ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵੰਡਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
19 JUN 2026 8:35PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਜੀ, ਭੈਣ ਸ਼ੋਭਾ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਮੰਚ ਸੰਚਾਲਕ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ 200 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਲੱਖ ਲੋਕ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰੋਂ ਹੀ ਸਹੀ, ਪਰ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦਾ ਹੈ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ।
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਜੀ-7 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੁਨਰ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹਰ ਥਾਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਪਛਾਣਨ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕੇ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਚੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧ ਕੇ, ਪਹਿਲੀ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੁਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ—ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਨੌਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਮੇਰਾ ਹੀ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਵੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਸੰਸਥਾਨ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਨਿਯਮ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਡਰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਜੇ ਵੱਡੇ ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਕਈ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਇਸ ਲਈ ਛੋਟੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੇ ਕਦੇ ਵੱਡੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣਦੀ ਵੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਛੋਟੀ ਇਕਾਈ ਬਣਾ ਲਈ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਉਹ ਸੋਚ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਣਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਖੰਭ ਲੱਗਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਉਹ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਕੁਝ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜੇਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਜਿੱਤ ਲਈ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸੱਚਮੁੱਚ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 70 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਿਰਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਲਗਭਗ 70 ਲੱਖ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੌਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਓਨੀ ਹੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੁਕੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਓਨੇ ਹੀ ਵਧਾਈ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ ਜੋ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਦੌੜ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਏਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇ ਇਹੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਗਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ, ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਜਿੰਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਵਧੇ। ਜਿਸ ਕੋਲ ਹੁਨਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਜਿਸ ਕੋਲ ਵਿਚਾਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਮੰਚ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਦਮ 'ਤੇ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇ। ਮੇਰਾ ਸਪਸ਼ਟ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਜਿੰਨੇ ਵੱਧ ਹੋਣਗੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਓਨੀ ਹੀ ਵੱਧ ਉਡਾਣ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਰ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੀਨਤਾ ਤੱਕ, ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਚਾਰੇ ਤੱਕ, ਪੁਲਾੜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਤੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ— ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਟਰੋ ਕੋਚ, ਰੇਲ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਤੱਕ, ਅਨੇਕਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 33 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਸਵਾਨਿਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਉਦਮੀਆਂ, ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਕੇ ਡਰੋਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਰੋਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਰਾਹੀਂ ਨਕਸ਼ਾਬੰਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਵਧਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਨੌਜਵਾਨ ਤਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਉਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀਡੀਓ ਨਾ ਵੇਖੋ, ਖ਼ੁਦ ਡਰੋਨ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ ਬਣਾ ਲਵੋਗੇ। ਉਹ ਇੰਨੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਵੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸਥਾਈ ਸੇਵਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਮੰਚ ਆਧਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨੀ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ, ਉਹ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਬਦਲਾਅ ਨਵੀਆਂ ਉਦਮੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 500 ਨਵੀਆਂ ਉਦਮੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿੱਚ “ਭਾਰਤ ਇਨਵੋਟਸ” ਦਾ ਏਨਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ। ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ, ਪੁਲਾੜ, ਹਰੀ ਊਰਜਾ, ਜੀਵ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਗੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਦਮੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮਝੌਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਮਝੌਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਰਪ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਹੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ। ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਹਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਮੰਤਵ ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇ, ਤੈਅ ਮਿਆਦ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਯਤਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਰਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੋਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਅੱਜ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਵੱਧ ਮੌਕਿਆਂ ਵਾਲਾ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਤ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਰਜਸਥਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਅਸੀਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਥੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਨਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਨਵੀਨਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਦੁੱਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਮੌਕੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਦੋਸਤੋ, ਖਿੜਕੀ ਖੁੱਲ੍ਹਣਾ ਵੀ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਭਗ 40 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ-ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਮੌਕੇ ਗਵਾਉਣੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਟੀਚੇ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵੀ ਵੱਡੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸੋਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ, ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿੱਪ ਹੁਣ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਰਹੇ। ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹਨ।ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਕੇਵਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ, ਉਹ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕਸੌਟੀ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਜੜੀ ਬੂਟੀ ਹੈ — ਗੁਣਵੱਤਾ। ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ। ਹੁਨਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ। ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ। ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪੈਕਿੰਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੀ। ਜੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟਿਕਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਜੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਪੂਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ 'ਤੇ ਦਿਖਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੈ। ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਪਨੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬੇਚੈਨੀ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਗੱਲ ਕਹਾਂਗਾ — ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹੀ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹਨ। ਕਾਮਯਾਬੀ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਕਦਮ ਮੇਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਾਂ, ਅਸਫ਼ਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਕੋਈ ਹਾਰਦਾ ਨਹੀਂ। ਇੱਕ ਜਿੱਤਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਜਾ ਸਿੱਖਦਾ ਹੈ। ਹਾਰਦਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨ ਮਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਕਸੌਟੀ ਹੈ — ਉਹ ਅਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਆਦੀ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇ ਅਤੇ ਹਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਖ਼ੁਦ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while disbursing incentives under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana in New Delhi
19 JUN 2026 8:35PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Shri Mansukh Mandaviya ji, sister Shobha ji, all the distinguished personalities connected with different programs across the country and with technology, and as the moderator just mentioned, about two lakh people are connected with this program at 200 locations right now - I extend my heartfelt greetings to all of them, even if from afar. I also see many eminent personalities from the industrial world present here today, and of course, the enthusiasm of the young companions is clearly visible in such large numbers.
Today, in the young companions connected with this program, I see the picture of India’s bright future. Just a few hours ago, I returned from my visit to France and Slovakia. I met the leaders of the developed nations at the G-7. The world today is talking about India’s youth power. Everywhere, there is discussion about India’s talent, skill, and potential. The world has begun to truly recognize the capability of India’s youth. And at such a time, our effort is that every young person in India can turn their capability into opportunity. With this vision, the Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana has been launched. This employment scheme goes far beyond the usual idea of an employment plan - it is a scheme that empowers the dreams of youth getting their first job. It is a scheme that builds a strong bridge between youth and industries.
Friends,
Usually, schemes are made either for employees or for industries. But this is one such scheme that takes along both - my capable youth, prosperous youth, towards the future and towards industrial development. When a young person starts their first job, the government stands with them. And therefore, the industrialist also feels that this person has not come alone, the entire government stands behind them. Because of this, the perspective of the industrialist towards such youth changes. And the institutions that create new employment, the government also encourages them. Earlier, some rules and systems here were such that people were a little afraid of growing bigger, thinking that if they grew, they would get entangled in restrictions. So they felt it was better to remain small. And if there was a possibility of growth, they thought instead of expanding, let’s start another small one. Today, that mindset has changed. Everyone should get the courage to grow bigger, their hopes should get wings, and industries also need this. This scheme has opened that door, and this is its greatest feature. Just a short while ago, I sat with some beneficiary youth and listened to their experiences. Some were those who got their first job, and some were those who, under this scheme, gave jobs to others. Honestly, the confidence in those young people was remarkable, it felt as if they had conquered the world. Their dreams, their faith - this is truly our greatest capital.
Friends,
With the support of the Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana, about 7 million jobs have been created so far. Around 7 million first-time employees have also received the cover of social security. About 2 million youth have already completed six months in their first job. And today, nearly 1 million of these young companions, upon completing six months in their first job, have received incentives under this scheme as beneficiaries. More than 2,000 crore rupees have directly reached their bank accounts. This amount is not just financial assistance - it is respect for their hard work. It is the expression of the nation’s faith in their bright future.
Friends,
I am equally delighted for those institutions that have given opportunities to our young people, recognized the hidden potential within them, and therefore, those who provided these opportunities deserve just as much appreciation. These very institutions have created millions of jobs in recent months. And just now, as Mansukh bhai shared the figures, I hope the media pays attention to these numbers. The people of the country will be filled with joy knowing that such a massive effort is underway. These figures and experiences clearly show that when the government, youth, and industry move forward together, the pace of job creation multiplies many times over. The Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana is the identity of this new India - an India where youth get opportunities, industries receive encouragement, and employment creation becomes a national campaign.
Friends,
India is one of the youngest countries in the world. Therefore, the path to a developed India also moves forward through the dreams, skills, and capabilities of our youth. Our effort is that every young person in the country should progress as far as their ability allows. Whoever has talent should get opportunities. Whoever has ideas should get a platform for innovation. And whoever wants to achieve something on their own should receive full support. I firmly believe that in a youthful country like India, the more sources of opportunity there are, the higher the flight of young dreams will be. With this vision, over the past 12 years, every avenue of employment has been strengthened. From infrastructure to innovation, manufacturing to the digital economy, space to start-ups - new opportunities have been created in every sector. The Make in India campaign, Vocal for Local, the mission to take local to global, Mission Manufacturing - all these initiatives are creating new opportunities for jobs and self-employment in the country. Today, from cars to metro coaches, train compartments to defense equipment, exports are rapidly increasing across many sectors. This is happening because manufacturing in India is growing, factories are increasing, and the number of people working in them is also rising.
Friends,
In the past 12 years, the policies and decisions of the Government of India have continuously created new sectors of employment in the country. Today, investment of more than 12 lakh crore rupees in infrastructure is becoming the foundation for millions of youth. Under the Mudra Yojana, assistance of more than 33 lakh crore rupees has given crores of young people the opportunity to start their own work. More than 10 crore women are connected with Self Help Groups, and over 3 crore have become “Lakhpati Didis.” Initiatives like SVANidhi and PM Vishwakarma have provided small entrepreneurs, street vendors, and traditional artisans with new technology, new financial support, and new strength. Among the young people I was speaking with recently, one youth who had graduated from ITI was enthusiastically engaged in making drones. Let me give you an example from the drone sector itself. Whether it is the supply of medicines, spraying of pesticides, mapping under the SVAMITVA scheme, or use in defense - the use of drones in the country is continuously increasing. And this growing use of drones is creating new jobs for youth. That young man, though just out of ITI, said with confidence: “Don’t just watch video drones, start making drones yourself - you can do it.” He spoke with such confidence. The decision of our government to open up the space sector has also greatly benefited the youth.
Friends,
In the past decade, the digital economy has also created a whole new world of opportunities. Whether it is the gig economy, platform economy, content creation, or technology services - new areas of employment are rapidly emerging. Opportunities that were once unimaginable have now become sources of income for millions of youth. The same transformation is visible in the startup ecosystem. At one time, there were about 500 startups in the country. Today, there are more than 200,000 registered startups, and you will find startups in every district of the nation. These figures inspire confidence that India’s youth, in the coming years, will lead the world in growth, innovation, and entrepreneurship.
Friends,
Today, the whole world is excited about India’s future. Everyone is confident about the power of India’s youth. You must have seen the grand “India Innovates” program in France. In fields like AI, Space, Green Energy, Biotechnology, India’s startups and global investors are emerging as a new force, coming forward to work together. Today, India is entering into new trade agreements with the world - agreements that are opening new markets for India’s industries, agreements that are creating new opportunities for India’s professionals. In recent months, several important agreements have also been signed with many European countries. These agreements are becoming a medium for creating millions of new jobs in the country.
Friends,
The world is preparing for the economy of the future. And India is preparing to lead the economy of the future. The world is moving towards future technologies, and India is working to make its youth future-ready. This is the greatest opportunity for India’s youth, and we must take full advantage of it.
Friends,
In the past 12 years, another major transformation has taken place in India’s employment landscape. It is often discussed less, but in the journey of a developed India, its importance is immense. This transformation is about linking employment with security and dignity. Our vision is secure employment. Our vision is social security for every worker. That is why today, through technology, the EPFO system has been modernized. Pension arrangements have been made simpler and more accessible. Millions of new workers have also been connected with health insurance and affordable treatment facilities.
Friends,
We have also advanced labor reforms with this vision. The purpose of the new labor codes is to provide workers with greater security, more transparency, and more rights. Whether it is giving legal recognition to appointment letters, ensuring equal facilities for fixed-term employees, or expanding the scope of minimum wages - every effort aims to strengthen both the dignity and security of workers.
Friends,
Our women power today is reaching new heights in every field. Therefore, an environment is being created for women that is safe, respectful, and full of opportunities. Whether it is changing old restrictions related to night shifts, providing the facility of work from home, or ensuring safe workplaces - we are strengthening women’s participation even further.
Friends,
Today, a large number of my companions from the industrial world are also present here. I have a request for all of you. In the 21st century, opportunities will go to those countries that have skilled talent, innovation, and quality. And today, India has an unprecedented capacity to advance in all three areas. That is why I want to say to India’s industrial world - the opportunities before us today must be embraced with full strength. We must reach new markets. We must create new products. We must compete with the world’s best companies. Because today, the world is opening doors for India. Earlier, even a window was not opened for us, friends - today, doors are opening. India has signed free trade agreements with nearly 40 countries, and we must take full advantage of them. These agreements are creating new markets, making new markets accessible, and generating new opportunities for Make in India brands across the world. Therefore, friends, we must not let these opportunities slip away.
Friends,
When the goals are big, the achievements are also big. When the vision is global, then success and boundaries naturally expand. That is why training, mentorship, and internships are no longer optional - they are necessities of the 21st century. India’s industrial sector must prepare a skilled workforce for itself and also create new opportunities for the future. Because the path to a developed India will not be built by investment alone, it will be built by the power of talent, skill, and innovation. And the greatest test of this entire journey is only one thing, which I keep repeating to my companions in the industrial world - the most powerful remedy to take advantage of all these circumstances is Quality. Quality of education. Quality of skill. Quality of service. Quality of product. Even quality of packaging. If we want to survive in the world, we must meet the highest global standards. If we want to move ahead in the world, excellence must become our identity. Today, the world has great expectations from India. But I am confident that India’s youth will not only meet those expectations, they will surpass them and show the world - proudly and boldly. This is the strength of a developed India. This is the identity of my young companions, of our youth, of their capability and their power.
Friends,
Dreams grow only where they are realized. The fulfillment of one dream opens the path to a bigger dream. And this is exactly what is happening in India today. I understand the impatience of India’s youth, and I want to say one thing to them - your dreams, I repeat, my young companions, your dreams are Modi’s resolve! Every step you take towards success is also my inspiration. And yes, even in failure, there is no need to be disheartened. Every failure teaches us something. I always tell those in the sports world - when you step onto the field, no one loses. One wins, and the other learns. No one loses. The true measure of a young mind is to continuously learn from failures, to realize dreams, and after every achievement, to give birth to new dreams. I have faith in the power of India’s youth. I trust in India’s entrepreneurship. With this trust, once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you. And by 2047, when the nation celebrates 100 years of independence, India will be developed. This is our dream, this is our resolve. And I believe, my young companions, we will see it with our own eyes - we will see a developed India ourselves. Thank you very much. My best wishes to all of you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.