PIB Backgrounder
સંરક્ષણનો દાયકો
વધુ સારી ક્ષમતા, વધુ સંભાવના અને મજબૂત વિશ્વસનીયતા
17 JUN 2026 11:43AM by PIB Ahmedabad
ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં 2014 અને 2026 વચ્ચે જબરદસ્ત પરિવર્તન આવ્યું. આ એક એવો દાયકો હતો જેમાં દેશે તેની ક્ષમતા, શક્તિ અને વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતામાં વધારો કર્યો. સુધારાઓ, વધુ રોકાણ અને આત્મનિર્ભરતા પર ભાર મૂકવાથી આ પ્રાપ્ત થયું. સંરક્ષણ બજેટ 2013-14માં ₹2.53 લાખ કરોડથી વધીને 2026-27માં ₹7.85 લાખ કરોડ થયું. દેશમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદન 2014-15માં ₹46,429 કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹1.78 લાખ કરોડ થયું. સંરક્ષણ નિકાસ 2013-14માં ₹686 કરોડથી વધીને 2025-26માં રેકોર્ડ ₹38,424 કરોડ થઈ, જે 80થી વધુ દેશોમાં પહોંચી. સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) 2020, સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિ (2020) અને સંરક્ષણ શ્રેષ્ઠતા માટે નવીનતા (iDEX) જેવા સુધારાઓએ સ્થાનિક ઉત્પાદન, નવીનતા અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી. સ્વદેશીકરણ અને આધુનિકીકરણની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને, સંરક્ષણ રાજદ્વારી પણ આ સમયગાળા દરમિયાન નવી ઊંચાઈએ પહોંચ્યા છે.
ભારતનું સંરક્ષણ પરિવર્તન
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ભારતે બોલ્ડ વિઝન અને દૃઢ નિશ્ચયપૂર્ણ કાર્યવાહી દ્વારા સંરક્ષણ ક્ષમતાના નવા યુગની શરૂઆત કરી છે. આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયાના માર્ગદર્શન હેઠળ, સરકારે વ્યાપક નીતિગત સુધારાઓનું નેતૃત્વ કર્યું છે, સ્થાનિક નવીનતાને સશક્ત બનાવ્યા છે અને એક જીવંત સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કર્યું છે.
સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) 2020 અને સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ માર્ગદર્શિકા (DPM) 2025 જેવી સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો દ્વારા, સરકારે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી છે, સ્વદેશી સામગ્રીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને ખાનગી ક્ષેત્ર અને MSME ભાગીદારી માટે દરવાજા પહોળા કર્યા છે. DRDO એ અત્યાધુનિક સંરક્ષણ તકનીકો વિકસાવીને અને વિચારોને યુદ્ધ માટે તૈયાર સિસ્ટમોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ઉદ્યોગ સાથે ગાઢ ભાગીદારી કરીને મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
આધુનિકીકરણ અને સ્વદેશી ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે સંરક્ષણ બજેટમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. સંશોધન અને વિકાસ ભંડોળ બમણાથી વધુ થયું છે, જેમાં ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને શિક્ષણવિદોની ભાગીદારી વધુ છે. શ્રીજન ડીપ, સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ યાદીઓ અને ઉદાર FDI જેવી સીમાચિહ્નરૂપ પહેલોએ ખાનગી ક્ષેત્રની સંડોવણી માટે નવી તકો ખોલી છે.
આજે, સંરક્ષણ નિકાસમાં ઝડપથી વધારો થયો છે, જે 80 થી વધુ દેશો સુધી પહોંચી ગયો છે. વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ દ્વારા, ભારત તેની લડાઇ તૈયારીમાં વધારો કરી રહ્યું છે અને એક જવાબદાર વૈશ્વિક સંરક્ષણ ખેલાડી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
આ દાયકામાં કેન્દ્રિત પ્રયાસોએ વિઝન 2047માં યોગદાન આપતા આત્મનિર્ભર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે.
ભાગ A: સંરક્ષણ ક્ષમતાનો દાયકો: લશ્કરી શક્તિ અને નવીનતાને શક્તિ આપવી
ભારતે સ્વદેશી નવીનતા, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને વ્યૂહાત્મક સુધારાઓ દ્વારા તેના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સતત પરિવર્તન લાવ્યું છે. દેશે સ્થાનિક ઉત્પાદન અને સંશોધન ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરતી વખતે લશ્કરી તૈયારીઓને મજબૂત બનાવી છે. આ પરિવર્તન ભારતને વધુ આત્મનિર્ભર, ટેકનોલોજીકલ રીતે સક્ષમ અને વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વસનીય સંરક્ષણ શક્તિમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે.
સંરક્ષણ બજેટમાં વધારો
ભારતે લશ્કરી તૈયારીઓ, આધુનિકીકરણ અને સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે તેના સંરક્ષણ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં કુલ સંરક્ષણ બજેટ ₹2.53 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ₹7.85 લાખ કરોડ થયું છે. આ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક સ્વ-નિર્ભરતા પર સરકારના સતત ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મૂડી ખર્ચ પણ 2014-15માં ₹94,587.95 કરોડથી વધીને 2026-27માં ₹2.19 લાખ કરોડ થયો છે. સંરક્ષણ બજેટમાં મૂડી ખર્ચ લાંબા ગાળાના સંપાદન, આધુનિકીકરણ અને મુખ્ય લશ્કરી સંપત્તિના નિર્માણ માટે ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળનો સંદર્ભ આપે છે. તે મૂળભૂત રીતે ભવિષ્યની લશ્કરી ક્ષમતાઓના નિર્માણ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા બજેટનો રોકાણ ભાગ છે.
તે માળખાગત વિકાસ, અદ્યતન શસ્ત્ર પ્રણાલીઓ અને તકનીકી આધુનિકીકરણ પર મજબૂત ભાર મૂકે છે. આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ નીતિગત સુધારા, ખાનગી ક્ષેત્રની વધુ ભાગીદારી અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો થવાથી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં વધુ વેગ આવ્યો છે, જેનાથી ભારત એક ઉભરતા વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નિકાસ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન પામ્યું છે.
સંશોધન, નવીનતા અને ભાગીદારી દ્વારા સંરક્ષણ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવી
નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ માટે ફાળવણી 13,716.14 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં 29,100.25 કરોડ થઈ, જે 112%થી વધુનો વધારો દર્શાવે છે. 2022-23માં, સરકારે નવીનતામાં વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ બજેટના 25% ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને શિક્ષણવિદો માટે પણ ખુલ્લા મૂક્યા. 2024માં, સંરક્ષણ વિભાગ દ્વારા આ માટે રૂ. 1,757 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હતો.
વધુમાં, પારદર્શક સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે DRDO પ્રયોગશાળાઓમાં અનેક વિશ્વ કક્ષાની R&D સુવિધાઓ ખાનગી ઉદ્યોગો માટે ખુલ્લી મૂકવામાં આવી છે. આને સરળ બનાવવા માટે, સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD) એ જરૂરી માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ (SOPs) ઘડી છે અને સંરક્ષણ પરીક્ષણ પોર્ટલ પર 24 DRDO પ્રયોગશાળાઓના પરીક્ષણ માળખાને અપલોડ કર્યા છે.
સંરક્ષણ શ્રેષ્ઠતા માટે નવીનતાઓ ( iDEX )
iDEX ભારતના સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા, ટેકનોલોજી વિકાસ અને આત્મનિર્ભરતાના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આ પહેલ MSME, સ્ટાર્ટઅપ્સ, વ્યક્તિગત સંશોધકો, સંશોધન સંસ્થાઓ અને શિક્ષણવિદો સહિતના ઉદ્યોગોને સ્વદેશી સંરક્ષણ તકનીકો વિકસાવવામાં સક્રિયપણે જોડે છે. આ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે, DRDO એ સંરક્ષણ પરીક્ષણ પોર્ટલ દ્વારા ખાનગી ઉદ્યોગ માટે તેનું અદ્યતન પરીક્ષણ માળખાકીય સુવિધા પણ ખોલી છે, જેનાથી નવીનતાઓને મહત્વપૂર્ણ પરીક્ષણ અને માન્યતા સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવાની સુવિધા મળે છે.
2021-22 થી 2025-26ના સમયગાળા માટે 498.78 કરોડના બજેટરી ખર્ચ સાથે iDEX માટેની યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, 2023-24 થી 2025-26 માટે ADITI (એક્સિંગ ડેવલપમેન્ટ ઓફ ઇનોવેટિવ ટેક્નોલોજીસ વિથ iDEX ) યોજનાને 750 કરોડના ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. બંને યોજનાઓ ડિફેન્સ ઇનોવેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (DIO) દ્વારા નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે, જે ઇનોવેટર્સને સંરક્ષણ એપ્લિકેશનો માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, iDEX 676 સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને ઇનોવેટર્સને જોડ્યા હતા, જ્યારે 551 ડિઝાઇન અને વિકાસ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સિદ્ધિઓ ભારતના સ્વદેશી સંરક્ષણ ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમની ઝડપી વૃદ્ધિ અને વધતી જતી પરિપક્વતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વિકાસ સહ ઉત્પાદન ભાગીદાર (DCPP) મોડેલ
ડીસીપીપી મોડેલ એ સંરક્ષણ ટેકનોલોજીના વિકાસ અને ઉત્પાદનમાં ભારતીય ઉદ્યોગ સાથે સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે ડીઆરડીઓનું માળખું છે. આ મોડેલ હેઠળ, ડીઆરડીઓ સ્પર્ધાત્મક પ્રક્રિયા દ્વારા જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોમાંથી સક્ષમ ઉત્પાદન ભાગીદારોને ઓળખે છે અને ઉત્પાદન માટે જરૂરી ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરે છે. સબ-સિસ્ટમ્સ, સિસ્ટમ્સ અને સાધનોનું ઉત્પાદન કરવામાં સક્ષમ 2,200 થી વધુ ઉદ્યોગોના મજબૂત નેટવર્ક દ્વારા સમર્થિત, આ મોડેલે સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 134 કંપનીઓએ ડીસીપીપી અથવા ઉત્પાદન એજન્સીઓ તરીકે ડીઆરડીઓ સાથે ભાગીદારી કરી હતી, 2,180 ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, અને 2,780 થી વધુ બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPRs) ભારતીય ઉદ્યોગ દ્વારા ઉપયોગ માટે ખોલવામાં આવ્યા હતા.
ટેકનોલોજી વિકાસ ભંડોળ (TDF)
સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSME ની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલ સંરક્ષણ મંત્રાલયની પહેલ છે. આ યોજના મહત્વપૂર્ણ સંરક્ષણ તકનીકોના વિકાસને ટેકો આપવા માટે ₹50 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ પૂરી પાડે છે. તેણે નોંધપાત્ર પરિણામો આપ્યા છે, જેમાં PSLV મિશનના ભાગ રૂપે ઘણી તકનીકો સફળતાપૂર્વક વિકસાવવામાં આવી છે અને અવકાશમાં બે પ્રોજેક્ટ સિસ્ટમો ઉડાવવામાં આવી છે. ભારતના ડીપ-ટેક ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, યોજના હેઠળ ₹500 કરોડનું વધારાનું ભંડોળ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં અત્યાધુનિક અને ઉભરતી તકનીકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. જૂન 2026 સુધીમાં, TDF યોજના હેઠળ ₹334 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે 80 પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા હતા.
ડીઆરડીઓ ઇન્ડસ્ટ્રી એકેડેમિયા - સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (DIA- CoE)
DRDO 'DRDO-ઇન્ડસ્ટ્રી-એકેડેમિયા - સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ' (DIA-CoEs) ના નેટવર્ક દ્વારા સંરક્ષણ અને સુરક્ષા એપ્લિકેશનો માટે મહત્વપૂર્ણ અને ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે સહયોગી સંશોધન માટે નીતિ અને અભિગમ સ્થાપિત કર્યો છે. કુલ 15 DIA-CoEsની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે લગભગ 82 ઓળખાયેલા સંશોધન ક્ષેત્રોમાં ટ્રાંસલેશન રિસર્ચ પ્રવૃત્તિને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. DRDO એ ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા માટે તેની પ્રયોગશાળાઓમાં 'ઇન્ડસ્ટ્રી ઇન્ટરેક્શન ગ્રુપ્સ' (IIGs) ની સ્થાપના કરી છે.
ટેકનોલોજીકલ સ્વ-નિર્ભરતા માટે માનવ ક્ષમતાનું નિર્માણ
ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા બનાવવા માટે પ્રતિભા, સંશોધન અને સંસ્થાકીય ક્ષમતામાં સતત રોકાણની જરૂર છે. DRDO એ જાન્યુઆરી 2020માં પાંચ યંગ સાયન્ટિસ્ટ લેબોરેટરીઝ (DYSL)ની સ્થાપના કરી, જેમાં 2026 માટે છઠ્ઠી પ્રયોગશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. DRDO એ પ્રયોગશાળાઓની સંખ્યા 36 સુધી રાખીને તેના સંશોધન નેટવર્કને પણ સુવ્યવસ્થિત કર્યું. નવા ભરતી થયેલા વૈજ્ઞાનિકો હવે પ્રયોગશાળાઓમાં જોડાતા પહેલા ડિફેન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડવાન્સ્ડ ટેકનોલોજીમાં સંરક્ષણ ટેકનોલોજીમાં બે વર્ષનો M.Tech પ્રોગ્રામ પસાર કરે છે. ઉચ્ચ-મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સમાં પ્રોજેક્ટ-આધારિત માનવશક્તિની રજૂઆતથી વિશેષ કુશળતાની પહોંચ વધુ મજબૂત બની છે.
ભારતે સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને સંશોધનની તકોનો પણ વિસ્તાર કર્યો છે. વાર્ષિક 3,500 થી વધુ ઇજનેરો અને ટેકનિશિયન DRDO પ્રયોગશાળાઓમાં પેઇડ એપ્રેન્ટિસ તરીકે જોડાય છે. પેઇડ ઇન્ટર્નશિપ યોજના હવે એન્જિનિયરિંગ વિદ્યાર્થીઓને સંરક્ષણ સંશોધનનો વ્યવહારુ અનુભવ પૂરો પાડે છે. 15 DRDO ઇન્ડસ્ટ્રી-એકેડેમિયા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ દ્વારા, 52 સંસ્થાઓમાં 967 કરોડના 281 પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. ઉત્તર પ્રદેશના પિલખુવા ખાતે DRDO કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર, કર્મચારીઓને અગ્નિ સલામતી તકનીકો અને અગ્નિશામક તકનીકોમાં તાલીમ આપે છે. એકસાથે, આ પહેલો ભારતની ભાવિ સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ માટે કુશળ પ્રતિભાઓની મજબૂત પાઇપલાઇન બનાવી રહી છે.
આત્મનિર્ભરતા વધારવા માટે સંરક્ષણ સંપાદન સુધારા
ભારતની સર્વોચ્ચ સંરક્ષણ ખરીદી સંસ્થા, સંરક્ષણ સંપાદન પરિષદ (DAC), સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભર ભારતનો મુખ્ય ચાલક રહ્યો છે. DAP 2020 સુધારાઓ દ્વારા, તેણે સ્વદેશી ખરીદી, સ્થાનિક ઉત્પાદન અને ઉચ્ચ સ્વદેશી સામગ્રીને પ્રાથમિકતા આપી. DAC ₹6 લાખ કરોડથી વધુ મૂલ્યની DRDO-ડિઝાઇન કરેલી અને ભારતીય ઉદ્યોગ-નિર્મિત સિસ્ટમો માટે જરૂરિયાતની સ્વીકૃતિ (AoN) આપી છે, જેમાંથી ઘણી સામેલ કરવામાં આવી છે અથવા ઇન્ડક્શન હેઠળ છે. મુખ્ય મંજૂરીઓમાં ₹62,000 કરોડના 97 હળવા લડાઇ વિમાન તેજસ Mk-1A ફાઇટર જેટ, લગભગ 62,700 કરોડના મૂલ્યના 156 હળવા લડાઇ હેલિકોપ્ટર (LCH) પ્રચંડ, 26 રાફેલ મરીન વિમાન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રાપ્તિ સુધારાનો દાયકો: ઝડપી, સરળ અને વધુ સ્વદેશી
ભારતે સંરક્ષણ સંપાદનને આધુનિક બનાવવા અને આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવવા માટે 2014 થી 2026 સુધી મોટા ખરીદી સુધારા હાથ ધર્યા છે. નીતિગત પગલાં ઝડપી નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા, ઉચ્ચ સ્વદેશી સામગ્રી અને સ્થાનિક ઉદ્યોગની વધુ ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયા (DPP) 2016
તે ભારતીય સશસ્ત્ર દળો માટે સંરક્ષણ સંપાદનને સંચાલિત કરવા માટે મુખ્ય માળખા તરીકે સેવા આપતું હતું. તેનો ઉદ્દેશ્ય સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ખરીદી પ્રક્રિયાઓને સંસ્થાકીય, સુવ્યવસ્થિત અને સરળ બનાવવાનો હતો.
સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) 2020
તેણે સ્વદેશી ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા અને મૂડી સંપાદનને સરળ બનાવવા માટે મોટા સુધારાઓ રજૂ કર્યા. તેણે ભારતીય કંપનીઓ માટે તકોમાં વધારો કર્યો અને સંરક્ષણ પ્રણાલીઓની સ્થાનિક ડિઝાઇન, વિકાસ અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ માર્ગદર્શિકા (DPM) 2025
ડીએએમએ મહેસૂલ ખરીદીમાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો. તેણે ઝડપી મંજૂરીઓ, સ્વદેશી પ્રોજેક્ટ્સ માટે દંડ હળવો કરીને અને લાંબા ગાળાના ઓર્ડરની ખાતરી આપીને લગભગ ₹1 લાખ કરોડની ખરીદી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરી.
સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) 2026 (ડ્રાફ્ટ)
આ ડ્રાફ્ટમાં સરળ સંપાદન શ્રેણીઓ અને સ્વદેશી ડિઝાઇન અને વિકાસ માટે મજબૂત સમર્થનનો પ્રસ્તાવ છે. તે સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે 60% સુધીની ઉચ્ચ સ્વદેશી સામગ્રી આવશ્યકતાઓની પણ ભલામણ કરે છે.
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે ઉચ્ચ રોકાણો, સ્વદેશી નવીનતા અને મુખ્ય નીતિગત સુધારાઓ દ્વારા તેની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવી છે. સંરક્ષણ ખર્ચમાં વધારો, વધતી જતી ઉદ્યોગ ભાગીદારી અને સંશોધન અને વિકાસ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી આત્મનિર્ભરતા તરફની સફર ઝડપી બની છે. iDEX, TDF અને DRDO-ઉદ્યોગ ભાગીદારી જેવી પહેલોએ એક જીવંત સંરક્ષણ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે. મુખ્ય સંરક્ષણ સંપાદન અને પ્રાપ્તિ સુધારાઓ સાથે મળીને, આ પ્રયાસો એક તકનીકી રીતે અદ્યતન, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સંરક્ષણ ક્ષેત્રનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે.
ભાગ B: ક્ષમતા પરિવર્તન: સ્કેલ અને ઔદ્યોગિક પ્રગતિનો દાયકો
ભારતની સંરક્ષણ ક્ષમતા સતત નીતિ અને ઔદ્યોગિક સુધારાઓ દ્વારા વિસ્તરી રહી છે. સ્કેલ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્વદેશી ક્ષમતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. એક મજબૂત સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમ આયાત નિર્ભરતાને બદલી રહી છે. તાજેતરના વર્ષોમાં સંરક્ષણ ખરીદીમાં વધારો થયો છે. ₹ 2,09,050 ના કુલ 193 સંરક્ષણ કરારો નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં કરોડના કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં, અત્યાર સુધીમાં 1.82 લાખ કરોડના આ કરારો પૂર્ણ થયા છે. આ પરિવર્તન ઉત્પાદન ઊંડાઈ અને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા બંનેને મજબૂત બનાવે છે.
ખરીદનારથી બિલ્ડર તરફ માળખાકીય પરિવર્તન
ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન 2025-26માં ₹1,78,000 કરોડ સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. આ આંકડો પાછલા નાણાકીય વર્ષના ₹1,54,071 કરોડના ઉત્પાદન કરતાં 15.6%નો વધારો દર્શાવે છે. આ આંકડો 2020-21માં ₹84,643 કરોડની સરખામણીમાં 110%નો જંગી વધારો દર્શાવે છે. આ સશસ્ત્ર દળોના આધુનિકીકરણ અને મજબૂત સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન હેઠળ ભારતના સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમની વધતી જતી શક્તિને પણ દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં, સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો અને અન્ય જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોએ કુલ ઉત્પાદનમાં લગભગ 76% યોગદાન આપ્યું હતું, જ્યારે ખાનગી ક્ષેત્રનો હિસ્સો વધીને 24% થયો હતો, જે ઉદ્યોગની ભાગીદારી વધારે છે તે દર્શાવે છે.
દાયકા દરમિયાન ભારતનું સંરક્ષણ નિકાસ પરિવર્તન
ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 686 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 38,424 કરોડ થઈ છે. આ બાર વર્ષમાં 5500% થી વધુની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ અને સંરક્ષણ સ્વનિર્ભરતા માટેના દબાણ દ્વારા આ પરિવર્તન આવ્યું છે. ભારત ધીમે ધીમે એક મુખ્ય આયાતકારમાંથી સંરક્ષણ ઉત્પાદક રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે. લગભગ 65% સંરક્ષણ સાધનોનું ઉત્પાદન હવે સ્થાનિક સ્તરે થાય છે, જે અગાઉ 64-70% આયાત પર નિર્ભરતા હતી.
ભારતીય સંરક્ષણ ઉત્પાદનો હવે વિશ્વભરના 80 થી વધુ દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે. સંરક્ષણ નિકાસકારનો આધાર 145 કંપનીઓ સુધી વિસ્તરી ગયો છે, જે વ્યાપક ઔદ્યોગિક ભાગીદારી દર્શાવે છે. વધતી નિકાસ ભારતીય સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ અને ટેકનોલોજીઓમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસમાં વધારો દર્શાવે છે. સરકારે 2029 સુધીમાં સંરક્ષણ નિકાસમાં ₹50,000 કરોડનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, જે ઉભરતા વૈશ્વિક સંરક્ષણ નિકાસકાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ક્ષમતાનું વિસ્તરણ
ભારતે નીતિગત સુધારાઓની શ્રેણી અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વધારીને તેના સંરક્ષણ ઉત્પાદન આધારનો સતત વિસ્તાર કર્યો છે. છેલ્લા દાયકામાં, દેશે એક મજબૂત સ્વદેશી સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે જેમાં આજે 16 સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (DPSU), લગભગ 500 લાઇસન્સ પ્રાપ્ત સંરક્ષણ કંપનીઓ અને લગભગ 17,000 સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME)નો સમાવેશ થાય છે. વધતી જતી ઔદ્યોગિક ક્ષમતા અને ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રતિબિંબિત કરતા, સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક લાઇસન્સની સંખ્યા ત્રણ ગણાથી વધુ વધી ગઈ છે - 2015માં 258 થી માર્ચ 2026 સુધીમાં 834 થઈ ગઈ છે. આ વિસ્તરતી ઇકોસિસ્ટમ સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી રહી છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાના ભારતના લક્ષ્યને આગળ વધારી રહી છે.
આ તીવ્ર વધારો રોકાણકારોના વધતા વિશ્વાસ અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીના વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોએ નિકાસમાં 151%નો વધારો પણ નોંધાવ્યો હતો. સ્થાનિક ક્ષમતામાં સતત વધારાથી સમગ્ર ક્ષેત્રમાં પુરવઠા શૃંખલા, ટેકનોલોજી શોષણ અને ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે.
શું તમે જાણો છો
ઓક્ટોબર 2021માં ભારત સરકારે 200 વર્ષ જૂના ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ (OFB) ને વિસર્જન કર્યું અને તેના 41 ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીઓને સાત નવા સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (DPSU)માં પુનર્ગઠિત કર્યા. આ સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં કાર્યક્ષમતા, જવાબદારી, સ્પર્ધાત્મકતા અને તકનીકી ક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો હતો. આ પુનર્ગઠનથી ભારતના સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું અને આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન હેઠળ સંરક્ષણ ક્ષેત્રની ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો.
પ્રાદેશિક ઉત્પાદનને આગળ ધપાવતા સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર
સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર સંરક્ષણ ઉત્પાદન, પ્રાદેશિક પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવા અને સંકલિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુખ્ય વિકાસ કેન્દ્રો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, ઉત્તર પ્રદેશ સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોરે 42,057 કરોડના રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ આકર્ષિત કરી હતી, જેમાં ₹4,409 કરોડના ગ્રાઉન્ડ રોકાણો હતા , જેને પરીક્ષણ અને નવીનતા ક્ષમતાઓને વધારવા માટે સંરક્ષણ ટેકનોલોજી અને પરીક્ષણ કેન્દ્ર (DTTC) ની સ્થાપના દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું . તે જ સમયગાળા દરમિયાન, તમિલનાડુ સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોરે ₹32,699 કરોડના રોકાણો આકર્ષ્યા હતા , જેમાં વાસ્તવિક રોકાણો ₹6,446 કરોડ સુધી પહોંચ્યા હતા . એકસાથે, આ કોરિડોર ઔદ્યોગિક માળખાગત વિકાસને વેગ આપી રહ્યા છે, સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે અને નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ મુખ્ય સંરક્ષણ ક્ષેત્રના સુધારા
સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા: 2015 પહેલા, ઔદ્યોગિક લાઇસન્સની પ્રારંભિક માન્યતા 7 વર્ષ હતી, જેને 3 વર્ષ સુધી વધારી શકાય છે. 2015માં સરકારે તેને સુધારીને 15 વર્ષની પ્રારંભિક માન્યતા આપી, જેમાં 18 વર્ષ સુધીનો વધારો શક્ય હતો. આ ફેરફાર નવા અને હાલના બંને લાઇસન્સ પર લાગુ પડે છે. વધુમાં, આર્મ્સ એક્ટ હેઠળ, કંપનીઓને આપવામાં આવેલા લાઇસન્સ હવે કંપનીના જીવનકાળ માટે માન્ય છે, જો કે કંપની ઉત્પાદન સુવિધા સ્થાપિત કરે અને 7 વર્ષની અંદર અન્ય શરતો પૂરી કરે, જેને મંજૂરીની તારીખથી 3 વર્ષ (કુલ 10 વર્ષ) સુધી લંબાવી શકાય છે.
સુધારેલ ડિફેન્સ એક્ઝિમ પોર્ટલ : આ પોર્ટલ એન્ડ-ટુ-એન્ડ એપ્લિકેશન પ્રોસેસિંગ, ઓટોમેટેડ કંપની વેરિફિકેશન, સરળ નોંધણી, રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ અને સુરક્ષિત ચુકવણી એકીકરણને સક્ષમ કરે છે. તે પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને નિયમનકારી પાલનને વધારે છે, જ્યારે આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયાના લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે, ભારતને સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપે છે.
• ઉદ્યોગો દ્વારા સ્વદેશીકરણ: સંરક્ષણ મંત્રાલયે ઓગસ્ટ 2020માં શ્રીજન સંરક્ષણ પોર્ટલ શરૂ કર્યું. આ પોર્ટલ પર, DPSUs અને સર્વિસ હેડક્વાર્ટર (SHQs) MSMEs અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સહિત ઉદ્યોગોને સ્વદેશીકરણ માટે સંરક્ષણ વસ્તુઓ પ્રદાન કરે છે. સ્વદેશીકરણને પ્રાથમિકતા આપવા માટે, આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ 2021માં સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિઓ પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલથી સ્થાનિક ઉત્પાદન મજબૂત બન્યું છે, આયાત પર નિર્ભરતા ઓછી થઈ છે અને સ્વદેશી સંરક્ષણ ક્ષમતાનો વિસ્તાર થયો છે. મે 2026 સુધીમાં DPSUsની 5,012 વસ્તુઓની પાંચ સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિઓ સૂચિત કરવામાં આવી છે. શ્રીજન પોર્ટલ પર છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં 3204 PIL વસ્તુઓ સહિત 15700 થી વધુ સંરક્ષણ વસ્તુઓનું સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવ્યું છે . DPSUs ₹9782 કરોડના સ્થાનિક ઓર્ડર આપ્યા છે , જેનાથી MSMEs, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ભારતની સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
શ્રીજન ડીપ: સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગે સંરક્ષણ ઉદ્યોગોનો ડિજિટલ ડેટાબેઝ, શ્રીજન DEEP (સંરક્ષણ સ્થાપનાઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકો પ્લેટફોર્મ) વિકસાવ્યો છે. આ પોર્ટલ સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં યોગદાન આપતા સંરક્ષણ ઉત્પાદકો, MSME, સેવાઓ અને ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓના વ્યાપક ભંડાર તરીકે કાર્ય કરે છે. દરેક ઉદ્યોગ/વિક્રેતાને પોર્ટલ પર એક 'યુનિક રેફરન્સ નંબર' (URN) સોંપવામાં આવ્યો છે જેનો ઉપયોગ તમામ હેતુઓ/ અપડેશન /ભવિષ્ય સંદર્ભ માટે કરવામાં આવશે. આ ડેટાબેઝ સંરક્ષણ મંત્રાલયની વિવિધ સંસ્થાઓ માટે સુલભ છે અને કટોકટી દરમિયાન સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા અને સંસાધન પૂલિંગને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે. મે 2026 સુધીમાં, 41000 થી વધુ વિક્રેતાઓ અને સંરક્ષણ PSUs અને વિવિધ સંરક્ષણ સંગઠનોને પૂરા પાડવામાં આવેલા તેમના 270000 ઉત્પાદનો શ્રીજન DEEPમાં અપલોડ કરવામાં આવ્યા હતા.
• સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં FDI : મે 2001માં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી માટે સંરક્ષણ ઉદ્યોગ ક્ષેત્ર ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું હતું. 2020માં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) મર્યાદા વધારીને ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા 74% કરવામાં આવી હતી, જે નવા સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક લાઇસન્સ મેળવવા માંગતી કંપનીઓ માટે હતી, અને જ્યાં પણ આધુનિક ટેકનોલોજીની પહોંચ મળવાની શક્યતા હોય ત્યાં સરકારી રૂટ દ્વારા 100% સુધી. માર્ચ 2026 સુધીમાં, સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત કંપનીઓ દ્વારા 6670.59 કરોડ રૂપિયાના FDI પ્રવાહની જાણ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, સરકાર સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં FDI ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિદેશી મૂળ ઉપકરણ ઉત્પાદકો (OEMs) સાથે વિશિષ્ટ સંરક્ષણ તકનીકોના સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભાગ C: નવીનતાથી કાર્યકારી શ્રેષ્ઠતા સુધી
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતના સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. આ પ્રગતિ ઓપરેશનલ સિદ્ધિઓ, સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ, અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓ અને વધતી જતી નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં દૃશ્યમાન છે. આ પ્રયાસોએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી છે, સાથે સાથે સંરક્ષણ આત્મનિર્ભરતાના વિઝનને પણ આગળ ધપાવ્યું છે.
વ્યૂહાત્મક અસર માટે કાર્યકારી તૈયારી
• મિશન શક્તિ દ્વારા અવકાશમાં ઉપગ્રહને તોડી પાડવાની પોતાની ક્ષમતા દર્શાવી, ઉપગ્રહ વિરોધી ક્ષમતાઓ ધરાવતા દેશોના પસંદગીના જૂથમાં જોડાયું.
• મિશન દિવ્યસ્ત્ર હેઠળ વિવિધ લક્ષ્યો પર બહુવિધ યુદ્ધવિરામ લઈ જવા માટે સક્ષમ લાંબા અંતરની મિસાઇલનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું .
• સિંદૂર દરમિયાન, આકાશ એર ડિફેન્સ મિસાઇલો, બ્રહ્મોસ મિસાઇલો, એન્ટી-ડ્રોન સિસ્ટમ્સ અને એરબોર્ન સર્વેલન્સ પ્લેટફોર્મ જેવી સ્વદેશી સિસ્ટમોએ સશસ્ત્ર દળોને ટેકો આપ્યો.
• 23 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ, DRDO એ એક અદ્યતન હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું જે હવાઈ ખતરાઓનો સામનો કરવા માટે મિસાઈલ ઇન્ટરસેપ્ટર, ટૂંકા અંતરના હવાઈ સંરક્ષણ શસ્ત્રો અને લેસર-આધારિત તકનીકોને જોડે છે.
નેક્સ્ટ-જનરેશન ડિફેન્સ ટેક્નોલોજીસ
• સ્વદેશી તેજસ ફાઇટર એરક્રાફ્ટને ફેબ્રુઆરી 2019માં અંતિમ ઓપરેશનલ ક્લિયરન્સ મળ્યું, અને 83 એરક્રાફ્ટને ભારતીય વાયુસેનામાં સામેલ કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી.
• અર્જુન Mk-IA યુદ્ધ ટેન્ક ફેબ્રુઆરી 2021માં ભારતીય સેનામાં સામેલ કરવામાં આવી હતી.
• 2022માં, સંરક્ષણ એપ્લિકેશનો માટે 75 આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત તકનીકો રજૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં સર્વેલન્સ, સાયબર સુરક્ષા , લોજિસ્ટિક્સ, સ્વાયત્ત પ્રણાલીઓ અને યુદ્ધક્ષેત્ર સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે.
• આગામી પેઢીના લાંબા અંતરના મિસાઇલો માટે અદ્યતન પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ વિકસાવવામાં મહત્વપૂર્ણ પ્રગતિ કરી છે.
• 9 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ DRDO એ સ્ક્રેમજેટ કનેક્ટ પાઇપ ટેસ્ટ (SCPT) સુવિધા ખાતે 12 મિનિટથી વધુ સમય માટે સક્રિય રીતે ઠંડુ કરાયેલ સ્ક્રેમજેટ ફુલ-સ્કેલ કમ્બસ્ટરનું લાંબા ગાળાનું ગ્રાઉન્ડ ટેસ્ટ સફળતાપૂર્વક હાથ ધર્યું, જે હાઇપરસોનિક મિસાઇલ વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
• ભવિષ્યની હાઇ-સ્પીડ મિસાઇલ ટેકનોલોજીના વિકાસને ટેકો આપવા માટે હૈદરાબાદમાં એક નવી હાઇપરસોનિક વિન્ડ ટનલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
એક યુવાન અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સશસ્ત્ર દળનું નિર્માણ
અગ્નિપથ યોજના 15 જૂન 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી જેથી યુવાનો અને મહિલાઓને ચાર વર્ષના સેવા સમયગાળા માટે અગ્નિવીર તરીકે સશસ્ત્ર દળોમાં ભરતી કરી શકાય. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય આધુનિક દૃષ્ટિકોણ ધરાવતું યુવા, ટેક-સેવી અને લડાઇ માટે તૈયાર લશ્કરી દળ બનાવવાનો છે. અગ્નિવીરોને IGNOU અને NIOS જેવી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી દ્વારા લશ્કરી તાલીમ, વિશેષ કૌશલ્ય વિકાસ અને શૈક્ષણિક તકો મળે છે. આ યોજના રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો અને સેવા પછી કારકિર્દીના માર્ગો પણ પ્રદાન કરે છે. અગ્નિપથ ભવિષ્યના યુદ્ધ પડકારો માટે તૈયાર એક યુવાન, કુશળ, શિસ્તબદ્ધ અને ટેકનોલોજી-લક્ષી દળનું નિર્માણ કરીને ભારતની સંરક્ષણ ક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યું છે.
ભારતનું સંરક્ષણ પરિવર્તન સંશોધન, નવીનતા અને વ્યૂહાત્મક ક્ષમતા વિકાસ પ્રત્યેની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. યુદ્ધભૂમિ માટે તૈયાર પ્રણાલીઓથી લઈને ભવિષ્યની તકનીકો અને સહયોગી નવીનતા નેટવર્ક્સ સુધી, દેશે લાંબા ગાળાની સુરક્ષા માટે એક મજબૂત પાયો બનાવ્યો છે. આ સિદ્ધિઓ આત્મવિશ્વાસ અને સ્વદેશી શક્તિ સાથે વિકસતા પડકારોનો સામનો કરવાની ભારતની ક્ષમતામાં વધારો કરી રહી છે.
ભાગ D: 12 વર્ષમાં વિશ્વસનીય શક્તિ - ભારતની સંરક્ષણ રાજદ્વારી અને પ્રતિબદ્ધતા
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતની સંરક્ષણ રાજદ્વારી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક પ્રભાવના મુખ્ય સ્તંભમાં વિકસિત થઈ છે. દેશે વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા જાળવી રાખીને મુખ્ય વૈશ્વિક શક્તિઓ સાથે ભાગીદારીનો વિસ્તાર કર્યો છે. સંરક્ષણ સહયોગ હવે લશ્કરી આદાનપ્રદાનથી આગળ ટેકનોલોજી સહયોગ, ઔદ્યોગિક ભાગીદારી અને સંયુક્ત ઉત્પાદન સુધી વિસ્તરે છે. ભારતે પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સુરક્ષા પ્લેટફોર્મમાં પણ તેની ભૂમિકા મજબૂત બનાવી છે. QUAD, શાંઘાઈ સહયોગ સંગઠન (SCO), અને ASEAN સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠક-પ્લસ (ADMM-પ્લસ) દ્વારા, ભારત દરિયાઈ સુરક્ષા, આતંકવાદ વિરોધી અને નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાની હિમાયત કરે છે. આ જોડાણો વધતા જતા જટિલ ભૂરાજકીય વાતાવરણમાં એક જવાબદાર સુરક્ષા ભાગીદાર તરીકે ભારતના વધતા વ્યૂહાત્મક વિશ્વાસ અને વધતી જતી વિશ્વસનીયતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત-યુએસ
ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સે છેલ્લા દાયકામાં મુખ્ય સંરક્ષણ કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આમાં 2016માં લોજિસ્ટિક્સ એક્સચેન્જ મેમોરેન્ડમ ઓફ એગ્રીમેન્ટ (LEMOA)નો સમાવેશ થાય છે. બંને દેશોએ 2018માં કોમ્યુનિકેશન્સ સુસંગતતા અને સુરક્ષા કરાર (COMCASA) પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. 2020માં બેઝિક એક્સચેન્જ અને કોઓપરેશન એગ્રીમેન્ટ (BECA) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ભારતને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વારા મુખ્ય સંરક્ષણ ભાગીદાર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું હતું. તેને સ્ટ્રેટેજિક ટ્રેડ ઓથોરાઇઝેશન-1 (STA-1)નો દરજ્જો પણ મળ્યો હતો.
આ વિકાસથી ભારત-યુએસ સંરક્ષણ ભાગીદારી સંસ્થાકીય બની. ક્રિટિકલ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી પર પહેલ ( iCET ) 2023માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે 2025માં ટ્રાન્સફોર્મિંગ ધ રિલેશનશિપ યુટિલાઇઝિંગ સ્ટ્રેટેજિક ટેકનોલોજી (TRUST) હેઠળ ચાલુ રહી. આ માળખાએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને અવકાશ તકનીકોમાં સહયોગનો વિસ્તાર કર્યો. ઓક્ટોબર 2025માં, બંને દેશોએ કુઆલાલંપુરમાં 10-વર્ષના સંરક્ષણ ભાગીદારી માળખા પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ કરારથી સંયુક્ત કવાયતો, ટેકનોલોજી સહયોગ અને ઇન્ડો-પેસિફિક સુરક્ષા સહયોગને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો.
ભારત-રશિયા
બદલાતા વૈશ્વિક ભૂરાજકીય પરિસ્થિતિઓ છતાં ભારતની રશિયા સાથેની સંરક્ષણ ભાગીદારી મજબૂત રહી. આ ભાગીદારી ભારત-રશિયા આંતર-સરકારી કમિશન ઓન મિલિટરી એન્ડ મિલિટરી ટેકનિકલ કોઓપરેશન (IRIGC-M&MTC)માં સ્થાપિત છે. 21મા અને 22મા સત્રો ડિસેમ્બર 2024 અને 2025માં યોજાયા હતા. બંને પક્ષોએ S-400 હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ પર સહયોગની પુષ્ટિ કરી. તેમણે Su-30MKI ફાઇટર એરક્રાફ્ટના અપગ્રેડને પણ ટેકો આપ્યો. આ ભાગીદારીએ આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ સંયુક્ત સંરક્ષણ ઉત્પાદન માટે તકોનો વિસ્તાર કર્યો. કવાયત ઇન્દ્ર બંને દેશો વચ્ચે મુખ્ય ત્રિ-સેવા લશ્કરી કવાયત તરીકે ચાલુ રહે છે. ભારતે રશિયા સાથે સંરક્ષણ સહયોગને મજબૂત બનાવતી વખતે વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા જાળવી રાખી. આ ભાગીદારી વધુને વધુ સહ-ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજી સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભારતે દેશમાં જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (MRO) ક્ષમતાઓનો પણ વિસ્તાર કર્યો.
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન (EU)
27 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ, EU અને ભારતે EU-ભારત સમિટ દરમિયાન સુરક્ષા અને સંરક્ષણ ભાગીદારી પર હસ્તાક્ષર કર્યા. HR/VP કાજા કલ્લાસ અને વિદેશ પ્રધાન ડૉ. એસ. જયશંકર દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલ, આ કરાર શાંતિ, સુરક્ષા અને સંરક્ષણના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટે એક વ્યાપક માળખું સ્થાપિત કરે છે - જેમાં દરિયાઈ સુરક્ષા, સાયબર-સંરક્ષણ, આતંકવાદ વિરોધી પગલાં અને અવકાશ જેવા વિષયોનો સમાવેશ થાય છે.
આ ભાગીદારી વાર્ષિક ભારત-EU સુરક્ષા અને સંરક્ષણ સંવાદ દ્વારા જોડાણને સંસ્થાકીય બનાવે છે અને સંયુક્ત વિકાસ અને પુરવઠા શૃંખલા સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ભારત-EU સંરક્ષણ ઉદ્યોગ મંચની જોગવાઈ કરે છે.
ભારત-ફ્રાન્સ
ભારત-ફ્રાન્સ સંરક્ષણ સંબંધો ભારતની સૌથી ઊંડી વ્યૂહાત્મક ઔદ્યોગિક ભાગીદારીમાંની એક બની ગયા. 2016ના રાફેલ સોદાએ ભારતીય વાયુસેનાની લડાયક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી. પ્રોજેક્ટ 75 હેઠળ તમામ છ કલવરી -ક્લાસ સ્કોર્પિન સબમરીન ડિલિવર કરવામાં આવી હતી. મઝગાંવ ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ (MDL), મુંબઈએ ફ્રેન્ચ સહયોગથી આ સબમરીન બનાવી. છઠ્ઠી સબમરીન જાન્યુઆરી 2025માં કાર્યરત કરવામાં આવી હતી. 2023માં સંરક્ષણ સંપાદન પરિષદ (DAC) 26 રાફેલ -મરીન વિમાનોને મંજૂરી આપી હતી. દસોલ્ટ -ટાટા ફ્યુઝલેજ સંયુક્ત સાહસે એરોસ્પેસ ઉત્પાદન સહયોગનો વિસ્તાર કર્યો. સેફરન -હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (HAL) ભાગીદારીએ એન્જિન ટેકનોલોજી સહયોગને મજબૂત બનાવ્યો. આ પહેલો હોરાઇઝન 2047 ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રોડમેપ અને સહ-ઉત્પાદન લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે.
ભારત-જાપાન
ભારત અને જાપાનની ખાસ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીએ છેલ્લા દાયકામાં નોંધપાત્ર સંરક્ષણ ઊંડાણ પ્રાપ્ત કર્યું છે. સંપાદન અને ક્રોસ-સર્વિસિંગ કરાર (ACSA, 2020) એ સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે પરસ્પર લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય સપોર્ટને સક્ષમ બનાવ્યો. 2025માં યોકોસુકા ખાતે યોજાનારી નવીનતમ કવાયત JIMEX નૌકાદળની આંતર-કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે. રક્ષા વચ્ચે દ્વિપક્ષીય બેઠક મંત્રી અને જાપાનના સંરક્ષણ પ્રધાને (મે 2025) પ્રાદેશિક શાંતિ માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
ભારત-યુએઈ
ભારત-યુએઈ સંરક્ષણ સંબંધો વ્યવહારિક જોડાણથી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી તરફ નિર્ણાયક રીતે આગળ વધ્યા છે. દુબઈ એર શો (નવેમ્બર 2025)માં, ભારતે સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન તકોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપ્યું. જાન્યુઆરી 2026માં યુએઈના રાષ્ટ્રપતિ એમબીઝેડની ભારત મુલાકાત દરમિયાન દ્વિપક્ષીય વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણ ભાગીદારી માટે ઉદ્દેશ પત્ર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ, વિશેષ કામગીરી અને આતંકવાદ વિરોધી ક્ષેત્રમાં સહયોગની કલ્પના કરવામાં આવી હતી.
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા
2020માં વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સુધી પહોંચતા, ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંરક્ષણ સંબંધો ઝડપથી વ્યાપકતા અને સંસ્થાકીય ઊંડાણમાં વિકસ્યા છે. ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત સંરક્ષણ પ્રધાનોના સંવાદ (કેનબેરા, ઓક્ટોબર 2025)ના પ્રથમ સમારોહમાં ભાગીદારીના પાંચ વર્ષ પૂર્ણ થયા, જેમાં દરિયાઈ ક્ષેત્ર જાગૃતિ, લશ્કરી કવાયતો અને સંરક્ષણ ઉદ્યોગ એકીકરણ પર પ્રતિબદ્ધતાઓને આગળ ધપાવવામાં આવી.
શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (SCO) - સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠક
2017માં SCOમાં જોડાયા પછી, ભારતે આતંકવાદ વિરોધી લડાઈ માટે સતત આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કર્યો છે - ઘણીવાર પાકિસ્તાન સાથે વિરોધાભાસી વલણ અપનાવ્યું છે. સતત વાતચીત દ્વારા, ભારતે આતંકવાદ વિરોધી નાણાકીય માળખાની હિમાયત કરી છે. કિંગદાઓ (જૂન 2025) ખાતે, ભારતે આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને સામૂહિક વિનાશના શસ્ત્રો (WMD) ના જોખમો સામે સામૂહિક કાર્યવાહી કરવાની હાકલ કરી, તેના સૈદ્ધાંતિક અને વ્યૂહાત્મક રીતે સ્વાયત્ત SCO વલણને મજબૂત બનાવ્યું.
ASEAN/ADMM-Plus કુઆલાલમ્પુર ખાતે
ADMM-Plusમાં ભારતની સક્રિય ભાગીદારી ASEAN રાષ્ટ્રોમાં તેની વધતી જતી સંરક્ષણ વિશ્વસનીયતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કુઆલાલમ્પુર (નવેમ્બર 2025) ખાતે, ભારતે ઇન્ડો-પેસિફિકમાં નેવિગેશનની સ્વતંત્રતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી, જેમાં ASEAN ભાગીદારોએ તેની સ્થિર ભૂમિકાને માન્યતા આપી. એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી દ્વારા પ્રેરિત, પેટ્રોલ જહાજ ભેટ, ક્ષમતા નિર્માણ અને બ્રહ્મોસ સહયોગ દ્વારા વિયેતનામ, ફિલિપાઇન્સ અને ઇન્ડોનેશિયા સાથે સંરક્ષણ સંબંધો વધુ ગાઢ બન્યા છે.
QUAD સહયોગ
2017માં પુનર્જીવિત અને 2021માં લીડર્સ સમિટ ફોર્મેટમાં ઉન્નત, ભારત ક્વાડના કેન્દ્રિય સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. માલાબાર કવાયત - હવે 2020માં ઓસ્ટ્રેલિયા ફરી જોડાયા પછી ચાર રાષ્ટ્રોની કવાયત - વધતી જતી કામગીરીની ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 2025 ક્વાડ-એટ-સી મિશન ચારેય ભાગીદારોમાં પ્રથમ સંયુક્ત કોસ્ટ ગાર્ડ કવાયત હતી. ક્વાડ એફએમ મીટિંગ (જુલાઈ 2025)માં, ભારતનો અવાજ આતંકવાદ, દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર સ્થિરતા અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજો પર પરિણામોને આકાર આપતો હતો.
Photo session before the Quad Leaders’ Meeting
ઇન્ડો-પેસિફિક ભાગીદારી
ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં વિશ્વસનીય સુરક્ષા ભાગીદાર તરીકે ભારતનો ઉદભવ 2015માં રજૂ કરાયેલ "SAGAR" (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વૃદ્ધિ) વિઝન પર આધારિત છે અને માર્ચ 2025માં શરૂ કરાયેલ "MAHASAGAR" સિદ્ધાંત દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો છે. સતત નૌકાદળની હાજરી, બહુપક્ષીય કવાયતો અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો સાથે ક્ષમતા-નિર્માણ ભાગીદારી દ્વારા, ભારતે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં પોતાને "નેટ સુરક્ષા પ્રદાતા" તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે.
ભારતની વધતી જતી સંરક્ષણ ભાગીદારીએ લશ્કરી તૈયારીઓ, ઔદ્યોગિક ક્ષમતાઓ અને વ્યૂહાત્મક પ્રભાવને મજબૂત બનાવ્યો છે. દ્વિપક્ષીય કરારો હવે સંયુક્ત ઉત્પાદન, અદ્યતન ટેકનોલોજીની ઍક્સેસ અને સુધારેલ કાર્યકારી સિનર્જીને સરળ બનાવે છે. વધુમાં, બહુપક્ષીય જોડાણે પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને ભારત-પ્રશાંત સ્થિરતાને આકાર આપવામાં ભારતની ભૂમિકામાં વધારો કર્યો છે. દેશ ઊંડા વૈશ્વિક સહયોગ સાથે વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને સંતુલિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. ભારત હવે એક વિશ્વસનીય સંરક્ષણ ભાગીદાર, એક વિશ્વસનીય સુરક્ષા પ્રદાતા અને એક ઉભરતા સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે જોવામાં આવે છે. જેમ જેમ સ્વદેશી ક્ષમતાઓ વધતી જશે, તેમ તેમ સંરક્ષણ રાજદ્વારી ભારતની લાંબા ગાળાની વ્યૂહાત્મક મહત્વાકાંક્ષાઓ, તકનીકી પ્રગતિ અને 2047 સુધીમાં એક મોટી વૈશ્વિક શક્તિ બનવાની આકાંક્ષામાં કેન્દ્રિય રહેશે.
ભારતનો સંરક્ષણ દાયકો અને 2047 સુધીની સફર
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં ભારતની સંરક્ષણ યાત્રા ફક્ત લશ્કરી આધુનિકીકરણથી વધુ રહી છે. તે એક એવા રાષ્ટ્રના ઉદભવને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે તેની સ્વદેશી શક્તિ દ્વારા તેના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. યુદ્ધ જહાજો અને ફાઇટર જેટથી લઈને ડ્રોન, મિસાઇલો અને અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સુધી, ભારતે દેશમાં તેની વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓનો સતત વિસ્તાર કર્યો છે. આ પરિવર્તને દેશના ઔદ્યોગિક અને તકનીકી લેન્ડસ્કેપને પણ ફરીથી આકાર આપ્યો છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSME, ખાનગી કંપનીઓ અને જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં સક્રિય ભાગીદાર બન્યા છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદન મર્યાદિત જાહેર ક્ષેત્રના ક્ષેત્રમાંથી વ્યાપક નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસિત થયું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિ પણ બદલાઈ ગઈ છે. દેશ ઇન્ડો-પેસિફિક અને તેનાથી આગળ વધુ આત્મવિશ્વાસુ સુરક્ષા ભાગીદાર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. તેની સંરક્ષણ રાજદ્વારી રાજદ્વારી હવે તકનીકી સહયોગ, દરિયાઇ સુરક્ષા, ઔદ્યોગિક સહયોગ અને વ્યૂહાત્મક ઍક્સેસને જોડે છે. જેમ જેમ ભારત 2047 તરફ આગળ વધે છે, સંરક્ષણ તૈયારી નવીનતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને આત્મનિર્ભરતા દ્વારા સંચાલિત થશે. છેલ્લા દાયકામાં મૂકેલા પાયા ભારતને બદલાતા વૈશ્વિક સુરક્ષા વ્યવસ્થા પર પ્રતિક્રિયા આપવાને બદલે આકાર આપવા માટે સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
સંરક્ષણ મંત્રાલય
વિદેશ મંત્રાલય
સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ
અન્ય
સંરક્ષણ દાયકો

PIB Backgrounder
The Defence Decade
Enhanced Capability, Greater Capacity, and Stronger Credibility
17 JUN 2026 11:43AM by PIB Delhi
India’s defence sector has transformed radically between 2014 and 2026. This was a decade during which the nation built its capability, capacity, and global credibility. This was done through reforms, higher investments, and a strong push for self-reliance. The Defence budget increased from ₹2.53 lakh crore in 2013–14 to ₹7.85 lakh crore in 2026–27. The indigenous Defence production rose from ₹46,429 crore in 2014–15 to ₹1.78 lakh crore in 2025–26. Defence exports surged from ₹686 crore in 2013–14 to a record ₹38,424 crore in 2025–26, with exports reaching over 80 countries. Reforms such as Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020, Positive Indigenisation Lists (2020), and Innovations for Defence Excellence (iDEX) strengthened domestic manufacturing, innovation, and private sector participation. Leveraging the strength of indigenisation and modernisation, defence diplomacy also scaled new heights during this period.
India’s Defence Transformation
Over the past 12 years, India has ushered in a new era of defence capability, driven by bold vision and determined action. Guided by Atmanirbhar Bharat and Make in India, the government has spearheaded sweeping policy reforms, empowered domestic innovation, and built a vibrant defence ecosystem.
Through landmark initiatives such as the Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 and Defence Procurement Manual (DPM) 2025, the government has simplified procedures, boosted indigenous content, and opened doors wide for private sector and MSME participation. DRDO has played a pivotal role by developing cutting-edge defence technologies and partnering closely with industry to transform ideas into battlefield-ready systems.
Defence budgets have grown significantly to support modernisation and indigenous manufacturing. Research and development funding has more than doubled, with greater participation from industry, startups, and academia. Landmark initiatives like SRIJAN DEEP, Positive Indigenisation Lists, and liberalised FDI have opened new opportunities for private sector involvement.
Today, defence exports have risen exponentially, reaching over 80 countries. Through strategic partnerships and indigenous platforms, India is enhancing its combat readiness and emerging as a responsible global defence player.
This decade of focused efforts has laid a strong foundation for a self-reliant and future-ready defence ecosystem contributing to Vision 2047.
Part A: Decade of Defence Capability: Powering Military Strength and Innovation
India has steadily transformed its defence sector through indigenous innovation, technological advancement, and strategic reforms. The country has strengthened military preparedness while expanding domestic manufacturing and research capabilities. This transition is shaping India into a more self-reliant, technologically capable, and globally credible defence power.
Rising Defence Budgets
India has significantly expanded its defence spending to strengthen military preparedness, modernisation, and indigenous manufacturing capabilities. The overall defence budget has increased from ₹2.53 lakh crore in FY 2013–14 to ₹7.85 lakh crore in FY 2026–27. This reflects the government’s sustained focus on national security and strategic self-reliance. Capital expenditure has also risen sharply from ₹94,587.95 crore in 2014–15 to ₹2.19 lakh crore in 2026–27. Capital expenditure in the defence budget refers to the funds allocated for the long-term acquisition, modernization, and creation of major military assets. It is essentially the investment portion of the budget used to build future military capabilities.
It highlights a strong emphasis on infrastructure development, advanced weapon systems, and technological modernisation. Policy reforms under the Atmanirbhar Bharat initiative, greater private sector participation, and improved ease of doing business have further accelerated defence manufacturing, positioning India as an emerging global defence production and export hub.
Strengthening Defence Capability Through Research, Innovation, and Partnership
Defence research and development allocation increased from ₹13,716.14 crore in FY 2014–15 to ₹29,100.25 crore in FY 2026–27, marking a rise of over 112%. In 2022-23, the government also opened 25% of the defence R&D budget to industry, start-ups, and academia to promote wider participation in innovation. In 2024, expenditure of Rs 1,757 Cr was made by Department of Defence towards this.
Further, several world-class R&D facilities in DRDO labs have been opened to private industries to foster a transparent defence ecosystem. To facilitate this, the Ministry of Defence (MoD) has formulated necessary Standard Operating Procedures (SOPs) and uploaded the testing infrastructure of 24 DRDO labs on the Defence Testing Portal.
Innovations for Defence Excellence (iDEX)
iDEX has emerged as a key driver of innovation, technology development, and self-reliance in India's defence and aerospace sectors. The initiative actively engages industries, including MSMEs, startups, individual innovators, research institutions, and academia, in developing indigenous defence technologies. To strengthen this ecosystem, DRDO has also opened its advanced testing infrastructure to private industry through the Defence Testing Portal, enabling innovators to access critical testing and validation facilities.
The Scheme for iDEX was approved with a budgetary outlay of ₹498.78 crore for the period 2021–22 to 2025–26. In addition, the ADITI (Acing Development of Innovative Technologies with iDEX) Scheme was approved with an outlay of ₹750 crore for 2023–24 to 2025–26. Both schemes provide financial support through the Defence Innovation Organisation (DIO), helping innovators develop cutting-edge technologies for defence applications. By March 2026, iDEX had engaged 676 startups, MSMEs, and innovators, while 551 design and development contracts had been signed. These achievements reflect the rapid growth and increasing maturity of India's indigenous defence innovation ecosystem.
Development cum Production Partner (DcPP) Model
DcPP model is DRDO’s framework for strengthening collaboration with Indian industry in the development and production of defence technologies. Under this model, DRDO identifies capable manufacturing partners from the public and private sectors through a competitive process and transfers the required technologies for production. Supported by a strong network of over 2,200 industries capable of producing sub-systems, systems, and equipment, the model has significantly expanded indigenous defence manufacturing. By March 2026, 134 companies had partnered with DRDO as DcPPs or Production Agencies, 2,180 technology transfer agreements had been signed, and more than 2,780 Intellectual Property Rights (IPRs) had been opened for use by Indian industry.
Technology Development Fund (TDF)
TDF is a Ministry of Defence initiative executed by DRDO to promote indigenous defence innovation and encourage the participation of public and private industries, particularly startups and MSMEs. The scheme provides grants of up to ₹50 crore to support the development of critical defence technologies. It has delivered notable outcomes, with several technologies successfully developed and two project systems flown in space as part of PSLV missions. To further strengthen India's deep-tech ecosystem, an additional corpus of ₹500 crore has been sanctioned under the scheme, with a focus on cutting-edge and emerging technologies. As of June 2026, 80 projects with a total cost of ₹334 crore were being implemented under the TDF Scheme.
DRDO Industry Academia – Centre of Excellence (DIA-CoE)
DRDO has developed a policy and mechanism for collaborative directed research in developing critical and futuristic technologies for defence and security applications through a network of DRDO Industry Academia – Centre of Excellence (DIA-CoE). A total of 15 DIA-CoEs have been established which are steering translational research activities in nearly 82 identified research verticals. DRDO has set up Industry Interaction Groups (IIGs) in its laboratories to facilitate industries.
Building Human Capability for Technological Self-Reliance
Building technological self-reliance requires sustained investments in talent, research, and institutional capacity. DRDO established five Young Scientists Laboratories (DYSLs) in January 2020, with a sixth laboratory scheduled for 2026. DRDO also streamlined its research network by keeping the number of laboratories to 36. Newly recruited scientists now undergo a two-year M.Tech programme in defence technology at the Defence Institute of Advanced Technology before joining laboratories. The introduction of Project-Based Manpower in high-value projects has further strengthened access to specialised expertise.
India has also expanded skill development and research opportunities across the defence ecosystem. More than 3,500 engineers and technicians join DRDO laboratories annually as paid apprentices. A paid internship scheme now provides engineering students with practical exposure to defence research. Through 15 DRDO Industry-Academia Centres of Excellence, 281 projects worth ₹967 crore are underway across 52 institutions. The DRDO Skill Development Centre at Pilkhuwa, Uttar Pradesh, trains personnel in fire safety technologies and firefighting techniques. Together, these initiatives are creating a strong pipeline of skilled talent for India's future defence capabilities.
Defence Acquisition Reforms to Push for Self-Reliance
The Defence Acquisition Council (DAC), India's apex defence procurement body, has been a key driver of Aatmanirbhar Bharat in defence. Through DAP 2020 reforms, it prioritised indigenous procurement, domestic manufacturing, and higher indigenous content. DAC has accorded Acceptance of Necessity (AoN) for DRDO-designed and Indian industry-manufactured systems worth over ₹6 lakh crore, many of which have been inducted or are under induction. Major approvals include 97 Light Combat Aircraft Tejas Mk-1A fighter jets worth ₹62,000 crore, 156 Light Combat Helicopters (LCH) Prachand valued at about ₹62,700 crore, 26 Rafale Marine aircraft etc.
A Decade of Procurement Reforms: Faster, Simpler and More Indigenous
India has undertaken major procurement reforms from 2014 to 2026 to modernize defence acquisitions and strengthen self-reliance. Policy measures have focused on faster decision-making, higher indigenous content, and greater participation of domestic industry.
Defence Procurement Procedure (DPP) 2016
It served as the key framework governing defence acquisitions for the Indian Armed Forces. It aimed to institutionalize, streamline, and simplify procurement processes while promoting the Make in India initiative in the defence sector.
Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020
It introduced major reforms to strengthen indigenous manufacturing and simplify capital acquisitions. It increased opportunities for Indian companies and encouraged domestic design, development, and production of defence systems.
Defence Procurement Manual (DPM) 2025
DAM improved transparency and efficiency in revenue procurement. It streamlined procurement procedures worth nearly ₹1 lakh crore through faster approvals, relaxed penalties for indigenous projects, and assured long-term orders.
Defence Acquisition Procedure (DAP) 2026 (Draft)
The draft proposes simpler acquisition categories and stronger support for indigenous design and development. It also recommends higher indigenous content requirements of up to 60% to further strengthen domestic manufacturing capabilities.
Over the past decade, India has significantly strengthened its defence capabilities through higher investments, indigenous innovation, and major policy reforms. Increased defence spending, growing industry participation, and a strong focus on research and development have accelerated the journey towards self-reliance. Initiatives such as iDEX, TDF, and DRDO-industry partnerships have created a vibrant defence innovation ecosystem. Combined with key defence acquisitions and procurement reforms, these efforts are building a technologically advanced, future-ready, and globally competitive defence sector.
Part B: Capacity Transformation: A Decade of Scale and Industrial Progress
India’s defence capacity is expanding through sustained policy and industrial reforms. The focus is on scale, resilience, and indigenous capability. A strong domestic ecosystem is replacing import dependence. Defence procurement has accelerated in recent years. A total of 193 defence contracts worth ₹2,09,050 crore were signed in FY 2024–25. In FY 2025–26, these contracts worth ₹1.82 lakh crore were concluded so far. This shift strengthens both production depth and strategic autonomy.
Structural Shift from Buyer to Builder
In 2025-26, India’s defence production stands at ₹1,78,000 crore. The milestone represents a 15.6% growth over the previous fiscal year’s output of Rs 1,54,071 crore. It is a staggering 110% increase since FY 2020-21 when the figure was Rs 84,643 crore. This reflects the government’s strong commitment to modernizing the armed forces and building a robust defence industrial ecosystem.
The steady rise also highlights the growing strength of India’s defence industrial ecosystem under the Aatmanirbhar Bharat vision. In the FY 2025-26, Defence Public Sector Undertakings and other PSUs contributed around 76% of total production, while the private sector’s share increased to 24%, indicating greater industry participation.
India’s Defence Export Transformation Over the Decade
India’s Defence exports increased from ₹686 crore in FY 2013–14 to ₹38,424 crore in FY 2025–26. This represents a growth of over 5500% in twelve years. The transformation has been driven by the Make in India initiative and the push for defence self-reliance. India is gradually transitioning from a major importer to a defence manufacturing nation. Nearly 65% of defence equipment is now produced domestically, compared to import dependence of 65–70% earlier.
Indian defence products are now exported to over 80 countries worldwide. The defence exporter base has expanded to 145 firms, reflecting wider industrial participation. Rising exports demonstrate increasing global confidence in Indian defence systems and technologies. The government has set a target of ₹50,000 crore in defence exports by 2029, strengthening India’s position as an emerging global defence exporter.
Expansion of Defence Industrial Capacity
India has steadily expanded its defence manufacturing base through a series of policy reforms and increased participation from the private sector. Over the past decade, the country has built a robust indigenous defence ecosystem that today comprises 16 Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), around 500 licensed defence companies, and nearly 17,000 Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs). Reflecting the growing industrial capacity and ease of doing business in the sector, the number of defence industrial licences has more than tripled - from 258 in 2015 to 834 as of March 2026. This expanding ecosystem is strengthening domestic production capabilities, fostering innovation, and advancing India's goal of self-reliance in defence manufacturing.
This sharp rise reflects growing investor confidence and expanding private sector participation in defence manufacturing. Public sector enterprises also recorded a 151% increase in exports during this period. The steady rise in domestic capability has strengthened supply chains, technology absorption, and industrial competitiveness across the sector.
Did you know
In October 2021, the Government of India dissolved the 200-year-old Ordnance Factory Board (OFB) and reorganised its 41 ordnance factories into seven new Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). The reform aimed to improve efficiency, accountability, competitiveness, and technological capability in defence manufacturing. This restructuring strengthened India’s indigenous defence production ecosystem and significantly enhanced the manufacturing capacity of the defence sector under the Aatmanirbhar Bharat vision.
Defence Industrial Corridors Driving Regional Manufacturing
Defence Industrial Corridors have emerged as key growth centres for defence manufacturing, strengthening regional supply chains and fostering integrated industrial ecosystems. By April 2026, the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor had attracted investment commitments worth ₹42,057 crore, with grounded investments of ₹4,409 crore, supported by the establishment of the Defence Technology & Test Centre (DTTC) to enhance testing and innovation capabilities. During the same period, the Tamil Nadu Defence Industrial Corridor attracted investments worth ₹32,699 crore, with actual investments reaching ₹6,446 crore. Together, these corridors are accelerating industrial infrastructure development, expanding domestic manufacturing capacity, and generating new employment opportunities.
Key Defence Sector Reforms under Aatmanirbhar Bharat
• Ease of Doing Business in Defence Manufacturing: Before 2015, the initial validity of an industrial license was 7 years, which could be extended by up to 3 years. In 2015, the government revised this to 15 years initial validity, with a further extension possible up to 18 years. This change applies to both new and existing licenses. Additionally, under the Arms Act, licenses granted to companies are now valid for the lifetime of the company, provided the company sets up the manufacturing facility and meets other conditions within 7 years, which could be extended by up to 3 years (total 10 years), from the date of approval.
• Revamped Defence Exim portal: The portal enables end-to-end application processing, automated company verification, simplified registration, real-time tracking, and secure payment integration. It enhances transparency, efficiency, and regulatory adherence, while supporting Aatmanirbhar Bharat and Make in India goals, positioning India as a global hub for defence manufacturing and exports.
• Indigenisation through Industries: The Ministry of Defence launched the Srijan Defence Portal in Aug 2020. On this portal, DPSUs and Service Headquarters (SHQs) offer defence items to the industries, including MSMEs and start-ups, for indigenisation. For prioritising indigenisation, the Positive Indigenisation Lists were also introduced by the Ministry of Defence in 2021 under the Aatmanirbhar Bharat initiative. The initiative has strengthened domestic manufacturing, reduced import dependence, and expanded indigenous defence capacity. Till May 2026, five Positive Indigenisation Lists of 5,012 items of DPSUs have been notified. On Srijan Portal, more than 15700 defence items including 3204 items of PILs were indigenised in the last five years. DPSUs have placed domestic orders worth ₹9782 Crore, boosting MSMEs, start-ups, research institutions, and India’s defence manufacturing capacity.
• Srijan DEEP: Department of Defence Production has developed Srijan DEEP (Defence Establishments and Entrepreneurs Platform), a Digital Database of Defence Industries. The portal serves as a comprehensive repository of defence Manufacturers, MSMEs, Services and Technology providers contributing to the defence ecosystem. Every industry/ vendor has been assigned a ‘Unique Reference Number’ (URN) on the portal which will be used for all purposes/ updation/ future reference. This database is accessible to various organisations across the Ministry of Defence and will facilitate in strengthening of supply chain resilience and resource pooling during emergencies. Till May 2026, over 41000 vendors and their 270000 products supplied to Defence PSUs and various defence organisations were uploaded in Srijan DEEP.
• FDI in Defence Sector: Defence Industry sector was opened up in May 2001 for private sector participation. Foreign Direct Investment (FDI) limit in defence sector was enhanced in 2020 up to 74% through the Automatic Route for companies seeking new defence industrial license, and up to 100% through the Government Route wherever it is likely to result in access to modern technology. As of March 2026, Rs 6670.59 crore worth of FDI inflow has been reported by companies operating in the defence sector. Further, the Government promotes co-development and co-production of niche defence technologies with Foreign Original Equipment Manufacturers (OEMs) to encourage FDI in the defence sector.
Part C: From Innovation to Operational Excellence
India's defence ecosystem has undergone a significant transformation in the last one decade. This progress is visible across operational achievements, indigenous platforms, advanced infrastructure, and a growing innovation ecosystem. These efforts have strengthened national security while advancing the vision of defence self-reliance.
Operational Readiness for Strategic Impact
• On 27 March 2019, India demonstrated its ability to destroy a satellite in space through Mission Shakti, joining a select group of countries with anti-satellite capabilities.
• On 11 March 2024, India successfully tested a long-range missile capable of carrying multiple warheads to different targets under Mission Divyastra.
• During Operation Sindoor, indigenous systems such as Akash air defence missiles, BrahMos missiles, anti-drone systems, and airborne surveillance platforms supported the Armed Forces.
• On 23 August 2025, DRDO successfully tested an advanced air defence system that combines missile interceptors, short-range air defence weapons, and laser-based technologies to counter aerial threats.
Next-Generation Defence Technologies
• The indigenous Tejas fighter aircraft received final operational clearance in February 2019, and 83 aircraft were approved for induction into the Indian Air Force.
• The Arjun Mk-IA battle tank was inducted into the Indian Army in February 2021.
• In 2022, 75 Artificial Intelligence-based technologies were introduced for defence applications, including surveillance, cybersecurity, logistics, autonomous systems, and battlefield support.
• India made important progress in developing advanced propulsion systems for next-generation long-range missiles.
• On 9 January 2026, DRDO successfully conducted a long-duration ground test of an actively cooled scramjet full-scale combustor for over 12 minutes at the Scramjet Connect Pipe Test (SCPT) facility, marking a significant milestone in hypersonic missile development.
• A new Hypersonic Wind Tunnel was established in Hyderabad to support the development of future high-speed missile technologies.
Building a Young and Future-Ready Armed Force
The Agnipath Scheme was launched on 15 June 2022 to recruit young men and women into the Armed Forces as Agniveers for a four-year service period. The scheme aims to create a youthful, tech-savvy, and combat-ready military force with a modern outlook. Agniveers receive military training, specialised skill development, and educational opportunities through partnerships with institutions such as IGNOU and NIOS. The scheme also provides nationally recognised skill certificates and career pathways after service. Agnipath is enhancing India’s defence capability by building a younger, skilled, disciplined, and technology-oriented force prepared for future warfare challenges.
India's defence transformation reflects a sustained commitment to research, innovation, and strategic capability development. From battlefield-ready systems to future technologies and collaborative innovation networks, the country has built a stronger foundation for long-term security. These achievements are enhancing India's ability to meet evolving challenges with confidence and indigenous strength.
Part D: Credible Power in 12 Years - India's Defence Diplomacy and Commitment
Over the past decade, India’s defence diplomacy has evolved into a key pillar of national security and strategic influence. The country expanded partnerships with major global powers while preserving strategic autonomy. Defence cooperation now extends beyond military exchanges to technology collaboration, industrial partnerships, and joint manufacturing. India also strengthened its role in regional and multilateral security platforms. Through the QUAD, Shanghai Cooperation Organisation (SCO), and ASEAN Defence Ministers’ Meeting-Plus (ADMM-Plus), India advocates maritime security, counter-terrorism, and a rules-based international order. These engagements reflect India’s growing strategic confidence and rising credibility as a responsible security partner in an increasingly complex geopolitical environment.
India–US
India and the United States signed key defence agreements over the past decade. These include Logistics Exchange Memorandum of Agreement (LEMOA) in 2016. The two countries also signed Communications Compatibility and Security Agreement (COMCASA) in 2018. The Basic Exchange and Cooperation Agreement (BECA) was signed in 2020. India was designated as a Major Defence Partner by the United States. It also received Strategic Trade Authorization-1 (STA-1) status.
These developments institutionalized the India–US defence partnership. The Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET) was launched in 2023. It continued under Transforming the Relationship Utilizing Strategic Technology (TRUST) in 2025. The framework expanded cooperation in Artificial Intelligence, semiconductors, and space technologies. In October 2025, both countries signed a 10-year defence partnership framework in Kuala Lumpur. The agreement strengthened joint exercises, technology collaboration, and Indo-Pacific security cooperation.
India–Russia
India’s defence partnership with Russia remained strong despite changing global geopolitics. The partnership is anchored in the India-Russia Intergovernmental Commission on Military and Military Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC). The 21st and 22nd sessions were held in December 2024 and 2025. Both sides reaffirmed cooperation on S-400 air defence systems. They also supported upgrades of Su-30MKI fighter aircraft. The partnership expanded opportunities for joint defence production under Aatmanirbhar Bharat. Exercise Indra continues as a flagship tri-services military exercise between both countries. India maintained strategic autonomy while strengthening defence cooperation with Russia. The partnership increasingly focuses on co-production and technology collaboration. India also expanded Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) capabilities within the country.
India-European Union (EU)
On 27 January 2026, the EU and India signed a Security and Defence Partnership on the margins of the EU–India Summit. Signed by HR/VP Kaja Kallas and External Affairs Minister Dr S. Jaishankar, it establishes a comprehensive framework for cooperation on peace, security and defence - covering maritime security, cyber-defence, counterterrorism, and space.
The partnership institutionalises engagement through an annual India–EU Security and Defence Dialogue and provides for an India–EU Defence Industry Forum for joint development and supply chain resilience.
India-France
India-France defence ties evolved into one of India’s deepest strategic industrial partnerships. The 2016 Rafale deal strengthened the Indian Air Force’s combat capabilities. All six Kalvari-class Scorpene submarines were delivered under Project 75. Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Mumbai built these submarines with French collaboration. The sixth submarine was commissioned in January 2025. In 2023, the Defence Acquisition Council (DAC) approved 26 Rafale-Marine aircraft. The Dassault-TATA fuselage joint venture expanded aerospace manufacturing cooperation. The Safran-Hindustan Aeronautics Limited (HAL) partnership strengthened engine technology collaboration. These initiatives support the Horizon 2047 Defence Industrial Roadmap and co-production goals.
India-Japan
India and Japan's Special Strategic and Global Partnership has acquired significant defence depth over the past decade. The Acquisition and Cross-Servicing Agreement (ACSA, 2020) enabled mutual logistics and supply support between armed forces. Exercise JIMEX continues to strengthen naval interoperability with latest being held at Yokosuka in 2025. The bilateral meeting between Raksha Mantri and Japan's Defence Minister (May 2025) reaffirmed shared commitment to regional peace.
India–UAE
India-UAE defence ties have moved decisively from transactional engagement to strategic partnership. At the Dubai Air Show (November 2025), India actively promoted joint R&D and co-production opportunities. A Letter of Intent for a bilateral Strategic Defence Partnership was signed during UAE President MbZ's visit to India in January 2026, envisaging cooperation across defence industrial collaboration, special operations, and counter-terrorism.
India-Australia
Elevated to a Comprehensive Strategic Partnership in 2020, India-Australia defence ties have grown rapidly in breadth and institutional depth. The inaugural Australia-India Defence Ministers' Dialogue (Canberra, October 2025) marked five years of the partnership, advancing commitments on maritime domain awareness, military exercises, and defence industry integration.
Shanghai Cooperation Organisation (SCO) – Defence Ministers’ Meeting
Since joining the SCO in 2017, India has consistently used the platform to champion counter-terrorism - often asserting positions at odds with Pakistan. Through successive engagements, India has advocated counter-terror financing frameworks. At Qingdao (June 2025), India reiterated zero tolerance for terrorism and called for collective action against Weapon of Mass Destruction (WMD) threats, reinforcing its principled and strategically autonomous SCO posture.
ASEAN / ADMM-Plus - At Kuala Lumpur
India's active engagement in ADMM-Plus reflects its growing defence credibility among ASEAN nations. At Kuala Lumpur (November 2025), India reaffirmed freedom of navigation in the Indo-Pacific, with ASEAN partners recognising its stabilising role. Driven by the Act East Policy, defence ties with Vietnam, Philippines, and Indonesia have deepened through patrol vessel gifting, capacity building, and BrahMos cooperation.
QUAD cooperation
Revived in 2017 and elevated to a Leaders' Summit format in 2021, India has emerged as a central pillar of the Quad. Exercise Malabar - now a four-nation exercise since Australia rejoined in 2020 - reflects growing operational depth. The 2025 Quad-at-Sea Mission marked the first combined Coast Guard exercise among all four partners. At the Quad FM Meeting (July 2025), India's voice shaped outcomes on terrorism, South China Sea stability, and critical minerals.
Photo session before the Quad Leaders’ Meeting
Indo-Pacific partnerships
India's emergence as a credible security actor in the Indo-Pacific is anchored in its SAGAR (Security and Growth for All in the Region) vision, articulated in 2015, and reinforced through the MAHASAGAR doctrine launched in March 2025. Through consistent naval presence, multilateral exercises, and capacity-building partnerships with littoral states, India has positioned itself as a net security provider across the Indian Ocean Region
India’s expanding defence partnerships have strengthened military preparedness, industrial capability, and strategic influence. Bilateral agreements now support co-production, advanced technology access, and stronger operational coordination. Simultaneously, multilateral engagement has enhanced India’s role in shaping regional security and Indo-Pacific stability. The country increasingly balances strategic autonomy with deeper global cooperation. India is now viewed as a credible defence partner, reliable security provider, and emerging defence manufacturing hub. As indigenous capabilities continue to grow, defence diplomacy will remain central to India’s long-term strategic ambitions, technological advancement, and aspiration to become a leading global power by 2047.
India's Defence Decade and the Road to 2047
India’s defence journey over the past twelve years reflects more than military modernisation. It marks the rise of a nation determined to secure its future through indigenous strength. From warships and fighter aircraft to drones, missiles, and advanced electronics, India steadily expanded its strategic capabilities at home. The transformation also reshaped the country’s industrial and technological landscape. Start-ups, MSMEs, private companies, and public sector enterprises became active partners in national security. Defence manufacturing evolved from a limited public-sector domain into a wider innovation ecosystem. India’s global standing also changed during this period. The country emerged as a more confident security partner across the Indo-Pacific and beyond. Its defence diplomacy increasingly combines technology cooperation, maritime security, industrial collaboration, and strategic outreach. As India moves towards 2047, defence preparedness will be driven by innovation, resilience, and self-reliance. The foundation built over the past decade positions India to shape, rather than merely respond to, the evolving global security order.
References
Press Information Bureau
Ministry of Defence
Ministry of External Affairs
Department of Defence Production
Others
The Defence Decade