આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
સામયિક શ્રમ બળ સર્વેક્ષણ (PLFS) માસિક બુલેટિન - મે, 2026
15 JUN 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
શહેરી મહિલાઓ માટે LFPR સ્થિરતા જાળવી રાખે છે, શહેરી WPR વ્યાપકપણે સ્થિર અને શહેરી UR ઘટીને એક વર્ષના નીચલા સ્તરે પહોંચ્યો
ઝલક:
· મે, 2026માં એકંદર શ્રમ બળ સહભાગિતા દર (LFPR) (15+ વર્ષ) 54.4% નોંધાયો હતો, જેની સરખામણીએ એપ્રિલ, 2026માં તે 55.0% અને મે, 2025માં 54.8% હતો.
· શહેરી વિસ્તારોમાં મહિલા LFPR અગાઉના મહિનાની સરખામણીમાં મોટે ભાગે સ્થિર રહ્યો છે.
· મે, 2026માં એકંદર કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) (15+ વર્ષ) 51.4% રહ્યો હતો, જેની સરખામણીએ એપ્રિલ, 2026માં તે 52.2% અને મે, 2025માં 51.7% હતો.
· શહેરી WPR (15+ વર્ષ) અગાઉના મહિનાની સરખામણીમાં 46.6% પર વ્યાપકપણે સ્થિર રહ્યો છે.
· શહેરી વિસ્તારોમાં એકંદર બેરોજગારી દર (UR) (15+ વર્ષ) મે, 2026માં ઘટીને 6.4% થયો છે, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં મહિલા UR (15+ વર્ષ) મે, 2026માં ઘટીને 8.2% થયો છે.
· શહેરી પુરૂષો (15+ વર્ષ) માટેનો UR 5.9% રહ્યો હતો, જે એપ્રિલ, 2026ના સમાન સ્તરે જળવાઈ રહ્યો છે.
A. પ્રસ્તાવના NSO, MoSPI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતો સામયિક શ્રમ બળ સર્વેક્ષણ (PLFS), વસ્તીની પ્રવૃત્તિમાં ભાગીદારી અને રોજગાર તેમજ બેરોજગારીની સ્થિતિ અંગેનો પ્રાથમિક ડેટા સ્ત્રોત છે. દેશ માટે શ્રમ બળના સૂચકાંકોના માસિક અને ત્રિમાસિક અંદાજો પ્રદાન કરવા માટે જાન્યુઆરી, 2025થી PLFS સર્વેક્ષણ પદ્ધતિમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે.
PLFSના માસિક પરિણામો માસિક બુલેટિનના સ્વરૂપમાં બહાર પાડવામાં આવે છે. તે વર્તમાન સાપ્તાહિક સ્થિતિ (CWS) અભિગમને અનુસરીને અખિલ ભારતીય સ્તરે શ્રમ બજારના મુખ્ય સૂચકાંકો જેવા કે શ્રમ બળ સહભાગિતા દર (LFPR), કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) અને બેરોજગારી દર (UR) ના અંદાજો રજૂ કરે છે.
એપ્રિલ, 2025થી એપ્રિલ, 2026 સુધીના માસિક બુલેટિન અગાઉ બહાર પાડવામાં આવી ચૂક્યા છે. મે, 2026 માટેનું વર્તમાન માસિક બુલેટિન આ શ્રેણીમાં ચૌદમું છે.
1. વ્યક્તિની પ્રવૃત્તિની સ્થિતિ નિર્દિષ્ટ સંદર્ભ અવધિ દરમિયાન વ્યક્તિ દ્વારા કરવામાં આવતી પ્રવૃત્તિઓના આધારે નક્કી કરવામાં આવે છે. સર્વેક્ષણની તારીખના અગાઉના છેલ્લા 7 દિવસના સંદર્ભ અવધિના આધારે નક્કી કરાયેલી પ્રવૃત્તિની સ્થિતિને વ્યક્તિની વર્તમાન સાપ્તાહિક સ્થિતિ (CWS) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
CWSને અનુસરીને 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટેના મુખ્ય તારણો:
શ્રમ બળ સહભાગિતા દર (LFPR) માં આંશિક ઘટાડો: 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટે શ્રમ બળ સહભાગિતા દર (LFPR) મે, 2026માં 54.4% નોંધાયો હતો, જે એપ્રિલ, 2026માં 55.0% હતો. ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં LFPR અનુક્રમે 56.6% અને 49.8% નોંધાયો હતો.
વર્ષ-દર-વર્ષની સરખામણી દર્શાવે છે કે મે, 2026માં એકંદર LFPRમાં 0.4 ટકાવારી પોઈન્ટનો ઘટાડો થયો છે. સમાન અવધિ દરમિયાન ગ્રામીણ અને શહેરી LFPRમાં પણ અનુક્રમે 0.3 અને 0.6 ટકાવારી પોઈન્ટનો ઘટાડો નોંધાયો છે.
મે, 2025 ના 54.8% ની સામે મે, 2026 માં LFPR 54.4% રહ્યો.
શહેરી વિસ્તારોમાં મહિલા શ્રમ બળની સહભાગિતા વ્યાપકપણે સ્થિર: 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વય માટે મહિલા શ્રમ બળ સહભાગિતા દર (LFPR) મે, 2026માં 32.8% રહ્યો હતો. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલા LFPR 36.7% નોંધાયો હતો, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં તે અગાઉના મહિનાની સરખામણીમાં લગભગ સમાન સ્તરે 24.8% રહ્યો હતો.
મે, 2025ની સરખામણીમાં, એકંદર મહિલા LFPR મે, 2026માં 33.2% થી ઘટીને 32.8% થઈને 0.4 ટકાવારી પોઈન્ટનો આંશિક ઘટાડો નોંધાવે છે. ગ્રામીણ મહિલા LFPR વ્યાપકપણે અપરિવર્તિત રહ્યો હતો, જ્યારે શહેરી મહિલાઓ માટેના LFPRમાં વર્ષ દરમિયાન 0.5 ટકાવારી પોઈન્ટનો ઘટાડો નોંધાયો હતો.
શહેરી વિસ્તારોમાં મહિલા શ્રમ બળની સહભાગિતાએ અગાઉના મહિનાની સરખામણીમાં તેની સ્થિરતા જાળવી રાખી.
શહેરી WPR મોટે ભાગે અપરિવર્તિત: 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટે કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) માં મે, 2025 અને મે, 2026 વચ્ચે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને ક્ષેત્રોમાં 0.3 ટકાવારી પોઈન્ટનો આંશિક ઘટાડો નોંધાયો છે. એકંદર WPR મે, 2026માં 51.4% અંદાજવામાં આવ્યો હતો, જે એપ્રિલ, 2026માં 52.2% અને મે, 2025માં 51.7% હતો. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં WPR એપ્રિલ, 2026 ના 54.9% ની સરખામણીમાં મે, 2026 માં 53.8% રહ્યો હતો. શહેરી વિસ્તારોમાં WPR એપ્રિલ, 2026 ના 46.8% ની સામે મે, 2026 માં 46.6% અંદાજવામાં આવ્યો હતો.
મે, 2026 માં શહેરી WPR 46.6% પર મોટે ભાગે સ્થિર રહ્યો.
બેરોજગારી દર (UR) એ ક્ષેત્રોમાં મિશ્ર પેટર્ન દર્શાવી: મે, 2026માં, ગ્રામીણ UR એપ્રિલ, 2026 ના 4.6% થી આંશિક વધીને 5.1% થયો હતો, જ્યારે શહેરી UR સમાન ગાળા દરમિયાન 6.6% થી ઘટીને 6.4% થયો હતો. મે, 2026માં એકંદર UR 5.5% અંદાજવામાં આવ્યો હતો.
મે, 2025ની સરખામણીમાં, શહેરી UR 6.9% થી ઘટીને 6.4% થયો હતો, જે મે, 2026 માં 0.5 ટકાવારી પોઈન્ટનો ઘટાડો દર્શાવે છે. એકંદર UR સ્થિર રહ્યો હતો, જ્યારે ગ્રામીણ UR એ સમાન ગાળામાં 5.1% નું સમાન સ્તર જાળવી રાખ્યું હતું.
શહેરી UR એ મે, 2025 પછીનું તેનું સૌથી નીચલું સ્તર નોંધાવ્યું.
UR માં વધારા સાથે LFPR અને WPR માં નરમાઈ આ ગાળા દરમિયાન શ્રમ બજારની પરિસ્થિતિઓમાં મંદી સૂચવે છે. જ્યારે શ્રમ બળની સહભાગિતામાં આંશિક ઘટાડો થયો છે, ત્યારે રોજગારીની તકો વધુ ઝડપી ગતિએ સંકોચાઈ છે, જેના કારણે શ્રમ બળમાં બેરોજગાર વ્યક્તિઓના પ્રમાણમાં વધારો થયો છે. શ્રમ બજારના સૂચકાંકોમાં ઘટાડો મે 2026 દરમિયાન આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં મોસમી નરમાઈ સાથે સંબંધિત હોઈ શકે છે.
અખિલ ભારતીય સ્તરે, માસિક અંદાજો સર્વેક્ષણ કરાયેલ કુલ 3,73,887 વ્યક્તિઓ પાસેથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી માહિતી પર આધારિત છે.
· ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સર્વેક્ષણ કરાયેલ વ્યક્તિઓ: 2,13,294
· શહેરી વિસ્તારોમાં સર્વેક્ષણ કરાયેલ વ્યક્તિઓ: 1,60,593
મે, 2026 માટેનું માસિક બુલેટિન મંત્રાલયની વેબસાઇટ (https://www.mospi.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે.
MoSPI પ્રકાશન/અહેવાલો મેળવવા માટે QR કોડ સ્કેન કરો.
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
PERIODIC LABOUR FORCE SURVEY (PLFS) MONTHLY BULLETIN - May, 2026
15 JUN 2026 4:00PM by PIB Delhi
LFPR for urban female maintains stability Urban WPR broadly stable Urban UR falls to one-year low
Snapshot:
• Overall LFPR (15+ years) recorded as 54.4% in May, 2026, compared to 55.0% in April, 2026 and 54.8% in May, 2025.
• Female LFPR in urban areas largely stable compared to the previous month.
• Overall WPR (15+ years) stood at 51.4% May, 2026, compared to 52.2% in April, 2026 and 51.7% in May, 2025.
• Urban WPR (15+ years) broadly stable at 46.6% compared to the previous month.
• Overall UR (15+ years) in urban areas declined to 6.4% in May, 2026 while Female UR (15+ years) in urban areas declined to 8.2% in May, 2026.
• UR for urban male (15+ years) stood at 5.9%, maintaining the same level of April, 2026.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI, is the primary source of data on activity participation and employment and unemployment conditions of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January, 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for the country.
Monthly results of PLFS are released in the form of Monthly Bulletins. It presents estimates of key labour market indicators viz. Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) at the all-India level following the Current Weekly Status(CWS) approach.
The Monthly Bulletins for April, 2025 to April, 2026 have already been released. The present Monthly Bulletin for May, 2026 is the fourteenth in the series.
______________________
1. The activity status of a person is determined on the basis of the activities pursued by the person during the specified reference period. The activity status determined on the basis of a reference period of last 7 days preceding the date of survey is known as the Current Weekly Status (CWS) of the person.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Labour Force Participation Rate (LFPR) moderates marginally:
The Labour Force Participation Rate (LFPR) for persons aged 15 years and above was reported as 54.4% in May, 2026, compared to 55.0% in April, 2026. In rural and urban areas, LFPR was recorded at 56.6% and 49.8%, respectively.
The year-on-year comparison shows that the overall LFPR in May, 2026 declined by 0.4 percentage points. Rural and urban LFPR also registered a decline of 0.3 and 0.6 percentage points, respectively, over the same period.
In May, 2026, LFPR stood at 54.4% against 54.8% in May, 2025
• Female labour force participation broadly stable in urban areas:
Female Labour Force Participation Rate (LFPR) for age 15 years and above stood at 32.8% in May, 2026. In rural areas, female LFPR was recorded at 36.7%, whereas it remained almost at the same level at 24.8% in urban areas compared to the previous month.
Compared to May, 2025, the overall female LFPR declined marginally by 0.4 percentage points, from 33.2% to 32.8% in May, 2026. Rural female LFPR remained broadly unchanged, whereas LFPR for urban female recorded a decline of 0.5 percentage points over the year.
Female labour force participation in urban areas maintained its stability compared to the previous month
• Urban WPR largely unchanged:
The Worker Population Ratio (WPR) for persons aged 15 years and above recorded a marginal decline of 0.3 percentage points in both rural and urban sectors between May, 2025 and May, 2026. The overall WPR was estimated at 51.4% in May, 2026, compared to 52.2% in April, 2026 and 51.7% in May, 2025. In rural areas, WPR stood at 53.8% in May, 2026, compared to 54.9% in April, 2026. WPR in urban areas was estimated at 46.6% in May, 2026 against 46.8% in April, 2026.
Urban WPR stood largely stable at 46.6% in May, 2026
• Unemployment Rate (UR) exhibited a mixed pattern across sectors:
In May, 2026, the rural UR increased marginally to 5.1% from 4.6% in April, 2026, while the urban UR eased to 6.4% from 6.6% during the same period. The overall UR was estimated at 5.5% in May, 2026.
Compared with May, 2025, the urban UR declined from 6.9% to 6.4%, marking a reduction of 0.5 percentage points in May, 2026. The overall UR remained stable, while the rural UR maintained the same level of 5.1% over the same period.
Urban UR recorded its lowest level since May, 2025
The moderation in LFPR and WPR with an increase in UR indicates a softening of labour market conditions during the period. While labour force participation declined marginally, employment opportunities contracted at a faster pace, leading to a rise in the proportion of unemployed persons within the labour force. The decline in labour market indicators may be linked to a seasonal moderation in economic activity during May 2026.
At the all-India level, the monthly estimates are based on information collected from a total number of 3,73,887 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
2,13,294
persons surveyed in urban areas
1,60,593
The Monthly Bulletin for May, 2026 is available on the Ministry's website (https://www.mospi.gov.in).
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports
Click here to see pdf