ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ: ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਾਣ ਅਤੇ ਮੁਢਲੇ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਬੀ.ਬੀ.ਬੀ.ਪੀ.ਇੱਕ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਬਾਲੜੀ ਸ਼ਸਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
13 JUN 2026 11:10AM by PIB Chandigarh
ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ (ਬੀ.ਬੀ.ਬੀ.ਪੀ.), ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਧੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। 22 ਜਨਵਰੀ, 2015 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੀ.ਬੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਯੋਜਨਾ, ਘਟਦੇ ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਲਿੰਗ-ਆਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮ ਡਬਲਿਊ ਸੀ ਡੀ ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮ ਓ ਈ ) ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ’ (ਬੀ.ਬੀ.ਬੀ.ਪੀ.) ਇੱਕ ਮਿਥੀ ਹੋਈ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰ, ਮੀਡੀਆ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਧੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਸਦੇ ਮਾਣ, ਉਸਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁਢਲੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਉਸਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਸਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਜ਼ਗਾਰ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਿੰਗ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਸ ਆਰ ਬੀ ) 2014-15 ਵਿੱਚ 918 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 929 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਲਿੰਗ-ਵਿਤਕਰੇ ਵਾਲੇ ਲਿੰਗ ਨਿਰਧਾਰਨ (ਭਰੂਣ ਟੈਸਟ) ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਯੂ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਈ ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਧੀਆਂ ਦਾ ਦਾਖ਼ਲਾ 2014-15 ਵਿੱਚ 75.51% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 80.2% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਦਾਖਲਾ ਦਰ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੀ.ਬੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਯੋਜਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਮੁਢਲੇ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੀ.ਬੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਧੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Women and Child Development
Beti Bachao Beti Padhao: Advancing Dignity at Birth and Early Childhood Care
BBBP has evolved as a Nationwide Movement Driving Behavioural Change and Girl Child Empowerment
13 JUN 2026 11:10AM by PIB Delhi
Care at birth shapes the foundation of a child’s life and a mother’s well-being. Over the years, India has strengthened maternal and early childhood care through a combination of health services, nutrition support, and institutional delivery systems.
The Government of India’s flagship initiative, Beti Bachao Beti Padhao (BBBP), continues to drive this transformative change in ensuring the survival, protection, and empowerment of the girl child across the country. Launched on 22nd January 2015, BBBP was conceived in response to the declining Child Sex Ratio (CSR) and pervasive gender-based discrimination. This scheme is a joint initiative of Ministry of Women and Child Development (MWCD), Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and Ministry of Education (MoE).
Over the past eleven years, BBBP has evolved from a targeted policy intervention into a nationwide movement, mobilising stakeholders across government, media, civil society, and communities. The initiative underscores the importance of dignity at birth, protection of the girl child, and her access to early childhood care and education, thereby fostering an enabling environment for her holistic development.
The scheme has contributed significantly to improving key gender indicators. As per the Health Management Information System (HMIS) data of the Ministry of Health and Family Welfare, the Sex Ratio at Birth (SRB) at the national level has improved from 918 in 2014–15 to 929 in 2024–25. This reflects sustained efforts towards preventing gender-biased sex selection and promoting institutional deliveries.
In the education sector, notable progress has been achieved in enhancing girls’ access to schooling. According to Unified District Information System for Education (UDISE) data of the Ministry of Education, girls’ enrolment at the secondary level has increased from 75.51% in 2014–15 to 80.2% in 2024–25, indicating improved retention and transition rates.
BBBP continues to emphasise a lifecycle approach beginning with safe and dignified birth, ensuring early childhood care, and enabling education and empowerment of girls. The scheme reinforces behavioural change through sustained advocacy, community engagement, and convergence among Ministries and States/UTs.
The Ministry of Women and Child Development reiterates its commitment to strengthening the BBBP framework, ensuring that every girl child in India is protected, educated, and empowered, thereby contributing to the vision of women-led development.