ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಪಟುವಾಸ್ ಮೆಹರಾನಾ, ಹನ್ಸಿ ಮತ್ತು ಬಿಜೈನಗರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ನಿಲುಗಡೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ದೆಹಲಿ-ಸತ್ರೋಡ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್, ಅಗರ್ತಲಾ-ಫಿರೋಜ್‌ಪುರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಬಿಕನೇರ್-ಹರಿದ್ವಾರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಜೈಪುರ-ಅಸರ್ವ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ನಿಲುಗಡೆಗಳ ನಿಗದಿ
22 JUN 2026 1:06PM by PIB Bengaluru
ರೈಲುಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಸ್ನೇಹಿ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಲುಗಡೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ರೈತರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ರೈಲು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನುಮೋದಿತ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
• ಹರಿಯಾಣದ ಪಟುವಾಸ್ ಮೆಹರಾನಾ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 54085/54086 ದೆಹಲಿ-ಸತ್ರೋಡ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್.
• ಹರಿಯಾಣದ ಹನ್ಸಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 14619/14620 ಅಗರ್ತಲಾ-ಫಿರೋಜ್‌ಪುರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
• ಹರಿಯಾಣದ ಹನ್ಸಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 14717/14718 ಬಿಕಾನೇರ್-ಹರಿದ್ವಾರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್.
• ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಜೈನಗರ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 12981/12982 ಜೈಪುರ-ಅಸರ್ವ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯ ವಿವರವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ನಿಲುಗಡೆಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವೆಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಪಟುವಾಸ್ ಮೆಹರಾನಾನಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಸುಧಾರಣೆ
ರೇವಾರಿ-ಭಿವಾನಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಪಟುವಾಸ್ ಮೆಹರಾನಾ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಸ್ತುತ 3 ಜೋಡಿ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 2 ಜೋಡಿ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲುಗಳಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. 54085/54086 ದೆಹಲಿ-ಸತ್ರೋಡ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್‌ಗೆ ನಿಲುಗಡೆ ಅನುಮೋದನೆಯು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ರೈಲಿಗೆ ಹತ್ತಿರದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 6 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು 7 ಕಿಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಜರಿಲಿ ಮತ್ತು ಚರ್ಖಿ ದಾದ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು. ಹೊಸ ನಿಲುಗಡೆ ನೆರೆಯ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಂಸಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕ
ಭಿವಾನಿ-ಹಿಸಾರ್ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣವಾದ ಹಂಸಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 8 ಜೋಡಿ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು, 7 ಜೋಡಿ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 2 ಜೋಡಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
14619/14620 ಅಗರ್ತಲಾ-ಫಿರೋಜ್‌ಪುರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು 14717/14718 ಬಿಕಾನೆರ್-ಹರಿದ್ವಾರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗಳಿಗೆ ನಿಲುಗಡೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಹಂಸಿ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದೂರದ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಈ ರೈಲುಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 37 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು 25 ಕಿಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಭಿವಾನಿ ನಗರ ಮತ್ತು ಹಿಸಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಲುಗಡೆಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಹೊಸ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಉತ್ತರ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅವರ ಹತ್ತಿರದ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಬಿಜೈನಗರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ಅನುಕೂಲ
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಜೈನಗರ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಸ್ತುತ 19 ಜೋಡಿ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 8 ಜೋಡಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಅಜ್ಮೀರ್-ಚಂದೇರಿಯಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಿಜೈನಗರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈಗ 12981/12982 ಜೈಪುರ-ಅಸರ್ವ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಅನುಮೋದಿತ ನಿಲುಗಡೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ರೈಲು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 42 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು 67 ಕಿಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ನಾಸಿರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಭಿಲ್ವಾರದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಿತ್ತು. ಹೊಸ ನಿಲುಗಡೆಯು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಜ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಸ್ನೇಹಿ ನಿರ್ಧಾರ
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಉತ್ತಮ ರೈಲುಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆ ಇರುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಇರುವ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲುಗಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರಿಗೆ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Additional Train Stoppages at Patuwas Meharana, Hansi and Bijainagar to Enhance Passenger Convenience Across Haryana and Rajasthan
New Stoppages for Delhi-Satrod Passenger, Agartala-Ferozpur Express, Bikaner-Haridwar Express and Jaipur-Asarva Express Trains to Benefit Thousands of Passengers
22 JUN 2026 1:06PM by PIB Delhi
In a passenger-centric initiative aimed at improving rail accessibility and connectivity, Indian Railways has approved additional stoppages for four trains at strategically important stations in Haryana and Rajasthan, benefiting local commuters, students, farmers, traders and other rail users.
The approved stoppages include:
• 54085/54086 Delhi-Satrod Passenger at Patuwas Meharana station in Haryana.
• 14619/14620 Agartala-Ferozpur Express at Hansi station in Haryana.
• 14717/14718 Bikaner-Haridwar Express at Hansi station in Haryana.
• 12981/12982 Jaipur-Asarva Express at Bijainagar station in Rajasthan.
The decision has been taken after detailed operational assessment and examination of passenger demand, and the proposed stoppages have been found operationally feasible.
Improved Rail Access for Patuwas Meharana
Patuwas Meharana station, located on the Rewari–Bhiwani section, is presently served by 3 pairs of Mail/Express trains and 2 pairs of Passenger trains. The approval of stoppage for the 54085/54086 Delhi–Satrod Passenger will further strengthen rail connectivity for residents of the surrounding region and provide easier access to daily rail transport.
The nearest stoppages for this train were earlier available at Jharili and Charkhi Dadri, located approximately 6 km and 7 km away respectively. The new stoppage will reduce dependence on neighbouring stations, improve first-mile and last-mile connectivity, and provide greater convenience to local commuters, students and daily passengers.
Enhanced Connectivity for Hansi
Hansi, an important station on the Bhiwani–Hisar section, is already served by 8 pairs of Mail/Express trains, 7 pairs of Passenger trains and 2 pairs of Special train services, making it a significant passenger hub in the region.
With the approval of stoppages for the 14619/14620 Agartala–Ferozpur Express and 14717/14718 Bikaner–Haridwar Express, passengers from Hansi and adjoining areas will gain direct access to additional long-distance rail services. Earlier, these trains halted at Bhiwani City and Hisar, located around 37 km and 25 km away respectively. The new stoppages will improve travel convenience, enhance connectivity to northern, eastern and western parts of the country, and provide passengers with more travel options from their nearest station.
Additional Rail Convenience for Bijainagar
Bijainagar station in Rajasthan is presently served by 19 pairs of Mail/Express trains and 8 pairs of Special train services, reflecting its importance on the Ajmer–Chanderiya section.
Passengers travelling to and from Bijainagar will now benefit from the approved stoppage of the 12981/12982 Jaipur–Asarva Express. Earlier, the train stopped at Nasirabad and Bhilwara, situated approximately 42 km and 67 km away respectively. The new halt will provide direct access to this important inter-state service, improve connectivity between Rajasthan and Gujarat, and offer greater convenience to passengers, traders, students and business travellers from the region.
Passenger-Centric Decision
The approval reflects Indian Railways’ continued focus on improving passenger convenience through better train accessibility and responsive service planning. By introducing stoppages at stations where passenger demand exists and operational feasibility has been established, Indian Railways is working to make rail travel more accessible and convenient for people across the country.