പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗർ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ ആനുകൂല്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്തു കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള പരിഭാഷ
19 JUN 2026 8:35PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ജി, സഹോദരി ശോഭ ജി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിവിധ പരിപാടികളുമായും സാങ്കേതികവിദ്യയുമായും ബന്ധപ്പെട്ട വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, മോഡറേറ്റർ ഇപ്പോൾ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, 200 സ്ഥലങ്ങളിൽ ഏകദേശം രണ്ട് ലക്ഷം ആളുകൾ ഇപ്പോൾ ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു - വിദൂരത്ത് നിന്നാണെങ്കിൽ പോലും, എല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. വ്യാവസായിക ലോകത്തെ നിരവധി പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ ഇന്ന് ഇവിടെ സന്നിഹിതരാണെന്ന് ഞാൻ കാണുന്നു, തീർച്ചയായും, യുവ കൂട്ടാളികളുടെ ആവേശം ഇത്രയധികം പേരിൽ വ്യക്തമായി ദൃശ്യമാണ്.
ഇന്ന്, ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട യുവ കൂട്ടാളികളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ ചിത്രം ഞാൻ കാണുന്നു. കുറച്ച് മണിക്കൂറുകൾക്ക് മുമ്പാണ്, ഫ്രാൻസിലേക്കും സ്ലൊവാക്യയിലേക്കുമുള്ള എന്റെ സന്ദർശനം കഴിഞ്ഞ് ഞാൻ തിരിച്ചെത്തിയത്. വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ നേതാക്കളെ ഞാൻ ജി-7 ൽ കണ്ടുമുട്ടി. ലോകം ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ യുവശക്തിയെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. എല്ലായിടത്തും ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾ, നൈപുണ്യം, സാധ്യതകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ചർച്ചകൾ നടക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ കഴിവ് ലോകം ശരിക്കും തിരിച്ചറിയാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. അത്തരമൊരു സമയത്ത്, ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ യുവാക്കൾക്കും അവരുടെ കഴിവുകളെ അവസരമാക്കി മാറ്റാൻ കഴിയുമെന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഈ ദർശനത്തോടെ, പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗർ യോജന ആരംഭിച്ചു. ഈ തൊഴിൽ പദ്ധതി ഒരു തൊഴിൽ പദ്ധതിയുടെ സാധാരണ ആശയത്തിന് അപ്പുറത്തേക്ക് പോകുന്നു - യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ ആദ്യ ജോലി ലഭിക്കുമെന്ന സ്വപ്നങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുന്ന ഒരു പദ്ധതിയാണിത്. യുവാക്കൾക്കും വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഇടയിൽ ശക്തമായ ഒരു പാലം പണിയുന്ന ഒരു പദ്ധതിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാധാരണയായി, ജീവനക്കാർക്കോ വ്യവസായങ്ങൾക്കോ ​​വേണ്ടിയാണ് പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കുന്നത്. എന്നാൽ ഇത് അത്തരമൊരു പദ്ധതിയാണ് - എന്റെ കഴിവുള്ള യുവാക്കൾ, സമ്പന്നരായ യുവാക്കൾ, ഭാവിയിലേക്കും വ്യാവസായിക വികസനത്തിലേക്കും. ഒരു യുവാവ് തന്റെ ആദ്യ ജോലി ആരംഭിക്കുമ്പോൾ, സർക്കാർ അവരോടൊപ്പം നിൽക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഈ വ്യക്തി ഒറ്റയ്ക്ക് വന്നതല്ലെന്നും, മറിച്ച് മുഴുവൻ ​ഗവൺമെന്റും അവർക്ക് പിന്നിൽ നിൽക്കുന്നുണ്ടെന്നും വ്യവസായിക്ക് തോന്നുന്നു. ഇക്കാരണത്താൽ, അത്തരം യുവാക്കളോടുള്ള വ്യവസായിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് മാറുന്നു. പുതിയ തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുന്ന സ്ഥാപനങ്ങളെ ഗവൺമെന്റും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. മുമ്പ്, ചില നിയമങ്ങളും സംവിധാനങ്ങളും ആളുകൾ വലുതാകാൻ ഭയപ്പെടുന്ന തരത്തിലായിരുന്നു, വളർന്നാൽ നിയന്ത്രണങ്ങളിൽ കുടുങ്ങുമെന്ന് കരുതി. അതിനാൽ ചെറുതായി തുടരുന്നതാണ് നല്ലതെന്ന് അവർക്ക് തോന്നി. വളർച്ചയുടെ സാധ്യതയുണ്ടെങ്കിൽ, വികസിക്കുന്നതിനുപകരം, മറ്റൊരു ചെറിയ ഒന്ന് ആരംഭിക്കാമെന്ന് അവർ കരുതി. ഇന്ന്, ആ മാനസികാവസ്ഥ മാറി. എല്ലാവർക്കും വലുതാകാനുള്ള ധൈര്യം ലഭിക്കണം, അവരുടെ പ്രതീക്ഷകൾക്ക് ചിറകുകൾ ലഭിക്കണം, വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഇത് ആവശ്യമാണ്. ഈ പദ്ധതി ആ വാതിൽ തുറന്നു, ഇതാണ് അതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ സവിശേഷത. കുറച്ചുനാൾ മുമ്പ്, ഞാൻ ചില ഗുണഭോക്തൃ യുവാക്കളോടൊപ്പം ഇരുന്നു അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചു. ചിലർ ആദ്യമായി ജോലി നേടിയവരായിരുന്നു, ചിലർ ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം മറ്റുള്ളവർക്ക് ജോലി നൽകിയവരായിരുന്നു. സത്യം പറഞ്ഞാൽ, ആ യുവാക്കളിലുള്ള ആത്മവിശ്വാസം ശ്രദ്ധേയമായിരുന്നു, അവർ ലോകം കീഴടക്കിയതുപോലെ തോന്നി. അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ, അവരുടെ വിശ്വാസം - ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ മൂലധനം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗർ യോജനയുടെ പിന്തുണയോടെ, ഇതുവരെ ഏകദേശം 7 ദശലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. ഏകദേശം 7 ദശലക്ഷം ആദ്യമായി ജോലി ചെയ്യുന്നവർക്ക് സാമൂഹിക സുരക്ഷയുടെ പരിരക്ഷയും ലഭിച്ചു. ഏകദേശം 2 ദശലക്ഷം യുവാക്കൾ ഇതിനകം ആദ്യ ജോലിയിൽ ആറ് മാസം പൂർത്തിയാക്കി. ഇന്ന്, ഈ യുവ കൂട്ടാളികളിൽ ഏകദേശം 1 ദശലക്ഷം പേർക്ക്, ആദ്യ ജോലിയിൽ ആറ് മാസം പൂർത്തിയാക്കിയപ്പോൾ, ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം ഗുണഭോക്താക്കൾ എന്ന നിലയിൽ ഇൻസെന്റീവുകൾ ലഭിച്ചു. 2,000 കോടിയിലധികം രൂപ നേരിട്ട് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ എത്തി. ഈ തുക വെറും സാമ്പത്തിക സഹായം മാത്രമല്ല - അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തോടുള്ള ആദരവുമാണ്. അവരുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയിലുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ വിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രകടനമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങൾ നൽകിയ, അവരിൽ മറഞ്ഞിരിക്കുന്ന സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ സ്ഥാപനങ്ങളിലും ഞാൻ ഒരുപോലെ സന്തോഷിക്കുന്നു, അതിനാൽ, ഈ അവസരങ്ങൾ നൽകിയവർ അത്രയും അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു. സമീപ മാസങ്ങളിൽ ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇപ്പോൾ, മൻസുഖ് ഭായ് കണക്കുകൾ പങ്കുവെച്ചതുപോലെ, മാധ്യമങ്ങൾ ഈ സംഖ്യകളിൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇത്രയും വലിയൊരു ശ്രമം നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ സന്തുഷ്ടരാകും. ​ഗവൺമെന്റും യുവാക്കളും വ്യവസായവും ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, തൊഴിൽ സൃഷ്ടിയുടെ വേഗത പല മടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുമെന്ന് ഈ കണക്കുകളും അനുഭവങ്ങളും വ്യക്തമായി കാണിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗർ യോജന ഈ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വമാണ് - യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്ന, വ്യവസായങ്ങൾക്ക് പ്രോത്സാഹനം ലഭിക്കുന്ന, തൊഴിലവസര സൃഷ്ടി ഒരു ദേശീയ പ്രചാരണമായി മാറുന്ന ഒരു ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. അതിനാൽ, വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള പാത നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങളിലൂടെയും, കഴിവുകളിലൂടെയും, കഴിവുകളിലൂടെയും മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു. രാജ്യത്തെ ഓരോ ചെറുപ്പക്കാരനും അവരുടെ കഴിവ് അനുവദിക്കുന്നിടത്തോളം പുരോഗമിക്കണം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. കഴിവുള്ളവർക്ക് അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കണം. ആശയങ്ങളുള്ളവർക്ക് നവീകരണത്തിനുള്ള വേദി ലഭിക്കണം. സ്വന്തമായി എന്തെങ്കിലും നേടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർക്ക് പൂർണ്ണ പിന്തുണ ലഭിക്കണം. ഇന്ത്യ പോലുള്ള ഒരു യുവ രാജ്യത്ത്, കൂടുതൽ അവസര സ്രോതസ്സുകൾ ഉണ്ടാകുന്തോറും, യുവ സ്വപ്നങ്ങളുടെ പറക്കൽ ഉയരുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ ദർശനത്തോടെ, കഴിഞ്ഞ 12 വർഷമായി, എല്ലാ തൊഴിലവസരങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മുതൽ നവീകരണം വരെ, നിർമ്മാണം ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വരെ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലേക്കുള്ള ഇടം - എല്ലാ മേഖലകളിലും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്ൻ, വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ, പ്രാദേശികതയെ ആഗോളതലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ദൗത്യം, മിഷൻ മാനുഫാക്ചറിംഗ് - ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം രാജ്യത്ത് തൊഴിലുകൾക്കും സ്വയംതൊഴിലിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇന്ന്, കാറുകൾ മുതൽ മെട്രോ കോച്ചുകൾ വരെ, ട്രെയിൻ കമ്പാർട്ടുമെന്റുകൾ മുതൽ പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ വരെ, പല മേഖലകളിലും കയറ്റുമതി അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ഉൽപ്പാദനം വളരുകയും ഫാക്ടറികൾ വർദ്ധിക്കുകയും അവയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന ആളുകളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാലാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും രാജ്യത്ത് തുടർച്ചയായി പുതിയ തൊഴിൽ മേഖലകൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ന്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ 12 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ നിക്ഷേപം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് അടിത്തറയായി മാറുകയാണ്. മുദ്ര യോജന പ്രകാരം, 33 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ സഹായം കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് സ്വന്തമായി ജോലി ആരംഭിക്കാനുള്ള അവസരം നൽകി. 10 കോടിയിലധികം സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കൂടാതെ 3 കോടിയിലധികം പേർ "ലഖ്പതി ദീദികൾ" ആയി മാറിയിരിക്കുന്നു. സ്വനിധി, പിഎം വിശ്വകർമ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ ചെറുകിട സംരംഭകർക്കും, തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കും, പരമ്പരാഗത കരകൗശല വിദഗ്ധർക്കും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യ, പുതിയ സാമ്പത്തിക സഹായം, പുതിയ ശക്തി എന്നിവ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അടുത്തിടെ ഞാൻ സംസാരിച്ച യുവാക്കളിൽ, ഐടിഐയിൽ നിന്ന് ബിരുദം നേടിയ ഒരു യുവാവ് ഡ്രോണുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ ആവേശത്തോടെ ഏർപ്പെട്ടിരുന്നു. ഡ്രോൺ മേഖലയിൽ നിന്ന് തന്നെ ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകട്ടെ. മരുന്നുകളുടെ വിതരണമായാലും, കീടനാശിനി തളിക്കലായാലും, SVAMITVA സ്കീമിന് കീഴിലുള്ള മാപ്പിംഗായാലും, പ്രതിരോധത്തിലെ ഉപയോഗമായാലും - രാജ്യത്ത് ഡ്രോണുകളുടെ ഉപയോഗം തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഡ്രോണുകളുടെ ഈ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഉപയോഗം യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഐടിഐയിൽ നിന്ന് അപ്പോൾ പഠനം കഴിഞ്ഞ യുവാവ് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറഞ്ഞു: "വെറുതെ വീഡിയോ ഡ്രോണുകൾ കാണുന്നതിന് പകരം, സ്വയം ഡ്രോണുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ തുടങ്ങുക - നിങ്ങൾക്ക് അത് ചെയ്യാൻ കഴിയും." അദ്ദേഹം വളരെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയാണ് സംസാരിച്ചത്. ബഹിരാകാശ മേഖല തുറക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ തീരുമാനം യുവാക്കൾക്കും വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ അവസരങ്ങളുടെ ഒരു പുതിയ ലോകം സൃഷ്ടിച്ചു. അത് ഗിഗ് എക്കണോമി, പ്ലാറ്റ്‌ഫോം എക്കണോമി, ഉള്ളടക്ക സൃഷ്ടി, അല്ലെങ്കിൽ സാങ്കേതിക സേവനങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ എന്തായാലും - പുതിയ തൊഴിൽ മേഖലകൾ അതിവേഗം ഉയർന്നുവരുകയാണ്. ഒരുകാലത്ത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത അവസരങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് വരുമാന സ്രോതസ്സുകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയിലും ഇതേ പരിവർത്തനം ദൃശ്യമാണ്. ഒരു കാലത്ത്, രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 500 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, 200,000-ത്തിലധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉണ്ട്, കൂടാതെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും നിങ്ങൾക്ക് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ കണ്ടെത്താനാകും. വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ വളർച്ചയിലും, നവീകരണത്തിലും, സംരംഭകത്വത്തിലും ലോകത്തെ നയിക്കുമെന്ന് ഈ കണക്കുകൾ ആത്മവിശ്വാസം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ആവേശത്തിലാണ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ശക്തിയെക്കുറിച്ച് എല്ലാവർക്കും ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്. ഫ്രാൻസിലെ മഹത്തായ "ഇന്ത്യ ഇന്നൊവേറ്റ്സ്" പരിപാടി നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. AI, ബഹിരാകാശം, ഗ്രീൻ എനർജി, ബയോടെക്നോളജി തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ, ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ആഗോള നിക്ഷേപകരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ മുന്നോട്ട് വരുന്ന ഒരു പുതിയ ശക്തിയായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ലോകവുമായി പുതിയ വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നു - ഇന്ത്യയുടെ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് പുതിയ വിപണികൾ തുറക്കുന്ന കരാറുകൾ, ഇന്ത്യയിലെ പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന കരാറുകൾ. സമീപ മാസങ്ങളിൽ, നിരവധി യൂറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങളുമായും നിരവധി പ്രധാന കരാറുകൾ ഒപ്പുവച്ചു. ഈ കരാറുകൾ രാജ്യത്ത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകം ഭാവിയിലെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കായി തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യ ഭാവിയിലെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ നയിക്കാൻ തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. ലോകം ഭാവി സാങ്കേതികവിദ്യകളിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ യുവാക്കളെ ഭാവിയിലേക്ക് സജ്ജമാക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ഇത് ഏറ്റവും വലിയ അവസരമാണ്, അത് നാം പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ മേഖലയിൽ മറ്റൊരു പ്രധാന പരിവർത്തനം സംഭവിച്ചു. ഇതിനെക്കുറിച്ച് പലപ്പോഴും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നില്ല, പക്ഷേ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയിൽ, അതിന്റെ പ്രാധാന്യം വളരെ വലുതാണ്. തൊഴിലിനെ സുരക്ഷയുമായും അന്തസ്സുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചാണ് ഈ പരിവർത്തനം. സുരക്ഷിതമായ തൊഴിൽ എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദർശനം. ഓരോ തൊഴിലാളിക്കും സാമൂഹിക സുരക്ഷ എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദർശനം. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ഇപിഎഫ്ഒ സംവിധാനം ആധുനികവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. പെൻഷൻ ക്രമീകരണങ്ങൾ ലളിതവും കൂടുതൽ പ്രാപ്യവുമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലാളികളെ ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസുമായും താങ്ങാനാവുന്ന ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങളുമായും ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ദർശനത്തോടെ ഞങ്ങൾ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങളും മുന്നോട്ടുവച്ചിട്ടുണ്ട്. തൊഴിലാളികൾക്ക് കൂടുതൽ സുരക്ഷ, കൂടുതൽ സുതാര്യത, കൂടുതൽ അവകാശങ്ങൾ എന്നിവ നൽകുക എന്നതാണ് പുതിയ ലേബർ കോഡുകളുടെ ലക്ഷ്യം. നിയമന കത്തുകൾക്ക് നിയമപരമായ അംഗീകാരം നൽകുക, നിശ്ചിതകാല ജീവനക്കാർക്ക് തുല്യ സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുക, അല്ലെങ്കിൽ മിനിമം വേതനത്തിന്റെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവയായാലും - എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും തൊഴിലാളികളുടെ അന്തസ്സും സുരക്ഷയും ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ സ്ത്രീശക്തി എല്ലാ മേഖലകളിലും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയാണ്. അതിനാൽ, സ്ത്രീകൾക്ക് സുരക്ഷിതവും, ബഹുമാനവും, അവസരങ്ങൾ നിറഞ്ഞതുമായ ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. രാത്രി ഷിഫ്റ്റുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പഴയ നിയന്ത്രണങ്ങൾ മാറ്റുക, വീട്ടിൽ നിന്ന് ജോലി ചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യം നൽകുക, അല്ലെങ്കിൽ സുരക്ഷിതമായ ജോലിസ്ഥലങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുക എന്നിവയായാലും - സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ് ഞങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, വ്യാവസായിക ലോകത്ത് നിന്നുള്ള എന്റെ നിരവധി കൂട്ടാളികളും ഇവിടെയുണ്ട്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വേണ്ടി എനിക്ക് ഒരു അഭ്യർത്ഥനയുണ്ട്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, വൈദഗ്ധ്യമുള്ള കഴിവുകളും, നൂതനാശയങ്ങളും, ഗുണനിലവാരവുമുള്ള രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് അവസരങ്ങൾ പോകും. ഇന്ന്, മൂന്ന് മേഖലകളിലും മുന്നേറാൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അഭൂതപൂർവമായ ശേഷിയുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക ലോകത്തോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത് - ഇന്ന് നമ്മുടെ മുന്നിലുള്ള അവസരങ്ങൾ പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ സ്വീകരിക്കണം. നമ്മൾ പുതിയ വിപണികളിൽ എത്തണം. നമ്മൾ പുതിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കണം. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച കമ്പനികളുമായി നമ്മൾ മത്സരിക്കണം. കാരണം ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയ്ക്കായി വാതിലുകൾ തുറക്കുകയാണ്. മുമ്പ്, ഒരു ജനാല പോലും നമുക്കായി തുറന്നിരുന്നില്ല, സുഹൃത്തുക്കളേ - ഇന്ന് വാതിലുകൾ തുറക്കുകയാണ്. ഏകദേശം 40 രാജ്യങ്ങളുമായി ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു, നമ്മൾ അവ പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. ഈ കരാറുകൾ പുതിയ വിപണികൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും പുതിയ വിപണികൾ പ്രാപ്യമാക്കുകയും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ ബ്രാൻഡുകൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ അവസരങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെടാൻ നാം അനുവദിക്കരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലക്ഷ്യങ്ങൾ വലുതാകുമ്പോൾ, നേട്ടങ്ങളും വലുതാകും. ദർശനം ആഗോളമാകുമ്പോൾ, വിജയവും അതിരുകളും സ്വാഭാവികമായി വികസിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് പരിശീലനം, മെന്റർഷിപ്പ്, ഇന്റേൺഷിപ്പുകൾ എന്നിവ ഇനി ഓപ്ഷണലല്ല - അവ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആവശ്യകതകളാണ്. ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക മേഖല സ്വയം വൈദഗ്ധ്യമുള്ള ഒരു തൊഴിൽ ശക്തിയെ തയ്യാറാക്കുകയും ഭാവിയിലേക്കുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും വേണം. വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള പാത നിക്ഷേപം കൊണ്ട് മാത്രം നിർമ്മിക്കപ്പെടില്ല, കഴിവ്, വൈദഗ്ദ്ധ്യം, നവീകരണം എന്നിവയുടെ ശക്തിയാൽ അത് നിർമ്മിക്കപ്പെടും. ഈ യാത്രയിലെ ഏറ്റവും വലിയ പരീക്ഷണം ഒരു കാര്യം മാത്രമാണ്, വ്യാവസായിക ലോകത്തിലെ എന്റെ കൂട്ടാളികളോട് ഞാൻ ആവർത്തിച്ചു പറയുന്നു - ഈ സാഹചര്യങ്ങളെല്ലാം പ്രയോജനപ്പെടുത്താനുള്ള ഏറ്റവും ശക്തമായ പ്രതിവിധി ഗുണനിലവാരമാണ്. വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം. നൈപുണ്യത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം. സേവനത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം. ഉൽപ്പന്നത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം. പാക്കേജിംഗിന്റെ പോലും ഗുണനിലവാരം. ലോകത്ത് നമുക്ക് നിലനിൽക്കണമെങ്കിൽ, ഏറ്റവും ഉയർന്ന ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കണം. ലോകത്ത് മുന്നേറണമെങ്കിൽ, മികവ് നമ്മുടെ സ്വത്വമായി മാറണം. ഇന്ന്, ലോകത്തിന് ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് വലിയ പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്. എന്നാൽ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ ആ പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, അവയെ മറികടന്ന് ലോകത്തെ കാണിക്കുകയും ചെയ്യും - അഭിമാനത്തോടെയും ധൈര്യത്തോടെയും. ഇതാണ് വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി. ഇതാണ് എന്റെ യുവ കൂട്ടാളികളുടെയും, നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെയും, അവരുടെ കഴിവിന്റെയും, ശക്തിയുടെയും സവിശേഷ വ്യക്തിത്വം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വപ്നങ്ങൾ വളരുന്നത് അവ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നിടത്ത് മാത്രമാണ്. ഒരു സ്വപ്നത്തിന്റെ പൂർത്തീകരണം വലിയ സ്വപ്നത്തിലേക്കുള്ള വഴി തുറക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ സംഭവിക്കുന്നത് ഇതാണ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ അക്ഷമ എനിക്ക് മനസ്സിലാകും, ഞാൻ അവരോട് ഒരു കാര്യം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ, ഞാൻ ആവർത്തിക്കുന്നു, എന്റെ യുവസഹചാരികളേ, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ മോദിയുടെ ദൃഢനിശ്ചയമാണ്! വിജയത്തിലേക്കുള്ള നിങ്ങളുടെ ഓരോ ചുവടും എന്റെ പ്രചോദനം കൂടിയാണ്. അതെ, പരാജയത്തിൽ പോലും, നിരാശപ്പെടേണ്ട ആവശ്യമില്ല. ഓരോ പരാജയവും നമ്മെ എന്തെങ്കിലും പഠിപ്പിക്കുന്നു. കായിക ലോകത്തുള്ളവരോട് ഞാൻ എപ്പോഴും പറയും - നിങ്ങൾ കളിക്കളത്തിൽ കാലുകുത്തുമ്പോൾ ആരും തോൽക്കുന്നില്ല. ഒരാൾ വിജയിക്കും, മറ്റൊരാൾ പഠിക്കും. ആരും തോൽക്കില്ല. ഒരു യുവ മനസ്സിന്റെ യഥാർത്ഥ അളവ് പരാജയങ്ങളിൽ നിന്ന് തുടർച്ചയായി പഠിക്കുക, സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുക, ഓരോ നേട്ടത്തിനും ശേഷം പുതിയ സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് ജന്മം നൽകുക എന്നതാണ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ശക്തിയിൽ എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ സംരംഭകത്വത്തിൽ ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും, രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ വികസിക്കും. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ സ്വപ്നം, ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം. എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മൾ അത് സ്വന്തം കണ്ണുകളാൽ കാണുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു - നമ്മൾ സ്വയം ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയെ കാണും. വളരെ നന്ദി. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while disbursing incentives under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana in New Delhi
19 JUN 2026 8:35PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Shri Mansukh Mandaviya ji, sister Shobha ji, all the distinguished personalities connected with different programs across the country and with technology, and as the moderator just mentioned, about two lakh people are connected with this program at 200 locations right now - I extend my heartfelt greetings to all of them, even if from afar. I also see many eminent personalities from the industrial world present here today, and of course, the enthusiasm of the young companions is clearly visible in such large numbers.
Today, in the young companions connected with this program, I see the picture of India’s bright future. Just a few hours ago, I returned from my visit to France and Slovakia. I met the leaders of the developed nations at the G-7. The world today is talking about India’s youth power. Everywhere, there is discussion about India’s talent, skill, and potential. The world has begun to truly recognize the capability of India’s youth. And at such a time, our effort is that every young person in India can turn their capability into opportunity. With this vision, the Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana has been launched. This employment scheme goes far beyond the usual idea of an employment plan - it is a scheme that empowers the dreams of youth getting their first job. It is a scheme that builds a strong bridge between youth and industries.
Friends,
Usually, schemes are made either for employees or for industries. But this is one such scheme that takes along both - my capable youth, prosperous youth, towards the future and towards industrial development. When a young person starts their first job, the government stands with them. And therefore, the industrialist also feels that this person has not come alone, the entire government stands behind them. Because of this, the perspective of the industrialist towards such youth changes. And the institutions that create new employment, the government also encourages them. Earlier, some rules and systems here were such that people were a little afraid of growing bigger, thinking that if they grew, they would get entangled in restrictions. So they felt it was better to remain small. And if there was a possibility of growth, they thought instead of expanding, let’s start another small one. Today, that mindset has changed. Everyone should get the courage to grow bigger, their hopes should get wings, and industries also need this. This scheme has opened that door, and this is its greatest feature. Just a short while ago, I sat with some beneficiary youth and listened to their experiences. Some were those who got their first job, and some were those who, under this scheme, gave jobs to others. Honestly, the confidence in those young people was remarkable, it felt as if they had conquered the world. Their dreams, their faith - this is truly our greatest capital.
Friends,
With the support of the Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana, about 7 million jobs have been created so far. Around 7 million first-time employees have also received the cover of social security. About 2 million youth have already completed six months in their first job. And today, nearly 1 million of these young companions, upon completing six months in their first job, have received incentives under this scheme as beneficiaries. More than 2,000 crore rupees have directly reached their bank accounts. This amount is not just financial assistance - it is respect for their hard work. It is the expression of the nation’s faith in their bright future.
Friends,
I am equally delighted for those institutions that have given opportunities to our young people, recognized the hidden potential within them, and therefore, those who provided these opportunities deserve just as much appreciation. These very institutions have created millions of jobs in recent months. And just now, as Mansukh bhai shared the figures, I hope the media pays attention to these numbers. The people of the country will be filled with joy knowing that such a massive effort is underway. These figures and experiences clearly show that when the government, youth, and industry move forward together, the pace of job creation multiplies many times over. The Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana is the identity of this new India - an India where youth get opportunities, industries receive encouragement, and employment creation becomes a national campaign.
Friends,
India is one of the youngest countries in the world. Therefore, the path to a developed India also moves forward through the dreams, skills, and capabilities of our youth. Our effort is that every young person in the country should progress as far as their ability allows. Whoever has talent should get opportunities. Whoever has ideas should get a platform for innovation. And whoever wants to achieve something on their own should receive full support. I firmly believe that in a youthful country like India, the more sources of opportunity there are, the higher the flight of young dreams will be. With this vision, over the past 12 years, every avenue of employment has been strengthened. From infrastructure to innovation, manufacturing to the digital economy, space to start-ups - new opportunities have been created in every sector. The Make in India campaign, Vocal for Local, the mission to take local to global, Mission Manufacturing - all these initiatives are creating new opportunities for jobs and self-employment in the country. Today, from cars to metro coaches, train compartments to defense equipment, exports are rapidly increasing across many sectors. This is happening because manufacturing in India is growing, factories are increasing, and the number of people working in them is also rising.
Friends,
In the past 12 years, the policies and decisions of the Government of India have continuously created new sectors of employment in the country. Today, investment of more than 12 lakh crore rupees in infrastructure is becoming the foundation for millions of youth. Under the Mudra Yojana, assistance of more than 33 lakh crore rupees has given crores of young people the opportunity to start their own work. More than 10 crore women are connected with Self Help Groups, and over 3 crore have become “Lakhpati Didis.” Initiatives like SVANidhi and PM Vishwakarma have provided small entrepreneurs, street vendors, and traditional artisans with new technology, new financial support, and new strength. Among the young people I was speaking with recently, one youth who had graduated from ITI was enthusiastically engaged in making drones. Let me give you an example from the drone sector itself. Whether it is the supply of medicines, spraying of pesticides, mapping under the SVAMITVA scheme, or use in defense - the use of drones in the country is continuously increasing. And this growing use of drones is creating new jobs for youth. That young man, though just out of ITI, said with confidence: “Don’t just watch video drones, start making drones yourself - you can do it.” He spoke with such confidence. The decision of our government to open up the space sector has also greatly benefited the youth.
Friends,
In the past decade, the digital economy has also created a whole new world of opportunities. Whether it is the gig economy, platform economy, content creation, or technology services - new areas of employment are rapidly emerging. Opportunities that were once unimaginable have now become sources of income for millions of youth. The same transformation is visible in the startup ecosystem. At one time, there were about 500 startups in the country. Today, there are more than 200,000 registered startups, and you will find startups in every district of the nation. These figures inspire confidence that India’s youth, in the coming years, will lead the world in growth, innovation, and entrepreneurship.
Friends,
Today, the whole world is excited about India’s future. Everyone is confident about the power of India’s youth. You must have seen the grand “India Innovates” program in France. In fields like AI, Space, Green Energy, Biotechnology, India’s startups and global investors are emerging as a new force, coming forward to work together. Today, India is entering into new trade agreements with the world - agreements that are opening new markets for India’s industries, agreements that are creating new opportunities for India’s professionals. In recent months, several important agreements have also been signed with many European countries. These agreements are becoming a medium for creating millions of new jobs in the country.
Friends,
The world is preparing for the economy of the future. And India is preparing to lead the economy of the future. The world is moving towards future technologies, and India is working to make its youth future-ready. This is the greatest opportunity for India’s youth, and we must take full advantage of it.
Friends,
In the past 12 years, another major transformation has taken place in India’s employment landscape. It is often discussed less, but in the journey of a developed India, its importance is immense. This transformation is about linking employment with security and dignity. Our vision is secure employment. Our vision is social security for every worker. That is why today, through technology, the EPFO system has been modernized. Pension arrangements have been made simpler and more accessible. Millions of new workers have also been connected with health insurance and affordable treatment facilities.
Friends,
We have also advanced labor reforms with this vision. The purpose of the new labor codes is to provide workers with greater security, more transparency, and more rights. Whether it is giving legal recognition to appointment letters, ensuring equal facilities for fixed-term employees, or expanding the scope of minimum wages - every effort aims to strengthen both the dignity and security of workers.
Friends,
Our women power today is reaching new heights in every field. Therefore, an environment is being created for women that is safe, respectful, and full of opportunities. Whether it is changing old restrictions related to night shifts, providing the facility of work from home, or ensuring safe workplaces - we are strengthening women’s participation even further.
Friends,
Today, a large number of my companions from the industrial world are also present here. I have a request for all of you. In the 21st century, opportunities will go to those countries that have skilled talent, innovation, and quality. And today, India has an unprecedented capacity to advance in all three areas. That is why I want to say to India’s industrial world - the opportunities before us today must be embraced with full strength. We must reach new markets. We must create new products. We must compete with the world’s best companies. Because today, the world is opening doors for India. Earlier, even a window was not opened for us, friends - today, doors are opening. India has signed free trade agreements with nearly 40 countries, and we must take full advantage of them. These agreements are creating new markets, making new markets accessible, and generating new opportunities for Make in India brands across the world. Therefore, friends, we must not let these opportunities slip away.
Friends,
When the goals are big, the achievements are also big. When the vision is global, then success and boundaries naturally expand. That is why training, mentorship, and internships are no longer optional - they are necessities of the 21st century. India’s industrial sector must prepare a skilled workforce for itself and also create new opportunities for the future. Because the path to a developed India will not be built by investment alone, it will be built by the power of talent, skill, and innovation. And the greatest test of this entire journey is only one thing, which I keep repeating to my companions in the industrial world - the most powerful remedy to take advantage of all these circumstances is Quality. Quality of education. Quality of skill. Quality of service. Quality of product. Even quality of packaging. If we want to survive in the world, we must meet the highest global standards. If we want to move ahead in the world, excellence must become our identity. Today, the world has great expectations from India. But I am confident that India’s youth will not only meet those expectations, they will surpass them and show the world - proudly and boldly. This is the strength of a developed India. This is the identity of my young companions, of our youth, of their capability and their power.
Friends,
Dreams grow only where they are realized. The fulfillment of one dream opens the path to a bigger dream. And this is exactly what is happening in India today. I understand the impatience of India’s youth, and I want to say one thing to them - your dreams, I repeat, my young companions, your dreams are Modi’s resolve! Every step you take towards success is also my inspiration. And yes, even in failure, there is no need to be disheartened. Every failure teaches us something. I always tell those in the sports world - when you step onto the field, no one loses. One wins, and the other learns. No one loses. The true measure of a young mind is to continuously learn from failures, to realize dreams, and after every achievement, to give birth to new dreams. I have faith in the power of India’s youth. I trust in India’s entrepreneurship. With this trust, once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you. And by 2047, when the nation celebrates 100 years of independence, India will be developed. This is our dream, this is our resolve. And I believe, my young companions, we will see it with our own eyes - we will see a developed India ourselves. Thank you very much. My best wishes to all of you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.