ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ; ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 350 ರಿಂದ 2.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಕರೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತದ ಶೇಕಡಾ 50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಈಗ ಶ್ರೇಣಿ-2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ-3 ನಗರಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ
ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ರೈಸ್ 2026 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 125 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಭಾಗಿ
13 JUN 2026 8:08PM by PIB Bengaluru
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ಕ್ಕಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಚಾಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ರೈಸ್ ಸಮಾವೇಶ 2026 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿ, ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಆಂದೋಲನವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 24-25 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 350-400 ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ದೇಶದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಇಂದು ಸುಮಾರು 2.3 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ದೇಶದ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ರಂಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ದೇಶದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ನೀತಿ ನಿರ್ದೇಶನವೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೀಡಿದ "ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಕರೆ ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಬಲವಾದ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಿತು, ಮತ್ತು ತದನಂತರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದವು ಹಾಗೂ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶವು ತನ್ನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪೂರಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನೆರವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ, ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಡಿ ತರುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರೈಸ್ (RISE) ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚಾಲಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವೇಗವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಎನ್ಎಎಲ್ (CSIR-NAL) ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಆದ mach33.aero ತನ್ನ 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 34 ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈಸ್ ಕಾನ್ಕ್ಲೇವ್ 2026ರಲ್ಲಿ 125ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ, ಇದು ಹೈ-ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಆಶಾವಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಇಂತಹ ಸಹಯೋಗಗಳು ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಯೂನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳ ಉಗಮಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಶೇಕಡಾ 50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಈಗ ಶ್ರೇಣಿ-2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ-3 ನಗರಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ, ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಇನ್ನು ಕೇವಲ ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯು ಇಂದು ಅವರ ಸ್ಥಳ ಅಥವಾ ಔಪಚಾರಿಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಬದ್ಧತೆ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆಪ್ತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ, ಅಷ್ಟಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈಗ ಜಾಗೃತವಾಗಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿರುವುದನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದ ಅವರು, ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ, ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಂತಹ ವಲಯಗಳೂ ಸಹ ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸ್ಥಾನವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಏರಿದೆ, ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಿವಾಸಿಗಳ ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಪೈಕಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನೂ ಸಹ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಈಗಾಗಲೇ ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡೇಟಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ರೈಸ್ ಸಮಾವೇಶ ಭವಿಷ್ಯದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು, ಪಡೆದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಗೊಂಡ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಉದ್ಯೋಗಗಳಂತಹ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ಇದರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈಸ್‌ನ ಈ ಬೆಂಗಳೂರು ಆವೃತ್ತಿಯು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಲ್ಲ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರೈಸ್ ಸಮಾವೇಶ 2026, ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕುರಿತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ಇದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಸಂವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹಾಗೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರ ನಡುವಿನ ಸಂವಾದಗಳನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ಪಯಣವು, ದೇಶದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಡುವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Science & Technology
India's Start-up Ecosystem Generates Nearly 25 Lakh Jobs; Number of Start-ups Surges from Around 350 to 2.3 Lakh: Dr. Jitendra Singh
Prime Minister Shri Narendra Modi's "Startup India" Call Transformed Innovation into a National Movement: Dr. Jitendra Singh
More Than 50% of Indian Start-ups Now Emerge from Tier-2 and Tier-3 Cities
RISE 2026 Brings Together Over 125 Start-ups, Signalling India's Growing Strength in Deep-Tech Innovation
13 JUN 2026 8:08PM by PIB Delhi
Addressing the RISE Conclave 2026 in Bengaluru, organised under the theme "Innovation & Entrepreneurship Driven Growth for Viksit Bharat 2047", Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences; Minister of State in the Prime Minister's Office, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances & Pensions, Dr. Jitendra Singh said that India's StartUp movement has emerged as a major driver of employment generation, creating nearly 24–25 lakh jobs over the last decade. He noted that the country's start-up ecosystem, which comprised only around 350–400 start-ups about ten years ago, has today expanded to nearly 2.3 lakh ventures, making India the world's third-largest start-up ecosystem and reflecting its transition into a full-fledged innovation economy.
Highlighting the role of visionary leadership in shaping India's innovation landscape, Dr. Jitendra Singh said that many of the transformative changes witnessed in the country's science and technology ecosystem can be traced back to the policy direction provided by Prime Minister Shri Narendra Modi. He noted that the Prime Minister's call for "Startup India" in 2015 laid the foundation for a vibrant entrepreneurial culture, while subsequent reforms opened new avenues for private participation in strategic sectors and encouraged young Indians to pursue innovation-driven careers. He further added, these initiatives have helped build a supportive ecosystem that is enabling the country to harness its demographic dividend and emerge as a global innovation hub.
The Minister highlighted that the RISE Conclave was conceived with the objective of bringing together the four pillars of Research, Industry, Start-ups and Entrepreneurship under one platform. He said the initiative reflects the Government's commitment to fostering collaborations among scientists, industries, investors, academia and policymakers to build a self-reliant and innovation-driven India.
Highlighting the growing momentum in India's aerospace innovation ecosystem, Dr. Jitendra Singh said that the country's first public-private aerospace incubation centre, mach33.aero, established by CSIR-NAL in collaboration with its partners, has successfully completed five years of operations and has incubated 34 start-ups. He further noted that more than 125 start-ups are participating in the RISE Conclave 2026, many of them from the aerospace sector, reflecting the growing confidence of young innovators in high-technology domains. Expressing optimism about the future, the Minister said that such collaborations between start-ups and scientific institutions would not only create wealth and employment but could also lead to the emergence of several new unicorns in the years ahead.
Referring to the changing geography of entrepreneurship in the country, Dr. Jitendra Singh said that more than 50 per cent of India's start-ups are now emerging from Tier-2 and Tier-3 cities, demonstrating that innovation is no longer confined to metropolitan centres. He emphasised that entrepreneurship today is accessible to individuals with commitment, passion and technological aptitude, regardless of their location or formal educational qualifications.
Dr. Jitendra Singh noted that India has consciously ventured into sectors that remained underexplored in the past. Highlighting the opening up of the space sector to private participation, he said that significant progress has been achieved within a short span of time through policy reforms and industry involvement. He added that sectors such as biotechnology, deep ocean exploration and nuclear energy are also witnessing increased collaboration with private stakeholders.
The Minister stated that India's global standing in innovation has improved substantially over the last decade. He noted that the country's position in the Global Innovation Index has risen significantly, while patent filings by Indian residents have witnessed steady growth. He further highlighted the increasing quality of Indian scientific output, pointing to the growing presence of Indian research papers among globally cited publications.
Dr. Jitendra Singh also referred to the progress made under national missions in emerging technologies. He noted that the National Quantum Mission, launched with an eight-year roadmap, has already achieved several milestones ahead of schedule. Similarly, the IndiaAI Mission is creating new opportunities in computing infrastructure, data ecosystems, innovation and future skills.
Referring to the future of the RISE Conclave, the Minister said that its success should be measured through concrete outcomes such as technologies licensed from laboratories, start-ups incubated, investments secured, industry collaborations established, products commercialised and jobs created. He expressed confidence that the Bengaluru edition of RISE would facilitate meaningful partnerships capable of generating long-term economic and societal impact.
The RISE Conclave 2026 featured thematic discussions on Aerospace Technologies for Growth, Artificial Intelligence for societal transformation, and Agri-Food innovation, alongside exhibitions, industry interactions and participation from start-ups, MSMEs, investors, scientists and academic institutions. The programme also included the exchange of technology transfer agreements and interactions between innovators and industry leaders.
Concluding his address, Dr. Jitendra Singh said that the road to Viksit Bharat 2047 runs through the country's laboratories, industries and start-up ecosystem, and above all through the aspirations and capabilities of India's youth. He urged all stakeholders to work collectively towards building a self-reliant, prosperous and globally respected India powered by science, technology and innovation.