പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി-7 ഉച്ചകോടിയുടെ ഭാഗമായി കനേഡിയൻ പ്രധാനമന്ത്രി മാർക്ക് കാർണിയുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി പ്രധാനമന്ത്രി
16 JUN 2026 10:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ജി-7 ഉച്ചകോടിയുടെ ഭാഗമായി 2026 ജൂൺ 16-ന് ഫ്രാൻസിലെ എവിയാനിൽ വെച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയും കനേഡിയൻ പ്രധാനമന്ത്രി മാർക്ക് കാർണിയും തമ്മിൽ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
ഇന്ത്യ-കാനഡ ബന്ധത്തിലുണ്ടായ അനുകൂലമായ മുന്നേറ്റത്തെ ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും 2026 മാർച്ചിൽ പ്രധാനമന്ത്രി കാർണി ഇന്ത്യയിലേക്ക് നടത്തിയ വിജയകരമായ സന്ദർശനത്തിന് ശേഷം കൈവരിച്ച പുരോഗതിയിൽ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
ഭാവിയിലേക്ക് ഉറ്റുനോക്കുന്ന ഒരു തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യൻ കനേഡിയൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ തമ്മിലുള്ള പരസ്പര പൂരകതയ്ക്ക് നേതാക്കൾ അടിവരയിടുകയും ആഗോള ഊർജ്ജ, ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സുസ്ഥിരവും വിശ്വസനീയവുമായ വിതരണ ശൃംഖലകളുടെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുപറയുകയും ചെയ്തു.
LNG, LPG, മെറ്റലർജിക്കൽ കോൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വാണിജ്യപരമായ ക്രമീകരണങ്ങളിലെ സംഭവവികാസങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിലെ പുരോഗതി ഇരു നേതാക്കളും അവലോകനം ചെയ്തു.
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഉന്നതതല സന്ദർശനങ്ങളുടെ കൈമാറ്റത്തിലെ പുരോഗതിയെ പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്ത്യൻ വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയലിന്റെ കാനഡ സന്ദർശനം അവർ ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാര മന്ത്രിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 2026-ൽ പിന്നീട് ഇന്ത്യയിലേക്ക് നടക്കാനിരിക്കുന്ന കനേഡിയൻ വ്യാപാര ദൗത്യത്തെ അവർ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു.
സമഗ്ര സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്ത കരാറിലേക്കുള്ള ചർച്ചകളിലെ പുരോഗതിയിൽ ഇരുപക്ഷവും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തുകയും 2026-ൽ തന്നെ ഈ ചർച്ചകൾ പൂർത്തിയാക്കുക എന്ന പങ്കിട്ട ലക്ഷ്യം വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
ജോയിന്റ് സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി കമ്മിറ്റി, കോൺസുലാർ ഡയലോഗ് എന്നിവയുടെ അടുത്തിടെ നടന്ന യോഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ, ഇരു സർക്കാരുകളും തമ്മിലുള്ള സ്ഥാപനപരമായ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുന്നതിനെ പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. പ്രതിരോധം, ധനകാര്യം, കുടിയേറ്റം എന്നീ മേഖലകളിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന ചർച്ചകളെയും അവർ പ്രത്യാശയോടെ ഉറ്റുനോക്കുന്നു.
പ്രതിരോധ, സുരക്ഷാ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിനായി ഒരു ജനറൽ സെക്യൂരിറ്റി ഓഫ് ഇൻഫർമേഷൻ അഗ്രിമെന്റ് (GSOIA) സംബന്ധിച്ച ചർച്ചകൾ ആരംഭിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സമ്മതിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ നാഷണൽ ഡിഫൻസ് കോളേജ് കാനഡ സന്ദർശിച്ചതുൾപ്പെടെ പ്രതിരോധ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കിടയിൽ അടുത്തിടെ നടന്ന കൈമാറ്റങ്ങളെയും അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള നൈപുണ്യ വികസനം, നൂതനാശയ പങ്കാളിത്തം, വിദ്യാഭ്യാസ സഹകരണം എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ, കാനഡ-ഇന്ത്യ ടാലന്റ് ആൻഡ് ഇന്നൊവേഷൻ സ്ട്രാറ്റജിക്ക് കീഴിൽ നിലവിൽ നടന്നുവരുന്ന സഹകരണത്തെ നേതാക്കൾ ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ റിം അസോസിയേഷന്റെ (IORA) ഡയലോഗ് പാർട്ണറായി കാനഡ മാറുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പിന്തുണ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അറിയിച്ചു.
ചർച്ചകളും ആശയവിനിമയങ്ങളും സഹകരണവും കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു വേദിയായി 'റെയ്സീന അമേരിക്കാസ്' രൂപീകരിക്കുന്നതായി നേതാക്കൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
2026-ൽ കാനഡ സന്ദർശിക്കാനുള്ള ക്ഷണത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പ്രധാനമന്ത്രി കാർണിക്ക് നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി. സന്ദർശനത്തിനായി ഇരുപക്ഷത്തിനും സൗകര്യപ്രദമായ ഒരു തീയതി നിശ്ചയിക്കുന്നതിനായി നയതന്ത്ര മാർഗങ്ങളിലൂടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരാൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets Prime Minister Mark Carney of Canada on the sidelines of the G7 Summit
16 JUN 2026 10:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister Mark Carney of Canada met on the sidelines of the G7 Summit in Evian, France, on 16 June 2026.
The two Prime Ministers welcomed the positive momentum in India–Canada relations and noted with satisfaction the progress achieved since Prime Minister Carney’s successful visit to India in March 2026.
Reaffirming their commitment to building a forward-looking strategic partnership, the Leaders underscored the complementarities between the Indian and Canadian economies and highlighted the importance of resilient and reliable supply chains in strengthening global energy and food security.
The Leaders reviewed progress in bilateral economic cooperation, including developments in commercial arrangements relating to LNG, LPG and metallurgical coal.
The Prime Ministers welcomed the ongoing momentum in the exchange of high-level visits between the two countries. They noted the recent visit by the Indian Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal to Canada and looked forward to the forthcoming Canadian trade mission to India, to be led by the Minister of International Trade, later in 2026.
Both sides expressed satisfaction with the progress in negotiations towards a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) and reaffirmed their shared objective of concluding the negotiations in 2026.
The Prime Ministers welcomed the strengthening of institutional engagement between the two governments, including the recent meetings of the Joint Science and Technology Committee and the Consular Dialogue. They also looked forward to forthcoming dialogues in the areas of defence, finance and migration.
To further deepen defence and security cooperation, the Prime Ministers agreed to launch negotiations on a General Security of Information Agreement (GSOIA). They also welcomed recent exchanges between defence institutions, including the visit of the National Defence College of India to Canada.
The Leaders noted ongoing collaboration under the Canada–India Talent and Innovation Strategy, including initiatives to strengthen skill development, innovation partnerships, and educational cooperation between institutions in the two countries.
Prime Minister Modi expressed India’s support for Canada becoming a Dialogue Partner of the Indian Ocean Rim Association (IORA).
The Leaders announced the establishment of Raisina Americas as a platform to further strengthen dialogue, exchanges and cooperation.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Carney for his invitation to visit Canada in 2026. Both sides agreed to remain engaged through diplomatic channels to work towards a mutually convenient date for the visit.