સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રીએ એરફોર્સ એકેડેમી, ડુંડીગલ ખાતે 217મા કોર્સની કમ્બાઈન્ડ ગ્રેજ્યુએશન પરેડની સમીક્ષા કરી
નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી (NDA) ના મહિલા પ્રવેશકોની પ્રથમ બેચ સહિત 231 ફ્લાઇટ કેડેટ્સ ભારતીય વાયુસેનામાં અધિકારીઓ તરીકે સામેલ થયા
ઉભરતા પડકારો પ્રત્યે સજાગ રહો અને સ્થિતિની માંગ મુજબ પ્રતિભાવોને પુનઃ-વ્યવસ્થિત (રી-કેલિબ્રેટ) કરો: ગ્રેજ્યુએટ થતા કેડેટ્સને રક્ષા મંત્રી
"નિર્ણાયક સરસાઈ મેળવવા માટે ભવિષ્યની ટેકનોલોજી અને વ્યૂહરચનાઓને સમજો, અપનાવો અને તેમાં ફેરફાર કરો"
ભારતીય વાયુસેના (IAF) એ દેશ માટે સતત ઢાલ અને તલવાર બંને તરીકે સેવા આપી છે, તેમ શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું "વધતી જતી નારી શક્તિ વાયુસેનાને વધુ મજબૂત કરશે અને તેને વધુ મજબૂત અને સંતુલિત બનાવશે"
13 JUN 2026 11:08AM by PIB Ahmedabad
13 જૂન, 2026ના રોજ એરફોર્સ એકેડેમી (AFA), ડુંડીગલ, હૈદરાબાદથી ગ્રેજ્યુએટ થયા બાદ, નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી (NDA) ના મહિલાઓની પ્રથમ બેચ સહિત કુલ 231 ફ્લાઇટ કેડેટ્સ (194 પુરુષો અને 37 મહિલાઓ) ભારતીય વાયુસેના (IAF) માં અધિકારીઓ તરીકે સામેલ થયા હતા. રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 217મા કોર્સની કમ્બાઈન્ડ ગ્રેજ્યુએશન પરેડની સમીક્ષા કરી હતી, અને ગ્રેજ્યુએટ થતા કેડેટ્સને 'પ્રેસિડેન્ટ્સ કમિશન' એનાયત કર્યું હતું, જે વાયુસેનાની ફ્લાઇંગ અને ગ્રાઉન્ડ ડ્યુટી બ્રાન્ચના કેડેટ્સની પ્રી-કમિશનિંગ તાલીમની પૂર્ણાહુતિ દર્શાવે છે.
આ પ્રસંગે ભારતીય નૌસેનાના નવ (09) અધિકારીઓ, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના 03 અને સોશિયાલિસ્ટ રિપબ્લિક ઓફ વિયેતનામના 02 અધિકારીઓને 'વિંગ્સ' એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. નેવિગેશન તાલીમ પૂર્ણ થવા પર 03 અધિકારીઓને 'બ્રેવેટ્સ' (Brevets) આપવામાં આવ્યા હતા.
ગ્રેજ્યુએટ થતા કેડેટ્સને અભિનંદન આપતાં રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ એવી સેવામાં જોડાઈ રહ્યા છે જેણે દેશ માટે સતત ઢાલ અને તલવાર બંને તરીકે સેવા આપી છે. “ભારતીય વાયુસેનાએ શ્રીનગર એરલિફ્ટ દ્વારા કાશ્મીરમાં 1947-48ના યુદ્ધની દિશા બદલી નાખી હતી અને 1971ના યુદ્ધ દરમિયાન નિર્ણાયક હવાઈ હુમલાઓ સાથે માત્ર 13 દિવસમાં ઈતિહાસ રચ્યો હતો. તેમની અદમ્ય ભાવના અને અજોડ બહાદુરી 2025 ના 'ઓપરેશન સિંદૂર' દરમિયાન પ્રદર્શિત થઈ હતી જ્યારે તેઓએ સ્પષ્ટતા અને ચોકસાઈ સાથે આતંકીઓના અડ્ડાઓનો નાશ કર્યો હતો. આ ઓપરેશન માત્ર આપણા સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા જ સફળતાપૂર્વક પાર પાડવામાં આવ્યું ન હતું, પરંતુ વાયુસેનાના પ્રશિક્ષિત, હિંમતવાન અને શિસ્તબદ્ધ અધિકારીઓને કારણે પણ સફળ રહ્યું હતું. મને વિશ્વાસ છે કે તે ભવિષ્યના ઓપરેશન્સમાં પણ આવી જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે,” તેમણે કહ્યું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે અધિકારીઓને ઉભરતા પડકારો પ્રત્યે સતત સજાગ રહેવા અને સ્થિતિની માંગ મુજબ તેમના પ્રતિભાવોને પુનઃ-વ્યવસ્થિત કરવા હાકલ કરી હતી. “યુદ્ધમાં પરંપરાગત રીતે બે વેક્ટર્સ સામેલ હોય છે: સૈનિક અને તેમના સાધનો. જો કે, આધુનિક યુદ્ધમાં, ન તો દુશ્મન ઘણીવાર દેખાય છે કે ન તો ઉપયોગમાં લેવાતું શસ્ત્ર. રડાર, સેટેલાઇટ, ડ્રોન, સેન્સર્સ અને રોબોટિક્સ જેવી પ્રણાલીઓ લડવૈયા અથવા તેમની મશીનરીની ભાળ મેળવવી અશક્ય બનાવે છે. એવી પરિસ્થિતિઓ પણ છે જ્યાં વિરોધીઓના ટ્રાફિક સિસ્ટમ્સ અને સીસીટીવી નેટવર્ક સાથે પણ ચેડાં કરવામાં આવી રહ્યા છે અને તેને નિયંત્રિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. તમારા તાલીમ કાર્યક્રમો અને કવાયતોએ તમને અનિશ્ચિતતાઓ અને અણધાર્યા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સારી રીતે તૈયાર કર્યા છે. તમારે હંમેશા એલર્ટ રહેવું જોઈએ,” તેમણે કહ્યું.
રક્ષા મંત્રીએ ગ્રેજ્યુએટ થતા કેડેટ્સને ભવિષ્યની યુદ્ધ પ્રણાલીઓ અને વ્યૂહરચનાઓને સમજવા, અપનાવવા અને જ્યારે જરૂર પડે ત્યારે તેમાં ફેરફાર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે તમામ મોરચે નવીનતા લાવવા, અમલ કરવા અને નિર્ણાયક સરસાઈ મેળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. “દરેક સંઘર્ષ શીખવાની એક તક તરીકે કામ કરે છે. તમારે સખત પરિશ્રમ સાથે સ્માર્ટ વર્ક અને તેજસ્વીતાનો સમન્વય કરવો પડશે. વર્તમાન યુગમાં, સ્માર્ટ રાષ્ટ્રો ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં પોતાના માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્થાન બનાવી રહ્યા છે. અગાઉ એવું માનવામાં આવતું હતું કે મોટી શક્તિઓ દરેક મોરચે નિર્ણાયક સરસાઈ ધરાવે છે, પરંતુ આજે નાની શક્તિઓ પણ કોમ્પેક્ટ છતાં ઘાતક શસ્ત્રો અને નવીન વ્યૂહરચનાઓનો ઉપયોગ કરીને મોટા પ્લેટફોર્મ્સને મોટા પાયે નુકસાન પહોંચાડે છે,” તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે અધિકારીઓને ક્યારેય શીખવાનું અને તાલીમ લેવાનું બંધ ન કરવા વિનંતી કરી, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમના ખભા પરની 'વિંગ્સ' માત્ર એક બેજ નથી, પરંતુ દરેક ભારતીયના વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. “તમે જે જવાબદારી સંભાળવા જઈ રહ્યા છો તે સ્વાભાવિક રીતે એટલી જટિલ છે કે તમારે ઘણીવાર મિનિટોમાં નહીં, પણ સેકન્ડોમાં અથવા તેનાથી પણ ઓછા સમયમાં નિર્ણયો લેવા પડશે. તમારે વ્યાવસાયિકતા અને આચરણના આવા ઉચ્ચ ધોરણો સતત જાળવી રાખવા જોઈએ જે અન્ય લોકોને પ્રેરણા આપે,” તેમણે કહ્યું.
મહિલા અધિકારીઓને વિશેષ અભિનંદન આપતાં રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નારી શક્તિની વધતી જતી ઉપસ્થિતિ વાયુસેનાને વધુ મજબૂત કરશે અને તેને વધુ મજબૂત તેમજ સંતુલિત બનાવશે. “આ આપણી સમાવેશી સેનાની શક્તિ દર્શાવે છે,” તેમણે કહ્યું. તેમણે ગ્રેજ્યુએટ થતા વિયેતનામના કેડેટ્સને પણ તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસોમાં સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેમની તાલીમ બંને દેશો વચ્ચેની મિત્રતાને મજબૂત કરશે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે દેશ અને વિદેશમાં અસંખ્ય બચાવ અભિયાનો (રેસ્ક્યુ મિશન) ને સફળતાપૂર્વક પાર પાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા બદલ વાયુસેનાની પ્રશંસા કરી હતી, જે રાષ્ટ્રીયતા, ભાષા અથવા સરહદોથી પર થઈને સમગ્ર માનવતાની સહાય કરવાની ભારતીય સંસ્કૃતિ અને લોકાચારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઘણીવાર એવું કહેવાય છે કે 'આકાશ એ જ સીમા છે' (the sky is the limit). તે ચોક્કસપણે વાયુસેના માટે સાચું છે, પરંતુ તમારે 'આકાશ આપણું ઘર છે' ના વિઝન સાથે આગળ વધવું જોઈએ. આ જ વિઝન આપણને 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' બનાવવામાં મદદ કરશે,” તેમણે પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા કહ્યું.
રિવ્યુઇંગ ઓફિસરને પરેડ દ્વારા જનરલ સેલ્યુટ રજૂ કરવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ પ્રભાવશાળી માર્ચ પાસ્ટ યોજાઈ હતી. પરેડની વચ્ચે એર સ્ટાફના ચીફ એર ચીફ માર્શલ એ. પી. સિંહની આગેવાની હેઠળ એક આકર્ષક અને સુમેળભર્યું ફ્લાયપાસ્ટ યોજાયું હતું. ફ્લાયપાસ્ટમાં ચાર પ્રકારના ટ્રેનર એરક્રાફ્ટ એટલે કે પીલાતસ PC-7 Mk II, હોક (Hawk), કિરણ (Kiran) અને ચેતક હેલિકોપ્ટર પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.
પરેડના સમાપનમાં નવા નિયુક્ત અધિકારીઓ માર્શલ માર્ચિંગ ટ્યુનની ગુંજ વચ્ચે બે કૉલમમાં બહાર નીકળ્યા હતા, જ્યાં તેમના તાત્કાલિક જૂનિયરો દ્વારા તેમને પ્રથમ સેલ્યુટ આપવામાં આવી હતી.
વિવિધ તાલીમ શાખાઓમાં તેમની અસાધારણ કામગીરીની માન્યતામાં, રક્ષા મંત્રીએ ગ્રેજ્યુએટ થતા અધિકારીઓને પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા. ફ્લાઇંગ ઓફિસર આશિષ કુમાર યાદવને પાયલોટ કોર્સમાં ઓવરઓલ ઓર્ડર ઓફ મેરિટમાં પ્રથમ આવવા બદલ પ્રતિષ્ઠિત 'પ્રેસિડેન્ટ્સ પ્લેક' અને 'નવાનગર સ્વૉર્ડ ઓફ ઓનર' એનાયત કરવામાં આવી હતી. ફ્લાઇંગ ઓફિસર એકતા ગુપ્તાને નેવિગેશન સ્ટ્રીમમાં ઓવરઓલ ઓર્ડર ઓફ મેરિટમાં પ્રથમ આવવા બદલ 'પ્રેસિડેન્ટ્સ પ્લેક' એનાયત કરવામાં આવી હતી. ફ્લાઇંગ ઓફિસર દિવ્યાંશી સિંહને ગ્રાઉન્ડ ડ્યુટી બ્રાન્ચમાં ઓવરઓલ ઓર્ડર ઓફ મેરિટમાં પ્રથમ આવવા બદલ 'પ્રેસિડેન્ટ્સ પ્લેક' એનાયત કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં આકાશ ગંગા અને “શક્તિ” ધ વુમન એર વોરિયર ડ્રિલ ટીમ દ્વારા પ્રદર્શન પણ સામેલ હતું, જેને પ્રેક્ષકો દ્વારા ખૂબ જ બિરદાવવામાં આવ્યું હતું. સુખોઈ (Su-30 MKI) દ્વારા મનમોહક એરોબેટિક્સ પ્રદર્શન, સારંગ હેલિકોપ્ટર ડિસ્પ્લે ટીમ અને સૂર્યકિરણ એરોબેટિક ટીમ પરેડના ગ્રાન્ડ ફિનાલેનો ભાગ બન્યા હતા. આ પ્રસંગે ટ્રેનિંગ કમાન્ડના એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ એર માર્શલ એસ. શ્રીનિવાસ, AFA ના કમાન્ડન્ટ એર માર્શલ રાહુલ ભસીન અને વાયુસેનાના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કમિશનિંગ સેરેમની ગ્રેજ્યુએટ થતા અધિકારીઓ માટે અત્યંત મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે તેમને તેમના ગૌરવશાળી માતા-પિતા અને પરિવારના સભ્યોની હાજરીમાં 'પ્રેસિડેન્ટ્સ કમિશન' એનાયત કરવામાં આવે છે. આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ સન્માન, ગૌરવ અને દેશની સેવા પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા વ્યાખ્યાયિત એક વિશિષ્ટ પ્રવાસની શરૂઆત દર્શાવે છે. તેમને શપથ લેવડાવવામાં આવે છે, જ્યાં તેઓ દેશની સાર્વભૌમત્વ અને સન્માનની રક્ષા કરવાની પ્રતિજ્ઞા લે છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri reviews Combined Graduation Parade of 217 Course at Air Force Academy, Dundigal
231 Flight Cadets, including first batch of women NDA entrants, commissioned as officers in Indian Air Force
Remain vigilant to emerging challenges & re-calibrate responses as the situation demands: RM to graduating cadets
“Adapt, adopt & modify the futuristic tech and strategies to gain decisive edge”
IAF has consistently served as both a shield and a sword for the nation, says Shri Rajnath Singh
“Growing Nari Shakti will further strengthen IAF and make it more robust & balanced”
13 JUN 2026 11:08AM by PIB Delhi
A total of 231 Flight Cadets (194 men & 37 women), including the first batch of women from the National Defence Academy, were commissioned as officers in the Indian Air Force (IAF) following their graduation from the Air Force Academy (AFA), Dundigal, Hyderabad on June 13, 2026. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed the Combined Graduation Parade of 217 Course, and awarded the 'President's Commission' to the graduating cadets, marking the culmination of the pre-commissioning training of the cadets for the Flying and Ground Duty branches of IAF.
Nine (09) officers from the Indian Navy, 03 from the Indian Coast Guard and 02 from the Socialist Republic of Vietnam were awarded 'Wings' on the occasion. ‘Brevets' were given to 03 officers upon the completion of their navigation training.
Congratulating the graduating cadets, Raksha Mantri stated that they are joining a service which has consistently served as both a shield and a sword for the nation. “IAF altered the course of the 1947-48 war in Kashmir through the Srinagar airlift and scripted history in just 13 days with decisive air strikes during the 1971 war. Their indomitable spirit and unmatched valour were demonstrated during 2025 Operation Sindoor when they destroyed terror hideouts with clarity and precision. The operation was successfully executed not only by our indigenous platforms, but also due to IAF’s trained, courageous, and disciplined officers. I am confident that it will continue to play a pivotal role in future operations as well,” he said.
Shri Rajnath Singh called upon the officers to remain constantly vigilant to the emerging challenges and re-calibrate their responses as the situation demands. “Warfare traditionally involves two vectors: the soldier and their equipment. However, in modern warfare, neither the adversary is often visible nor the weapon being used. Systems such as radars, satellites, drones, sensors, and robotics make it impossible to detect the combatant or their machinery. There are scenarios where adversaries' traffic systems and even CCTV networks are being compromised and controlled. Your training programmes and exercises have prepared you well to face uncertainties and unexpected challenges. You must always stay alert,” he said.
Raksha Mantri exhorted the graduating cadets to understand, adapt, adopt and when necessary modify the futuristic warfare systems and strategies. He stressed the need to innovate, execute, and gain a decisive edge on all fronts. “Every conflict serves as a learning opportunity. You must combine hard work with smart work and brilliance. In the present era, smart nations are carving out a significant place for themselves in the field of technology. It was, earlier, believed that major powers hold a decisive edge on every front, but today even comparatively smaller powers inflict massive damage on large platforms using compact yet lethal weapons and novel tactics,” he added.
Shri Rajnath Singh urged the officers to never cease learning and training, emphasising that the ‘wings’ on their shoulders are not merely a badge, but a symbol of trust of every Indian. “The responsibility you are about to shoulder is inherently so complex that you will often have to make decisions not in minutes, but in seconds or even less. You must consistently uphold such high standards of professionalism and conduct that inspire others,” he said.
Extending special congratulations to women officers, Raksha Mantri stated that the growing presence of Nari Shakti will further strengthen IAF, making it more robust and balanced. “This demonstrates the strength of our inclusive force,” he said. He also wished success to the graduating Vietnamese cadets in their future endeavours, exuding confidence that their training will bolster the friendship between the two countries.
Shri Rajnath Singh commended the IAF for playing a pivotal role in successfully executing numerous rescue missions within the country and abroad, reflecting Indian culture and ethos of aiding all of humanity, transcending nationality, language, or borders.
“It is often said that ‘the sky is the limit’. It certainly holds true for IAF, but you must move forward with the vision of ‘the sky is our home’. This very vision will help in making us Viksit Bharat by 2047,” he said while concluding his address.
The Reviewing Officer was presented with a General Salute by the parade followed by an impressive march past. The parade was interspersed with a well-coordinated and synchronised flypast led by Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh. The flypast showcased four types of trainer aircraft viz. Pilatus PC-7 Mk II, Hawk, Kiran, and Chetak aircraft.
The parade culminated with the newly commissioned officers marching out in two columns to the resonant notes of martial marching tunes, wherein the first salute was given to them by their immediate juniors.
In recognition of their exceptional performance across various training disciplines, Raksha Mantri gave away awards to the graduating officers. Flying Officer Ashish Kumar Yadav was awarded the coveted 'President's Plaque' and the 'Nawanagar Sword of Honour’ for standing first in the overall order of merit in the Pilot Course. Flying Officer Ekta Gupta was awarded the 'President's Plaque' for standing first in the overall order of merit in Navigation stream. Flying Officer Divyanshi Singh was awarded the 'President's Plaque' for standing first in the overall order of merit in the Ground Duty branches.
The event also included a display by the Akash Ganga and “Shakti” The Woman Air Warrior Drill Team which was well appreciated by the audience. A captivating aerobatics display by Su-30 MKI, Sarang helicopter display team and Suryakiran Aerobatic Team formed part of the grand finale of the parade. Air Officer Commanding-in-Chief, Training Command Air Marshal S Shrinivas, Commandant, AFA Air Marshal Rahul Bhasin and other senior IAF officials were present on the occasion.
The commissioning ceremony holds immense significance for the graduating officers as they are conferred the President's Commission in the presence of their proud parents and family members. This momentous occasion marks the beginning of a distinguished journey defined by honour, pride and an unwavering commitment to the service of the nation. An oath is administered to them, where they pledge to safeguard the sovereignty and honour of the country.