ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે યમુના પુનર્જીવનના મુદ્દે દિલ્હીમાં એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સ્વચ્છ અને નિર્મળ યમુના એ અમારો સંકલ્પ છે; આપણે સૌએ સાથે મળીને તેને ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ કરવાનો રહેશે
દિલ્હી, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશની સરકારોએ સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે મળીને ટુકડાઓમાં કામ કરવાને બદલે ટીમ ભાવના સાથે સંકલિત એક્શન પ્લાન હેઠળ કામ કરવું જોઈએ; ત્રણેય રાજ્યોએ સંયુક્ત રીતે યમુનાના સ્ટાન્ડર્ડ ઈકો-ફ્લો (પારિસ્થિતિક પ્રવાહ) ને સુનિશ્ચિત કરવો જ પડશે
દિલ્હીની ડેરીઓનો કચરો યમુનામાં વહેતો અટકાવવા માટે MCD અને NDDB વચ્ચે એક MoU સાઇન કરવામાં આવશે; છાણને સીધું જ ગેસ અને ખાતર પ્લાન્ટમાં મોકલવામાં આવશે, અને યમુનાના કિનારાના કચરાનું વૈજ્ઞાનિક ઢબે સંચાલન કરવામાં આવશે
યમુનાના નાળાઓમાંથી કાંપ (સિલ્ટ) કાઢવાની કામગીરી ઝડપી ગતિએ ચાલી રહી છે; નિર્ધારિત 28.57 લાખ મેટ્રિક ટન કાંપમાંથી 97% કાંપ અગાઉથી જ દૂર કરવામાં આવ્યો છે, અને બાકીનો કાંપ 15 જૂન સુધીમાં સાફ કરવામાં આવશે
કાંપનો ઉપયોગ ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સમાં થવો જોઈએ જેથી વરસાદ દરમિયાન તે ફરીથી યમુનામાં વહી ન જાય
દિલ્હી, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશમાં અત્યાર સુધીમાં 129 STPs પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે; વર્ષ 2027ના અંત સુધીમાં 59 નવા STPs બનાવવામાં આવશે
STPs, ઔદ્યોગિક કચરા અને તમામ નાળાઓમાંથી નીકળતા પ્રવાહ માટે BOD, COD અને TSS જેવા પરિમાણોનું સતત અને સચોટ મોનિટરિંગ થવું જોઈએ; માત્ર સંતોષકારક પરિણામો પૂરતા નથી—ચોક્કસ પરિણામો આવશ્યક છે
તમામ ઔદ્યોગિક CETPs અથવા ડેરી વેસ્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવવા જોઈએ
યમુના પુનર્જીવનના તમામ પ્રોજેક્ટ્સનો વિગતવાર એક્શન પ્લાન અને અમલીકરણની તારીખ નક્કી થવી જોઈએ, લાંબા ગાળાની જાળવણીની વ્યવસ્થાઓ પણ સુનિશ્ચિત થવી જોઈએ
યમુના પુનર્જીવન પ્રોજેક્ટની પ્રગતિની દર 20 દિવસે સમીક્ષા થવી જોઈએ
08 JUN 2026 8:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે દિલ્હીમાં યમુના પુનર્જીવનના મુદ્દે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલ, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી તરનજીત સિંહ સંધુ, મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, શ્રી પ્રવેશ સાહિબ સિંહ અને ઘણા વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠકમાં બોલતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે યમુના નદીને સ્વચ્છ કરવી એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં લેવાયેલો એક સંકલ્પ છે, અને આ લક્ષ્યને ટૂંક સમયમાં હાંસલ કરવા માટે દરેક વ્યક્તિએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. તેમણે દિલ્હી, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશની સરકારો તેમજ તમામ સંબંધિત મંત્રાલયોને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ યમુનાને સ્વચ્છ કરવા માટે વિખરાયેલા કે ટુકડાઓમાં કામ કરવાને બદલે ટીમવર્કની ભાવનાથી પ્રેરિત સંકલિત એક્શન પ્લાન દ્વારા કામ કરે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે હરિયાણા, દિલ્હી અને ઉત્તર પ્રદેશ એમ ત્રણેય રાજ્યોએ સામૂહિક રીતે યમુના નદીમાં સ્ટાન્ડર્ડ ઇકોલોજિકલ ફ્લો (પારિસ્થિતિક પ્રવાહ) સુનિશ્ચિત કરવો જ જોઈએ. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે દિલ્હીની ડેરીઓનો કચરો યમુનામાં પ્રવેશતો અટકાવવા માટે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ઓફ દિલ્હી (MCD) અને નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (NDDB) વચ્ચે એક મેમોરેન્ડમ ઓફ અંડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) સાઇન કરવામાં આવશે; આ કચરાને બદલે બાયોગેસ અને ખાતરમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે. ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે NDDB મોડલ હેઠળ, ડેરીઓ અને ગૌશાળાઓમાંથી છાણને સીધું જ ગેસ અને ખાતર પ્લાન્ટમાં મોકલવામાં આવશે, તેની સાથે યમુનાના કિનારાના કચરાનું વૈજ્ઞાનિક સંચાલન કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે યમુના નદીમાં ઠલવાતા નાળાઓમાંથી કાંપ કાઢવાની (ડી-સિલ્ટિંગની) કામગીરી ઝડપથી ચાલી રહી છે. આ વર્ષે દૂર કરવા માટે નિર્ધારિત 28.57 લાખ મેટ્રિક ટન કાંપમાંથી 97% કાંપ અગાઉથી જ કાઢી લેવામાં આવ્યો છે, અને બાકીનો કાંપ 15 જૂન સુધીમાં દૂર કરવામાં આવશે. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે વરસાદ દરમિયાન આ કાંપ ફરીથી યમુનામાં વહી ન જાય તે માટે તેનો ઉપયોગ વિવિધ ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સમાં કરવામાં આવે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશમાં અત્યાર સુધીમાં 129 સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (STPs) નું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, અને વર્ષ 2027ના અંત સુધીમાં વધારાના 59 STPs બનાવવામાં આવશે. ગૃહ મંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે STPs ની કામગીરી, ઔદ્યોગિક કચરાનું સંચાલન અને તમામ નાળાઓમાંથી નીકળતા પ્રવાહ પર બારીકાઈથી નજર રાખવામાં આવે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માત્ર સંતોષકારક કામગીરીને બદલે ચોક્કસ પરિણામો મેળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે વધુમાં નિર્દેશ આપ્યો હતો કે ઔદ્યોગિક કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (CETPs) અને ડેરી વેસ્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સનું નિર્માણ ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે યમુના સાથે જોડાતા તમામ નાળાઓ અને જળ સ્ત્રોતોમાં બાયોકેમિકલ ઓક્સિજન ડિમાન્ડ (BOD), કેમિકલ ઓક્સિજન ડિમાન્ડ (COD) અને ટોટલ સસ્પેન્ડેડ સોલિડ્સ (TSS) જેવા વિવિધ શુદ્ધિકરણ પરિમાણોની સતત દેખરેખ (મોનિટરિંગ) માટેની વ્યવસ્થા કરવી જોઈએ. આ સાથે, યમુના પુનર્જીવન પ્રોજેક્ટના તમામ પ્રોજેક્ટ્સનો વિગતવાર એક્શન પ્લાન અને અમલીકરણની તારીખ નક્કી થવી જોઈએ અને તેમની લાંબા ગાળાની જાળવણીની વ્યવસ્થાઓ પણ સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. ગૃહ મંત્રીએ યમુના પુનર્જીવન પ્રોજેક્ટમાં કામની પ્રગતિની દર 20 દિવસે સમીક્ષા કરવા માટેનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a review meeting in Delhi on the issue of Yamuna rejuvenation
A clean and pristine Yamuna is our resolve under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi; we must fulfill this together soon
The governments of Delhi, Haryana, and Uttar Pradesh, along with the concerned ministries, should work under an integrated action plan with a team spirit rather than in a piecemeal manner; the three states must jointly ensure the standard eco-flow of the Yamuna
An MoU will be signed between the MCD and the NDDB to prevent waste from Delhi's dairies from flowing into the Yamuna; dung will be transported directly to gas and manure plants, and waste along the Yamuna banks will be managed scientifically
De-silting of Yamuna drains proceeding at a rapid pace; 97% of the targeted 28.57 lakh MT of silt has already been removed, with the remainder to be cleared by June 15
Silt should be utilized in manufacturing projects so that it does not wash back into the Yamuna during the rains
129 STPs have been completed so far in Delhi, Haryana, and Uttar Pradesh; 59 new STPs will be built by the end of 2027
Continuous and accurate monitoring of parameters such as BOD, COD, and TSS must be conducted for STPs, industrial waste, and discharges from all drains; merely satisfactory results are not enough—precise results are essential
All industrial CETPs or dairy waste treatment plants should be constructed with future requirements in mind
Detailed action plan and execution date of all Yamuna revitalization projects should be fixed, long term maintenance arrangements should also be ensured
The progress of the Yamuna rejuvenation project should be reviewed every 20 days
08 JUN 2026 8:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting on the issue of Yamuna revitalization in Delhi today. Union Minister of Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal, Union Jal Shakti Minister Shri CR Patil, Lieutenant Governor of Delhi Shri Taranjit Singh Sandhu, Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Shri Pravesh Sahib Singh and many senior officials were present in the meeting.
Speaking at the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that cleaning the Yamuna is a resolve undertaken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, and that everyone must work together to achieve this goal soon. He urged the governments of Delhi, Haryana, and Uttar Pradesh, along with all concerned ministries, to work towards cleaning the Yamuna not in a fragmented manner, but through an integrated action plan driven by a spirit of teamwork.
Shri Amit Shah stated that the three states of Haryana, Delhi, and Uttar Pradesh must collectively ensure a standard ecological flow in the Yamuna River. He announced that a Memorandum of Understanding (MoU) would be signed between the Municipal Corporation of Delhi (MCD) and the National Dairy Development Board (NDDB) to prevent waste from Delhi's dairies from entering the Yamuna; this waste will instead be converted into biogas and manure. The Home Minister further added that under the NDDB model, dung from dairies and gaushalas (cow shelters) would be transported directly to gas and manure plants, alongside the scientific management of waste along the banks of the Yamuna.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the desilting of drains discharging into the Yamuna River is proceeding rapidly. Of the 28.57 lakh MT of silt targeted for removal this year, 97% has already been extracted, and the remainder will be removed by June 15. He directed that the silt be utilized in various manufacturing projects to prevent it from washing back into the Yamuna during the rains.
Shri Amit Shah stated that 129 Sewage Treatment Plants (STPs) have been constructed so far across Delhi, Haryana, and Uttar Pradesh, and an additional 59 STPs will be built by the end of 2027. The Home Minister directed that the functioning of STPs, industrial waste management, and discharges from all drains be closely monitored. He emphasized that the focus should be on achieving precise results rather than merely satisfactory performance. Shri Shah further directed that the construction of industrial Common Effluent Treatment Plants (CETPs) and dairy waste treatment plants must be undertaken with future requirements in mind.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that arrangements should be made for continuous monitoring of various purification parameters like Biochemical Oxygen Demand (BOD), Chemical Oxygen Demand (COD) and Total Suspended Solids (TSS) in all the drains and water sources connecting to Yamuna. Along with this, detailed action plan and execution date of all the projects of Yamuna Rejuvenation Project should be fixed and arrangements for their long-term maintenance should also be ensured. The Home Minister also directed to review the progress of work in Yamuna Rejuvenation Project every 20 days.