નીતિ આયોગ
ભારત-ફ્રાન્સ એટીએલ (ATL) બ્રિજ સ્કૂલ ઇનોવેશન લેબ્સ દ્વારા દ્વિપક્ષીય ઇનોવેશન સહયોગને મજબૂત કરશે
અટલ ઇનોવેશન મિશન અને ડસોલ્ટ સિસ્ટમ્સ (Dassault Systèmes) ની ઐતિહાસિક પહલ ભારત અને ફ્રાન્સના યુવા ઇનોવેટર્સને સહિયારા ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા જોડે છે
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 ની સાથે ફ્રાન્સના નાઇસ ખાતે આશય પત્ર (LoI) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
14 JUN 2026 8:12PM by PIB Ahmedabad
ફ્રાન્સ/દિલ્હી: ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે નવીનતા-પ્રેરિત સહયોગને ગાઢ બનાવવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોનના સહિયારા સંકલ્પથી પ્રેરિત થઈને, અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ (NITI) આયોગ અને લા ફાઉન્ડેશન ડસોલ્ટ સિસ્ટમ્સ દ્વારા બંને દેશોના યુવા ઇનોવેટર્સ વચ્ચે સહયોગ સક્ષમ કરવા માટે ભારત-ફ્રાન્સ એટીએલ (ATL) બ્રિજની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
પહેલ ભારતના અટલ ટીંકરિંગ લેબ (ATL) ફ્રેમવર્કથી પ્રેરિત થઈને ફ્રાન્સમાં પ્રથમ સ્કૂલ ઇનોવેશન લેબની સ્થાપના કરે છે, જે યુવા શીખનારાઓ માટે સહયોગ કરવા, ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચેના જોડાણોને મજબૂત કરવા અને બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય ઇનોવેશન સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત મંચ તૈયાર કરે છે.
આ સહયોગને સત્તાવાર સ્વરૂપ આપતા આશય પત્ર (LoI) નું આદાનપ્રદાન આજે ફ્રાન્સમાં અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગના મિશન ડાયરેક્ટર દીપક બાગલા અને લા ફાઉન્ડેશન ડસોલ્ટ સિસ્ટમ્સના મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર સુશ્રી મેરી-પીયરે ઓલાસ વચ્ચે કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારત-ફ્રાન્સ એટીએલ બ્રિજ સરહદ પારના ઇનોવેશન કાર્યક્રમો, સાહસિક આદાનપ્રદાન અને ભારત તેમજ ફ્રાન્સના ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે ઊંડા સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વ્યૂહાત્મક મંચ તરીકે કામ કરશે. જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન, ક્ષમતા નિર્માણ અને સંયુક્ત ઇનોવેશન પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, એટીએલ બ્રિજ યુવા ઇનોવેટર્સને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોના સહ-નિર્માણ ઉકેલો શોધવા અને પ્રારંભિક તબક્કાની ઇનોવેશન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા સક્ષમ બનાવશે. યુવા ઇનોવેટર્સ, શિક્ષકો અને હિતધારકો વચ્ચેના જોડાણોને મજબૂત કરીને, આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ઇનોવેશનની જીવંત સંસ્કૃતિને વધુ વિકસાવવાનો અને ભારત તેમજ ફ્રાન્સ વચ્ચે પરસ્પર ફાયદાકારક ભાગીદારી ચલાવવાનો છે.
ભારત-ફ્રાન્સ એટીએલ બ્રિજ પહલ ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન વર્ષ 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવી રહી છે, જે ઇનોવેશન-આધારિત સહકારને મજબૂત કરવા અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ પ્રતિભાઓને પોષવા માટે બંને રાષ્ટ્રોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પહલ શાળા સ્તરના ઇનોવેશનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ વિસ્તારવા અને બંને દેશોના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે અર્થપૂર્ણ આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.
ભારતની સાંસ્કૃતિક ફિલસૂફી 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' - "સમગ્ર વિશ્વ એક પરિવાર છે" માં રહેલી આ પહેલએ માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે જ્ઞાન, ઇનોવેશન અને પ્રગતિ ત્યારે જ સૌથી વધુ અર્થપૂર્ણ બને છે જ્યારે તે વહેંચવામાં આવે. અટલ ટીંકરિંગ લેબ (ATL) પદ્ધતિ અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ અભિગમના આદાનપ્રદાન દ્વારા, ભારત માત્ર એક સાબિત થયેલું ઇનોવેશન મોડેલ જ નહીં, પરંતુ ભાગીદારી, મિત્રતા અને સામૂહિક વિકાસની ભાવના પણ વિસ્તારી રહ્યું છે.
આ પહલના મહત્વ પર વિચાર કરતા, અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગના મિશન ડાયરેક્ટર દીપક બાગલાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ ભારતના ઇનોવેશન પ્રવાસમાં વિશ્વના વધી રહેલા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, ભારત એક એવા રાષ્ટ્ર તરીકે વિકસિત થયું છે જે માત્ર સ્થાનિક સ્તરે જ ઇનોવેશનને પોષતું નથી પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે પ્રાસંગિક મોડેલો અને ઉકેલોમાં પણ યોગદાન આપે છે. જેમ આપણે વિકસિત ભારત 2047 ના લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે ભારત-ફ્રાન્સ એટીએલ બ્રિજ જેવી પહલો ઇનોવેશન, સાહસિકતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. ભારતમાં અટલ ટીંકરિંગ લેબ ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડાયેલી ફ્રાન્સમાં સ્કૂલ ઇનોવેશન લેબની સ્થાપના એ માત્ર એક નવી લર્નિંગ સ્પેસનું નિર્માણ નથી, પરંતુ તે એક એવા વિઝનની વહેંચણી છે કે દરેક યુવાન વ્યક્તિને, ભૌગોલિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ઇનોવેશન કરવા, સર્જન કરવા અને નેતૃત્વ કરવાની તક મળવી જોઈએ."
પોતાના વિચારો શેર કરતા લા ફાઉન્ડેશન ડસોલ્ટ સિસ્ટમ્સના મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર મેરી-પીયરે ઓલાસે જણાવ્યું હતું કે, “ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણ માટે શિક્ષણ એ સૌથી શક્તિશાળી સાધન છે. અન્વેષણાત્મક અને વ્યવહારિક શિક્ષણ દ્વારા યુવાનોને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી શીખવા અને શોધવા માટે પ્રેરિત કરવા આવશ્યક છે. અટલ ઇનોવેશન લેબ્સ નાની ઉંમરથી જ સર્જનાત્મકતા, પ્રયોગો અને સાહસિક કુશળતાને પોષીને આ મહત્વાકાંક્ષા હાંસલ કરવામાં મદદ કરવા માટે એક અનોખી પહેલ છે. છેલ્લા 7 વર્ષથી, ભારત અને ફ્રાન્સમાં અમારી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, લા ફાઉન્ડેશન ડસોલ્ટ સિસ્ટમ્સ આ ઇનોવેશન માનસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અટલ ઇનોવેશન મિશનના કારણે યુવાનો અને સહિયારા ઇનોવેટિવ ભવિષ્યની સેવામાં આપણા બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોના આ નવા પગલાથી હું ખૂબ જ આનંદિત છું.”
દેશભરમાં ઇનોવેશન અને સાહસિકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિકસિત ભારત 2047 ના લક્ષ્યમાં યોગદાન આપવાના વિઝન સાથે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 2016 માં અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. તેની શરૂઆતથી જ, AIM શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગોમાં ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ફ્લેગશિપ રાષ્ટ્રીય પહલ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. AIM હેઠળ, અટલ ટીંકરિંગ લેબ્સ વિશ્વના સૌથી મોટા શાળા-આધારિત ઇનોવેશન નેટવર્ક્સમાંના એક તરીકે વિકસિત થઈ છે, જે લાખો વિદ્યાર્થીઓને ડિઝાઇન થિંકિંગ, પ્રોબ્લેમ-સોલ્વિંગ, ઉભરતી ટેકનોલોજી અને સાહસિકતાની કુશળતાથી સશક્ત બનાવે છે.
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે વિશ્વની સૌથી મોટી ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સમાંની એકનું નિર્માણ કર્યું છે. આ પરિવર્તનનું એક મુખ્ય પ્રેરક બળ અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગ રહ્યું છે, જેણે વર્ગખંડોથી લઈને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગો સુધી ઇનોવેશનનું જતન કર્યું છે.
2016 થી, સમગ્ર ભારતમાં 10,000 થી વધુ અટલ ટીંકરિંગ લેબ્સ સ્થાપવામાં આવી છે, જે 11 મિલિયનથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને ડિઝાઇન થિંકિંગ, રોબોટિક્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, 3D ડિઝાઇન અને પ્રિન્ટિંગ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજી સાથે જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. એટીએલ ચળવળે સાબિત કર્યું છે કે ઇનોવેશન જિજ્ઞાસાથી શરૂ થાય છે અને ત્યારે જ ખીલે છે જ્યારે યુવા મનને પ્રયોગ કરવા, સર્જન કરવા અને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે યોગ્ય વાતાવરણ પૂરું પાડવામાં આવે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નોંધ્યું છે તેમ, “ભારતનું ભવિષ્ય યુવાનો દ્વારા કરવામાં આવેલા ઇનોવેશન્સ અને કામ પર નિર્ભર રહેશે,” ભારત-ફ્રાન્સ એટીએલ બ્રિજ આ વિઝનને સાકાર કરે છે અને તે વધુ ઇનોવેટિવ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે યુવા ઇનોવેટર્સ અને વિદ્યાર્થી સાહસિકોની શક્તિમાં મિત્રતા, સહયોગ અને સહિયારા વિશ્વાસનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક છે.

NITI Aayog
India–France ATL Bridge to Strengthen Bilateral Innovation Cooperation through School Innovation Labs
Landmark initiative by Atal Innovation Mission & La Fondation Dassault Systèmes connects young innovators in India and France through a shared innovation ecosystem
LoI signed in Nice, France, on the sidelines of Bharat Innovates 2026, inaugurated by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi and President Emmanuel Macron
14 JUN 2026 8:12PM by PIB Delhi
France/Delhi: Guided by the shared resolve of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi and President of the French Republic, Emmanuel Macron, to deepen innovation-led cooperation between India and France, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, and La Fondation Dassault Systèmes have established the India–France ATL Bridge to enable collaboration among young innovators in both countries.
The initiative establishes the first School Innovation Lab in France, inspired by India’s Atal Tinkering Lab (ATL) framework, creating a structured platform for young learners to collaborate, strengthen linkages between innovation ecosystems, and deepen bilateral innovation cooperation between the two countries.
The Letter of Intent (LoI) formalizing this collaboration was exchanged between Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog, Deepak Bagla and Managing Director, La Fondation Dassault Systèmes Ms. Marie-Pierre Aulas in France today.
The India–France ATL Bridge will serve as a strategic platform for fostering cross-border innovation programmes, entrepreneurial exchanges, and deeper collaboration between the innovation ecosystems of India and France. Through knowledge exchange, capacity building, and joint innovation activities, the ATL Bridge will enable young innovators to co-create solutions to real-world challenges and strengthen early-stage innovation capabilities. By strengthening connections among young innovators, educators, and stakeholders, the initiative aims to further cultivate a vibrant culture of innovation and drive mutually beneficial partnerships between India and France.
The India–France ATL Bridge initiative is being undertaken during the India–France Year of Innovation 2026, reflecting the shared commitment of both nations to strengthen innovation-led cooperation and nurture future-ready talent. The initiative represents a significant step towards expanding international collaboration in school-level innovation and fostering meaningful exchanges among students, educators, and innovation ecosystems in both countries.
Rooted in India’s civilizational philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam-“the world is one family, the initiative reflects the belief that knowledge, innovation, and progress are most meaningful when shared. Through the exchange of the Atal Tinkering Lab (ATL) methodology and innovation ecosystem approach, India is extending not only a proven innovation model but also a spirit of partnership, friendship, and collective growth.
Reflecting on the significance of the initiative, Deepak Bagla, Mission Director, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, said "This milestone reflects the growing confidence of the world in India's innovation journey. Guided by the vision of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India has evolved into a nation that not only nurtures innovation domestically but also contributes globally relevant models and solutions. As we work towards the goal of Viksit Bharat 2047, initiatives such as the India–France ATL Bridge reaffirm India's commitment to fostering innovation, entrepreneurship, and international cooperation. The establishment of the School Innovation Lab in France, connected with the Atal Tinkering Lab ecosystem in India, is not merely the creation of a new learning space, it is the sharing of a vision that every young person, irrespective of geography, should have the opportunity to innovate, create, and lead."
Sharing her views Managing Director, La Fondation Dassault Systèmes, Marie-Pierre Aulas, stated that “Education is the most powerful lever for building a sustainable future. It is essential to inspire young people to learn and discover science and technology through explorative and experiential learning. The Atal Innovation Labs are a unique initiative to help achieve this ambition by nurturing creativity, experimentation, and entrepreneurial skills from an early age. Since 7 years, through our actions in India and in France, La Fondation Dassault Systèmes has been committed to fostering this innovation mindset and strengthening international collaboration. I am delighted about this new step in the relationship between our two countries, thanks to Atal Innovation Mission, in the service of youth and a shared innovative future.”
Atal Innovation Mission (AIM) was launched by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi in 2016 with the vision of fostering a culture of innovation and entrepreneurship across the country and contributing towards the goal of Viksit Bharat 2047. Since its inception, AIM has emerged as a flagship national initiative to create and promote innovation ecosystems across schools, universities, research institutions, startups, and industry. Under AIM, Atal Tinkering Labs have evolved into one of the world's largest school-based innovation networks, empowering millions of students with skills in design thinking, problem-solving, emerging technologies, and entrepreneurship.
Over the last decade, India has built one of the world's largest innovation ecosystems. A key driver of this transformation has been the Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, which has nurtured innovation from classrooms to startups and industry.
Since 2016, more than 10,000 Atal Tinkering Labs have been established across India, enabling over 11 million students to engage with design thinking, robotics, electronics, 3D design and printing, artificial intelligence, and other emerging technologies. The ATL movement has demonstrated that innovation begins with curiosity and flourishes when young minds are provided with the right environment to experiment, create, and solve real-world problems.
As Hon’ble Prime Minister Narendra Modi has noted, “The future of India will be dependent on the innovations and work done by the youth,” The India–France ATL Bridge embodies this vision and stands as a powerful symbol of friendship, collaboration, and a shared belief in the power of young innovators and student entrepreneurs to shape a more innovative and prosperous future.