Cabinet
Cabinet passes a resolution applauding Prime Minister Shri Narendra Modi for becoming the longest serving elected Prime Minister for consecutive terms
10 JUN 2026 1:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today passed a resolution marking June 10, 2026, as an historic milestone in the journey of Indian democracy applauding Shri Narendra Modi for becoming the longest-serving elected Prime Minister of the country. By establishing a record of 4,399 days of continuous service as an elected PM, he has surpassed the previous record held by Shri Jawaharlal Nehru, who served for 4,398 continuous days from 1952 to 1964. The resolution states that this occasion stands as a symbol of India's democratic consciousness, public trust, and the power of public participation, reflecting the unprecedented support bestowed by the people upon a leader guided by the 'Nation First' resolve.
Extending its heartfelt congratulations and best wishes to the Prime Minister, the resolution highlights that this achievement coincides with the NDA government completing 12 years under his leadership. It also notes that the Prime Minister is approaching the historic mark of 25 years of continuous service as Head of Government. Taking pride in a leadership characterized by sensitivity, restraint, intent, and decisiveness, the official text emphasizes that it is after six decades that the country has given a mandate to the NDA government for a third consecutive term.
Outlining the Prime Minister's life as a symbol of continuous dedication to service and nation-building, the text recalls his 2014 declaration as the "Pradhan Sevak" committed to the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. Acknowledging that the welfare of the poor has been placed at the center of governance, the document details the unprecedented scale of amenities delivered,including pucca houses, electricity, clean water, and direct benefit transfers, alongside free rations for over 80 crore citizens and free medical treatment for over 60 crore poor individuals. The resolution records that these efforts collectively boosted national self-confidence and enabled over 25 crore people to defeat poverty.
The resolution further maps the empowerment of key demographics. It recognizes the focus on youth power that propelled India into becoming the world's third-largest startup ecosystem and a scientific power through Mission Chandrayaan. A new chapter of 'Women-Led Development' is detailed through comprehensive policies ranging from smoke-free kitchens and the Lakhpati Didi campaign to the historic 33 percent reservation for women in legislative bodies. Affirming farmers as a core pillar of a 'Viksit Bharat', the text applauds initiatives like PM Kisan Samman Nidhi and the provision of Kisan Credit Cards to pastoralists and fishermen, which have helped propel agricultural exports past the Rs 5 lakh crore mark.
Praising the decisive 'Nation First' spirit in enacting decades-pending reforms, the resolution commends landmarks such as the abrogation of Article 370, implementation of GST and OROP, the CAA law, the Bharatiya Nyaya Sanhita, and the consolidation of labor codes. The document strongly emphasizes the elevation of national security, evidenced by strict actions against terrorism like surgical and cross-border air strikes, 'Operation Sindoor', and the suspension of the unjust Indus Water Treaty. Commendable strides are also noted in the eradication of Naxalism, the signing of permanent peace accords in the North-East, and the resolution of the border dispute with Bangladesh.
The resolution attributes the advancement of India's manufacturing capabilities in sectors from defense to AI to the momentum gained by the 'Make in India' and 'Aatmanirbhar Bharat' campaigns. Simultaneously, it highlights India's strengthened global role through the successful G-20 presidency, International Yoga Day, and initiatives like the International Solar Alliance and Mission LiFE. By taking development and heritage ('Vikas' and 'Virasat') together, the text notes a cultural renaissance symbolized by the new Parliament building and Kartavya Path, driven by a spirit of public participation that successfully navigated global crises like the Corona pandemic.
Underlining that the political stability, dynamic governance, and far-sighted policies of the last 12 years have transformed India into the world's fastest-growing large economy, the Union Cabinet officially adopted the following resolutions to express its deep gratitude and future resolve:
Formal Resolutions Adopted by the Union Cabinet:
Conveys its heartfelt congratulations and best wishes to the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi on this historic achievement.
Expresses gratitude for the work done under his leadership for the welfare of the poor and the empowerment of marginalized sections.
Appreciates the policies of the Hon'ble PM that have enabled more than 25 crore poor people in India to defeat poverty under his leadership.
Expresses gratitude for his unique dedication and tireless hard work towards serving the nation.
Appreciates his efforts directed towards inclusive growth and social justice.
Praises his leadership in strengthening national security and protecting India's interests.
Expresses its full support for his visionary resolve and leadership in building a 'Viksit Bharat' (Developed India).
The adopted resolution concludes by extending best wishes for the excellent health and long life of the Prime Minister. It firmly expresses absolute confidence that under the leadership of Shri Narendra Modi, India will continue to achieve new heights as a self-reliant, secure, prosperous, and glorious nation, strongly paving the way to becoming a developed nation by 2047.
Click here to see Cabinet Resolution (English)
Click here to see Cabinet Resolution (Hindi)

મંત્રીમંડળ
સતત કાર્યકાળના આધારે સૌથી લાંબા સમય સુધી સેવા આપનાર ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી બનવા બદલ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને અભિનંદન પાઠવતો પ્રસ્તાવ પસાર કર્યો
10 JUN 2026 1:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે આજે ભારતીય લોકશાહીની યાત્રામાં 10 જૂન, 2026ના દિવસને એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન તરીકે અંકિત કરતો પ્રસ્તાવ પસાર કર્યો છે, જેમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને દેશના સૌથી લાંબી મુદત સુધી સેવા આપનારા ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી બનવા બદલ બિરદાવવામાં આવ્યા છે. એક ચૂંટાયેલા પીએમ તરીકે 4,399 દિવસની સતત સેવાનો રેકોર્ડ સ્થાપિત કરીને, તેમણે શ્રી જવાહરલાલ નેહરુ દ્વારા રાખવામાં આવેલા અગાઉના રેકોર્ડને વટાવી દીધો છે, જેમણે 1952 થી 1964 સુધી સતત 4,398 દિવસ સેવા આપી હતી. આ પ્રસ્તાવમાં જણાવાયું છે કે આ પ્રસંગ ભારતની લોકશાહી ચેતના, જનવિશ્વાસ અને જનભાગીદારીની શક્તિના પ્રતીક તરીકે ઊભો છે, જે 'રાષ્ટ્ર પ્રથમના સંકલ્પ દ્વારા માર્ગદર્શિત નેતા પર જનતા દ્વારા વરસાવવામાં આવેલા અભૂતપૂર્વ સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીને તેમના હાર્દિક અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, આ પ્રસ્તાવ હાઇલાઇટ કરે છે કે આ સિદ્ધિ તેમના નેતૃત્વ હેઠળ એનડીએ સરકારના 12 વર્ષ પૂર્ણ થવાની સાથે મેળ ખાય છે. તેમાં એ પણ નોંધવામાં આવ્યું છે કે પ્રધાનમંત્રી સરકારના વડા તરીકે સતત સેવાની 25 વર્ષની ઐતિહાસિક વિશિષ્ટતાની નજીક પહોંચી રહ્યા છે. સંવેદનશીલતા, સંયમ, ઈરાદા અને નિર્ણાયકતા દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલા નેતૃત્વ પર ગૌરવ વ્યક્ત કરતા, સત્તાવાર લખાણ ભારપૂર્વક જણાવે છે કે છ દાયકા પછી દેશે એનડીએ સરકારને સતત ત્રીજી ટર્મ માટે જનાદેશ આપ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીના જીવનને સેવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણ પ્રત્યે સતત સમર્પણના પ્રતીક તરીકે રેખાંકિત કરતા, આ લખાણ 2014 માં તેમની 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના મંત્ર માટે પ્રતિબદ્ધ "પ્રધાન સેવક" તરીકેની ઘોષણાને યાદ કરે છે. ગરીબોના કલ્યાણને શાસનના કેન્દ્રમાં રાખવામાં આવ્યું હોવાનો સ્વીકાર કરીને, દસ્તાવેજમાં પાકાં મકાનો, વીજળી, સ્વચ્છ પાણી અને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સહિત અભૂતપૂર્વ સ્કેલ પર પૂરી પાડવામાં આવેલી સુવિધાઓની વિગતો આપવામાં આવી છે, જેની સાથે 80 કરોડથી વધુ નાગરિકો માટે મફત અનાજ અને 60 કરોડથી વધુ ગરીબ વ્યક્તિઓ માટે મફત તબીબી સારવારનો સમાવેશ થાય છે. પ્રસ્તાવ નોંધે છે કે આ પ્રયાસોએ સામૂહિક રીતે રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસને વેગ આપ્યો અને 25 કરોડથી વધુ લોકોને ગરીબીને હરાવવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા.
આ પ્રસ્તાવ આગળ જતા મુખ્ય વસ્તી વિષયક જૂથોના સશક્તિકરણનો નકશો રજૂ કરે છે. તે યુવા શક્તિ પરના ધ્યાનને સ્વીકારે છે જેણે ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ અને મિશન ચંદ્રયાન દ્વારા વૈજ્ઞાનિક શક્તિ બનવા તરફ પ્રેરિત કર્યું. ધુમાડા મુક્ત રસોડા અને લખપતિ દીદી અભિયાનથી લઈને કાયદાકીય સંસ્થાઓમાં મહિલાઓ માટે ઐતિહાસિક 33 ટકા અનામત સુધીની વ્યાપક નીતિઓ દ્વારા 'મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસના એક નવા પ્રકરણની વિગતો આપવામાં આવી છે. ખેડૂતોને 'વિકસિત ભારત' ના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે પુષ્ટિ આપતા, આ લખાણ પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ અને પશુપાલકો તેમજ માછીમારોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ આપવા જેવી પહેલોને બિરદાવે છે, જેણે કૃષિ નિકાસને ₹5 લાખ કરોડના આંકડાને વટાવવામાં મદદ કરી છે.
દાયકાઓથી પેન્ડિંગ રહેલા સુધારાઓ ઘડવામાં નિર્ણાયક 'નેશન ફર્સ્ટ' ની ભાવનાની પ્રશંસા કરતા, આ પ્રસ્તાવ કલમ 370 નાબૂદ કરવી, જીએસટી અને ઓઆરઓપીનો અમલ, સીએએ કાયદો, ભારતીય ન્યાય સંહિતા અને શ્રમ સંહિતાઓનું એકીકરણ જેવા સીમાચિહ્નોની પ્રશંસા કરે છે. દસ્તાવેજ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ઉત્થાન પર ભારે ભાર મૂકે છે, જે આતંકવાદ સામે સર્જિકલ અને સરહદ પારની એર સ્ટ્રાઈક, 'ઓપરેશન સિંદૂર' અને અન્યાયી સિંધુ જળ સંધિના સસ્પેન્શન જેવા કડક પગલાં દ્વારા સાબિત થાય છે. નક્સલવાદના નિર્મૂલન, ઉત્તર-પૂર્વમાં કાયમી શાંતિ કરારો પર હસ્તાક્ષર અને બાંગ્લાદેશ સાથેના સરહદ વિવાદના ઉકેલમાં પણ પ્રશંસનીય પ્રગતિ નોંધવામાં આવી છે.
આ પ્રસ્તાવ સંરક્ષણથી લઈને એઆઈ સુધીના ક્ષેત્રોમાં ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓના વિકાસનો શ્રેય 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને 'આત્મનિર્ભર ભારત' અભિયાનો દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલી ગતિને આપે છે. સાથે જ, તે સફળ જી-20 પ્રેસિડેન્સી, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ અને ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ તેમજ મિશન લાઇફ જેવી પહેલો દ્વારા ભારતના મજબૂત વૈશ્વિક રોલને હાઇલાઇટ કરે છે. વિકાસ અને વિરાસતને સાથે લઈને, આ લખાણ નવું સંસદ ભવન અને કર્તવ્ય પથ દ્વારા પ્રતીકિત સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનની નોંધ લે છે, જે જનભાગીદારીની ભાવના દ્વારા સંચાલિત છે જેણે કોરોના મહામારી જેવી વૈશ્વિક કટોકટીઓનો સફળતાપૂર્વક સામનો કર્યો હતો.
છેલ્લા 12 વર્ષની રાજકીય સ્થિરતા, ગતિશીલ શાસન અને દૂરંદેશી નીતિઓએ ભારતને વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાં પરિવર્તિત કર્યું છે તે બાબતને રેખાંકિત કરીને, કેન્દ્રીય કેબિનેટે પોતાનો ઊંડો આભાર અને ભવિષ્યનો સંકલ્પ વ્યક્ત કરવા માટે સત્તાવાર રીતે નીચેના પ્રસ્તાવો અપનાવ્યા છે:
કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા સત્તાવાર રીતે અપનાવવામાં આવેલા પ્રસ્તાવો:
• આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ બદલ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને હાર્દિક અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવે છે.
• તેમના નેતૃત્વ હેઠળ ગરીબોના કલ્યાણ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગોના સશક્તિકરણ માટે થયેલા કાર્યો બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરે છે.
• માનનીય પીએમની એ નીતિઓની પ્રશંસા કરે છે જેણે ભારતમાં 25 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકોને તેમના નેતૃત્વ હેઠળ ગરીબીને હરાવવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે.
• રાષ્ટ્રની સેવા કરવા પ્રત્યેના તેમના અનોખા સમર્પણ અને અથાક પરિશ્રમ બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરે છે.
• સર્વસમાવેશી વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય તરફ નિર્દેશિત તેમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને ભારતના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે તેમના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરે છે.
• 'વિકસિત ભારત' ના નિર્માણમાં તેમના દૂરંદેશી સંકલ્પ અને નેતૃત્વ માટે પોતાનું સંપૂર્ણ સમર્થન વ્યક્ત કરે છે.
સ્વીકારવામાં આવેલા પ્રસ્તાવના અંતે પ્રધાનમંત્રીના ઉત્તમ સ્વાસ્થ્ય અને દીર્ઘાયુ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવવામાં આવે છે. તે સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કરે છે કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત એક આત્મનિર્ભર, સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ અને ગૌરવશાળી રાષ્ટ્ર તરીકે નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવાનું ચાલુ રાખશે, જે 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનો માર્ગ મજબૂત રીતે આગળ કરશે.