પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
પેરિસ કરારના આર્ટિકલ 6.2 હેઠળ ભારત અને જાપાન વચ્ચે જોઈન્ટ ક્રેડિટિંગ મિકેનિઝમ માટેના અમલીકરણના નિયમો સ્વીકારવામાં આવ્યા
16 JUN 2026 3:02PM by PIB Ahmedabad
ભારત ગણરાજ્યની સરકાર અને જાપાનની સરકારે 08.06.2026ના રોજ યુનાઈટેડ નેશન્સ ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઈમેટ ચેન્જ (UNFCCC)ના પેરિસ કરારના આર્ટિકલ 6.2 હેઠળ જોઈન્ટ ક્રેડિટિંગ મિકેનિઝમ ( JCM)ના 'અમલીકરણના નિયમો' સ્વીકાર્યા છે.
ગયા વર્ષે, ભારત અને જાપાને જોઈન્ટ ક્રેડિટિંગ મિકેનિઝમ (JCM) માટે મેમોરેન્ડમ ઓફ કોઓપરેશન (MoC ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ MoC ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો અથવા તેના નિકાલને સુનિશ્ચિત કરતી શમન પ્રવૃત્તિઓ પર સહયોગ માટે એક માળખું સ્થાપિત કર્યું હતું, જે ભારતમાં ટકાઉ વિકાસના પરિણામોને ટેકો આપે છે અને બંને દેશોના નેશનલી ડિટરમાઇન્ડ કોન્ટ્રિબ્યુશન્સ (NDCs)ની સિદ્ધિમાં યોગદાન આપે છે.
અમલીકરણના નિયમો એક મજબૂત શાસન વ્યવસ્થા વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જેમાં બંને સરકારોના પ્રતિનિધિઓ સાથેની એક સંયુક્ત સમિતિ, પારદર્શક પ્રોજેક્ટ મંજૂરી પ્રક્રિયાઓ, તૃતીય-પક્ષ માન્યતા અને ચકાસણી, ટકાઉ વિકાસ સંબંધી સુરક્ષા ઉપાયો અને ક્રેડિટના જારી કરવા તેમજ ટ્રાન્સફર પર નજર રાખવા માટે રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટ્રીઓનો સમાવેશ થાય છે.
જોઈન્ટ ક્રેડિટિંગ મિકેનિઝમ આબોહવા પરિવર્તન સામેની લડાઈ પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તે આબોહવા પરિવર્તન શમન અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવા માટે ભારતમાં લો-કાર્બન ટેકનોલોજી ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સ માટે રોકાણ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ક્ષમતા નિર્માણને વેગ આપશે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India and Japan Adopt Rules of Implementation for Joint Crediting Mechanism Under Article 6.2 of Paris Agreement
16 JUN 2026 3:02PM by PIB Delhi
The Government of the Republic of India and the Government of Japan have adopted the ‘Rule of Implementation’ of the Joint Crediting Mechanism on 08.06.2026, under Article 6.2 of the Paris Agreement of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC).
Last year, India and Japan signed the Memorandum of Cooperation (MoC) for the Joint Crediting Mechanism (JCM). The MoC established a framework for collaboration on mitigation activities that deliver greenhouse gas emission reductions or removals while supporting sustainable development outcomes in India and contributing to the achievement of the Nationally Determined Contributions (NDCs) of both countries.
The Rule of Implementation defines robust governance arrangements, including a Joint Committee with representatives from both Governments, transparent project approval procedures, third-party validation and verification, sustainable development safeguards and national registries to track the issuance and transfer of credits.
The Joint Crediting Mechanism demonstrates India’s firm commitment to climate action. It will catalyse investment, technology transfer and capacity-building for projects involving low-carbon technologies in India to support climate change mitigation and sustainable development.