संरक्षण मंत्रालय
केंद्रीय संरक्षणमंत्री 13 जून 26 रोजी दुंडीगलमधील हवाई दल अकादमी येथे संयुक्त दीक्षांत संचलनाची पाहणी करणार
09 JUN 2026 5:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जून 2026
हैदराबादमध्ये दुंडीगल येथील हवाई दल अकादमीत (एएफए) दिनांक 13 जून 26 रोजी 217 अभ्यासक्रमांचे संयुक्त दीक्षांत संचलन (सीजीपी) होणार आहे. लष्कराच्या अचूकतेचे दर्शन घडवणारा हा कार्यक्रम, भारतीय हवाई दलाच्या विविध अभ्यासक्रम शाखांतील फ्लाईट कॅडेट्सच्या नेमणूक-पूर्व प्रशिक्षणाच्या यशस्वी पूर्ततेनिमित्त आयोजित करण्यात आला आहे. केंद्रीय संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह या संचालनाचे पाहणी अधिकारी (रिव्ह्यूईंग ऑफिसर-आरओ) म्हणून उपस्थित असतील.
सदर समारंभादरम्यान, पदवीधारक प्रशिक्षणार्थींना आरओ राजनाथ सिंह यांच्या हस्ते ‘प्रेसिडेंट्स कमिशन’ म्हणजेच राष्ट्रपतींच्या आदेशाद्वारे थेट अधिकारी म्हणून नियुक्ती देण्यात येईल. या समारंभामध्ये आयएएफचे फ्लाईट कॅडेट्स, भारतीय नौदल, भारतीय तटरक्षक दल आणि व्हिएतनाम सोश्यालिस्ट प्रजासत्ताकाचे अधिकारी आणि प्रशिक्षणार्थी यांना प्रशिक्षणाच्या यशस्वी पूर्ततेनिमित्त ‘विंग्स’ तसेच ‘ब्रेव्हेट्स’ प्रदान करण्यात येतील. या सीजीपीमध्ये पुण्याच्या राष्ट्रीय संरक्षण अकादमी (एनडीए) मधून दिनांक 30 मे 2025 रोजी उत्तीर्ण झालेल्या आणि शाखा विशिष्ट प्रशिक्षणासाठी एएफएमध्ये प्रवेश घेतलेल्या महिला कॅडेट्सच्या पहिल्या तुकडीची नियुक्ती देखील होणार आहे.
हवाई उड्डाण, दिशादर्शन संचार शाखा तसेच कार्यालयीन कर्तव्य या तिन्ही शाखांमधील गुणवत्तेच्या एकंदर क्रमानुसार प्रथम आलेल्या फ्लाईट कॅडेट्सना या कार्यक्रमात आरओ यांच्या हस्ते ‘प्रेसिडेंट्स प्लाक’ प्रदान करण्यात येईल. या कार्यक्रमात सीजीपीच्या प्रारंभानिमित्त आकाश गंगा आणि एअर वॉरीयर टीम (एडब्ल्यूडीटी) तर्फे हवाई कसरतींचे प्रदर्शन करण्यात येईल आणि त्यामध्ये हवाई दल प्रमुख (सीएएस) एअर मार्शल एपी सिंग यांच्या नेतृत्वाखालील विमानांची संचलन-उड्डाणे देखील होतील. यामध्ये पिलाटस पीसी-7 एमकेआयआय, हॉक, किरण आणि चेतक या चार प्रकारच्या प्रशिक्षणार्थी विमानांद्वारे संचलन उड्डाणे होतील. तसेच एसयू-30 एमकेआय, सारंग हेलिकॉप्टर प्रदर्शन पथक आणि सूर्यकिरण हवाई कसरती पथक (एसकेएटी) यांनी केलेल्या हवाई कसरती हे या समारंभाचे मुख्य आकर्षण असणार आहे.
भारतीय हवाई दलाच्या समाज माध्यम हँडल्सवर तसेच डीडी नॅशनल वाहिनीवर दिनांक 13 जून 26 रोजी सकाळी 7 वाजल्यापासून या कार्यक्रमाचे थेट प्रसारण होणार आहे.

Ministry of Defence
HON'BLE RAKSHA MANTRI TO REVIEW THE COMBINED GRADUATION PARADE AT AIR FORCE ACADEMY, DUNDIGAL ON 13 JUNE 26
09 JUN 2026 11:42AM by PIB Delhi
The Combined Graduation Parade (CGP) of 217 Course will be held at Air Force Academy (AFA) Dundigal, Hyderabad on 13 June 26. The event, marked by military precision, will commemorate the successful completion of the pre-commissioning training of Flight Cadets across various branches of the Indian Air Force (IAF). Hon'ble Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh, will be the Reviewing Officer (RO) for the parade.
During the ceremony, the RO will confer the 'President's Commission' to the graduating trainees. The ceremony includes presentation of 'Wings' and 'Brevets' upon successful completion of training to the Flight Cadets of the IAF, officers and trainees of the Indian Navy, Indian Coast Guard and Socialist Republic of Vietnam. This CGP will also mark the commissioning of the first batch of women cadets from the National Defence Academy (NDA), Pune who passed out on 30 May 2025 and joined AFA for branch specific training.
The RO will present the 'President's Plaque' to the Flight Cadets standing first in the overall order of merit in Flying, Navigation stream and Ground Duty branches. The event will include a display by the Akash Ganga and Air Warrior Drill Team (AWDT) to mark the beginning of the CGP, and will be interspersed with fly-pasts led by Chief of the Air Staff (CAS), Air Chief Marshal AP Singh. The fly past will showcase four types of trainer aircraft viz. Pilatus PC-7 MklI, Hawk, Kiran and Chetak aircraft. Aerial displays by SU-30 MKI, Sarang helicopter display team and Suryakiran Aerobatic Team (SKAT) will be major attraction of this ceremony.
The event will be streamed live on Indian Air Force social media handles as well as on DD National on 13 Jun 26 from 0700 hrs.