പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദാമനിലെ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തറക്കല്ലിടൽ / സമർപ്പണം നിർവഹിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
05 JUN 2026 10:05PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു എന്നിവയുടെ അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റർ പ്രഫുൽ ഭായ് പട്ടേൽ, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ കലാബെൻ ദേൽക്കർ, ദാമൻ മുനിസിപ്പൽ കൗൺസിൽ പ്രസിഡന്റ് ദീപിക തണ്ടേൽ ജി, ദാമൻ ജില്ലാ പഞ്ചായത്ത് ചെയർമാൻ ധർമ്മ ബാബു പട്ടേൽ, സിൽവാസ മുനിസിപ്പൽ കൗൺസിൽ ചെയർമാൻ സോമനാഥ് ദേവ്രെ ജി, ദാദ്ര നാഗർ ഹവേലി ജില്ലാ പഞ്ചായത്ത് ചെയർമാൻ നിഷ ഭാവ്സർ ജി, ദിയു മുനിസിപ്പൽ കൗൺസിൽ ചെയർമാൻ ഹരീഷ് കപാഡിയ ജി, ദിയു ജില്ലാ പഞ്ചായത്ത് ചെയർപേഴ്‌സൺ കോട്ടിയ രഞ്ജിതാബെൻ, ഇവിടെ ഇത്രയധികമായി ഒത്തു ചേർന്നിട്ടുള്ള എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നിങ്ങൾ ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയതുപോലെ, ലക്ഷദ്വീപിലും ധാരാളം ആളുകൾ വീഡിയോ വഴി ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കാരണം ഇന്ന് ലക്ഷദ്വീപിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുന്ന ഒരു പുതിയ പദ്ധതിയായ ലക്ഷദ്വീപിൽ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ തുടക്കം കുറിക്കുകയും ചില പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ വന്നപ്പോൾ, നമ്മുടെ ദാമൻ അതിവേഗം മിനി ഇന്ത്യയായി മാറുകയാണെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു, ഇന്ന് ഇടതുവശത്ത് മുഴുവൻ ബംഗാളും വലതുവശത്ത് മുഴുവൻ അസമുമായി, ദാമൻ മിനി ഇന്ത്യയുടെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇവിടെ താമസിക്കുന്ന വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ, നിങ്ങൾക്കിടയിൽ മുഴുവൻ ഇന്ത്യയുടെയും മനോഹരമായ ഒരു കാഴ്ച നൽകുന്നു. നിങ്ങളെല്ലാവരും ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ വളരെയധികം സംഖ്യയിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്, ഇതിനായി ഞാൻ എല്ലാവർക്കും വളരെയധികം നന്ദി പറയുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ദാമൻ & ദിയുവിൽ വരാൻ എനിക്ക് പലതവണ അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി സന്ദർശിക്കാറുണ്ട്, ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയോ പ്രധാനമന്ത്രിയോ അല്ലാത്തപ്പോൾ, ഞാൻ പലതവണ ഇവിടെ വരാറുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഞാൻ ഇവിടെ വന്ന് സദ്ഭരണം, ഭരണ മാതൃക കാണുമ്പോൾ, അത് വളരെ നല്ലതായി തോന്നുന്നു. കഴിഞ്ഞ തവണത്തെ അപേക്ഷിച്ച്, ഈ പ്രദേശം വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ മൈലുകൾ മുന്നോട്ട് പോയിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു പതിറ്റാണ്ടുകളായി വികസനം സ്വപ്നം കണ്ടിരുന്നു. മുമ്പ് സ്വപ്നം കണ്ട തലമുറകൾ മരിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഇന്നത്തെ തലമുറ സ്വന്തം കണ്ണുകളാൽ കാണുന്നത് അവരുടെ മാതാപിതാക്കളും മുത്തശ്ശിമാരും കണ്ടിരുന്ന സ്വപ്നങ്ങൾ ഇപ്പോൾ അവരുടെ കൺമുന്നിൽ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നതാണ്. ഇന്നും, കണക്റ്റിവിറ്റി, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, ടൂറിസം, നഗര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികൾ ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ദാമനിലെയും മുഴുവൻ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശത്തെയും ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കും. അവ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് പിന്നിൽ, പ്രഫുൽ ഭായ് പട്ടേലിന്റെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെയും സംഘത്തിന്റെയും കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെയും ദർശനം വ്യക്തമായി കാണാം. ഇതിനായി, പ്രഫുൽ ഭായിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ സംഘത്തെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ലക്ഷദ്വീപിലെയും ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലിയിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്കിടയിൽ വന്നിരിക്കുന്നു, ഒരു സന്തോഷവാർത്ത എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാവിലെ ഞാൻ ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് പുറപ്പെട്ടിരുന്നു, പക്ഷേ ഇപ്പോൾ വന്ന കണക്കുകൾ, വന്ന വാർത്തകൾ, ശരിക്കും സന്തോഷകരമാണ്, ഈ സന്തോഷം നിങ്ങളുമായി പങ്കിടാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അടിത്തറ എത്ര ശക്തമാണെന്ന് ഇന്ന് വന്ന കണക്കുകൾ വ്യക്തമാക്കുന്നു. 2025-26 വർഷത്തിൽ, അതായത്, ഇപ്പോൾ അവസാനിച്ച സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, ഇന്ത്യ 7.7 ശതമാനം, 7.7 എന്ന വളർച്ചാ നിരക്ക് കൈവരിച്ചു, മാർച്ച് 31 ന് അവസാനിച്ച അവസാന പാദത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ച 7.8 ശതമാനം, 7.8 എന്ന നിരക്കിലും രേഖപ്പെടുത്തി. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണിത്. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഇതിൽ അഭിമാനിക്കണം, ഇതാണ് അതിന്റെ വേഗത. ഇന്ന് രാജ്യം പരിഷ്കരണ എക്സ്പ്രസിൽ ഓടുന്നു, ഇന്ന് രാജ്യം ഇത്രയും വലിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു, ദരിദ്രരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഇത്രയും വലിയ തോതിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു, ഈ ശ്രമങ്ങളുടെയെല്ലാം ഫലമായി ഇന്ന് രാജ്യം അതിവേഗം വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മുന്നേറുന്നു. ലോകം പ്രതിസന്ധികളിൽ മുങ്ങിയിരിക്കുകയാണെന്നും, ലോകത്തിന്റെ മുഴുവൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും ചോദ്യചിഹ്നങ്ങളിൽ മുങ്ങിയിരിക്കുകയാണെന്നും നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. എന്നാൽ ആഗോള പ്രതിസന്ധിയുടെ ഈ ഏറ്റവും മോശം കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും, 1.4 ബില്യൺ രാജ്യവാസികളുടെ കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ, ഇന്ത്യ സ്വയം നിലനിർത്താൻ മാത്രമല്ല, മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിലും വിജയിക്കുന്നു. സാമ്പത്തിക മേഖലയിൽ ഈ പുതിയ ഉയരം കൈവരിച്ചതിന് ഞാൻ രാജ്യവാസികൾക്ക് നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു, ലോകമെമ്പാടും നിലനിൽക്കുന്ന ഈ പ്രതിസന്ധികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുമ്പോഴും, രാജ്യം ഉറച്ച ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, പരിഷ്കരണം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം എന്നിവയുടെ പാതയിൽ വേഗത്തിൽ മുന്നേറുമെന്ന് ഞാൻ വീണ്ടും രാഷ്ട്രത്തിന് ഉറപ്പുനൽകുന്നു. ഇത് നാട്ടുകാർക്കുള്ള എന്റെ ഉറപ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ വികസന മാതൃക സുസ്ഥിരമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നത് പോലെ തന്നെ വികസനവും നമുക്ക് പ്രധാനമാണ്. ഇന്ന്, ലോക പരിസ്ഥിതി ദിനത്തിൽ, നമ്മുടെ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം ഈ ദൃഢനിശ്ചയം സാക്ഷാത്കരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത്, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. അതേസമയം, അമ്മയുടെ പേരിൽ ഏകദേശം ഒരു ലക്ഷം മരങ്ങൾ, ഒരു ലക്ഷം തൈകൾ ഇവിടെ നടുന്നു. സർക്കാർ കെട്ടിടങ്ങളിൽ 100 ​​ശതമാനം സൗരോർജ്ജം ഉപയോഗിച്ചുള്ള നേട്ടം കൈവരിച്ച ഒരു കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമാണിതെന്ന് എനിക്ക് അഭിമാനമുണ്ട്. ഇന്ന്, ദിയുവിൽ, പകൽ സമയത്തെ മുഴുവൻ വൈദ്യുതി ആവശ്യകതയും സൗരോർജ്ജം വഴി മാത്രമാണ് നിറവേറ്റുന്നത്, നമ്മൾ ഇത് കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. വീടുകളിലും സൗരോർജ്ജം വഴി വൈദ്യുതി ലഭ്യമാകണം, മാത്രമല്ല, കുടുംബങ്ങൾ അധിക വൈദ്യുതിയിൽ നിന്ന് വരുമാനം നേടുകയും വേണം. ഇതിനായി, മേൽക്കൂരയിലെ സോളാർ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭം ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ നേട്ടങ്ങൾക്ക് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇതോടൊപ്പം, ദാമനിലെ ജനങ്ങൾ ഇക്കാലത്ത് ഒരു ശുചിത്വ കാമ്പയിൻ നടത്തുന്നുണ്ടെന്നും എനിക്ക് അറിയാൻ കഴിഞ്ഞു. ദാമന്റെ പൊതുജീവിതത്തിന്റെ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമായി ശുചിത്വം എങ്ങനെ മാറിയെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു, കൂടാതെ ശുചിത്വ ശ്രമങ്ങളിൽ ഈ സംസ്കാരം ദൃശ്യമാണ്. ഈ പങ്കാളിത്ത ശ്രമങ്ങൾക്ക് ദാമനിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമെന്ന നിലയിൽ ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു എന്നിവ ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വവും പൈതൃകവുമാണ്. അതിനാൽ, അതിന്റെ വികസനത്തിനായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സാധാരണമല്ല. കഴിഞ്ഞ വർഷം ഞാൻ സിൽവാസയിൽ വന്നപ്പോൾ, സിംഗപ്പൂരിന്റെ ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകിയതായി ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. സിംഗപ്പൂർ ഒരു ചെറിയ മത്സ്യബന്ധന ഗ്രാമമായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു. എന്നാൽ സിംഗപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾ സ്വപ്നം കണ്ടു, വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വെച്ചു, ഇന്ന് അതേ സിംഗപ്പൂർ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ബിസിനസ് കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ദാദ്ര, നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ, ദിയു എന്നിവയും അതേ സ്വപ്നം കാണുന്നു. നമോ വിമാനത്താവളം, ദമാൻഗംഗ നദിയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന ഐക്കണിക് പാലം, 'ബീച്ച് ഫ്രണ്ടിൽ' നിർമ്മിക്കുന്ന കൺവെൻഷൻ സെന്റർ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളിലൂടെ, ഭാവിയിലേക്കുള്ള വലിയ പ്രതിജ്ഞകൾക്ക് ഞങ്ങൾ അടിത്തറയിടുകയാണ്. ഈ പദ്ധതികളിലൂടെ, നിങ്ങളുടെ ചലനം എളുപ്പമാകും. ബിസിനസ്സിനുള്ള പുതിയ സാധ്യതകൾ ഇവിടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. ദാമന്റെ ഇരുവശങ്ങളിലുമുള്ള വികസനത്തിന്റെ വേഗത വേഗത്തിലാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെ ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അവസരങ്ങൾ വർദ്ധിക്കും, അതോടൊപ്പം, ട്രാൻസ്‌പോർട്ട് നഗർ പോലുള്ള സൗകര്യങ്ങളും വ്യാപാരത്തിനും ലോജിസ്റ്റിക്‌സിനും പുതിയ ആക്കം നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ മേഖലയിലെ നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കായി ഞങ്ങൾ തയ്യാറാക്കിയ ദർശനം ഹൈടെക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ശക്തിയിലൂടെ മാത്രമേ യാഥാർത്ഥ്യമാകൂ. അതുകൊണ്ടാണ്, ഇന്ന് തന്നെ, ലക്ഷദ്വീപിലെ കൽപേനി, കടമത്ത് ദ്വീപുകളിൽ ആധുനിക തുറമുഖങ്ങളുടെ അടിത്തറയിടുന്നത്. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കും, ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ, ഇവ ലക്ഷദ്വീപിന്റെ വിധി മാറ്റുന്ന സംരംഭങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റിൽ, നമ്മുടെ എൻഡിഎ ​ഗവൺമെന്റിൽ, വികസനത്തിന്റെ ആദ്യ മാനദണ്ഡം ദരിദ്രരുടെയും, പിന്നാക്കക്കാരുടെയും, ഗോത്രവർഗക്കാരുടെയും, മധ്യവർഗത്തിന്റെയും ജീവിതത്തിൽ മാറ്റം വരുത്തുക എന്നതാണ്! ഇതിനായി, ആരോഗ്യ മേഖലയാണ് ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ മുൻഗണന. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനായുള്ള സമഗ്രമായ ഒരു ദർശനത്തോടെ രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോയി. ചികിത്സയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ആശങ്കകളും ഞങ്ങൾ പരിഹരിച്ചു. ഇന്ന് ദരിദ്രർക്ക് പോലും ആയുഷ്മാൻ കാർഡ് സൗകര്യമുണ്ട്. 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുമെന്ന് അവർക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സമയബന്ധിതമായ രോഗനിർണ്ണയം ഉറപ്പാക്കാൻ, പ്രധാനമന്ത്രി ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകളുടെ ക്രമീകരണവുമുണ്ട്. ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ വഴി താങ്ങാനാവുന്ന വിലയ്ക്ക് മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാണ്. ഈ സൗകര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ മികച്ചതും ആധുനികവുമാക്കുന്നതിന്, ഇന്ന് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഡിജിറ്റൽ മിഷൻ വഴി ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകളും ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളും കാരണം, ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും ഏകദേശം 2.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് ലാഭിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങൾ ഈ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഒരു കാലത്ത്, ഇവിടെ നല്ല ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവമുണ്ടായിരുന്നു. ഇവിടെ ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് പോലുമില്ലായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് ഉണ്ട്, അതിൽ ബിരുദാനന്തര പഠനങ്ങളും ആരംഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷം മുതൽ സിൽവാസയിലെ നമോ ആശുപത്രി ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് സേവനം നൽകിവരുന്നു. ഇന്ന്, ദാമനിൽ നമോ ആശുപത്രിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ ഇതിലും മികച്ച ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദേശീയ കുടുംബ ആരോ​ഗ്യ സർവേയുടെ ഫലങ്ങളിലും നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ആരോഗ്യത്തിന് എങ്ങനെ മുൻഗണന നൽകുന്നു എന്നത് വ്യക്തമാണ്. ഒരു കാലത്ത്, ഇന്ത്യയിലെ മിക്ക പ്രസവങ്ങളും ആശുപത്രികളിലായിരുന്നില്ല നടന്നത്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ 90 ശതമാനത്തിലധികം പ്രസവങ്ങളും ആശുപത്രികളിലാണ് നടക്കുന്നത്, ഇത് മാതൃമരണനിരക്കും ശിശുമരണനിരക്കും വളരെയധികം കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ് കാരണം, ഇന്ത്യ കുട്ടികളുടെ വാക്സിനേഷൻ മേഖലയിലും നല്ല പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. 2014 ന് മുമ്പ്, 60 ശതമാനം കുട്ടികൾക്ക് മാത്രമേ പൂർണ്ണമായി വാക്സിനേഷൻ നൽകിയിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് ഈ കണക്ക് ഏകദേശം 90 ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചു. ആരോഗ്യ സുരക്ഷാ മേഖലയിലും വലിയ മാറ്റമുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. 2014 ന് മുമ്പ്, 30 ശതമാനത്തിൽ താഴെ കുടുംബങ്ങൾ മാത്രമേ ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ആ കണക്കുകളും മാറ്റി. ഇപ്പോൾ 60 ശതമാനത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഈ സംരക്ഷണം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആരോഗ്യമേഖലയിൽ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങളിൽ നിന്ന് ആർക്കെങ്കിലും ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അത് എന്റെ രാജ്യത്തെ സ്ത്രീശക്തിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുമ്പ് ഈ മേഖലയിലെ യുവാക്കൾക്കും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി പുറത്തുപോകേണ്ടിവന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, ഒന്നല്ല, നിരവധി ദേശീയ തലത്തിലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇവിടെ സ്ഥാപിതമായിട്ടുണ്ട്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഇവിടെ പുതിയ സ്കൂൾ കെട്ടിടങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, സ്കൂളുകളിൽ സ്മാർട്ട് ക്ലാസ് മുറികളും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. 40,000-ത്തിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾ അവയിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം ക്രമേണ മുന്നേറുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. സ്വാമി വിവേകാനന്ദ വിദ്യാഭ്യാസ കേന്ദ്രം പോലുള്ള നിരവധി നിർമ്മാണങ്ങൾ ഇവിടെ നടക്കുന്നുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ ഈ വിദ്യാഭ്യാസ വിപ്ലവത്തിൽ പിന്നോട്ട് പോകരുതെന്ന് ഞങ്ങൾ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്നു. ഇതിനായി നിരവധി വലിയ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. സരസ്വതി സൈക്കിൾ സ്കീം, സരസ്വതി വിദ്യാ യോജന തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ ഇവിടുത്തെ പെൺമക്കളെ വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് ബിരുദത്തോടൊപ്പം ശരിയായ ദിശ ലഭിക്കണമെന്ന് ശ്രമിക്കുന്നു. പ്രാദേശിക പ്രതിഭകളെ ആഗോള അവസരങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന അത്തരം എക്സ്പോഷർ അവർക്ക് ലഭിക്കണം. ഡിസൈൻ, നിയമം, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസം, ഐടി, ഡ്രോൺ, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ, നമ്മുടെ ഇപ്പോഴത്തെ തയ്യാറെടുപ്പ് ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ ശക്തിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. അതിനാൽ, പ്രൊഫഷണൽ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വികാസം വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് NIFT യുടെ പതിനെട്ടാം കാമ്പസിന്റെ അടിത്തറ പാകി. ഈ സ്ഥാപനം ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളെ ആഗോള എക്സ്പോഷറുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഡ്രോൺ ടെക്നീഷ്യൻ പോലുള്ള പുതിയ കോഴ്സുകളും ഐടിഐ ദാമനിൽ ആരംഭിച്ചു. പിഎം വിശ്വകർമ, പിഎം സൂര്യ ഘർ സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിശീലന പരിപാടികളും യുവാക്കൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ കായിക വിനോദങ്ങളും പുതിയ ചിന്തകളോടെ മുന്നേറിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ കായിക വിനോദങ്ങൾ ഇനി വലിയ നഗരങ്ങളിലോ വലിയ സ്റ്റേഡിയങ്ങളിലോ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല. ഖേലോ ഇന്ത്യ പോലുള്ള ശ്രമങ്ങൾ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പുതിയ വേദി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇക്കാരണത്താൽ, ചെറിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കുട്ടികൾ കായിക മേഖലയിൽ ദേശീയ തലത്തിൽ മുന്നോട്ട് വരുന്നു, ഈ മേഖലയും അതിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചു. ഇന്ന് ബീച്ച് സ്‌പോർട്‌സിന്റെ ഒരു വലിയ കേന്ദ്രമായി ദിയു ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഘോഗ്ല ബീച്ചിൽ നടക്കുന്ന ബീച്ച് ഗെയിംസും രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രദ്ധ ഈ മേഖലയിലേക്ക് ആകർഷിച്ചു. ഇന്ന് ഇവിടെ ആധുനിക കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ തുടർച്ചയായി വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഖാൻവേലിലെ ഫുട്ബോൾ സെന്ററും ദാമനിലെ വോളിബോൾ പരിശീലന കേന്ദ്രവും ഇവിടെ കായിക സംസ്കാരത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ വലിയ ശ്രദ്ധ ടൂറിസത്തിലുമുണ്ട്. ടൂറിസം പ്രാദേശിക കലയെയും സംസ്കാരത്തെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ചെറിയ സ്ഥലങ്ങളും വലിയ അവസരങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കണം. 'ദേഖോ അപ്നാ ദേശ്' പോലുള്ള ശ്രമങ്ങൾ രാജ്യത്തെ വൈവിധ്യത്തെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ ആളുകളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് പൈതൃക ടൂറിസം, ബീച്ച് ടൂറിസം, ഇക്കോ ടൂറിസം, ഇന്ത്യയിലെ സാഹസിക ടൂറിസം എന്നിവയ്ക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു എന്നിവിടങ്ങളിൽ ടൂറിസം വളരെയധികം സാധ്യതകളുള്ള ഒരു മേഖലയാണ്. പ്രകൃതി സൗന്ദര്യത്താൽ അനുഗ്രഹീതമാണ് ഈ പ്രദേശം. അതുകൊണ്ടാണ് ടൂറിസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് രാജ്യം നടപ്പിലാക്കിയ നയങ്ങൾ ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ& ദിയു എന്നിവയ്ക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്തത്. 2021 ൽ ഏകദേശം 6 ലക്ഷം വിനോദസഞ്ചാരികൾ ഇവിടെയെത്തി. 2025 ൽ ഈ എണ്ണം ഏകദേശം 50 ലക്ഷമായി വർദ്ധിച്ചു. അതായത് ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ വരവ് ഏകദേശം പത്തിരട്ടിയായി വർദ്ധിച്ചു. മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ, വൃത്തിയുള്ള ബീച്ചുകൾ എന്നിവ കാരണം ഇത് സാധ്യമായി. ദാമൻ നൈറ്റ് മാർക്കറ്റ്, രാംസേതു സീ-ഫ്രണ്ട്, നമോപത് സീ-ഫ്രണ്ട്, നാനി ദാമൻ കോട്ട, ഗംഗേശ്വർ ക്ഷേത്ര സമുച്ചയം, തുടങ്ങി നിരവധി സ്ഥലങ്ങൾ ഇന്ന് ഈ മുഴുവൻ മേഖലയുടെയും പുതിയ ഐഡന്റിറ്റിയായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു എന്നിവയുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന്, ഇവിടെ വ്യാവസായിക ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. മനുഷ്യനിർമ്മിത നാരുകളുടെ മേഖലയിൽ ഈ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം അതിന്റെ വ്യതിരിക്തമായ വ്യക്തിത്വം സ്ഥാപിച്ചു എന്നത് അഭിമാനകരമാണ്. ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി ദേശീയ മനുഷ്യനിർമിത ഫൈബർ തലസ്ഥാനമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. പ്ലാസ്റ്റിക് കയറ്റുമതിയിലും ഈ പ്രദേശം തുടർച്ചയായി പുരോഗമിക്കുന്നു. ഇവിടുത്തെ വ്യവസായങ്ങളെയും എംഎസ്എംഇകളെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന് ​ഗവൺമെന്റ് തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇവിടുത്തെ എംഎസ്എംഇകൾക്കും മറ്റ് വ്യവസായങ്ങൾക്കും കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശത്തെ ചെറുകിട, കുടിൽ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. വരും കാലങ്ങളിൽ ഈ മേഖല ഒരു വലിയ ഉൽപ്പാദന കേന്ദ്രമായി മാറുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസന ദർശനവുമായി സംവേദനക്ഷമതയുള്ള ഭരണം സംയോജിപ്പിക്കുമ്പോൾ, പരിവർത്തനം വേഗത്തിൽ അടിസ്ഥാനപരമായി രൂപപ്പെടും. ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളുടെ സ്വാധീനം കാണുന്നത് സംതൃപ്തി നൽകുന്നു. ഈ നാട്ടിലെ ജനങ്ങളിൽ എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾ, ഇവിടുത്തെ അമ്മമാർ, സഹോദരിമാർ, കർഷകർ, കരകൗശല വിദഗ്ധർ, തൊഴിലാളികൾ, സംരംഭകർ എന്നിവർ വരും വർഷങ്ങളിൽ ഈ വികസന യാത്രയിൽ കൂടുതൽ മുന്നേറും. നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് നിങ്ങളോടൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിൽക്കുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, വികസന പദ്ധതികൾക്ക് ഞാൻ വീണ്ടും നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone/dedication of various development works in Daman
05 JUN 2026 10:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Administrator of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, Praful Bhai Patel, my colleague in Parliament Kalaben Delkar, President of Daman Municipal Council Deepika Tandel Ji, Chairman of Daman District Panchayat Dharm Babu Patel, Chairman of Silvassa Municipal Council Somnath Devre Ji, Chairperson of Dadra Nagar Haveli District Panchayat Nisha Bhavsar Ji, Chairman of Diu Municipal Council Harish Kapadia Ji, Chairperson of Diu District Panchayat Kotia Ranjitaben, and my dear brothers and sisters who have gathered here in such a large number,
Just as you have gathered here, in Lakshadweep too a large number of people are connected with us through video, because today a new beginning of development in Lakshadweep, a new project that will bring revolutionary change in the lives of the people of Lakshadweep, has also been inaugurated and foundation stones have been laid for some schemes.
Friends,
A few years ago, when I came among you, I had said that our Daman is rapidly becoming Mini India, and today I see, on the left side is entire Bengal and on the right side is entire Assam. Daman has become a living example of Mini India. The diversity here, people from different regions residing here, gives a beautiful glimpse of the whole of India among you. You all have come in such large numbers to bless us, for this I thank you all very much.
Brothers and sisters,
I have had the opportunity to come to Daman and Diu many times. I also keep visiting Dadra and Nagar Haveli, and when I was not Chief Minister or Prime Minister, I used to come here many times. But now when I come here and see the good governance, the governance model, it feels very good. Every time I feel that compared to the last time, this region has moved miles ahead on the path of development.
Friends,
Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu had dreamt of development for decades. The generations who dreamt earlier have passed away. But today the present generation is seeing with their own eyes that the dreams their parents and grandparents used to see are now being fulfilled before their eyes. Even today, many projects related to connectivity, health, education, tourism, and urban infrastructure have been inaugurated and foundation stones laid here. These development works will make life easier for the people of Daman and the entire Union Territory. They will create new opportunities for the youth. Behind these works, the vision of Praful Bhai Patel, his and his team’s hard work is clearly visible. For this, I also appreciate Praful Bhai and his entire team. I extend many congratulations and best wishes to the people of Lakshadweep and Dadra-Nagar Haveli.
Friends,
Today as I have come among you, a pleasant news has arrived. I had already left Delhi this morning, but the figures that have just come, the news that has arrived, is truly delightful, and I also want to share this happiness with you. The figures that have come today clearly show how strong the foundation of India’s economy is. In the year 2025-26, that is, the financial year that has just ended, India has achieved a growth rate of 7.7 percent, 7.7, and the last quarter that ended on 31st March also recorded India’s growth at 7.8 percent, 7.8. And this is the fastest-growing large economy in the world. Every Indian should feel proud, this is its pace. Today the country is running on the Reform Express, today the country is witnessing such massive infrastructure development, such large-scale work is being done for the welfare of the poor, and the result of all these efforts is that today the country is moving ahead as the fastest-growing large economy. And we all know, the world is engulfed in crises, the economies of the whole world are buried under question marks, but even in this worst period of global crisis, with the collective efforts of 1.4 billion countrymen, India is not only able to sustain itself but also succeeding in staying ahead. I extend many congratulations to the countrymen for achieving this new height in the economic field, and I once again assure the nation that while facing these crises prevailing across the world, the country will continue to move forward with firm resolve, on the path of Reform, Perform, and Transform, at a rapid pace. This is my guarantee to the countrymen.
Friends,
Today development is as important for us as ensuring that our development model is sustainable. Today, on World Environment Day, our Union Territory State is realizing this resolution. Today, on one hand, development projects worth thousands of crores have been inaugurated and foundation stones laid here. At the same time, about one lakh one trees in the name of mother, one lakh saplings are also being planted here. I am proud that this is such a Union Territory which has achieved the feat of 100 percent use of solar energy in government buildings. Today, in Diu, the entire daytime electricity demand is being met only by solar power, and we have to take this further. Electricity should also be available in homes through solar energy, and not only that, families should also earn income from surplus electricity. For this, the initiative of installing rooftop solar plants has begun. I also appreciate you all for these achievements.
Friends,
Along with this, I have also been informed that the people of Daman are running a cleanliness campaign these days. This shows how cleanliness has become a part of the culture of Daman’s public life, and this culture is visible in the cleanliness efforts. I congratulate the people of Daman for these participatory efforts.
Friends,
Dadra Nagar Haveli, Daman and Diu, being a Union Territory, are also the identity and heritage of India. Therefore, our goals for its development are not ordinary. I remember, when I came to Silvassa last year, I gave you the example of Singapore. I had said that once Singapore was a small fishing village. But the people of Singapore dreamt, they set big goals, and today that same Singapore has become the world’s biggest business hub. Today Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are also dreaming the same dream. These projects like Namo Airport, the iconic bridge to be built on the Damanganga river, the convention center to be built on the ‘Beach Front’, through such infrastructure we are laying the foundation of big resolutions for the future. Through these projects, your movement will become easier. New possibilities for business will be created here. The pace of development on both sides of Daman will become faster.
Friends,
Here opportunities related to the hospitality economy will increase, and along with that, facilities like Transport Nagar will also give new momentum to trade and logistics.
Friends,
The vision we have prepared for the Blue Economy in this region will also be realized only through the strength of hi-tech infrastructure. That is why, today itself, the foundation stone of modern ports is being laid in Kalpeni and Kadmat islands of Lakshadweep. All these efforts will increase the country’s strength in the Blue Economy, and as I said, these are initiatives that will change the destiny of Lakshadweep.
Friends,
In the BJP government, in our NDA government, the first criterion of development for us is-change in the lives of the poor, the deprived, the tribal, and the middle class! For this, the health sector is our very big priority. In the past years, the country has moved forward with a holistic vision for healthcare. We have solved every concern related to treatment. Today even the poorest have the facility of Ayushman Card. They have the assurance of free treatment up to 5 lakh rupees. To ensure timely diagnosis of diseases, there is the arrangement of Pradhan Mantri Ayushman Arogya Mandirs. Affordable medicines are also available through Jan Aushadhi Kendras. To make these facilities even better and more modern, today health services are being connected with technology through the Ayushman Bharat Digital Mission.
Friends,
Due to Ayushman Cards and Jan Aushadhi Kendras alone, the poor and middle class have saved nearly 2.25 lakh crore rupees from being spent.
Brothers and sisters,
The policies of the central government have greatly benefited the people of this region too. At one time, there was a lack of good treatment facilities here. There was not even a medical college here. But now there is a medical college, and post-graduation studies have also started in it. Silvassa’s Namo Hospital has been serving thousands of people since last year. Today, Namo Hospital has also been inaugurated in Daman. The people of this region will now get the benefit of even better healthcare.
Friends,
How our government is prioritizing health is also evident in the results of the National Family Health Survey. At one time, most deliveries in India did not take place in hospitals. Today, more than 90 percent of deliveries in the country are happening in hospitals, which has greatly reduced maternal mortality and infant mortality. Due to Mission Indradhanush, India has also made good progress in the field of child vaccination. Before 2014, only 60 percent of children were fully vaccinated. Today this figure has increased to about 90 percent. There has also been a big change in the field of health security. Before 2014, less than 30 percent of families were connected with health insurance schemes. Today Ayushman Bharat has changed those figures too. Now more than 60 percent of families are getting this protection.
Friends,
If anyone has benefited the most from these efforts of the government in the field of health, it is the women power of my country.
Friends,
Earlier the youth of this region also had to go outside for higher education. But today, not one but many national-level institutes have been established here. In recent years, new school buildings have been built here, smart classrooms have also been built in schools. More than 40 thousand students are benefiting from them. I am happy that the Union Territory is gradually moving forward in the field of education. Many constructions like Swami Vivekananda Education Hub are happening here.
Brothers and sisters,
It is also our resolve that our daughters should not lag behind in this education revolution. For this, many big efforts are being made. Schemes like Saraswati Cycle Scheme and Saraswati Vidya Yojana are helping the daughters here a lot.
Friends,
Today India is trying that the youth of the country should get the right direction along with the degree. They should get such exposure that connects local talent with global opportunities. In fields like design, law, engineering, medical education, IT, drone, and renewable energy, our present preparation will strengthen India’s workforce. Therefore, the expansion of professional institutions is very important.
Friends,
Today the foundation stone of the eighteenth campus of NIFT has been laid. This institution will connect the youth here with global exposure. New courses like Drone Technician have also started in ITI Daman. Training programs related to PM Vishwakarma and PM Surya Ghar Free Electricity Scheme are also benefiting the youth.
Friends,
Sports in the country have also been advanced with new thinking. Our sports are no longer limited to big cities or big stadiums. Efforts like Khelo India have given youth a new platform to showcase their talent. Because of this, children from small regions are coming forward at the national level in the field of sports, and this region has also benefited from it. Diu has emerged as a big center of beach sports today. The Beach Games held at Ghoghla Beach have also drawn the country’s attention to this region. Today modern sports infrastructure is continuously being developed here. The Football Center in Khanvel and the Volleyball Training Center in Daman are strengthening the sports culture here.
Friends,
Today the country’s big focus is also on tourism. Our effort is that tourism should promote local art and culture. Small places should also be connected with big opportunities. Efforts like ‘Dekho Apna Desh’ have inspired people to know about the diversity of the country. Today heritage tourism, beach tourism, eco-tourism, adventure tourism in India are getting new energy.
Friends,
In Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, tourism is also a sector with immense possibilities. This region has been blessed with natural beauty. That is why the policies the country has worked on regarding tourism have greatly benefited Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu. In 2021, about 6 lakh tourists came here. In 2025, this number increased to about 50 lakh. That means in just a few years, tourism footfall has increased nearly tenfold. This has been possible due to better infrastructure, better facilities, and clean beaches. Daman Night Market, Ramsetu Sea-Front, Namopath Sea-Front, Nani Daman Fort, Gangeshwar Temple Complex, such numerous places are today becoming the new identity of this entire region.
Friends,
To fulfill the dreams of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, we also have to increase the industrial strength here. It is also a matter of pride that this Union Territory has made its distinct identity in the field of man-made fiber. Dadra and Nagar Haveli are recognized as the National Man-Made Fibre Capital. This region is also continuously progressing in plastic export. The government has also made continuous efforts to support industries and MSMEs here. MSMEs and other industries here have been provided financial assistance of more than crores of rupees. New opportunities are opening up for small and cottage industries of the Union Territory. I am confident that in the coming time this region will become a big hub of manufacturing.
Friends,
When sensitive governance is combined with the vision of development, transformation rapidly takes shape on the ground. Seeing the impact of our efforts in Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu gives satisfaction. I have full faith in the people of this land. The youth here, the mothers and sisters here, the farmers, artisans, laborers, and entrepreneurs here will take this development journey further in the coming years. I assure you, the central government will stand shoulder to shoulder with you to fulfill your dreams. With this belief, I once again extend many congratulations to you for the development projects. Say with me, Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.