Ministry of Statistics & Programme Implementation
PERIODIC LABOUR FORCE SURVEY (PLFS) MONTHLY BULLETIN - May, 2026
15 JUN 2026 4:00PM by PIB Delhi
LFPR for urban female maintains stability Urban WPR broadly stable Urban UR falls to one-year low
Snapshot:
• Overall LFPR (15+ years) recorded as 54.4% in May, 2026, compared to 55.0% in April, 2026 and 54.8% in May, 2025.
• Female LFPR in urban areas largely stable compared to the previous month.
• Overall WPR (15+ years) stood at 51.4% May, 2026, compared to 52.2% in April, 2026 and 51.7% in May, 2025.
• Urban WPR (15+ years) broadly stable at 46.6% compared to the previous month.
• Overall UR (15+ years) in urban areas declined to 6.4% in May, 2026 while Female UR (15+ years) in urban areas declined to 8.2% in May, 2026.
• UR for urban male (15+ years) stood at 5.9%, maintaining the same level of April, 2026.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI, is the primary source of data on activity participation and employment and unemployment conditions of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January, 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for the country.
Monthly results of PLFS are released in the form of Monthly Bulletins. It presents estimates of key labour market indicators viz. Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) at the all-India level following the Current Weekly Status(CWS) approach.
The Monthly Bulletins for April, 2025 to April, 2026 have already been released. The present Monthly Bulletin for May, 2026 is the fourteenth in the series.
______________________
1. The activity status of a person is determined on the basis of the activities pursued by the person during the specified reference period. The activity status determined on the basis of a reference period of last 7 days preceding the date of survey is known as the Current Weekly Status (CWS) of the person.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Labour Force Participation Rate (LFPR) moderates marginally:
The Labour Force Participation Rate (LFPR) for persons aged 15 years and above was reported as 54.4% in May, 2026, compared to 55.0% in April, 2026. In rural and urban areas, LFPR was recorded at 56.6% and 49.8%, respectively.
The year-on-year comparison shows that the overall LFPR in May, 2026 declined by 0.4 percentage points. Rural and urban LFPR also registered a decline of 0.3 and 0.6 percentage points, respectively, over the same period.
In May, 2026, LFPR stood at 54.4% against 54.8% in May, 2025
• Female labour force participation broadly stable in urban areas:
Female Labour Force Participation Rate (LFPR) for age 15 years and above stood at 32.8% in May, 2026. In rural areas, female LFPR was recorded at 36.7%, whereas it remained almost at the same level at 24.8% in urban areas compared to the previous month.
Compared to May, 2025, the overall female LFPR declined marginally by 0.4 percentage points, from 33.2% to 32.8% in May, 2026. Rural female LFPR remained broadly unchanged, whereas LFPR for urban female recorded a decline of 0.5 percentage points over the year.
Female labour force participation in urban areas maintained its stability compared to the previous month
• Urban WPR largely unchanged:
The Worker Population Ratio (WPR) for persons aged 15 years and above recorded a marginal decline of 0.3 percentage points in both rural and urban sectors between May, 2025 and May, 2026. The overall WPR was estimated at 51.4% in May, 2026, compared to 52.2% in April, 2026 and 51.7% in May, 2025. In rural areas, WPR stood at 53.8% in May, 2026, compared to 54.9% in April, 2026. WPR in urban areas was estimated at 46.6% in May, 2026 against 46.8% in April, 2026.
Urban WPR stood largely stable at 46.6% in May, 2026
• Unemployment Rate (UR) exhibited a mixed pattern across sectors:
In May, 2026, the rural UR increased marginally to 5.1% from 4.6% in April, 2026, while the urban UR eased to 6.4% from 6.6% during the same period. The overall UR was estimated at 5.5% in May, 2026.
Compared with May, 2025, the urban UR declined from 6.9% to 6.4%, marking a reduction of 0.5 percentage points in May, 2026. The overall UR remained stable, while the rural UR maintained the same level of 5.1% over the same period.
Urban UR recorded its lowest level since May, 2025
The moderation in LFPR and WPR with an increase in UR indicates a softening of labour market conditions during the period. While labour force participation declined marginally, employment opportunities contracted at a faster pace, leading to a rise in the proportion of unemployed persons within the labour force. The decline in labour market indicators may be linked to a seasonal moderation in economic activity during May 2026.
At the all-India level, the monthly estimates are based on information collected from a total number of 3,73,887 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
2,13,294
persons surveyed in urban areas
1,60,593
The Monthly Bulletin for May, 2026 is available on the Ministry's website (https://www.mospi.gov.in).
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports
Click here to see pdf

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆ (PLFS) ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ - ಮೇ, 2026
15 JUN 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ-ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಅನುಪಾತವು (WPR) ಬಹುಪಾಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಒಂದು ವರ್ಷದ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಿರುನೋಟ:
• ಒಟ್ಟಾರೆ LFPR (15+ ವರ್ಷಗಳು) ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 55.0% ಮತ್ತು ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ 54.8% ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 54.4% ಎಂದು ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
• ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ LFPR ಬಹುಪಾಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
• ಒಟ್ಟಾರೆ WPR (15+ ವರ್ಷಗಳು) ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 52.2% ಮತ್ತು ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ 51.7% ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 51.4% ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR (15+ ವರ್ಷಗಳು) 46.6% ನೊಂದಿಗೆ ಬಹುಪಾಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
• ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ UR (15+ ವರ್ಷಗಳು) ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 6.4% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ UR (15+ ವರ್ಷಗಳು) ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 8.2% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
• ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಪುರುಷರ (15+ ವರ್ಷಗಳು) UR 5.9% ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಷ್ಟೇ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
. ಪೀಠಿಕೆ (Introduction)
ಎನ್‌ಎಸ್‌ಒ (NSO) ಮತ್ತು ಎಂಒಎಸ್‌ಪಿಐ (MoSPI) ನಡೆಸುವ ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು (PLFS), ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಸೂಚಕಗಳ ಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು PLFS ಸಮೀಕ್ಷಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
PLFS ನ ಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಳ (Monthly Bulletins) ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿ (CWS) ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳಾದ - ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (LFPR), ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಅನುಪಾತ (WPR) ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (UR) ಗಳ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರವರೆಗಿನ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೇ 2026 ರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಈ ಸರಣಿಯ ಹದಿನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿದೆ.
1. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (reference period) ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆತನ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಾಂಕದ ಹಿಂದಿನ 7 ದಿನಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಅವಧಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಿಯ 'ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿ' (Current Weekly Status - CWS) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
• CWS ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು:
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ದರದಲ್ಲಿ (LFPR) ಅಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ಇಳಿಕೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 55.0% ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 54.4% ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, LFPR ಕ್ರಮವಾಗಿ 56.6% ಮತ್ತು 49.8% ರಷ್ಟು ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಹೋಲಿಕೆಯು, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ LFPR 0.4 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳಷ್ಟು (percentage points) ಕುಸಿದಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ LFPR ಕೂಡ ಕ್ರಮವಾಗಿ 0.3 ಮತ್ತು 0.6 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ, LFPR ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇಕಡಾ 54.8 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 54.4 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಬಹುಪಾಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ದರವು (LFPR) ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 32.8% ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ LFPR 36.7% ರಷ್ಟು ದಾಖಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬಹುಪಾಲು ಅದೇ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ 24.8% ದಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿದಿದೆ.
ಮೇ 2025ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಹಿಳಾ LFPR ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ 33.2% ದಿಂದ 32.8%ಕ್ಕೆ, ಅಂದರೆ 0.4 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳಷ್ಟು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ LFPR ಬಹುಪಾಲು ಬದಲಾಗದೆ ಉಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರ LFPR ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 0.5 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ತನ್ನ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR ಬಹುಪಾಲು ಬದಲಾಗಿಲ್ಲ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕ-ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಅನುಪಾತವು (WPR), ಮೇ 2025 ಮತ್ತು ಮೇ 2026 ರ ನಡುವೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ 0.3 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳಷ್ಟು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 52.2% ಮತ್ತು ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ 51.7% ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ WPR 51.4% ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 54.9% ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ WPR 53.8% ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 46.8% ಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ WPR ಅನ್ನು 46.6% ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ WPR 46.6% ನೊಂದಿಗೆ ಬಹುಪಾಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು.
• ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಿಶ್ರ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ:
ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ UR ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಲ್ಲಿದ್ದ 4.6% ದಿಂದ 5.1% ಗೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ UR 6.6% ದಿಂದ 6.4% ಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ UR ಅನ್ನು 5.5% ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೇ 2025ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ UR 6.9% ದಿಂದ 6.4% ಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 0.5 ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳ ಕಡಿತವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ UR ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ UR ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 5.1% ನಷ್ಟೇ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ UR ಮೇ 2025 ರಿಂದೀಚೆಗಿನ ತನ್ನ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರದಲ್ಲಿನ (UR) ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ LFPR ಮತ್ತು WPR ನಲ್ಲಿನ ಇಳಿಕೆಯು, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮೃದುಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಂಕುಚಿತಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿನ ಈ ಕುಸಿತವು ಮೇ 2026 ರ ಅವಧಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಋತುಮಾನದ ಇಳಿಕೆಗೆ (seasonal moderation) ಸಂಬಂಧಿಸಿರಬಹುದು.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಈ ಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳು ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಗಾದ ಒಟ್ಟು 3,73,887 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು
2,13,294
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು
1,60,593
ಮೇ 2026ರ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ (https://www.mospi.gov.in) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
MoSPI ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು / ವರದಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕ್ಯೂಆರ್ (QR) ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ.
Click here to see pdf