ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಶಾಲಾ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತ–ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಎಟಿಎಲ್ ಸೇತುವೆ
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಡಾಸೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಈ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ನ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಎಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರಾನ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ 'ಭಾರತ್ ಇನ್ನೋವೇಟ್ಸ್ 2026' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ನ ನೈಸ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು
14 JUN 2026 8:12PM by PIB Bengaluru
ಫ್ರಾನ್ಸ್/ದೆಹಲಿ: ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಾಢಗೊಳಿಸಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಫ್ರೆಂಚ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಎಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರಾನ್ ಅವರ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಕಲ್ಪದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಲಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಡಾಸೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಲು "ಭಾರತ–ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಎಟಿಎಲ್ ಸೇತುವೆ" ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ (ಎಟಿಎಲ್) ಮಾದರಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತಗೊಂಡು, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 'ಶಾಲಾ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ'ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸುವ ಒಪ್ಪಂದದ ಪತ್ರವನ್ನು (LoI) ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ (ನೀತಿ ಆಯೋಗ) ಇದರ ಮಿಷನ್ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ದೀಪಕ್ ಬಾಗ್ಲಾ ಮತ್ತು ಲಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಡಾಸೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಮೇರಿ-ಪಿಯರೆ ಔಲಾಸ್ ಅವರು ಇಂದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಭಾರತ–ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಎಟಿಎಲ್ ಸೇತುವೆಯು ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ವಿನಿಮಯಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹಾಗೂ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಈ ಎಟಿಎಲ್ ಸೇತುವೆಯು ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸದಾ ಚೈತನ್ಯದಾಯಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹಾಗೂ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾರತ–ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಎಟಿಎಲ್ ಸೇತುವೆ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು "ಭಾರತ–ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವರ್ಷ 2026" ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬಲ್ಲ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಹಾಗೂ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತತ್ವವಾದ "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" - ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಅವು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ (ಎಟಿಎಲ್) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಯಶಸ್ವಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ, ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ (ಎಐಎಂ), ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಮಿಷನ್ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ದೀಪಕ್ ಬಾಗ್ಲಾ ಅವರು, "ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪಯಣದ ಮೇಲೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇರುವ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಕೇವಲ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾದ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ನೀಡುವ ದೇಶವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047'ರ ಗುರಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತ–ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಎಟಿಎಲ್ ಸೇತುವೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾದ ಶಾಲಾ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಹೊಸ ಕಲಿಕೆಯ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಲ್ಲ; ಬದಲಿಗೆ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕನಿಗೂ ಹೊಸದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗಬೇಕು ಎಂಬ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ" ಎಂದರು.
ಲಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಡಾಸೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ, ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಮೇರಿ-ಪಿಯರೆ ಔಲಾಸ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ, "ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣವು ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಪರಿಶೋಧನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಯುವಜನರು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಅಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಪ್ರಯೋಗಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಲಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಡಾಸೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಈ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಯುವಜನರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047'ರ ಗುರಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ 2016ರಲ್ಲಿ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ (ಎಐಎಂ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಆರಂಭದಿಂದಲೂ, ಎಐಎಮ್ ಶಾಲೆಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಎಐಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಶಾಲಾ ಆಧಾರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಜಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸ ಚಿಂತನೆ, ಸಮಸ್ಯೆ ಬಗೆಹರಿಸುವುದು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿವೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಈ ರೂಪಾಂತರದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯೆಂದರೆ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ಇದು ತರಗತಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳವರೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದೆ.
2016 ರಿಂದ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 10,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 1.1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸ ಚಿಂತನೆ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, 3ಡಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಗ ಮಾಡಲು, ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರಿಯಾದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದಾಗ ಅದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎಟಿಎಲ್ ಆಂದೋಲನವು ನಿರೂಪಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದಂತೆ, "ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವು ಯುವಜನರು ಮಾಡುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ." ಭಾರತ–ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಎಟಿಎಲ್ ಸೇತುವೆಯು ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹಾಗೂ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ, ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಬಲ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ.

NITI Aayog
India–France ATL Bridge to Strengthen Bilateral Innovation Cooperation through School Innovation Labs
Landmark initiative by Atal Innovation Mission & La Fondation Dassault Systèmes connects young innovators in India and France through a shared innovation ecosystem
LoI signed in Nice, France, on the sidelines of Bharat Innovates 2026, inaugurated by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi and President Emmanuel Macron
14 JUN 2026 8:12PM by PIB Delhi
France/Delhi: Guided by the shared resolve of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi and President of the French Republic, Emmanuel Macron, to deepen innovation-led cooperation between India and France, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, and La Fondation Dassault Systèmes have established the India–France ATL Bridge to enable collaboration among young innovators in both countries.
The initiative establishes the first School Innovation Lab in France, inspired by India’s Atal Tinkering Lab (ATL) framework, creating a structured platform for young learners to collaborate, strengthen linkages between innovation ecosystems, and deepen bilateral innovation cooperation between the two countries.
The Letter of Intent (LoI) formalizing this collaboration was exchanged between Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog, Deepak Bagla and Managing Director, La Fondation Dassault Systèmes Ms. Marie-Pierre Aulas in France today.
The India–France ATL Bridge will serve as a strategic platform for fostering cross-border innovation programmes, entrepreneurial exchanges, and deeper collaboration between the innovation ecosystems of India and France. Through knowledge exchange, capacity building, and joint innovation activities, the ATL Bridge will enable young innovators to co-create solutions to real-world challenges and strengthen early-stage innovation capabilities. By strengthening connections among young innovators, educators, and stakeholders, the initiative aims to further cultivate a vibrant culture of innovation and drive mutually beneficial partnerships between India and France.
The India–France ATL Bridge initiative is being undertaken during the India–France Year of Innovation 2026, reflecting the shared commitment of both nations to strengthen innovation-led cooperation and nurture future-ready talent. The initiative represents a significant step towards expanding international collaboration in school-level innovation and fostering meaningful exchanges among students, educators, and innovation ecosystems in both countries.
Rooted in India’s civilizational philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam-“the world is one family, the initiative reflects the belief that knowledge, innovation, and progress are most meaningful when shared. Through the exchange of the Atal Tinkering Lab (ATL) methodology and innovation ecosystem approach, India is extending not only a proven innovation model but also a spirit of partnership, friendship, and collective growth.
Reflecting on the significance of the initiative, Deepak Bagla, Mission Director, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, said "This milestone reflects the growing confidence of the world in India's innovation journey. Guided by the vision of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India has evolved into a nation that not only nurtures innovation domestically but also contributes globally relevant models and solutions. As we work towards the goal of Viksit Bharat 2047, initiatives such as the India–France ATL Bridge reaffirm India's commitment to fostering innovation, entrepreneurship, and international cooperation. The establishment of the School Innovation Lab in France, connected with the Atal Tinkering Lab ecosystem in India, is not merely the creation of a new learning space, it is the sharing of a vision that every young person, irrespective of geography, should have the opportunity to innovate, create, and lead."
Sharing her views Managing Director, La Fondation Dassault Systèmes, Marie-Pierre Aulas, stated that “Education is the most powerful lever for building a sustainable future. It is essential to inspire young people to learn and discover science and technology through explorative and experiential learning. The Atal Innovation Labs are a unique initiative to help achieve this ambition by nurturing creativity, experimentation, and entrepreneurial skills from an early age. Since 7 years, through our actions in India and in France, La Fondation Dassault Systèmes has been committed to fostering this innovation mindset and strengthening international collaboration. I am delighted about this new step in the relationship between our two countries, thanks to Atal Innovation Mission, in the service of youth and a shared innovative future.”
Atal Innovation Mission (AIM) was launched by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi in 2016 with the vision of fostering a culture of innovation and entrepreneurship across the country and contributing towards the goal of Viksit Bharat 2047. Since its inception, AIM has emerged as a flagship national initiative to create and promote innovation ecosystems across schools, universities, research institutions, startups, and industry. Under AIM, Atal Tinkering Labs have evolved into one of the world's largest school-based innovation networks, empowering millions of students with skills in design thinking, problem-solving, emerging technologies, and entrepreneurship.
Over the last decade, India has built one of the world's largest innovation ecosystems. A key driver of this transformation has been the Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, which has nurtured innovation from classrooms to startups and industry.
Since 2016, more than 10,000 Atal Tinkering Labs have been established across India, enabling over 11 million students to engage with design thinking, robotics, electronics, 3D design and printing, artificial intelligence, and other emerging technologies. The ATL movement has demonstrated that innovation begins with curiosity and flourishes when young minds are provided with the right environment to experiment, create, and solve real-world problems.
As Hon’ble Prime Minister Narendra Modi has noted, “The future of India will be dependent on the innovations and work done by the youth,” The India–France ATL Bridge embodies this vision and stands as a powerful symbol of friendship, collaboration, and a shared belief in the power of young innovators and student entrepreneurs to shape a more innovative and prosperous future.