રેલવે મંત્રાલય
રેલવે સુરક્ષા અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે ભારતીય રેલવેએ ઈસ્ટ કોસ્ટ રેલવેના 631 રૂટ કિલોમીટર પર ₹270 કરોડના ખર્ચે કવચની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી
22 JUN 2026 3:03PM by PIB Ahmedabad
સ્વદેશી ટેક્નોલોજી દ્વારા રેલવે સુરક્ષાને મજબૂત કરવા તરફ એક મોટું પગલું ભરતા, ભારતીય રેલવેએ ઈસ્ટ કોસ્ટ રેલવેના 631 રૂટ કિલોમીટર (RKm) પર ₹270 કરોડના ખર્ચે 'કવચ' ની જોગવાઈને મંજૂરી આપી છે.
આ પ્રોજેક્ટ ઈસ્ટ કોસ્ટ રેલવેના છ મહત્વપૂર્ણ રેલવે સેક્શનને આવરી લે છે, જેમાં બાઘુઆપાલ-બુઢાપંક, હરિદાસપુર-પારાદીપ, ખુર્દા રોડ (KUR)-બલાંગીર, નૌપાડા-ગુણુપુર, લાંજીગઢ રોડ-જુનાગઢ અને બોબ્બીલી-સાલુરનો સમાવેશ થાય છે.
સ્વદેશી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમનો વિસ્તાર
મંજૂર કરાયેલું આ કાર્ય સમગ્ર રેલવે નેટવર્ક પર LTE-આધારિત કોમ્યુનિકેશન બેકબોન સાથે 'કવચ' ની સ્થાપના માટેના ભારતીય રેલવેના વ્યાપક કાર્યક્રમનો એક ભાગ છે. કવચ એ ભારતની સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ છે, જે સિગ્નલ પાસિંગ એટ ડેન્જર (SPAD), ઓવર-સ્પીડિંગ (નિયત ગતિ કરતાં વધુ ઝડપ) અને ટ્રેનની અથડામણને અટકાવીને સુરક્ષા વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. આ સિસ્ટમ ટ્રેનની અવરજવર પર સતત નજર રાખે છે અને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે આપમેળે બ્રેક લગાવે છે, જેનાથી ઓપરેશનલ સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય છે.
ઉન્નત સુરક્ષા, ઝડપ અને વિશ્વસનીયતા
આ રૂટો પર કવચની સ્થાપના ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન અને અથડામણ નિવારણ ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરીને ટ્રેન કામગીરીમાં ઉચ્ચ સ્તરની સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. આ ઉપરાંત, કવચ ગાઢ ધુમ્મસ સહિતના પ્રતિકૂળ હવામાન દરમિયાન પણ ટ્રેનોની વધુ સુરક્ષિત અને વધુ ભરોસાપાત્ર અવરજવરને સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી સેવાની વિશ્વસનીયતા અને સમયપાલનમાં સુધારો થાય છે.
ઈસ્ટ કોસ્ટ રેલવેમાં સુરક્ષા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું સુદ્રઢીકરણ
આ પ્રોજેક્ટથી ઓડિશાના મુખ્ય સેક્શનો અને ઈસ્ટ કોસ્ટ રેલવે દ્વારા સેવા આપતા પાડોશી વિસ્તારોમાં પેસેન્જર અને માલગાડી બંનેની કામગીરીને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે. તે ઉચ્ચ ઘનતા ધરાવતા અને વ્યાહૂત્માક રીતે મહત્વપૂર્ણ રૂટો પર કવચના કવરેજને વિસ્તારવાના ભારતીય રેલવેના ચાલુ મિશનને વધુ મજબૂત બનાવશે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Kavach Deployment Worth ₹270 Crore on 631 Route Kilometres of East Coast Railway to Enhance Safety and Operational Efficiency
22 JUN 2026 3:03PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening railway safety through indigenous technology, Indian Railways has approved the provision of Kavach on 631 Route Kilometres (RKm) of East Coast Railway at a cost of ₹270 crore.
The project covers six important railway sections of East Coast Railway, namely Baghuapal–Budhapank, Haridaspur–Paradeep, Khurda Road (KUR)-Balangir, Naupada-Gunupur, Lanjigarh Road-Junagarh and Bobbili-Salur.
Expansion of Indigenous Automatic Train Protection System
The sanctioned work forms part of Indian Railways’ larger programme for deployment of Kavach with LTE-based communication backbone across the railway network. Kavach is India’s indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system designed to enhance safety by preventing signal passing at danger (SPAD), over-speeding and train collisions. The system continuously monitors train movement and automatically applies brakes whenever required, significantly improving operational safety.
Enhanced Safety, Speed and Reliability
Installation of Kavach on these routes will help achieve a higher level of safety in train operations by providing automatic train protection and collision avoidance capabilities. In addition, Kavach enables safer and more reliable train movement during adverse weather conditions, including dense fog, thereby improving service reliability and punctuality.
Strengthening Safety Infrastructure Across East Coast Railway
The project is expected to benefit both passenger and freight train operations across key sections of Odisha and neighbouring regions served by East Coast Railway. It will further strengthen Indian Railways’ ongoing mission to expand Kavach coverage across high-density and strategically important routes.