વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
APEDA એ આસામથી દુબઈ માટે જીઆઈ-ટેગવાળી તેજપુર લીચીની પ્રથમ નિકાસની સુવિધા પૂરી પાડી
09 JUN 2026 11:59AM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) એ 7 જૂન 2026ના રોજ આસામથી દુબઈ માટે જીઆઈ-ટેગવાળી તેજપુર લીચીના પ્રથમ નિકાસ કન્સાઇનમેન્ટની સુવિધા પૂરી પાડી હતી, જે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના કૃષિ ઉત્પાદનો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારની પહોંચને વિસ્તારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
જીઆઈ-ટેગવાળી તેજપુર લીચી ધરાવતું આ વન-મેટ્રિક-ટનનું કન્સાઇનમેન્ટ આસામના સૌથી પ્રખ્યાત બાગાયતી ઉત્પાદનોમાંનું એક છે, જે તેની અસાધારણ મીઠાશ, તેજસ્વી-લાલ દેખાવ, વિશિષ્ટ સુગંધ અને શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તા માટે જાણીતું છે. આ પ્રદેશ બોમ્બાયા (Bombaya), બિલાતી (Bilati), ઇલાઇચી (Elaichi), પિયાજી (Piyaji) અને શાહી (Sahi) સહિત અનેક નોંધપાત્ર જાતોની ખેતી કરે છે, જે તેમના વિશિષ્ટ સ્વાદ અને ગુણવત્તાની લાક્ષણિકતાઓ માટે વ્યાપકપણે પ્રશંસા પામે છે.
જિયોગ્રાફિકલ ઈન્ડિકેશન સ્ટેટસે તેજપુર લીચીની ઓળખ અને બજારની માન્યતાને મજબૂત કરી છે, આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારોમાં તેનું આકર્ષણ વધાર્યું છે અને આસામમાંથી પ્રીમિયમ કૃષિ નિકાસ માટે નવી તકો ઊભી કરી છે. આ નિકાસ વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની જીઆઈ-ટેગવાળી કૃષિ પેદાશોની વધતી સ્વીકૃતિને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રની અપાર નિકાસ ક્ષમતાને પ્રકાશિત કરે છે, જે વિવિધ પ્રકારની ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતી કૃષિ ચીજવસ્તુઓનું ઘર છે.
તેજપુરના ધારાસભ્ય શ્રી પૃથિરાજ રાભા; કૃષિ ઉત્પાદન કમિશનર, આસામ સરકાર, શ્રીમતી અરુણા રાજોરિયા, IAS; ચેરમેન, APEDA, શ્રી અભિષેક દેવ, IAS; ડિસ્ટ્રિક્ટ કમિશનર, સોનિતપુર, શ્રી આનંદ કુમાર દાસ, ACS; અને મેસર્સ ડીએમઆર ગ્રીન વેલી એગ્રો ફ્રેશ પ્રાઇવેટ લિમિટેડના પ્રતિનિધિઓની હાજરીમાં આ કન્સાઇનમેન્ટને ઔપચારિક રીતે લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ખેડૂતો, નિકાસકારો, આસામ સરકારના અધિકારીઓ, APEDAના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પહેલનું એક મુખ્ય પરિણામ ખેડૂતો માટે સુધરેલું વળતર રહ્યું છે. નિકાસ સપ્લાય ચેઈન સાથે સંકળાયેલા ઉત્પાદકોને સ્થાનિક બજારની મજબૂત માંગ હોવા છતાં પ્રવર્તમાન સ્થાનિક બજારના દરોની સરખામણીમાં લગભગ 10 ટકા વધુ કિંમતો મળી છે. આ શિપમેન્ટે લીચી ઉત્પાદકો માટે નવી માર્કેટિંગ તકો ઊભી કરી છે અને તેનાથી નિકાસ-લક્ષી મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વધુ ભાગીદારી પ્રોત્સાહિત થવાની અપેક્ષા છે, જે ઉન્નત આવક અને ટકાઉ આજીવિકાની તકોમાં યોગદાન આપશે.
APEDA ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ, ગુણવત્તા આશ્વાસન અને સર્ટિફિકેશન સપોર્ટ, ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો, નિકાસ-લક્ષી ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ અને માર્કેટ લિંકેજ પહેલો દ્વારા ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાંથી કૃષિ નિકાસને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે. રાજ્ય સરકારો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), નિકાસકારો અને અન્ય હિતધારકો સાથે સતત જોડાણ દ્વારા, APEDA વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ખેડૂતોના સંકલનને સરળ બનાવવાનું અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ કૃષિ ઉત્પાદનો માટે નવી નિકાસ તકો ઊભી કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
દુબઈમાં તેજપુર લીચીની સફળ નિકાસ ભવિષ્યમાં વધુ મોટા પ્રમાણમાં નિકાસ માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે અને આસામના જીઆઈ-ટેગ ધરાવતા ઉત્પાદનોની વૈશ્વિક હાજરીને વધુ મજબૂત કરશે તેવી અપેક્ષા છે. આ પહેલ ભારતીય ખેડૂતોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સાથે જોડવાની સાથે સાથે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાંથી કૃષિ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના APEDAના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA)ની સ્થાપના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળ, APEDA એક્ટ, 1985 અંતર્ગત કરવામાં આવી હતી. APEDA ને નિર્ધારિત કૃષિ અને પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્ય ઉત્પાદનોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે અને તે ગુણવત્તા વિકાસ, ક્ષમતા નિર્માણ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહાય અને બજાર પ્રમોશન પહેલો દ્વારા નિકાસકારો, ખેડૂતો અને FPOs ને સહાય કરે છે. આ પ્રયાસો દ્વારા, APEDA ભારતીય કૃષિ ઉત્પાદનો માટે મૂલ્યવર્ધન, બજાર વૈવિધ્યકરણ અને ઉન્નત નિકાસ તકોને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First Export of GI-Tagged Tezpur Litchi from Assam to Dubai
09 JUN 2026 11:59AM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, facilitated the first export consignment of GI-tagged Tezpur Litchi from Assam to Dubai on 7 June 2026, marking a significant milestone in expanding international market access for agricultural products from the North Eastern Region.
The one-metric-tonne consignment comprised GI-tagged Tezpur Litchi is one of Assam's most celebrated horticultural products, renowned for its exceptional sweetness, bright-red appearance, distinctive aroma and superior eating quality. The region cultivates several notable varieties, including Bombaya, Bilati, Elaichi, Piyaji and Sahi, which are widely appreciated for their distinctive flavour and quality characteristics.
The Geographical Indication (GI) status has strengthened the identity and market recognition of Tezpur Litchi, enhancing its appeal among international buyers and creating new opportunities for premium agricultural exports from Assam. The export also reflects the growing acceptance of India's GI-tagged agricultural products in global markets and highlights the immense export potential of the North Eastern Region, which is home to a diverse range of high-value agricultural commodities.
The consignment was ceremonially flagged off in the presence of Member of Legislative Assembly, Tezpur, Shri Prithiraj Rava; Agriculture Production Commissioner, Government of Assam, Smt Aruna Rajoria, IAS; Chairman, APEDA, Shri Abhishek Dev, IAS; District Commissioner, Sonitpur, Shri Ananda Kumar Das, ACS; and representatives of M/s DMR Green Valley Agro Fresh Pvt. Ltd. The event was attended by farmers, exporters, officials of the Government of Assam, senior officials of APEDA and other stakeholders.
A key outcome of the initiative has been improved returns for farmers. Growers associated with the export supply chain received nearly 10 per cent higher prices compared to prevailing domestic market rates despite strong local demand. The shipment has created new marketing opportunities for litchi growers and is expected to encourage greater participation in export-oriented value chains, contributing to enhanced incomes and sustainable livelihood opportunities.
APEDA has been actively promoting agricultural exports from the North Eastern Region through infrastructure development, quality assurance and certification support, capacity-building programmes, export-oriented production practices and market linkage initiatives. Through sustained engagement with State Governments, Farmer Producer Organisations (FPOs), exporters and other stakeholders, APEDA continues to facilitate the integration of farmers into global value chains and create new export opportunities for region-specific agricultural products.
The successful export of Tezpur Litchi to Dubai is expected to pave the way for larger export volumes in the future and further strengthen the global presence of Assam's GI-tagged products. The initiative reflects APEDA's continued efforts to promote agricultural exports from the North Eastern Region while connecting Indian farmers with international markets.
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) was established under the APEDA Act, 1985, under the Ministry of Commerce & Industry. APEDA is mandated to promote the export of scheduled agricultural and processed food products and supports exporters, farmers and FPOs through quality development, capacity building, infrastructure assistance and market promotion initiatives. Through these efforts, APEDA continues to drive value addition, market diversification and enhanced export opportunities for Indian agricultural products.