ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સેપલિંગ ડાયલોગ 2026 ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરના સર્વાંગી વિકાસ માટે નક્કર એક્શન પ્લાન કરવાના આહવાન સાથે સંપન્ન થયો
10 JUN 2026 7:50PM by PIB Ahmedabad
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MoFPI), ભારત સરકાર અને વર્લ્ડ બેંક ગ્રૂપ દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત બે દિવસીય પ્રાદેશિક ઉચ્ચ-સ્તરીય નીતિ સંવાદ “SAPLING (સાઉથ એશિયન પોલિસી લીડરશિપ ફોર ઈમ્પ્રુવ્ડ ન્યુટ્રિશન એન્ડ ગ્રોથ) ડાયલોગ 2026”, 10 જૂન, 2026ના રોજ અમદાવાદ, ગુજરાતમાં સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થયો. “અનલોકિંગ વેલ્યુ: એડવાન્સિંગ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ફોર એમ્પ્લોયમેન્ટ જનરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ગ્રોથ ઇન સાઉથ એશિયાથીમ હેઠળ યોજાયેલા આ સંવાદમાં નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો, વિકાસ ભાગીદારો, સંશોધકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને દક્ષિણ એશિયાના દેશોના પ્રતિનિધિઓ સહિત આશરે 200 સહભાગીઓ આ પ્રદેશમાં સ્થિતિસ્થાપક, સમાવેશી અને ટકાઉ ખાદ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે આવ્યા હતા. કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયના મંત્રી શ્રી ચિરાગ પાસવાને ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કરતી વખતે, વૈશ્વિક ફૂડ પ્રોસેસિંગ હબ તરીકે ભારતની વધતી જતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને દક્ષિણ એશિયાની ખાદ્ય અર્થવ્યવસ્થાને બદલવામાં મૂલ્યવર્ધન, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને પ્રાદેશિક સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સમાપન સત્રને સંબોધતા, ભારત સરકારના ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અવિનાશ જોશીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ફૂડ પ્રોસેસિંગ એ માત્ર એક આર્થિક તક નથી પરંતુ દક્ષિણ એશિયા માટે રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક અનિવાર્યતા છે. ભારતની ફ્લેગશિપ યોજનાઓ અને લાંબા ગાળાના વિકાસના વિઝન દ્વારા ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારત પ્રાદેશિક ખાદ્ય પ્રક્રિયા પરિવર્તનને આગળ વધારવામાં એક ઉત્પ્રેરક અને પ્રતિબદ્ધ ભાગીદાર બંને તરીકે સેવા આપવા માટે તૈયાર છે. તેમણે વધુમાં રેખાંકિત કર્યું કે ફૂડ પ્રોસેસિંગ આધારિત વૃદ્ધિએ રોજગાર નિર્માણ, MSMEs, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને ખેડૂત કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે વૃદ્ધિના લાભો ગ્રામીણ સમુદાયો અને નાના વ્યવસાયો સુધી પહોંચે.
સહયોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે વિચારોને પ્રભાવશાળી ક્રિયાઓમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સરકારો, ઉદ્યોગો અને વિકાસ સંસ્થાઓએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સેપલિંગ ડાયલોગે સમગ્ર દક્ષિણ એશિયામાં સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ ખાદ્ય પ્રણાલીઓને આગળ વધારવામાં બહુ-હિતધારક ભાગીદારીની તાકાત દર્શાવી છે.
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય વતી, શ્રી જોશીએ આ સંવાદની કલ્પના કરવા અને સહ-આયોજન કરવા બદલ વર્લ્ડ બેંક ગ્રૂપ અને સમગ્ર સેપલિંગ ટીમ પ્રત્યે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે દક્ષિણ એશિયાના દેશોના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓનો પણ તેમના મૂલ્યવાન યોગદાન બદલ આભાર માન્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે તેમના દ્રષ્ટિકોણે ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવી છે અને પ્રાદેશિક એકતા તથા સહકારની ભાવનાને મજબૂત કરી છે.
બે દિવસીય સેપલિંગ ડાયલોગ 2026 દક્ષિણ એશિયામાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરના સર્વાંગી વિકાસ માટે ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MoFPI) અને વર્લ્ડ બેંક ગ્રૂપ વચ્ચે નક્કર એક્શન પ્લાન અને વધુ ગાઢ સહયોગના મજબૂત આહવાન સાથે સંપન્ન થયો.

Ministry of Food Processing Industries
SAPLING Dialogue 2026 Concludes with Call for concrete action plan for holistic development of the food processing Sector
10 JUN 2026 7:50PM by PIB Delhi
The two-day Regional High-Level Policy Dialogue “SAPLING (South Asian Policy Leadership for Improved Nutrition and Growth) Dialogue 2026”, jointly organized by the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), Government of India and the World Bank Group concluded successfully on June 10, 2026 in Ahmedabad, Gujarat.
The Dialogue, held under the theme “Unlocking Value: Advancing Food Processing for Employment Generation and Sustainable Growth in South Asia”, brought together around 200 participants including policymakers, industry leaders, international organizations, development partners, researchers, startups, financial institutions, and representatives from South Asian countries to deliberate on strengthening resilient, inclusive, and sustainable food systems in the region. The Union Minister for Ministry of Food Processing Industries, Shri Chirag Paswan, while addressing the inaugural session, highlighted India’s growing role as a global food processing hub and emphasized the importance of value addition, technology adoption, and regional collaboration in transforming South Asia’s food economy.
Addressing the concluding session, Shri Avinash Joshi, Secretary, Ministry of Food Processing Industries Government of India emphasized that food processing is not merely an economic opportunity but a national and regional imperative for South Asia. Highlighting India’s commitment through its flagship schemes and long-term development vision, he reaffirmed that India stands ready to serve as both a catalyst and a committed partner in advancing regional food processing transformation. He further underlined that food processing-led growth must focus on employment generation, MSMEs, women entrepreneurs, and farmer welfare, ensuring that the benefits of growth reach rural communities and small businesses.
Highlighting the importance of collaboration, Shri Joshi stated that governments, industry, and development institutions must work together to translate ideas into impactful action. He noted that the SAPLING Dialogue has demonstrated the strength of multi-stakeholder partnerships in advancing resilient and sustainable food systems across South Asia.
On behalf of the Ministry of Food Processing Industries, Shri Joshi expressed deep appreciation to the World Bank Group and the entire SAPLING team for conceptualizing and co-organizing the Dialogue. He also thanked the distinguished delegates from South Asian countries for their valuable contributions, noting that their perspectives enriched the deliberations and reinforced the spirit of regional solidarity and cooperation.
The two-day SAPLING Dialogue 2026 concluded with a strong call for a concrete action plan and deeper collaboration between the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) and the World Bank Group for the holistic development of the food processing sector in South Asia.