આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સમાવેશી અને સ્થિતિસ્થાપક શહેરી ભવિષ્ય પરના જાહેરનામાને અપનાવવા સાથે 13મું બ્રિક્સ (BRICS) અર્બનાઇઝેશન ફોરમ સંપન્ન
આ ફોરમે બ્રિક્સ દેશોની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું એક સંકલન રજૂ કર્યું હતું, જેનું શીર્ષક 'સિટીઝ ફોર પીપલ: અર્બન સ્ટોરીઝ ફ્રોમ બ્રિક્સ નેશન્સ' હતું
'બ્રિક્સ અર્બન રિસર્ચ એન્ડ નોલેજ નેટવર્ક' ની સ્થાપના માટેના ભારતના પ્રસ્તાવને સભ્ય દેશો દ્વારા આવકારવામાં આવ્યો
12 JUN 2026 7:56PM by PIB Ahmedabad
13મું બ્રિક્સ (BRICS) અર્બનાઇઝેશન ફોરમ આજે સુષ્મા સ્વરાજ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે સમાવેશી, સ્થિતિસ્થાપક અને લોક-કેન્દ્રિત શહેરી વિકાસ પરના મંત્રી સ્તરીય જાહેરનામા (મિનિસ્ટ્રીયલ ડિક્લેરેશન) ને અપનાવવા સાથે સંપન્ન થયું હતું.
વર્ષ 2026 માં ભારતના બ્રિક્સ અધ્યક્ષપદ (ચેરશિપ) હેઠળ આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત આ બે દિવસીય ફોરમે 'સિટીઝ ફોર પીપલ: બ્રિક્સ કોઓપરેશન ફોર ઇન્ક્લુઝિવ એન્ડ રેઝિલિયન્ટ અર્બન ફ્યુચર્સ' વિષય પર ચર્ચા-વિચારણા કરવા માટે બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને શહેરી નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવ્યા હતા. આ ફોરમનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન માનનીય કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ભારતે ચોથી વખત આ ફોરમની યજમાની કરી હતી, આ અગાઉ વર્ષ 2013 માં નવી દિલ્હીમાં, વર્ષ 2016 માં વિશાખાપટ્ટનમમાં અને વર્ષ 2021 માં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી આનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં, માનનીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ફોરમ શહેરી એજન્ડાને વૈશ્વિક વિકાસ વાર્તાલાપમાં વધુ દ્રઢતાથી લાવવાની એક તક છે અને તેમણે સમાવેશી શહેરી વિકાસ, આબોહવા અને આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મજબૂત સંસ્થાઓ અને ડિજિટલ નવીનતાને ભારતના શહેરી વિકાસ અભિગમના મુખ્ય આધાર સ્તંભો તરીકે હાઇલાઇટ કર્યા હતા.
આ સત્ર દરમિયાન, માનનીય કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે 'ઇન્ડિયાઝ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન: સ્ટોરીઝ ઓફ ચેન્જ' નામનું એક પ્રકાશન બહાર પાડ્યું હતું, જે ફોરમના ચાર અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં ભારતના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પસંદગીની શહેરી પદ્ધતિઓ રજૂ કરે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી માનનીય મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ સ્તરીય પૂર્ણાહુતિ બેઠક (પ્લેનરી) યોજાઈ હતી, જ્યાં સહભાગી દેશોએ તેમના દેશના નિવેદનો દ્વારા શહેરી ભવિષ્ય માટે રાષ્ટ્રીય અનુભવો, પ્રાથમિકતાઓ અને આકાંક્ષાઓ શેર કરી હતી.
પ્રતિનિધિમંડળોએ નવી દિલ્હી અને તેની આસપાસના પસંદગીના શહેરી હસ્તક્ષેપોની ક્યુરેટેડ ફિલ્ડ વિઝિટ પણ લીધી હતી, જેમાં નવું સંસદ ભવન (ન્યૂ પાર્લામેન્ટ કોમ્પ્લેક્સ) અને ઇન્ડિયા ગેટ-કર્તવ્ય પથ વિસ્તારનો સમાવેશ થાય છે. આ દિવસ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ અને નેટવર્કિંગ ડિનર સાથે સંપન્ન થયો હતો.
આ કાર્યક્રમની બાજુમાં દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજાઈ હતી, જેમાં ભારત અને રશિયા, ભારત અને ઈરાન, ઈરાન અને રશિયા, ઈરાન અને ચીન તેમજ રશિયા અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE) વચ્ચેની બેઠકો સામેલ છે.
ફોરમના બીજા દિવસે સમાવેશી અને સ્થિતિસ્થાપક શહેરી વિકાસ, શહેરી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને લોક-કેન્દ્રિત શહેરો માટે નવીનતાઓનો વ્યાપ વધારવા અંગે બે ઉચ્ચ સ્તરીય પેનલ ચર્ચાઓ યોજાઈ હતી. આ બંને સત્રોની અધ્યક્ષતા ભારત સરકારના માનનીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી તોખન સાહુએ કરી હતી.
પ્રથમ પેનલ ચર્ચા, 'બિલ્ડિંગ ઇન્ક્લુઝિવ પાથવેઝ ફોર રેઝિલિયન્ટ એન્ડ ઇક્વિટેબલ સિટીઝ' નું સંચાલન આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ વિભાગના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી રૂપા મિશ્રા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓએ શહેરી વિકાસથી આવાસ, ગતિશીલતા (મોબિલિટી), પાયાની સેવાઓ, આજીવિકા અને જાહેર સ્થળો સુધીની પહોંચ સુધરે તે સુનિશ્ચિત કરવાના અભિગમો પર ચર્ચા કરી હતી, ખાસ કરીને વંચિત અને ઓછી સેવાઓ મેળવતા સમુદાયો માટે. આ સત્ર દરમિયાન ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી શ્રીનિવાસ કાતિકિથલાએ જણાવ્યું હતું કે, "શહેરી વિકાસની સફળતા આપણા શહેરો કેટલો વપરાશ કરે છે તેના પર નથી, પરંતુ તેઓ જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે સંસાધનોનો કેટલો કાર્યક્ષમ અને સમાનતાપૂર્ણ ઉપયોગ કરે છે તેના પર રહેલી છે." આ ચર્ચામાં સામાજિક સમાવેશને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને આપત્તિ સજ્જતા સાથે સાંકળવાની જરૂરિયાતની પણ તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેથી શહેરો લોકો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આવશ્યક સેવાઓનું રક્ષણ કરવા માટે વધુ સારી રીતે સજ્જ બને.
બીજી પેનલ ચર્ચા, 'સ્ટ્રેન્ધનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ એન્ડ સ્કેલિંગ ઇનોવેશન્સ ફોર પીપલ-સેન્ટર્ડ સિટીઝ' નું સંચાલન નેશનલ કેપિટલ રીજન ટ્રાન્સપોર્ટ કોર્પોરેશનના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી શલભ ગોયલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ સત્ર દરમિયાન ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના એડિશનલ સેક્રેટરી સુશ્રી ડી. થારાએ નોંધ્યું હતું કે, "શહેરી શાસનનું ભવિષ્ય અલગ-અલગ નવીનતાઓમાં નથી, પરંતુ એવી સંસ્થાઓમાં છે જે તેનો વ્યાપ વધારી શકે છે." બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓએ શહેરી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા, મ્યુનિસિપલ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા, સરકારના વિવિધ સ્તરો વચ્ચે સંકલન સુધારવા અને સેવા વિતરણ વધારવા માટે ટેકનોલોજી તેમજ ડેટાનો ઉપયોગ કરવા અંગેના અનુભવોની આપ-લે કરી હતી. આ સત્રમાં એ બાબત પર પણ વિચાર કરવામાં આવ્યો હતો કે કેવી રીતે સફળ સ્થાનિક નવીનતાઓને વિવિધ શહેરી સંદર્ભોમાં અનુકૂળ અને વિસ્તૃત કરી શકાય.
સમાપન સત્ર દરમિયાન, બ્રિક્સ સભ્ય દેશોએ મંત્રી સ્તરીય જાહેરનામું અપનાવ્યું હતું. આ જાહેરનામું સભ્ય દેશો દ્વારા સહિયારી મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓને રેખાંકિત કરે છે અને લોક-કેન્દ્રિત શહેરી વિકાસને આગળ ધપાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરે છે. તે સમાવેશી, ટકાઉ, સ્થિતિસ્થાપક અને રહેવા યોગ્ય શહેરો બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે જે શહેરી સેવાઓ સુધી સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે, ખાસ કરીને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથો માટે.
બ્રિક્સ શેરપા અને વિદેશ મંત્રાલયના વિદેશ સંબંધોના સચિવ શ્રી સુધાકર દલેલાએ ફોરમના સફળ સમાપન બદલ આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયની પ્રશંસા કરી હતી.
આ ફોરમે બ્રિક્સ દેશોની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું એક સંકલન પણ રજૂ કર્યું હતું, જેનું શીર્ષક 'સિટીઝ ફોર પીપલ: અર્બન સ્ટોરીઝ ફ્રોમ બ્રિક્સ નેશન્સ' હતું.
બ્રિક્સ અર્બનાઇઝેશન ફોરમમાંથી શીખેલા પાઠને આગળ વધારવા અને સતત સહયોગ માટે, સભ્ય દેશોએ વ્યવહારિક શહેરી સંશોધન, જ્ઞાનની વહેંચણી અને પીઅર-ટુ-પીઅર લર્નિંગ માટે 'બ્રિક્સ અર્બન રિસર્ચ એન્ડ નોલેજ નેટવર્ક' (BRICS Urban Research and Knowledge Network) ની સ્થાપના માટેના ભારતના પ્રસ્તાવને આવકાર્યો હતો.
આ નેટવર્કને બ્રિક્સની અંદર શહેરી સહયોગ માટે વ્યવહારિક અને ટકાઉ પદ્ધતિ પૂરી પાડવા માટે એક અધ્યક્ષપદ-આધારિત, સંસ્થાગત રીતે જોડાયેલા પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે વ્યવસ્થિત જ્ઞાનની વહેંચણી અને પરસ્પર શિક્ષણને સમર્થન આપશે, જ્યારે વ્યવહારિક ઉકેલો, શહેર-સ્તરના અનુભવો અને ઓપરેશનલ પાઠોના વિનિમય દ્વારા નીતિ અને અમલીકરણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરશે. વર્ચ્યુઅલ, ઓછા ખર્ચવાળા અને લવચીક મોડેલ દ્વારા કાર્યરત આ નેટવર્કનું સંકલન દર વર્ષે બ્રિક્સ અધ્યક્ષ દેશની મુખ્ય સંસ્થા દ્વારા કરવામાં આવશે, અને તેની પ્રવૃત્તિઓ તેમજ પરિણામો આગામી અધ્યક્ષપદને સોંપવામાં આવશે.
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી શ્રીનિવાસ કાતિકિથલાએ બે દિવસીય ફોરમનો સારાંશ રજૂ કર્યો હતો, જેમાં દેશના નિવેદનો, પેનલ ચર્ચાઓ, દ્વિપક્ષીય જોડાણો અને જાહેરનામા પરની ચર્ચા-વિચારણામાંથી ઉદ્ભવેલી મુખ્ય થીમ્સ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
એક સમાપન વીડિયોમાં 13મા બ્રિક્સ અર્બનાઇઝેશન ફોરમની કાર્યવાહીની ઝાંખી રજૂ કરવામાં આવી હતી.
તેમના સમાપન સંબોધનમાં, માનનીય કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે સહિયારા શિક્ષણ અને વ્યવહારિક સહયોગ માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે આ ફોરમના મૂલ્ય પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નવી દિલ્હીમાં થયેલી ચર્ચાઓને સતત સંસ્થાગત જોડાણ, શહેરો વચ્ચે આદાનપ્રદાન અને ભારતના અધ્યક્ષપદ પછી પણ સતત સહયોગ દ્વારા આગળ વધારવા હાકલ કરી હતી.
આ બે દિવસીય ફોરમના પરિણામો બ્રિક્સ દેશો માટે સમાવેશી, સ્થિતિસ્થાપક, ટકાઉ અને સુશાસિત શહેરો બનાવવા માટેના સહિયારા રોડમેપમાં યોગદાન આપશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
13th BRICS Urbanisation Forum concludes with adoption of Declaration on inclusive and resilient urban futures
The Forum presented a compilation of good practices from BRICS nations, titled ‘Cities for People: Urban Stories from BRICS Nations’.
India’s proposal for the establishment of the ‘BRICS Urban Research and Knowledge Network’, welcomed by member nations
12 JUN 2026 7:56PM by PIB Delhi
The 13th BRICS Urbanisation Forum concluded today at Sushma Swaraj Bhavan, New Delhi, with the adoption of the Ministerial Declaration on inclusive, resilient and people-centred urban development.
Hosted by the Ministry of Housing and Urban Affairs under India’s BRICS Chairship in 2026, the two-day Forum brought together Ministers, senior government officials and urban practitioners from BRICS member nations to deliberate on the theme, ‘Cities for People: BRICS Cooperation for Inclusive and Resilient Urban Futures.’ The Forum was formally inaugurated by Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister of Housing and Urban Affairs. India hosted the Forum for the fourth time, after the editions held in New Delhi in 2013, Visakhapatnam in 2016 and virtually in 2021.
In his inaugural address, the Hon’ble Minister said that the Forum was an opportunity to bring the urban agenda more firmly into the global development discourse, and highlighted inclusive urban development, climate- and disaster-resilient infrastructure, strengthened institutions and digital innovation as key anchors of India’s urban development approach.
During the session, Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister of Housing and Urban Affairs released ‘India’s Urban Transformation: Stories of Change’, a publication presenting select urban practices from India’s States and Union Territories across the four priority areas of the Forum.
The inaugural session was followed by a high-level plenary chaired by the Hon’ble Minister, where participating countries shared national experiences, priorities and aspirations for the urban future through their country statements.
Delegations also undertook a curated field visit to select urban interventions in and around New Delhi, including the New Parliament Complex and the India Gate–Kartavya Path precinct, before the day concluded with a cultural programme and networking dinner.
On the sidelines, bilateral meetings were held, including between India and Russia, India and Iran, Iran and Russia, Iran and China, and Russia and the United Arab Emirates.
The second day of the Forum featured two high-level panel discussions on inclusive and resilient urban development, strengthening urban institutions, and scaling innovations for people-centred cities. Both sessions were chaired by Shri Tokhan Sahu, Hon’ble Minister of State of Housing and Urban Affairs, Government of India.
The first panel discussion, ‘Building Inclusive Pathways for Resilient and Equitable Cities,’ was moderated by Ms Roopa Mishra, Joint Secretary, International Cooperation, Ministry of Housing and Urban Affairs. Representatives of BRICS member nations discussed approaches to ensuring that urban growth improves access to housing, mobility, basic services, livelihoods and public spaces, particularly for vulnerable and underserved communities. Representing India during the session, Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, said, “The success of urban development lies not in how much our cities consume, but in how efficiently and equitably they use resources to improve quality of life.” The discussion also examined the need to integrate social inclusion with climate resilience and disaster preparedness, so that cities are better equipped to protect people, infrastructure and essential services.
The second panel discussion, ‘Strengthening Institutions and Scaling Innovations for People-centred Cities,’ was moderated by Shri Shalabh Goel, Managing Director, National Capital Region Transport Corporation. Representing India during the session, Smt D. Thara, Additional Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs noted, “The future of urban governance lies not in isolated innovations, but in institutions that can scale them.” Representatives of BRICS member nations exchanged experiences on strengthening urban institutions, building municipal capacity, improving coordination across levels of government, and using technology and data to enhance service delivery. The session also considered how successful local innovations could be adapted and scaled across different urban contexts.
During the valedictory session, BRICS member nations adopted the Ministerial Declaration. The Declaration highlights key priorities shared by member nations and reaffirms commitment to advancing people-centred urban development. It emphasises the importance of creating inclusive, sustainable, resilient and liveable cities that ensure equitable access to urban services, particularly for marginalised groups.
Shri Sudhakar Dalela, BRICS Sherpa and Secretary, External Relations, Ministry of External Affairs, commended the Ministry of Housing and Urban Affairs on the successful conclusion of the Forum.
The Forum also presented a compilation of good practices from BRICS nations, titled ‘Cities for People: Urban Stories from BRICS Nations’.
To take forward the learnings of the BRICS Urbanisation Forum, and for continued cooperation, the member nations welcomed India’s proposal for the establishment of the ‘BRICS Urban Research and Knowledge Network’, for applied urban research, knowledge sharing, and peer-to-peer learning.
The Network has been designed as a Chairship-led, institutionally connected platform to provide a practical and sustained mechanism for urban cooperation within BRICS. It will support systematic knowledge-sharing and mutual learning, while helping bridge the gap between policy and implementation through the exchange of practical solutions, city-level experiences and operational lessons. Operating through a virtual, low-cost and flexible model, the Network will be coordinated each year by the lead institution of the BRICS Chair country, with activities and outputs handed over to the next Chairship.
Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, presented a summary of the two-day Forum, highlighting the principal themes that emerged from the country statements, panel discussions, bilateral engagements and deliberations on the Declaration.
A valedictory video presented glimpses of the proceedings of the 13th BRICS Urbanisation Forum.
In the valedictory address, Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister of Housing and Urban Affairs, emphasised the value of the Forum as a platform for shared learning and practical cooperation among BRICS member nations. He called for the discussions held in New Delhi to be carried forward through sustained institutional engagement, exchange among cities and continued cooperation beyond India’s Chairship.
The outcomes of the two-day Forum will contribute to a shared roadmap for BRICS nations to build cities that are inclusive, resilient, sustainable and well governed.