തൊഴില്‍, ഉദ്യോഗ മന്ത്രാലയം
ജനീവയിൽ നടന്ന 114-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിൽ സമ്മേളനത്തിന്റെ പ്രധാന പ്ലീനറി സമ്മേളനത്തെ കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശോഭ കരന്ദ്‌ലജെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു ; ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ, തൊഴിലാളികൾക്കുള്ള സാമൂഹിക ക്ഷേമ നടപടികൾ, ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ വിശദീകരിച്ചു
11 JUN 2026 1:34PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര തൊഴിൽ, സൂക്ഷ്മ-ചെറുകിട-ഇടത്തരം സംരംഭക സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി ശോഭ കരന്ദ്‌ലജെയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം സ്വിറ്റ്‌സർലൻഡിലെ ജനീവയിൽ നടന്ന 114-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിൽ സമ്മേളനത്തിൽ (ILC) പങ്കെടുത്തു.
114-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിലാളി സമ്മേളനത്തിന്റെ പ്ലീനറി സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേ, സമ്മേളനം വിളിച്ചുചേർത്ത അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിലാളി സംഘടനയെ കേന്ദ്രമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആഗോള സാഹചര്യങ്ങൾക്കിടയിൽ സാമൂഹിക നീതിയും മാന്യമായ തൊഴിൽ സാഹചര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ സംഘടനയുടെ സ്ഥിരതയാർന്ന നേതൃത്വത്തെ മന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു.
"അന്ത്യോദയ" എന്ന ദർശനത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന വിപുലമായ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഇന്ത്യ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീമതി ശോഭ കരന്ദ്‌ലജെ എടുത്തുപറഞ്ഞു. 29 കേന്ദ്ര തൊഴിൽ നിയമങ്ങൾ നാല് തൊഴിൽ കോഡുകളായി ഏകീകരിച്ചത് അനുവർത്തനം ലളിതമാക്കുന്നതിനും തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ആധുനികവും സുതാര്യവുമായ തൊഴിൽ ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും കാരണമായിട്ടുണ്ട്.
യുവാക്കളുടെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ 2014-ലെ 34%-ൽ നിന്ന് 2025-ൽ 56%-ലധികമായി വർദ്ധിച്ചുവെന്നും അവർ പറഞ്ഞു. 2017-നും 2025-നും മദ്ധ്യേ തൊഴിലില്ലായ്മ നിരക്ക് 6%-ൽ നിന്ന് 3.1% ആയി കുറഞ്ഞു, വനിതകളുടെ തൊഴിൽ പങ്കാളിത്തം 22%-ൽ നിന്ന് 38.8% ആയി ഉയർന്നു.
നാഷണൽ കരിയർ സർവീസ് പോർട്ടൽ, ഇ-ശ്രം പോർട്ടൽ എന്നിവയിലൂടെ തൊഴിൽ മേഖലയിൽ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെക്കുറിച്ചും കേന്ദ്രമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. നൈപുണ്യ വികസനത്തിലും തൊഴിൽ വർഗ്ഗീകരണത്തിലും രാജ്യങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും മന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വ്യത്യസ്ത തൊഴിലുകളെ തരംതിരിക്കും വിധം ആഗോള നിലവാരത്തിലുള്ള ഒരു സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിൽ സംഘടനയുമായി ചേർന്ന് ഇന്ത്യ നടത്തിയ പഠനവും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഇന്ത്യയുടെ സാമൂഹിക ക്ഷേമ പരിരക്ഷയുടെ ഗണ്യമായ വികാസം അവർ വിശദീകരിച്ചു, ഐഎൽഒയുടെ പ്രാഥമിക കണക്കുകൾ പ്രകാരം ഇത് ഏകദേശം 1001 മില്യണിലെത്തി . ഇന്ത്യയിലെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വനിതാ തൊഴിൽ പങ്കാളിത്തവും തൊഴിലവസരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗർ യോജന ആരംഭിച്ചതും വിശദീകരിച്ചു.
ജനീവയിൽ നടന്ന 114-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിൽ സമ്മേളനത്തോടനുബന്ധിച്ച്, ശ്രീമതി ശോഭ കരന്ദ്‌ലജെ, റുവാണ്ടയിലെ പൊതുസേവന, തൊഴിൽ മന്ത്രി അംബാസഡർ ക്രിസ്റ്റീൻ എൻകുലികിയിങ്കയുമായി ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
തൊഴിൽ സേവനങ്ങൾ, നൈപുണ്യ വികസനം, തൊഴിൽ ശക്തി ആസൂത്രണം, ഡിജിറ്റൽ ഭരണനിർവ്വഹണം എന്നീ മേഖലകളിൽ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും ചർച്ച കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ പൊതു ഉപാധികൾ എന്ന നിലയിൽ നാഷണൽ കരിയർ സർവീസ് പോർട്ടലിന്റെയും ഇ-ശ്രം പോർട്ടലിന്റെയും വിജയത്തെ ഇന്ത്യ ഉയർത്തിക്കാട്ടി. കൂടാതെ തൊഴിൽ സേവനങ്ങൾ, തൊഴിലാളി രജിസ്ട്രേഷൻ, തൊഴിൽ അനുപൂരകത്വം, നൈപുണ്യ വികസനം എന്നിവയ്ക്കായി സമാനമായ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ റുവാണ്ടയെ സഹായിക്കുന്നതിന് സാങ്കേതിക സഹായവും പരിശീലനവും വാഗ്ദാനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെ റുവാണ്ട പ്രശംസിക്കുകയും നൈപുണ്യ പരിശീലനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഔപചാരിക സംരക്ഷണമില്ലാത്ത അനൗപചാരിക തൊഴിലിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ സുരക്ഷയും ആനുകൂല്യങ്ങളും നൽകുന്ന ഔപചാരിക ജോലികളിലേക്ക് തൊഴിലാളികളെ മാറ്റുന്നതിനും പിന്തുണ അഭ്യർത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു.
ശ്രീലങ്കയിലെ തൊഴിൽ മന്ത്രി ശ്രീ. അനിൽ ജയന്ത ഫെർണാണ്ടോയുമായി അവർ ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങളിൽ ശ്രീലങ്ക ശക്തമായ താൽപ്പര്യം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും നാല് പുതിയ തൊഴിൽ കോഡുകളുടെ വിജയകരമായ നിർവ്വഹണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അഭിപ്രായങ്ങൾ തേടുകയും ചെയ്തു. ഈ പരിവർത്തന യാത്ര സാധ്യമാക്കിയ പരിഷ്കരണ മാർഗരേഖ, നിർവ്വഹണ രീതികൾ, വിപുലമായ കൂടിയാലോചനകൾ എന്നിവ എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം തങ്ങളുടെ അനുഭവം പങ്കുവെച്ചു.
ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചും ചർച്ചകൾ നടന്നു, ഇ-ശ്രം, നാഷണൽ കരിയർ സർവീസ് പോർട്ടൽ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ വൈദഗ്ധ്യം, തൊഴിൽ സേവനങ്ങൾ, തൊഴിൽ ശക്തി വികസനം എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇന്ത്യ പിന്തുണ വാഗ്ദാനം ചെയ്തു.
അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിൽ സംഘടനയുടെ (ILO) ഡയറക്ടർ ജനറൽ ശ്രീ. ഗിൽബർട്ട് എഫ്. ഹൗങ്‌ബോയുമായി കേന്ദ്രമന്ത്രി ഒരു ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. യോഗത്തിനിടെ, മാന്യമായ ജോലി, സാമൂഹിക നീതി, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ച എന്നിവ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ ഐഎൽഒയുമായുള്ള പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ സാമൂഹിക ക്ഷേമ പരിരക്ഷയുടെ വികാസത്തെക്കുറിച്ച് അവർ ഡയറക്ടർ ജനറലിനെ അറിയിച്ചു, ഐഎൽഒയുടെ പ്രാഥമിക കണക്കുകൾ പ്രകാരം ഇത് മൊത്തം ജനസംഖ്യയുടെ 68.4% ആയി ഉയർന്നു, അതായത് 100.1 കോടി ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തി.
നാല് തൊഴിൽ കോഡുകൾ മുഖേന ഇന്ത്യയുടെ നാഴികക്കല്ലായ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ, സാമൂഹിക സംരക്ഷണ പരിരക്ഷയുടെ വിപുലീകരണം, തൊഴിൽ മേഖലയിലെ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, ഭാവി ലക്ഷ്യമാക്കിയുള്ള നൈപുണ്യ സംരംഭങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിൽ മൊബിലിറ്റി എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച നടന്നു.
തൊഴിലുകളെ തരംതിരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യത പഠിക്കുന്നതിൽ സഹായം ഉൾപ്പെടെ, അന്താരാഷ്ട്ര തൊഴിൽ സംഘടന ഇന്ത്യയ്ക്ക് നൽകിയ സാങ്കേതിക പിന്തുണയ്ക്ക് സഹമന്ത്രി നന്ദി അറിയിച്ചു. എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, പ്രതിരോധ ശേഷിയുള്ളതും, ഭാവിയിലെ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടാൻ സജ്ജവുമായ തൊഴിൽ വിപണികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും, തൊഴിലാളികൾക്ക് മികച്ച അവസരങ്ങളും സംരക്ഷണവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, ഐഎൽഒയുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയും മന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു.

Ministry of Labour & Employment
MoS Shobha Karandlaje Addresses Plenary Session at 114th International Labour Conference (ILC) in Geneva; Highlights India’s Labour Reforms, Social Protection and Digital Public Infrastructure
Guided by the principle of ‘Antyodaya’, the Labour Codes simplify compliance, strengthen workers’ welfare and create a modern, transparent labour ecosystem: Sushri Karandlaje
MoS Karandlaje draws attention to rise in youth employability and women’s workforce participation in Plenary Address at 114th ILC
Discussions between MoS and DG, ILO underline rapid expansion in India’s social security coverage over past decade
11 JUN 2026 1:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Labour and Employment, and Micro, Small & Medium Enterprises, Government of India, Ms. Shobha Karandlaje, led the Indian delegation at the 114th International Labour Conference (ILC) in Geneva, Switzerland.
Addressing the Plenary Session of the 114th International Labour Conference, the Union Minister congratulated the International Labour Organization on convening of the Conference and appreciated its continued leadership in promoting social justice and decent work amidst rapidly evolving global transformations.
Sushri Shobha Karandlaje highlighted that India has undertaken wide-ranging labour reforms guided by the principle of “Antyodaya” through consolidation of 29 Central Labour Laws into four Labour Codes to simplify compliance, strengthen workers’ welfare and create a modern and transparent labour ecosystem.
She further mentioned that Youth Employability has increased from 34% in 2014 to over 56% in 2025. Between 2017 and 2025, unemployment rate fell from 6% to 3.1%, and women’s workforce participation surged from 22% to 38.8%.
The Union Minister also laid emphasis on India’s progress in developing Digital Public Infrastructure in the labour and employment sector through the National Career Service Portal and the e-Shram Portal. The importance of international cooperation on skills and occupations and India’s ongoing feasibility study with the ILO on developing an international reference classification of occupations, was also highlighted.
She further enunciated the significant expansion of India’s social protection coverage, which as per preliminary estimates of ILO has reached around 1001 million. India’s increasing female labour force participation and the launch of the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana to promote employment generation were also elucidated.
On the sidelines of the 114th International Labour Conference in Geneva, Sushri Shobha Karandlaje held bilateral meeting with Amb. Christine Nkulikiyinka, Minister of Public Service & Labour of Rwanda.
The discussions focused on strengthening bilateral cooperation in employment services, skilling, workforce planning and digital governance. India highlighted the success of the National Career Service Portal and the e-Shram Portal as scalable Digital Public Goods and extended technical assistance and capacity-building support for developing digital platforms for employment services, worker registration, jobs and skill matching. Rwanda highlighted India’s impressive Digital Public Infrastructure & sought support on skills development and the journey from labour informalisation to formalisation.
She also held a bilateral meeting with Mr. Anil Jayantha Fernando, the Labour Minister of Sri Lanka. Sri Lanka expressed strong interest in India’s labour reforms and sought insights on the successful implementation of the four New Labour Codes. The Indian delegation shared its experience, highlighting the reform roadmap, implementation modalities, and extensive stakeholder consultations that enabled this transformative journey.
Discussions also focused on collaboration in Digital Public Infrastructure, with India offering support through initiatives such as e-Shram and the National Career Service Portal to strengthen skilling, employment services, and workforce development.
The Union Minister also held a bilateral meeting with Mr. Gilbert F. Houngbo, Director-General, International Labour Organization (ILO). During the meeting, she reaffirmed India’s commitment to strengthening its partnership with the ILO in advancing decent work, social justice and inclusive growth. She apprised the Director-General of the expansion of India’s social protection coverage, which increased from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, bringing 940 million people across the nation under the social security net.
Director General, ILO extended his appreciation for the significant rise in India’s social security coverage in a short span of time. He also highlighted that this coverage has seen further expansion over the past year, bringing an even greater percentage of the population under the ambit of social security.
The discussions focused on India’s landmark labour reforms through the four Labour Codes, expansion of social protection coverage, development of Digital Public Infrastructure in the labour and employment sector, future-oriented skilling initiatives and international labour mobility.
The Minister of State also appreciated the ILO’s technical cooperation with India, including support for the feasibility study on the development of an international reference classification of occupations. India’s commitment to working closely with the ILO to build inclusive, resilient and future-ready labour markets was also underlined.
At the high-level side event on “Global Dialogue on India’s New Labour Codes”, the Union Minister highlighted India’s comprehensive labour reforms through the four Labour Codes.
She further underlined that the reforms strengthen minimum wage protection, extend social security coverage to unorganized, gig and platform workers, reinforce occupational safety and health standards, promote gender equality and strengthen collective bargaining. India’s growing focus on international labour mobility through a coordinated whole-of-government approach linking skilling with global employment opportunities while ensuring safe, orderly and transparent migration pathways, was enunciated.
Sushri Shobha Karandlaje reaffirmed India’s commitment to working closely with the ILO and member States to promote decent work, strengthen worker protection, enhance global employability and build equitable, inclusive and future-ready labour market systems through international cooperation and social dialogue.