વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વિજ્ઞાન આધારિત વિકાસને વેગ આપવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે વધુ મજબૂત ભાગીદારીનું આહવાન કર્યું
સરકાર અડચણો દૂર કરવા અને સંશોધન તેમજ નવીનતાની સરળતા (ઈઝ ઓફ રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન) સક્ષમ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
સીએસઆઈઆર (CSIR) ટેકનોલોજી શોકેસ પોર્ટલ ઉદ્યોગો દ્વારા અપનાવવા માટે તૈયાર 800 થી વધુ ટેકનોલોજી ધરાવે છે
13 JUN 2026 8:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી તેમજ પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર); પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, અંતરિક્ષ વિભાગ, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનને બજાર માટે તૈયાર ઉકેલો અને રાષ્ટ્રીય વિકાસના પરિણામોમાં ઝડપથી રૂપાંતરિત કરવા માટે સંશોધન સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે વધુ ઊંડા સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાઇઝ કન્ક્લેવ 2026 (RISE Conclave 2026) ની સાથે યોજાયેલા ઉદ્યોગ સંવાદ સત્રને સંબોધિત કરતા, મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત એવા યુગમાં પ્રવેશી ચૂક્યું છે જ્યાં વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન તેના સામાજિક અને આર્થિક પ્રભાવ દ્વારા વધુને વધુ થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રયોગશાળાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોએ પરસ્પર ગાઢ સંકલન સાથે કામ કરવું જોઈએ જેથી સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે નવીનતાઓ માત્ર પ્રૂફ-ઓફ-કન્સેપ્ટ (proof-of-concept) ના તબક્કાથી આગળ વધીને મોટા પાયે અંતિમ વપરાશકર્તાઓ સુધી પહોંચે.
નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતું ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને સરકારી ભંડોળથી ચાલતી સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે જોડાણમાં જે પડકારોનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે તે સ્પષ્ટપણે રજૂ કરવા વિનંતી કરી હતી.
મંત્રીએ સરકારી ભંડોળથી થતા સંશોધન દ્વારા વિકસિત સ્વદેશી ટેકનોલોજી સુધીની પહોંચ સુધારવા માટે કરવામાં આવી રહેલા સતત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સહભાગીઓને માહિતી આપી હતી કે સીએસઆઈઆર (CSIR) ટેકનોલોજી શોકેસ પોર્ટલ હાલમાં 800 થી વધુ ટેકનોલોજી ધરાવે છે, જે ઉદ્યોગો, સાહસિકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને તેમની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ઉકેલો ઓળખવા અને ટેકનોલોજી અપનાવવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા માટે એક તૈયાર પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ઉદ્યોગો સાથેના જોડાણોને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગો સાથેનો સહયોગ ટેકનોલોજી પરિપક્વ થયા પછી નહીં, પરંતુ સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સની કલ્પનાના તબક્કાથી શરૂ થવો જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આવું વહેલું જોડાણ વૈજ્ઞાનિક પ્રકલ્પોને બજારની જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત બનાવવામાં મદદ કરશે, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને સરળ બનાવશે અને વ્યાવસાયિક સફળતાની સંભાવનાઓમાં સુધારો કરશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નાના ઉદ્યોગો માટે પ્રવેશના અવરોધો ઘટાડવામાં સહિયારી વૈજ્ઞાનિક માળખાકીય સુવિધાઓ (શેર્ડ સાયન્ટિફિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર) ના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. સીએસઆઈઆર પ્રયોગશાળાઓના ઉદાહરણો ટાંકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે જાહેર રોકાણ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી અત્યાધુનિક સુવિધાઓએ ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા સંશોધકો અને ઉદ્યોગો માટે સુલભ સામાન્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે વધુને વધુ કાર્ય કરવું જોઈએ.
સ્વચ્છ ઊર્જા (ક્લીન એનર્જી) ટેકનોલોજીમાં થયેલી પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ દરરોજ આશરે 1,000 સેલની ઉત્પાદન ક્ષમતા સાથે સ્થાપિત લિથિયમ બેટરી ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદાહરણ હાઇલાઇટ કર્યું હતું, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે વૈજ્ઞાનિક માળખાકીય સુવિધાઓ સ્વદેશી તકનીકી ક્ષમતાઓ વિકસાવવામાં સ્થાપિત ઉદ્યોગો અને ઉભરતા સાહસો બંનેને સપોર્ટ કરી શકે છે.
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે મજબૂત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે ઇન્ક્યુબેશન ઉપરાંત સતત સંસ્થાકીય સહયોગની જરૂર હોય છે. તેમણે સહભાગીઓને માહિતી આપી હતી કે ડીપ-ટેક સાહસો માટે વૈજ્ઞાનિક માળખાકીય સુવિધાઓ અને સહાયક પ્રણાલીઓ સુધીની પહોંચને સરળ બનાવવા માટે કેટલીક પહલો કરવામાં આવી છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે ઉભરતી ટેકનોલોજીના સ્ટાર્ટઅપ્સ ઘણીવાર અનન્ય પડકારોનો સામનો કરે છે અને તેથી તેમને લવચીક નીતિગત માળખાની જરૂર હોય છે જે નવીનતા પ્રેરિત સાહસિકતાની વાસ્તવિકતાઓને સ્વીકારે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે અગ્રણી ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સમર્પિત ઇન્ક્યુબેશન પ્રણાલીઓ વધુને વધુ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સીએસઆઈઆર ઇકોસિસ્ટમ હેઠળ સ્થાપિત ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ માર્ગદર્શન, તકનીકી સલાહ અને સંશોધન સુવિધાઓ સુધી પહોંચ દ્વારા સંશોધકોને ટેકો આપી રહ્યા છે, જેનાથી દેશની વિજ્ઞાન આધારિત સાહસિકતા ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત થઈ રહી છે.
ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક પ્રશાસકો અને સંસ્થાકીય નેતાઓએ પણ નવીનતાના બદલાતા વાતાવરણની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બનવું પડશે. તેમણે પ્રશાસકોને ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સની અપેક્ષાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવવાના હેતુથી થઈ રહેલા સતત પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેથી વધુ પ્રતિભાવશીલ અને સહયોગી સંશોધન વાતાવરણ તૈયાર કરી શકાય.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે સક્રિયપણે જોડાવા અને દેશના વૈજ્ઞાનિક એજન્ડાને આકાર આપવામાં ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે ઉદ્દેશ્ય માત્ર જ્ઞાન મેળવવાનો નથી પરંતુ એવી ટેકનોલોજી, સાહસો અને ઉકેલો બનાવવાનો છે જે રોજગારીની તકો ઊભી કરવા, ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા અને જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં ફાળો આપે.
સંવાદમાં ઉદ્યોગ સંગઠનો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો અને વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો, જેમણે પોતાના અનુભવો શેર કર્યા હતા અને સંશોધન માળખા સુધી ઉદ્યોગોની પહોંચ સુધારવા, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર પદ્ધતિઓ વધારવા અને નવીનતા પ્રેરિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અંગે સૂચનો આપ્યા હતા.
સંવાદના સમાપનમાં, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો જે ખુલ્લી, સહયોગી અને હિતધારકોની જરૂરિયાતો પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ હોય. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રયોગશાળાઓ, ઉદ્યોગો અને સાહસિકો વચ્ચેની મજબૂત ભાગીદારી નવીનતા અને તકનીકી શ્રેષ્ઠતાના વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતના ઉદભવને વેગ આપશે.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh Calls for Stronger Industry-Academia Partnerships to Accelerate Science-Led Growth
Government Committed to Removing Bottlenecks and Enabling Ease of Research and Innovation: Dr. Jitendra Singh
CSIR Technology Showcase Portal Hosts Over 800 Technologies Ready for Industry Adoption
13 JUN 2026 8:08PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences; Minister of State in the Prime Minister's Office, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances & Pensions, Dr. Jitendra Singh today underscored the need for deeper collaboration between research institutions, industry and startups to accelerate the translation of scientific knowledge into market-ready solutions and national development outcomes.
Addressing an industry interaction session on the sidelines of the RISE Conclave 2026, the Minister emphasised that India has entered an era where scientific advancement must increasingly be assessed through its societal and economic impact. He said that laboratories, academic institutions and industries must work in close coordination to ensure that innovations move beyond the proof-of-concept stage and reach end users at scale.
Highlighting the Government's commitment to creating an enabling innovation ecosystem, Dr. Jitendra Singh urged industry representatives to candidly articulate the challenges they face in engaging with public-funded research institutions.
The Minister highlighted the growing efforts being undertaken to improve access to indigenous technologies developed through public-funded research. He informed participants that the CSIR Technology Showcase Portal currently hosts more than 800 technologies, offering industries, entrepreneurs and startups a ready platform to identify solutions suited to their requirements and accelerate technology adoption.
Stressing the importance of strengthening industry linkages, Dr. Jitendra Singh said that collaboration with industry should begin at the conceptualisation stage of research projects rather than after technologies have matured. Such early engagement, he noted, would help align scientific pursuits with market requirements, facilitate technology transfer and improve the prospects of commercial success.
Dr. Jitendra Singh also emphasised the importance of shared scientific infrastructure in reducing entry barriers for startups and small enterprises. Citing examples from CSIR laboratories, he said that sophisticated facilities developed through public investment should increasingly function as common platforms accessible to innovators and industries working in emerging sectors.
Referring to advances in clean energy technologies, the Minister highlighted the example of a lithium battery manufacturing facility established with a production capacity of around 1,000 cells per day, demonstrating how scientific infrastructure can support both established industries and emerging enterprises in developing indigenous technological capabilities.
The Minister noted that a strong startup ecosystem requires sustained institutional support beyond incubation. He informed participants that several initiatives have been undertaken to simplify access to scientific infrastructure and support mechanisms for deep-tech enterprises. He observed that emerging technology startups often face unique challenges and therefore require flexible policy frameworks that recognise the realities of innovation-led entrepreneurship.
Dr. Jitendra Singh highlighted that dedicated incubation mechanisms are increasingly being developed to nurture startups working in frontier technology domains. He noted that six incubation centres established under the CSIR ecosystem are supporting innovators through mentoring, technical guidance and access to research facilities, thereby strengthening the country's science-driven entrepreneurial ecosystem.
Underscoring the importance of capacity building, the Minister said that scientific administrators and institutional leaders must also adapt to the changing requirements of the innovation landscape. He referred to ongoing efforts aimed at sensitising administrators to the expectations of industry and startups, thereby fostering a more responsive and collaborative research environment.
Dr. Jitendra Singh encouraged industry leaders to actively engage with research institutions and participate in shaping the country's scientific agenda. He said that the objective is not merely to generate knowledge but to create technologies, enterprises and solutions that contribute to employment generation, industrial competitiveness and improved quality of life.
The interaction witnessed active participation from representatives of industry associations, startups, researchers and scientific institutions, who shared their experiences and offered suggestions on improving industry access to research infrastructure, enhancing technology transfer mechanisms and promoting innovation-led growth.
Concluding the interaction, Dr. Jitendra Singh reiterated the Government's commitment to fostering a science and technology ecosystem that is open, collaborative and responsive to stakeholder needs. He expressed confidence that stronger partnerships between laboratories, industry and entrepreneurs would accelerate India's emergence as a global hub of innovation and technological excellence.