Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a security review meeting in New Delhi today to assess the preparations for the Shri Amarnath Ji Yatra 2026
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, our Government is fully committed to ensure highest level of security and a smooth pilgrimage experience for devotees undertaking the Shri Amarnath Ji Yatra
CAPFs, Jammu & Kashmir Police, and all security agencies should work in close coordination to establish a multi-layered and impregnable security grid along the Yatra route
Security framework should be further strengthened through extensive use of drones, CCTV surveillance, advanced monitoring systems, and other modern technologies
During the Yatra, senior officers of various CAPFs and J&K Police should remain stationed at camp sites and continuously monitor all arrangements
Robust security arrangements should be ensured not only along the Yatra route but also at other major tourist destinations, enabling pilgrims to enjoy tourism activities safely and securely
Adequate arrangements must be ensured for all essential facilities, including pilgrim registration, accommodation, healthcare services, and disaster management
All local persons and animals associated with the Yatra should be duly registered, and QR code-enabled identity cards should be issued to them
Movement of pilgrim batches will be regulated strictly in accordance with prevailing weather conditions and forecasts
12 JUN 2026 5:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a security review meeting in New Delhi today to assess the preparations for the Shri Amarnath Ji Yatra 2026. This year, the Shri Amarnath Ji Yatra will be conducted from July 3 to August 28, 2026.
The meeting was attended by Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, National Security Advisor Shri Ajit Doval, the Union Home Secretary, the Chief of the Army Staff, the Director of the Intelligence Bureau (IB), the Chief Secretary and Director General of Police of Jammu & Kashmir, the Directors General of the Central Armed Police Forces (CAPFs), and senior officials from the Ministry of Home Affairs, the Indian Army, and the Union Territory Administration of Jammu & Kashmir.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, the Government is fully committed to ensure robust security and a smooth pilgrimage experience for the devotees undertaking the Shri Amarnath Ji Yatra.
Union Home Minister directed that an integrated and impregnable security cover be put in place for the Yatra through the coordinated efforts of all security agencies. He said that the traditional security framework should be further strengthened through the extensive use of modern technologies such as drones, CCTV surveillance, advanced monitoring systems, and other technological tools. He also directed that a multi-layered security grid be established along the Yatra route by the Jammu & Kashmir Police, CAPFs, and other security agencies.
Shri Amit Shah said that during the Yatra, senior officers of various CAPFs and the Jammu & Kashmir Police should remain continuously present at camp sites to oversee and monitor all arrangements. He also emphasized that adequate arrangements must be ensured for all essential services, including pilgrim registration, accommodation, healthcare facilities, and disaster management. Information regarding Yatra registration and pilgrim assistance can be obtained from the Shri Amarnath Ji Shrine Board website https://jksasb.nic.in.
Union Home Minister directed that the movement of pilgrim batches should be regulated strictly in accordance with prevailing weather conditions and forecasts. He also emphasized that robust security arrangements must be ensured not only along the Yatra route but also at other major tourist destinations, so that pilgrims can enjoy tourism activities safely and without inconvenience.
During the meeting, the Home Minister was informed that arrangements have been made for the registration of local persons and animals associated with the Yatra, and that QR code-enabled identity cards will be issued to them. In addition, camps will be organized for the health examination and fitness assessment of the animals engaged in Yatra-related activities.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 2026ની તૈયારીઓનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે સુરક્ષા સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ, આપણી સરકાર શ્રી અમરનાથજી યાત્રા પર જતા શ્રદ્ધાળુઓ માટે ઉચ્ચતમ સ્તરની સુરક્ષા અને સરળ યાત્રાનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે
CAPF, જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસ અને તમામ સુરક્ષા એજન્સીઓએ યાત્રા માર્ગ પર બહુ-સ્તરીય અને અભેદ્ય સુરક્ષા ગ્રીડ સ્થાપિત કરવા માટે ગાઢ સંકલન સાથે કામ કરવું જોઈએ.
ડ્રોન, CCTV સર્વેલન્સ, અદ્યતન દેખરેખ પ્રણાલીઓ અને અન્ય આધુનિક તકનીકોના વ્યાપક ઉપયોગ દ્વારા સુરક્ષા માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવું જોઈએ
યાત્રા દરમિયાન, વિવિધ CAPF અને J&K પોલીસના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ કેમ્પ સાઇટ્સ પર તૈનાત રહેવા જોઈએ અને તમામ વ્યવસ્થાઓનું સતત નિરીક્ષણ કરવું જોઈએ
માત્ર યાત્રાના રૂટ પર જ નહીં પરંતુ અન્ય મુખ્ય પ્રવાસી સ્થળોએ પણ મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ, જેથી શ્રદ્ધાળુઓ સુરક્ષિત અને સલામત રીતે પ્રવાસન પ્રવૃત્તિઓનો આનંદ માણી શકે
યાત્રીઓની નોંધણી (રજીસ્ટ્રેશન), રહેઠાણ, આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સહિતની તમામ આવશ્યક સુવિધાઓ માટે પૂરતી વ્યવસ્થાઓ સુનિશ્ચિત કરવી આવશ્યક છે
યાત્રા સાથે સંકળાયેલા તમામ સ્થાનિક લોકો અને પ્રાણીઓની યોગ્ય નોંધણી થવી જોઈએ, અને તેમને ક્યુઆર (QR) કોડ-સક્ષમ ઓળખપત્રો જારી કરવા જોઈએ
યાત્રાળુઓના જૂથોની અવરજવરનું નિયમન હવામાન પરિસ્થિતિઓ અને આગાહી અનુસાર કડક રીતે કરવામાં આવશે
12 JUN 2026 5:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 2026ની તૈયારીઓનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે આજે નવી દિલ્હીમાં એક સુરક્ષા સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ વર્ષે, શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 3 જુલાઈથી 28 ઓગસ્ટ, 2026 દરમિયાન યોજાશે.
આ બેઠકમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિન્હા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર (NSA) શ્રી અજીત ડોભાલ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આર્મી સ્ટાફના વડા, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડાયરેક્ટર, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશક (DGP), સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સીસ (CAPFs) ના ડાયરેક્ટર જનરલ્સ અને ગૃહ મંત્રાલય, ભારતીય સેના તેમજ જમ્મુ-કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં સરકાર શ્રી અમરનાથજી યાત્રા કરનારા શ્રદ્ધાળુઓ માટે મજબૂત સુરક્ષા અને સુગમ ભક્તિમય અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
ગૃહ મંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે તમામ સુરક્ષા એજન્સીઓના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા યાત્રા માટે એકીકૃત અને અભેદ્ય સુરક્ષા કવચ પૂરું પાડવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે પરંપરાગત સુરક્ષા માળખાને ડ્રોન, સીસીટીવી સર્વેલન્સ, અદ્યતન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ અને અન્ય ટેકનોલોજીકલ સાધનો જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીના વ્યાપક ઉપયોગ દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવું જોઈએ. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસ, સીએપીએફ અને અન્ય સુરક્ષા એજન્સીઓ દ્વારા યાત્રાના રૂટ પર બહુસ્તરીય સુરક્ષા ગ્રીડ સ્થાપિત કરવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે યાત્રા દરમિયાન, વિવિધ સીએપીએફ અને જમ્મુ-કાશ્મીર પોલીસના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ તમામ વ્યવસ્થાઓની દેખરેખ અને મોનિટરિંગ માટે કેમ્પ સાઇટ્સ પર સતત ઉપસ્થિત રહેવું જોઈએ. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે યાત્રીઓની નોંધણી, રહેઠાણ, આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સહિતની તમામ આવશ્યક સેવાઓ માટે પૂરતી વ્યવસ્થાઓ સુનિશ્ચિત કરવી આવશ્યક છે. યાત્રા નોંધણી અને યાત્રી સહાય અંગેની માહિતી શ્રી અમરનાથજી શ્રાઈન બોર્ડની વેબસાઈટ https://jksasb.nic.in પરથી મેળવી શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે યાત્રાળુઓની બેચની અવરજવરનું નિયમન પ્રવર્તમાન હવામાનની સ્થિતિ અને આગાહીઓ અનુસાર સખત રીતે કરવામાં આવે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે માત્ર યાત્રાના રૂટ પર જ નહીં પરંતુ અન્ય મુખ્ય પ્રવાસી સ્થળોએ પણ મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત થવી જોઈએ, જેથી શ્રદ્ધાળુઓ કોઈપણ અસુવિધા વિના સુરક્ષિત રીતે પ્રવાસન પ્રવૃત્તિઓનો આનંદ માણી શકે.
બેઠક દરમિયાન, ગૃહમંત્રીને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે યાત્રા સાથે સંકળાયેલા સ્થાનિક વ્યક્તિઓ અને પ્રાણીઓની નોંધણી માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, અને તેમને QR કોડ-સક્ષમ ઓળખ કાર્ડ આપવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, યાત્રા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા પ્રાણીઓની આરોગ્ય તપાસ અને ફિટનેસ મૂલ્યાંકન માટે શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશે.