ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ "ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ - ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ" ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 75 ਰੁਪਏ ਦਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ 5 ਰੁਪਏ ਦਾ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 86% ਦੀ ਕਮੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 90.6% ਤੱਕ ਵਧੇ, ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਵਰੇਜ 95.9% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
09 JUN 2026 6:23PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ (PMSMA) ਨੇ ਅੱਜ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਂ ਬਣਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ "ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ - ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ" ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ) ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਾਂ ਬਣਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦਾ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਂ ਬਣਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ 9 ਜੂਨ 2016 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 9 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਅਧੀਨ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਾਹਿਰ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਣੇਪਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਅਧੀਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਜਨਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਐਕਸਟੈਂਡਿਡ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ (E-PMSMA) ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। E-PMSMA ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਨ-ਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 45 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ SMS-ਅਧਾਰਿਤ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਵਾਂ ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਮਾਨ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸਮੂਹ (UN-MMEIG) ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 1990 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਿਰਾਵਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸਮੂਹ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਮਾਨ (UN-IGME) ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ 1990 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 90.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 95.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਇਹ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦੇਖਭਾਲ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਚਾਏ ਗਏ ਹਨ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਏਐੱਨਐੱਮ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਣੇਪਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ) ਦੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਂ ਬਣਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੂਨ 2016 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਬਾਅਦ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2016 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਅਧੀਨ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਦਿਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਅਧੀਨ 9,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮਾਹਿਰ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸੈਂਪਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (SRS) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (MMR) 2014-16 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2022-24 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 87 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 43 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 1,000 ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 18 ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (NFHS-6) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 95.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਚਾਰ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 65.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ 76.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 90.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਂ ਬਣਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 7.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਂਚਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲਗਭਗ 1.2 ਕਰੋੜ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾਵਾਂ (HRPs) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਛਾਣ ਨੇ ਢੁਕਵੇਂ ਰੈਫਰਲ, ਮਾਹਿਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ (E-PMSMA) ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਹਿਰ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਅਤੇ E-PMSMA ਅਧੀਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰੈਫਰਲ ਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਨੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (JSY), ਜਨਨੀ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (JSSK) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਿ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (PMMVY) ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਵਾਂ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਏਐਨਐੱਮ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਂ ਬਣਨ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 9 ਜੂਨ 2026 ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਨੌਂ ਯਕੀਨੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੀ ਦਸਵੀਂ ਵਰੇਗੰਢ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ 75 ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ 5 ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ WHO ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਇਵਾਨ ਜੇ.ਐੱਫ. ਹੁਟਿਨ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, NHM; ਕਰਨਲ ਅਖਿਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ, ਚੀਫ਼ ਪੋਸਟਮਾਸਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda Launches Nationwide Celebrations to Mark “10 Years of PMSMA – A Decade of Care”
Shri J.P. Nadda Releases ₹75 Commemorative Coin and ₹5 Postal Stamp to Mark 10 Years of PMSMA
India Achieves 86% Reduction in Maternal Mortality, Outpacing Global Average: Shri J.P. Nadda
Institutional Deliveries Rise to 90.6%, Antenatal Care Coverage Reaches 95.9%: Union Health Minister
09 JUN 2026 6:23PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan (PMSMA), the flagship initiative of the Ministry of Health and Family Welfare, today officially completed 10 years of dedicated service towards ensuring safe motherhood across India.
To commemorate this significant milestone, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri J.P. Nadda, today launched nationwide celebrations under the theme “10 Years of PMSMA – A Decade of Care”, marking a decade of the successful implementation of the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA), one of India's flagship initiatives aimed at ensuring safe pregnancy and healthy motherhood.
Addressing the gathering, Shri J.P. Nadda, said that the milestone is a moment of pride and satisfaction for the entire nation. He stated that the successful implementation of PMSMA over the last decade reflects the Government’s unwavering commitment towards fulfilling the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi of ensuring safe motherhood and healthy newborns for every family in the country.
Shri Nadda noted that during the past ten years, PMSMA has not only strengthened maternal and child healthcare services across the country but has also laid a strong foundation for a healthier and more resilient India. He emphasized that ensuring the health and well-being of mothers is fundamental to building a healthy nation and achieving the vision of a Swasth Bharat.
Highlighting the genesis of the programme, Shri Nadda stated that PMSMA was launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 9th June 2016 with the objective of providing free, comprehensive and quality antenatal care services to pregnant women through specialist doctors on the 9th day of every month. He acknowledged the valuable contribution of private hospitals and medical specialists who have voluntarily partnered with the Government under PMSMA, significantly strengthening access to specialist care for pregnant women, especially in underserved areas.
The Union Health Minister stated that antenatal care plays a critical role in ensuring safe pregnancy outcomes. He noted that under the Government's maternal healthcare framework, pregnant women receive regular antenatal check-ups, including a specialist-led examination under PMSMA. He further highlighted the pivotal role played by ASHA workers in identifying, tracking and supporting pregnant women throughout their pregnancy journey.
Referring to the launch of the Extended PMSMA (E-PMSMA) strategy in January 2022, Shri Nadda said that the initiative was introduced to ensure closer monitoring and follow-up of identified high-risk pregnancies. Under E-PMSMA, high-risk pregnancies are line-listed, tracked individually and monitored up to 45 days after delivery to ensure healthy outcomes for both mother and child. He added that SMS-based alerts and enhanced support from frontline health workers have further strengthened continuity of care, while additional incentives provided to ASHAs have helped improve outreach and follow-up services at the community level.
Highlighting the achievements made in maternal and child health, Shri Nadda stated that India's progress has received global recognition. Citing the latest United Nations Maternal Mortality Estimation Inter-Agency Group (UN-MMEIG) Report, he noted that India has achieved an impressive 86 percent decline in maternal mortality since 1990, significantly higher than the global average decline of 48 percent. He further stated that India has recorded a 79 percent decline in Under-Five Mortality Rate compared to the global decline of 61 percent, while the United Nations Inter-Agency Group for Child Mortality Estimation (UN-IGME) Report highlighted a 70 percent decline in neonatal mortality between 1990 and 2024, compared to the global decline of 54 percent.
Shri Nadda also underscored the improvements reflected in the latest National Family Health Survey findings. He noted that institutional deliveries have increased to 90.6 percent, while the proportion of mothers receiving antenatal care has risen to 95.9 percent. These achievements, he said, are a reflection of strengthened healthcare systems, improved service delivery and enhanced awareness among families regarding maternal health. “These numbers are not merely statistics; they represent the lives of mothers and newborns saved through timely care, early intervention and collective efforts of our healthcare workforce,” he stated.
The Union Health Minister expressed his appreciation for the dedicated efforts of doctors, nurses, ASHAs, ANMs, frontline healthcare workers, State Governments, development partners and private-sector specialists who have contributed to the success of PMSMA. He reaffirmed the Government’s commitment to further strengthening maternal healthcare services and ensuring that every pregnant woman in the country receives timely, accessible and quality healthcare throughout her pregnancy and beyond.
Speaking at the Occasion, Smt. Punya Salila Srivastava, described the completion of ten years of the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan (PMSMA) as a momentous occasion in India's journey towards ensuring safe motherhood and improved maternal and child health outcomes. She stated that over the last decade, PMSMA has emerged as one of the most impactful public health initiatives of the Government of India, touching the lives of crores of women and families across the country.
Recalling the vision behind the initiative, Smt. Srivastava noted that shortly after the launch of PMSMA in June 2016, Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, during his Mann Ki Baat address in July 2016, had appealed to doctors from both the public and private sectors to dedicate at least one day every month towards providing free antenatal care services to pregnant women under PMSMA. She stated that the overwhelming response from the medical fraternity has been instrumental in shaping the success of the programme. Today, more than 9,000 private healthcare providers are registered under PMSMA across States and Union Territories, significantly expanding access to specialist antenatal care, particularly in underserved, remote and aspirational districts.
Highlighting the impact of the initiative, the Union Health Secretary stated that the programme has contributed substantially towards improving maternal and neonatal health indicators in the country. According to the Sample Registration System (SRS), India's Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined from 130 per lakh live births during 2014–16 to 87 per lakh live births during 2022–24, representing a reduction of 43 points. Similarly, the Neonatal Mortality Rate has declined from 24 per 1,000 live births to 18 per 1,000 live births, reflecting sustained progress in safeguarding the lives of mothers and newborns.
She further highlighted the encouraging improvements reflected in the latest National Family Health Survey (NFHS-6). The proportion of mothers receiving antenatal care has increased to 95.9 percent, while the percentage of women receiving at least four antenatal care visits has risen to 65.2 percent. First-trimester antenatal care registration has improved to 76.2 percent, and institutional deliveries have increased to 90.6 percent. These achievements, she noted, demonstrate improved access to healthcare services, enhanced awareness regarding safe motherhood practices and strengthened service delivery mechanisms across the country.
Smt. Srivastava emphasized that the scale of PMSMA over the last decade has been unprecedented. Since its inception, more than 7.5 crore antenatal check-ups have been conducted under the programme, while nearly 1.2 crore High-Risk Pregnancies (HRPs) have been identified. Timely identification of these high-risk pregnancies has enabled appropriate referrals, specialist interventions and enhanced monitoring, ensuring better outcomes for both mothers and newborns.
She further stated that the introduction of the Extended PMSMA (E-PMSMA) strategy has strengthened follow-up and continuity of care for identified high-risk pregnancies. Complementing these efforts, specialist-led antenatal care services and strengthened referral mechanisms under PMSMA and E-PMSMA have enhanced maternal and newborn survival, improved preparedness for obstetric complications and promoted greater utilization of flagship maternal welfare schemes such as Janani Suraksha Yojana (JSY), Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK) and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY).
The Union Health Secretary commended the efforts of healthcare workers, ASHAs, ANMs, doctors, specialists, development partners and private-sector volunteers whose dedication has contributed to the success of PMSMA. She expressed confidence that the programme would continue to play a pivotal role in advancing safe motherhood and strengthening maternal and child healthcare services across the country in the years ahead.
As part of the celebrations, awareness and outreach activities has been organized across States and Union Territories from 9th June 2026 to encourage pregnant women and their families to avail the nine assured free services available under PMSMA and promote the importance of timely and quality antenatal care.
On the occasion, Shri Nadda also released a special ₹75 Commemorative Coin and a ₹5 Postal Stamp to celebrate the ten-year milestone of PMSMA and recognize its contribution towards strengthening maternal healthcare in the country.
Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State, Health and Family Welfare; Dr. Yvan J. F. Hutin, WHO Representative to India; Smt. Aradhana Patnaik, AS & MD, NHM; Col. Akhilesh Kumar Pandey, Chief Postmaster General, Ministry of Communication; and chief Medical Officers from Various States were also present during the event.