ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
భారత్‌ను నిజంగా ఏకం చేసింది మునులు, రుషులే: ‘అగస్త్యర్-ది యూనిఫైర్’ పుస్తకావిష్కరణలో ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్
దేశ సాంస్కృతిక ఐక్యతకు అగస్తియర్ ఒక ప్రతీక: ఉపరాష్ట్రపతి
దేశ ఐక్యత అనేది ఆధునిక భావన కాదు... అదొక ప్రాచీన నాగరికతా వాస్తవం: ఉపరాష్ట్రపతి
తమిళం ద్వారా ఎంతోమంది అభివృద్ధి చెందారు... కానీ తమిళం కోసం కృషి చేసిన వారిని నేడు పక్కన పెడుతున్నారు: ఉపరాష్ట్రపతి
భారత్‌ను ఏ శక్తీ విడదీయలేదు: ఉపరాష్ట్రపతి
15 JUN 2026 6:46PM by PIB Hyderabad
భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్ నేడు న్యూఢిల్లీలోని ఉపరాష్ట్రపతి భవన్‌లో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో ‘అగస్త్యర్‌-ది యూనిఫైయర్’ పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించారు.
ఈ సందర్భంగా దేశ నాగరికత, ఐక్యత గురించి ఉపరాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ.. జాతీయ సమగ్రత గురించి చర్చించేటప్పుడు సాధారణంగా రాజులు, రాజకీయ వ్యవస్థల గురించే ఎక్కువగా గుర్తుచేసుకుంటారు. కానీ, దేశ ఐక్యతకు నిజమైన నిర్మాతలు ఇక్కడి సాధువులు, రుషులేనని తెలిపారు. వారిలో అగస్త్య మహర్షి (అగస్త్యర్) భారతీయ సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక ఏకత్వానికి గొప్ప ప్రతీకగా నిలుస్తారని కొనియాడారు.
ఉత్తర, దక్షిణ భారత సాంప్రదాయాలు రెండింటిలోనూ సమానంగా పూజలందుకునే అగస్త్య మహర్షి.. హిమాలయాల నుంచి హిందూ మహాసముద్రం వరకు విస్తరించి ఉన్న అఖండ భారతావని ఐక్యతకు నిదర్శనమని ఉపరాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. తమిళనాడులోని ‘పోతిగై కొండలు’, ‘కావేరి నది’ ఇప్పటికీ అగస్త్య మహర్షి జ్ఞాపకాలను గుర్తుచేస్తూనే ఉంటాయన్నారు. తమిళ వ్యాకరణం, తమిళ ‘సంగం’ సంప్రదాయాల అభివృద్ధికి అగస్త్యుడు చేసిన విశేష కృషిని ప్రస్తావిస్తూ.. ఆయన ఉత్తర, దక్షిణ భారత సంస్కృతులను కలిపే ఒక గొప్ప వారధి అని అభివర్ణించారు.
భారతదేశ భాషలు ఒకదానికొకటి పోటీదారులు కావని, శతాబ్దాల తరబడి పరస్పర గౌరవం, సాంస్కృతిక మార్పిడి ద్వారా ఒకదానినొకటి సంపన్నం చేసుకున్న సోదరి భాషలని అగస్త్యుడి వారసత్వం నిరూపిస్తోందని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు.
తమిళం వల్ల చాలా మంది ప్రయోజనం పొందినప్పటికీ, తమిళ భాషాభివృద్ధికి తమ జీవితాలను అంకితం చేసిన వారికి నేడు తగిన గుర్తింపు లభించడం లేదంటూ సీపీ రాధాకృష్ణన్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు.ఈ సందర్భంగా తమిళ తాతగా పేరుగాంచిన వీ స్వామినాథ అయ్యర్ చేసిన సేవలు, త్యాగాలను ప్రస్తావించారు. తమిళ భాషకు స్వామినాథ అయ్యర్ చేసిన సేవ గురించి ప్రజలకు తగినంతగా తెలియజేయలేదని విచారం వ్యక్తం చేశారు.అంతరించిపోయే స్థితిలో ఉన్న అమూల్యమైన తమిళ సాహిత్య సంపదను కాపాడి, వెలుగులోకి తెచ్చిన మహనీయుడు స్వామినాథ అయ్యర్ అని ఉపరాష్ట్రపతి కొనియాడారు.
భారతదేశ ఐక్యత అనేది ఈ మధ్య కాలంలో ఏర్పడిన ఆధునిక భావన కాదని, ఇది వేల సంవత్సరాలుగా ఇక్కడి రుషులు, జ్ఞానుల ద్వారా పోషించిన ప్రాచీన నాగరికత, వాస్తవికత అని ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్ వ్యాఖ్యానించారు. అగస్త్య మహర్షి జీవితం, ఆయన అందించిన వారసత్వమే ఈ నిత్యసత్యానికి సజీవ సాక్ష్యాలని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రతి భాషకు దానికంటూ ఒక ప్రత్యేకమైన బలం, గొప్పతనం ఉంటాయని గుర్తుచేసిన ఉపరాష్ట్రపతి.. కొందరు వ్యక్తులు భాషా పరమైన విభజనలను ప్రోత్సహిస్తూ, సమాజంలో అనవసరమైన చర్చలను, విచ్ఛిన్నకర ధోరణులను పెంచి పోషిస్తున్నారని హెచ్చరించారు.
దేశాన్ని విడదీయడం ఏ శక్తీ వల్ల కాదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. మన దేశ సంస్కృతి, నాగరికత వారసత్వంపై యువతలో సానుకూల అవగాహనను పెంపొందించేలా చర్చలు జరగాల్సిన అవసరం ఉందని పిలుపునిచ్చారు.
తమిళనాడులో అగస్త్య మహర్షి పేరు మీదుగా అగస్తీశ్వరార్ ఆలయాలుగా పిలవబడే వందకు పైగా దేవాలయాలు ఉన్నాయని ఉపరాష్ట్రపతి గుర్తుచేశారు. కాశీ (వారణాసి)తో పాటు తమిళనాడులోనూ ఒకే పేరుతో ఆలయాలు ఉండటం దేశ సాంస్కృతిక ఐక్యతకు నిలువెత్తు నిదర్శనమని ఆయన కొనియాడారు.
బ్రిటిష్ వారి పరిపాలన లేకపోతే భారతదేశం ఒక్కటిగా ఉండేది కాదనే వాదనను ఉపరాష్ట్రపతి పూర్తిగా తిరస్కరించారు. బ్రిటీష్ పాలనతో సంబంధం లేకుండానే, దేశ సంస్కృతి, నాగరికత ఎల్లప్పుడూ అన్ని ప్రాంతాల ప్రజలను, తరతరాలుగా ఒకరితో ఒకరిని ముడివేసి ఉంచాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ పుస్తక రచయితలను ఉపరాష్ట్రపతి ప్రత్యేకంగా అభినందించారు. భారత్‌లోని ఉత్తర, దక్షిణ, తూర్పు, పశ్చిమ అనే నాలుగు దిక్కుల్లో అగస్త్య మహర్షికి సంబంధించిన సంప్రదాయాలు, కథలు, ఆధారాలు ఎంత విస్తృతంగా ఉన్నాయనే విషయాన్ని వారు ఎంతో పరిశోధన చేసి, అత్యంత నిశితంగా ఈ పుస్తకంలో పొందుపరిచారని పేర్కొన్నారు. అగస్త్యుడి గొప్పతనాన్ని, దేశ సాంస్కృతిక ఐక్యత సందేశాన్ని ప్రపంచవ్యాప్త పాఠకులకు చేరవేయడంలో ఈ పుస్తకం ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందనే నమ్మకాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
ఈ అద్భుతమైన పుస్తకాన్ని ప్రచురించినందుకు ‘కలైమగల్’ పత్రికను ఉపరాష్ట్రపతి అభినందించారు. గత 95 సంవత్సరాలకు పైగా కలైమగల్ పత్రిక తమిళ సాహిత్యాన్ని, సంస్కృతిని, వారసత్వాన్ని భవిష్యత్తు తరాల కోసం కాపాడుతూ, ప్రోత్సహిస్తూ విశేష సేవలు అందిస్తోందని కొనియాడారు. ఎంతోమంది తమిళ పండితులు, చరిత్రకారులు, శాస్త్రవేత్తలు, జాతీయ నాయకులు తమ రచనల ద్వారా ఈ పత్రిక నాణ్యతను, విశ్వసనీయతను ఎంతగానో పెంచారని ఆయన గుర్తుచేసుకున్నారు.
ఉపరాష్ట్రపతి భవన్‌లో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్ సంఘ్ అఖిల భారత ప్రచార ప్రముఖ్ శ్రీ సునీల్ అంబేకర్, కలైమగల్ పత్రిక సంపాదకులు శ్రీ కీలంబూర్ శంకర సుబ్రమణియన్, సీనియర్ రచయిత, జర్నలిస్ట్ శ్రీ మాలన్, పుస్తక రచయితలు శ్రీ ఓ.శ్యామ భట్, డాక్టర్ ఎంఎన్‌ సుధ, పుస్తకాన్ని తమిళంలోకి అనువదించిన ప్రొఫెసర్ కళ్యాణితో పాటు పలువురు ప్రముఖులు, అతిథులు పాల్గొన్నారు.

Vice President's Secretariat
The true unifiers of Bharat were the sages and rishis: Vice President Shri C. P. Radhakrishnan at the release of the book ‘Agatthiyar – The Unifier’
Agathiyar is a symbol of India’s cultural unity: Vice President
India’s unity is not a modern idea but an ancient civilizational reality: Vice President
Many have prospered through Tamil, but those who worked for Tamil are being sidelined today: Vice President
No force can create division in Bharat: Vice President
15 JUN 2026 6:46PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the book “Agatthiyar – The Unifier” at a function held at the Uprashtrapati Bhavan in New Delhi.
Speaking about the civilizational unity of Bharat, the Vice President observed that while kings and political institutions are often remembered in discussions on national integration, the true architects of India’s unity were its sages and rishis. Among them, Agatthiyar stands out as one of the greatest symbols of India’s cultural and spiritual unity, he said.
He noted that Agatthiyar, who is revered equally in both North and South Indian traditions, symbolizes the unity of Bharat stretching from the Himalayas to the Indian Ocean. Referring to Tamil Nadu’s Pothigai Hills and the River Kaveri, he said they continue to evoke the memory of Agatthiyar. He also highlighted Agatthiyar’s significant contribution to the development of Tamil grammar and the Tamil Sangam tradition, describing him as a bridge between the cultures of North and South India.
The Vice President further stated that the legacy of Agatthiyar demonstrates that India’s languages are not competitors but sister languages that have enriched one another through mutual respect and centuries of cultural exchange.
Expressing concern that while many have benefited from Tamil, those who dedicated their lives to the cause of Tamil are not receiving due recognition today, Shri C.P.Radhakrishnan referred to the contributions and sacrifices of Tamil Thatha U. Ve. Swaminatha Iyer. He lamented that Swaminatha Iyer’s service to Tamil has not been adequately communicated to the public and hailed him as the scholar who rescued priceless Tamil literary treasures from decay and oblivion.
The Vice President remarked that India’s unity is not a contemporary construct but an ancient civilizational reality nurtured over thousands of years by sages and enlightened thinkers. The life and legacy of Agatthiyar serve as a reminder of this enduring truth, he said.
Observing that every language possesses its own unique strengths, Shri C.P.Radhakrishnan cautioned that some people encourage linguistic divisions and promote unnecessary debates and divisive tendencies.
Affirming that no force can create division in Bharat, he called for discussions that would instill positive understanding among the youth about India’s culture and civilizational heritage.
He also noted that more than a hundred temples in Tamil Nadu are dedicated to Agatthiyar as Agatheeswarar temples. The existence of temples bearing the same name both in Kashi and Tamil Nadu, he said, stands as testimony to India’s cultural unity.
The Vice President rejected the notion that India would not have remained united without British rule, stating that India’s culture and civilization have always bound its people together across regions and generations.
Appreciating the authors of the book, he said they had meticulously documented, through research, the widespread presence of traditions, stories and references relating to Agathiyar across the northern, southern, eastern and western regions of Bharat. He expressed confidence that the book would serve as an important work in taking the message of Agathiyar’s greatness and India’s cultural unity to a global audience.
The Vice President praised Kalaimagal magazine for bringing out this book. He said that Kalaimagal has been serving with distinction for more than 95 years, preserving and promoting Tamil literature, culture, and heritage for future generations. He recalled that several Tamil scholars, historians, scientists, and national leaders had enriched the quality and credibility of the magazine through their writings.
Among those present on the occasion were Shri Sunil Ambekar, Akhil Bharatiya Prachar Pramukh of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS); Shri Keelambur Sankara Subramanian, Editor of Kalaimagal magazine; senior writer and journalist Shri Malan; the authors of the book, Shri O. Shama Bhat and Dr. M. N. Sudha; and Professor Kalyani, who translated the book into Tamil, along with several distinguished guests.