ಆಯುಷ್
1.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಕರು ನೋಂದಣಿಯೊಂದಿಗೆ 'ಯೋಗ ಸಂಗಮ್' ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ
17 JUN 2026 6:42PM by PIB Bengaluru
ಜೂನ್ 21 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ 12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ (IDY) ಭಾರತ ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಕ್ಷೇಮ ಆಂದೋಲನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೊರೆ ಹೋಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ 'ಯೋಗ ಸಂಗಮ್' ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ಕ್ಕೆ 25 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು ಐಡಿವೈ (IDY) 2026 ರ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ 'ಯೋಗ ಸಂಗಮ್' ನ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ನಿವಾಸಿಗಳ ಕ್ಷೇಮಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಘಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಗುಂಪುಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಐಡಿವೈ 2026ಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಈಗಾಗಲೇ 1.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಕರು ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜನ-ನೇತೃತ್ವದ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಇದು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯೋಗದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪಸರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು, "ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಎಂದರೆ ಕ್ಷೇಮದ ಮೂಲಕ ಐಕ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು. ಸಾವಿರಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ 'ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್' (CYP) ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾವೈಕ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ಜಾಗತಿಕ ತವರು ಮನೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯೋಗದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಒಂದು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 'ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್' ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಲೇ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ, ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಐಡಿವೈ 2025ರಲ್ಲಿ ಇದರ ಚೊಚ್ಚಲ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಆಗ ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತ್ತು. ಅಂದು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 13.04 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದ್ದವು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಕ್ಷೇಮ ಆಂದೋಲನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿತ್ತು.
ಈ ಹುರುಪನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಐಡಿವೈ 2026 ಗಾಗಿ ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವರದಿಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ಯೋಗದ ಸಾಮೂಹಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು.
ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರದ ವರದಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕ್ಷೇಮ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗುವ ಬದಲು, ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಒಂದು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯಗಳು ತಮ್ಮ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ತಾವೇ ಸಂಘಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಒಡೆತನವನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮೂಲಕ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಕ್ರಮಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಶಾಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಜೀವನಶೈಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಮತ್ತು ಒತ್ತಡ ಸಂಬಂಧಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಳಜಿಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಂದು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ಷೇಮ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಜನ-ನೇತೃತ್ವದ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕ್ಷೇಮ ಅಭಿಯಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಐಡಿವೈ 2026 ಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಯೋಗ ಸಂಗಮ್‌ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅದು ದಾಖಲಿಸುವ ನೋಂದಣಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುವ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಅಳೆಯಬಹುದು.
ಯೋಗ ಸಂಗಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್

AYUSH
Yoga Sangam Portal Emerges as Digital Backbone of IDY 2026 With Over 1.7 Lakh Organisers Registered
Ministry of Ayush Initiative Connects Institutions and Communities for Nationwide Yoga Participation
17 JUN 2026 6:42PM by PIB Delhi
As India prepares for the 12th International Day of Yoga (IDY) on June 21, the Ministry of Ayush is turning to technology to coordinate what could become one of the world's largest synchronised wellness movements. At the centre of this effort is the relaunched Yoga Sangam Portal, a digital platform designed to connect institutions, organisations, and communities across the country through a common yoga practice.
The portal was relaunched by Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, during the 25-day countdown to International Day of Yoga 2026 at Khajuraho, Madhya Pradesh. It is expected to serve as the backbone of Yoga Sangam, one of the flagship initiatives of IDY 2026, enabling online registrations and facilitating participation from schools, colleges, resident welfare associations, government bodies, private organisations, and civil society groups.
Reflecting the growing enthusiasm for IDY 2026, more than 1.7 lakh organisers have already registered their events on the Yoga Sangam Portal, taking the first step towards making this year’s celebration a historic people-led movement. The encouraging response highlights the increasing participation of institutions, organisations and communities in carrying forward the message of yoga across the country.
Highlighting the significance of the initiative, Shri Prataprao Jadhav said, "Yoga Sangam is a celebration of unity through wellness. By enabling people across thousands of locations to practise the Common Yoga Protocol simultaneously, we are fostering national integration, encouraging healthier lifestyles, and reaffirming India's role as the global home of yoga. Our goal is to ensure that the benefits of yoga reach every section of society."
Unlike conventional government programmes centred around a single venue, Yoga Sangam functions as a distributed national event. Partner organisations independently organise yoga sessions at their locations while following the Common Yoga Protocol (CYP), creating a synchronised nationwide demonstration of yoga practice that transcends regional, linguistic, and social boundaries.
The initiative builds upon the success of its debut during IDY 2025, when Yoga Sangam introduced the concept of synchronised mass yoga demonstrations across the country. The scale of participation was unprecedented. More than 10 lakh locations were synchronised through the initiative, while over 13.04 lakh Yoga Sangam events were registered nationwide, making it one of the largest coordinated wellness mobilisations ever undertaken in India.
Building on this momentum, the Ministry has scaled up the Yoga Sangam Portal for IDY 2026. The relaunched portal is expected to streamline participation and coordination on an even larger scale. Organisations can register their events, coordinate participation, upload photographs and reports, and contribute to a collective national celebration of yoga through a single digital platform.
Partner organisations will be responsible for local mobilisation, event logistics, adherence to the Common Yoga Protocol, and post-event reporting. Participating organisations will also receive certificates from the Ministry of Ayush recognising their contribution to the nationwide initiative.
Beyond event management, the portal reflects an important shift in the way public wellness campaigns are conducted. Rather than relying solely on large central events, Yoga Sangam adopts a participatory model in which communities organise and own their celebrations while remaining connected through a shared national framework. The platform enables decentralised participation while maintaining uniformity through the Common Yoga Protocol, allowing local action to contribute to a collective national experience.
The initiative also aligns with the Ministry's broader efforts to deepen yoga's reach at the grassroots level.
At a time when lifestyle-related disorders and stress-linked health concerns are receiving increasing global attention, Yoga Sangam seeks to reinforce yoga's role as an accessible and effective wellness tool. The platform's growing reach demonstrates how digital technology can be leveraged to transform a national observance into a people-led movement.
Over the years, the International Day of Yoga has evolved into one of the world's largest public wellness campaigns. As preparations for IDY 2026 gather momentum, the success of Yoga Sangam may ultimately be measured not only by the number of registrations it records but by its ability to inspire collective participation in yoga at an unprecedented scale and bring the practice closer to communities across the country.
Yoga Sangam Portal