રેલવે મંત્રાલય
ગુજરાતમાં ક્ષમતા વધારવા અને કચ્છ પ્રદેશમાં રેલવે કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ ₹493 કરોડના આદિપુર-ભુજ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ દરરોજ બંને દિશામાં બે વધારાની પેસેન્જર ટ્રેન સેવાઓ સક્ષમ કરશે
ડબલ લાઇન વધારાની 12 MTPA માલસામાનની હેરફેરને સક્ષમ કરશે, લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત કરશે અને ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટીને વેગ આપશે
17 JUN 2026 2:30PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતમાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્ષમતા વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રોત્સાહનરૂપે, ભારતીય રેલવેએ વેસ્ટર્ન રેલવેના આદિપુર-ભુજ સેક્શન (49 કિમી)ના ડબલિંગ (બેવડી લાઇન)ને ₹493 કરોડના ખર્ચે મંજૂરી આપી છે.
આ પ્રોજેક્ટને ભારતીય રેલવેના ચાલુ પ્રોગ્રામ હેઠળ ડબલિંગ, ટ્રિપલિંગ અને અન્ય નેટવર્ક વૃદ્ધિના કાર્યો દ્વારા ક્ષમતા વધારવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ સેક્શનનું ડબલિંગ કચ્છ પ્રદેશમાં રેલવે કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે અને પેસેન્જર તથા માલસામાન (ફ્રેટ) બંને ટ્રાફિકમાં અપેક્ષિત વૃદ્ધિને ટેકો આપશે.
વધતા જતા ટ્રાફિક કોરિડોર પર ક્ષમતામાં વધારો
આદિપુર-ભુજ સેક્શન, જે હાલમાં ગાંધીધામ-નલિયા કોરિડોર પર સિંગલ-લાઇન રૂટ છે, તે પ્રદેશમાં પહેલેથી જ અમલીકરણ હેઠળના કેટલાક રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને કારણે ટ્રાફિકમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિનો સાક્ષી બનવાની અપેક્ષા છે. આમાં ભુજ-નલિયા ગેજ પરિવર્તન, નલિયા-વાયોર લાઇનનું વિસ્તરણ અને નલિયા-જખૌ, વાયોર-લખપત અને દેશલપર-લુણાને જોડતી નવી રેલવે લાઇનો સામેલ છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાને આરે હોવાથી, નોંધપાત્ર વધારાનો પેસેન્જર અને માલસામાનનો ટ્રાફિક ભુજ-આદિપુર સેક્શન દ્વારા ડાયવર્ટ થવાની અપેક્ષા છે. તેથી, પૂરતી ક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને ભવિષ્યની ટ્રાફિક માંગને પહોંચી વળવા માટે ડબલિંગ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
સુધારેલી પેસેન્જર અને માલસામાન કામગીરી
આ પ્રોજેક્ટ દરરોજ બંને દિશામાં બે વધારાની પેસેન્જર ટ્રેન સેવાઓની કામગીરીને સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે, જે સમગ્ર પ્રદેશમાં મુસાફરો માટે મુસાફરીની સુવિધા અને કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે.
આ ડબલ લાઇન વાર્ષિક વધારાના 12 મિલિયન ટન (MTPA) માલસામાનના ટ્રાફિકની હેરફેરને પણ ટેકો આપશે, જે પશ્ચિમ ગુજરાતમાં લોજિસ્ટિક્સ અને ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે.
ભવિષ્યની વૃદ્ધિ અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતાને ટેકો
આ સેક્શનની વર્તમાન લાઇન ક્ષમતાનો ઉપયોગ 2029-30 સુધીમાં વર્તમાન સ્તરથી વધીને 123% થવાનો અંદાજ છે, જે સમયસર ક્ષમતા વધારવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડે છે. ડબલિંગનું કામ રૂટ પરની ભીડ ઓછી કરવામાં, ઓપરેશનલ અવરોધો ઘટાડવામાં અને ટ્રેન કામગીરીની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે. આ પ્રોજેક્ટથી કચ્છ પ્રદેશમાં આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવાની સાથે-સાથે પેસેન્જર અને માલસામાનની વધેલી હેરફેર દ્વારા ભારતીય રેલવે માટે વધારાની આવક થવાની પણ અપેક્ષા છે.
આ પ્રોજેક્ટની મંજૂરી સાથે, ભારતીય રેલવે ભવિષ્ય માટે તૈયાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા, કનેક્ટિવિટી સુધારવા અને વધતી જતી પરિવહન જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા રાષ્ટ્રીય રેલવે નેટવર્કની ક્ષમતા વધારવા તરફ તેની પ્રતિબદ્ધતા ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹493 Crore Adipur-Bhuj Doubling Project in Gujarat to Enhance Capacity and Strengthen Rail Connectivity in Kutch Region
Doubling Project to Enable Two Additional Passenger Train Services in Each Direction Everyday
Doubled Line to Enable Additional 12 MTPA Freight Movement, Strengthening Logistics and Boosting Industrial Connectivity
17 JUN 2026 2:30PM by PIB Delhi
In a significant boost to railway infrastructure and capacity enhancement in Gujarat, Indian Railways has approved the doubling of the Adipur-Bhuj section (49 km) of Western Railway at a cost of ₹493 crore.
The project has been approved under Indian Railways’ ongoing programme for capacity augmentation through doubling, tripling and other network enhancement works. The doubling of this strategically important section will strengthen rail connectivity in the Kutch region and support the anticipated growth in both passenger and freight traffic.
Capacity Enhancement on a Growing Traffic Corridor
The Adipur-Bhuj section, presently a single-line route on the Gandhidham-Naliya corridor, is expected to witness substantial growth in traffic due to several railway infrastructure projects already under execution in the region. These include the Bhuj-Naliya Gauge Conversion, extension of the Naliya-Vayor line, and new railway lines connecting Naliya-Jakhau, Vayor-Lakhpat, and Deshalpar-Luna.
With these projects nearing completion, significant additional passenger and freight traffic is expected to be routed through the Bhuj-Adipur section. The doubling project has therefore been sanctioned to ensure adequate capacity, improve operational efficiency and cater to future traffic demand.
Improved Passenger and Freight Operations
The project is expected to facilitate the operation of two additional passenger train services in each direction every day, improving travel convenience and connectivity for passengers across the region.
The doubled line will also support movement of an additional 12 Million Tonnes Per Annum (MTPA) of freight traffic, strengthening logistics and industrial connectivity in western Gujarat.
Supporting Future Growth and Operational Efficiency
The current line capacity utilisation of the section is projected to increase from the present level to 123% by 2029-30, highlighting the need for timely capacity augmentation. The doubling work will help decongest the route, reduce operational constraints and improve reliability of train operations. The project is also expected to generate additional revenue for Indian Railways through increased passenger and freight movement while supporting economic development in the Kutch region.
With the sanction of this project, Indian Railways continues its commitment towards creating future-ready infrastructure, improving connectivity and enhancing the capacity of the national rail network to meet growing transportation needs.