ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಹಾದಿಯು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕೃಷಿಭೂಮಿ, ಹೊಲಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
"2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ: ಸಂಪ್ರದಾಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಲೋಕಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮಾತನಾಡಿದರು
13 JUN 2026 7:15PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಅದರ ಹೊಲಗಳು, ಹೊಲಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯು "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047" ರ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸುವುದರಿಂದ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕೃಷಿ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047 ಗಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ: ಸಂಪ್ರದಾಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು" ಎಂಬ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಹಾಸಂಘ (ಎ.ಬಿ.ಆರ್.ಎಸ್..ಎಂ.) ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಕಾರ್) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ; ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ವಿಧಾನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೃಷಿ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ದೇಶದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತರು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ವಿಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ, ಸಂಶೋಧನೆ-ಬೆಂಬಲಿತ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಕೃಷಿಯು ಈ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ, ಲಾಭದಾಯಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ ಕೃಷಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಕಾಲ-ಪರೀಕ್ಷಿತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಡ್ರೋನ್‌ ಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿಯಂತಹ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರ ಕಾಳಜಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಆರ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಯುವ ಶಕ್ತಿ, ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ರೈತರು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬೌದ್ಧಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. 2047ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಾಗರಿಕರು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೃಷಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಆಶಾಭಾವನೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Lok Sabha Secretariat
INDIA’S PATH TO BECOMING A DEVELOPED NATION BY 2047 PASSES THROUGH ITS FARMS, FIELDS, AND VILLAGES: LOK SABHA SPEAKER
INDIA WILL EMERGE AS A GLOBAL LEADER IN AGRICULTURE THROUGH THE SYNERGY OF TRADITION AND TECHNOLOGY: LOK SABHA SPEAKER
SUSTAINABLE AGRICULTURE, INNOVATION, AND RESEARCH FORM THE FOUNDATION OF VIKSIT BHARAT@2047: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES INAUGURAL SESSION OF TWO-DAY NATIONAL CONFERENCE ON “SUSTAINABLE AGRICULTURE FOR VIKSIT BHARAT@2047: TRADITION, TECHNOLOGY AND TANGIBLE OUTCOMES”
13 JUN 2026 7:15PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today asserted that India’s journey toward becoming a developed nation by 2047 passes through its farms, fields, and villages. He emphasized that sustainable agriculture, innovation, and research form the bedrock of Viksit Bharat@2047, and that blending traditional knowledge with modern technology will enable India to emerge as a global agricultural leader.
Shri Birla made these remarks while addressing the Inaugural Session of the two-day National Conference on “Sustainable Agriculture for Viksit Bharat@2047: Tradition, Technology and Tangible Outcomes”. The event was organized in New Delhi by the Akhil Bharatiya Rashtriya Shaikshik Mahasangh (ABRSM) in collaboration with the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare.
Speaking on the occasion, Shri Birla observed that agriculture in India is far more than an economic sector; it is an integral part of the nation’s culture, civilization, and way of life. He noted that farming will remain central to the vision of a developed India by ensuring food security, rural prosperity, social harmony, and inclusive growth. "India’s villages are the country’s true strength, and our farmers continue to be the backbone of both our economy and social fabric," he stated.
Highlighting the challenges posed by climate change and evolving global dynamics, Shri Birla stressed that science-driven, research-backed, and innovation-led agriculture is the need of the hour. He underlined the importance of integrating time-tested traditional wisdom with modern technology to create a farming ecosystem that is sustainable, profitable, and resilient.
Shri Birla identified agricultural universities, research institutions, scientists, and innovators as the primary pillars of India’s agricultural future. He observed that next-generation technologies—such as drones, artificial intelligence, data analytics, and digital farming—are making agriculture increasingly precise and productive. He also emphasized the urgent need to expand agro-based industries, food processing units, and agri-startups to accelerate rural development and uplift farmers’ livelihoods.
Turning to environmental concerns, Lok Sabha Speaker highlighted the critical importance of water conservation, efficient micro-irrigation, soil health management, high-quality seeds, optimized fertilizer use, and climate-resilient crop varieties. He lauded the continuous efforts of ICAR and the wider scientific community in engineering solutions that reinforce agricultural productivity.
Furthermore, Shri Birla observed that youth energy, women's leadership, and grassroots innovation will provide vital momentum to the rural economy. He called upon teachers, scientists, researchers, policymakers, and farmers to work collectively toward developing self-reliant agricultural models that foster long-term prosperity.
Extending his best wishes to the delegates, Shri Birla described the conference as a reflection of the nation’s collective intellectual strength. He reiterated that the vision of Viksit Bharat@2047 can only be achieved through the combined efforts of citizens, academic institutions, social organizations, and policymakers.
Expressing absolute confidence in the event's outcome, Shri Birla concluded that the deliberations over the next two days would significantly strengthen agricultural education and sustainable farming practices, ultimately transforming the lives of farmers and accelerating India's journey toward self-reliance.