ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಡಿ ಒ ಎಸ್ ಜೆ ಇ
1.2 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪಾಲನೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಶೂನ್ಯ ವಾಸಸ್ಥಳ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ಅವಶ್ಯಕತೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಲು ಉಮಂಗ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೇತು ಪೋರ್ಟಲ್ ಆರಂಭ
19 JUN 2026 12:10PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ ಒ ಎಸ್ ಜೆ ಇ) ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ (ಎಸ್ ಸಿ) ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಾಸಸ್ಥಳ (ಡೊಮಿಸೈಲ್) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಂತವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಅನುಸರಣಾ ಹೊರೆ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಸಾವಿರಾರು ಅರ್ಹ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೆ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.2 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈವರೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಸ್ಥಳ(ಡೊಮಿಸೈಲ್) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದರಿಂದ ದಾಖಲಾತಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಅನುಸರಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಲಾಖೆಯು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಉಮಾಂಗ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೇತು (ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ) ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಅರ್ಹ ಅರ್ಜಿದಾರರು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ನೋಂದಣಿ, ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಒಂದೇ ಮುಖಾಮುಖಿ ವೇದಿಕೆ (ಇಂಟರ್ಫೇಸ್) ಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಣೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶಾಲ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಲಾಖೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
DoSJE introduces Key Reforms and Digital Initiatives to Simplify Scholarship Access
Zero Domicile Certificate Requirement to Slash Compliance Burden for 1.2 Crore Students
SETU Portal Launched on UMANG Platform to Revolutionize Digital Scholarship Governance
19 JUN 2026 12:10PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice & Empowerment (DoSJE), Government of India, has undertaken major reforms and digital initiatives to improve accessibility and streamline scholarship processes for Scheduled Caste (SC) and Backward Classes students.
In a key reform measure, the requirement for submission of Domicile Certificate for applying under the scholarship schemes has been dispensed with. This step is expected to reduce the compliance burden on students and simplify the application process, enabling easier access to benefits. This will also benefit thousands of eligible applicants across the country who study in institutions other than their States.
Under the Pre-Matric and Post-Matric Scholarship Schemes for SCs and OBCs, nearly 1.2 crore students receive scholarship benefits annually. Until now, domicile certificate was an essential requirement under these schemes. The removal of this requirement is expected to make the application process more student-friendly by reducing documentation requirements, lowering compliance costs, and facilitating easier access to scholarship benefits.
Further strengthening digital governance, the Department has launched SETU (Scholarship for Educational Transformation and Upliftment) on the UMANG platform as a comprehensive solution for scholarship-related services. The platform provides a single interface to the eligible applicants, Institutional Nodal Officers, District Nodal Officers and State officials for application registration, tracking, and validation of other services, improving transparency and efficiency.
These initiatives are aligned with the Government’s broader objective of promoting inclusion, reducing procedural barriers, and ensuring effective delivery of welfare schemes. The Department remains committed to leveraging technology-driven reforms to enhance outreach and provide timely support to students.