लोकसभा सचिवालय
लोकसभा अध्यक्ष 2ऱ्या राष्ट्रकुल संसदीय संघटना भारत क्षेत्र झोन-II परिषदेचे चंदीगड येथे करणार उद्घाटन
परिषदेची संकल्पना : भविष्यातील आव्हाने आणि विकसित भारत 2047 चे उद्दिष्ट साध्य करण्यात जागरूक समाज व लोकप्रतिनिधींची भूमिका
हरियाणाचे राज्यपाल, हरियाणाचे मुख्यमंत्री, सभापती, केंद्रीय मंत्री, खासदार, आमदार आणि अन्य मान्यवरांची उपस्थिती
06 JUN 2026 5:00PM by PIB Mumbai
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला 08 जून 2026 रोजी चंदीगड येथील हरियाणा विधानसभेत आयोजित 2ऱ्या राष्ट्रकुल संसदीय संघटना (सीपीए) भारत क्षेत्र झोन-II उत्तर विभागीय परिषदेचे उद्घाटन करणार आहेत.
या प्रसंगी हरियाणाचे मुख्यमंत्री नायब सिंह, राज्यसभेचे उपसभापती हरिवंश, हरियाणा विधानसभेचे अध्यक्ष हरविंदर कल्याण तसेच हरियाणा सरकारचे संसदीय कामकाज मंत्री महिपाल ढांडा हेही उपस्थित मान्यवरांना संबोधित करणार आहेत.
दोन दिवस चालणाऱ्या या परिषदेत ‘भविष्यातील आव्हाने आणि विकसित भारत 2047 चे उद्दिष्ट साध्य करण्यात जागरूक समाज व लोकप्रतिनिधींची भूमिका’ या विषयावर मान्यवर सखोल विचारमंथन करणार आहेत.
09 जून 2026 रोजी हरियाणाचे राज्यपाल प्रा. आशिम कुमार घोष यांच्या समारोपपर भाषणाने परिषदेची सांगता होईल. समारोप सत्रात लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला, राज्यसभेचे उपसभापती हरिवंश, हरियाणा विधानसभेचे अध्यक्ष हरविंदर कल्याण आणि इतर मान्यवर उपस्थित राहून सभेला संबोधित करतील.
या परिषदेला सीपीए भारत क्षेत्र झोन-II अंतर्गत येणाऱ्या पाच विधानमंडळांतील अध्यक्ष, सभापती, उपसभापती, उपाध्यक्ष, आमदार आणि विधान परिषद सदस्य तसेच केंद्रीय मंत्री, खासदार, हरियाणा विधानसभेचे माजी अध्यक्ष आणि उपाध्यक्ष उपस्थित राहणार आहेत. याशिवाय राजस्थान, आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, सिक्कीम, गोवा, महाराष्ट्र आणि उत्तर प्रदेश या राज्यांच्या विधानमंडळांतील सभापती आणि अध्यक्षांनाही परिषदेसाठी आमंत्रित करण्यात आले आहे.
सीपीए भारत क्षेत्र झोन-II मध्ये जम्मू आणि काश्मीर, हिमाचल प्रदेश, पंजाब, हरियाणा आणि दिल्ली या विधानमंडळांचा समावेश आहे. 2024 मध्ये सीपीए भारत क्षेत्राची पुनर्रचना करून त्याचे नऊ झोनमध्ये विभाजन करण्यात आल्यानंतर आयोजित करण्यात येणारी ही झोन-II ची दुसरी वार्षिक परिषद आहे. सध्या हरियाणा विधानसभेचे अध्यक्ष सीपीए भारत क्षेत्र झोन-II चे अध्यक्ष म्हणून कार्यरत आहेत.
संसदीय सहकार्य अधिक बळकट करणे, विधायी आणि संसदीय क्षेत्रातील सर्वोत्तम कार्यपद्धतींची देवाणघेवाण सुलभ करणे तसेच प्रादेशिक आणि राष्ट्रीय महत्त्वाच्या विषयांवर विधायक संवादाला प्रोत्साहन देणे हे या परिषदेचे उद्दिष्ट आहे. तसेच 2047 पर्यंत विकसित भारताच्या संकल्पनेच्या पूर्ततेसाठी अध्यक्षपदावरील मान्यवर आणि लोकप्रतिनिधींना आपले अनुभव सामायिक करण्यासाठी व धोरणात्मक उपायांवर चर्चा करण्यासाठी हा उपक्रम एक महत्त्वाचा विचारमंच उपलब्ध करून देणार आहे.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE 2ND COMMONWEALTH PARLIAMENTARY ASSOCIATION (CPA) INDIA REGION ZONE II CONFERENCE, IN CHANDIGARH
THEME OF THE CONFERENCE IS ‘ROLE OF AWARE SOCIETY AND LEGISLATORS IN REALIZING FUTURE CHALLENGES AND GOAL OF VIKSIT BHARAT 2047’.
GOVERNOR OF HARYANA; CHIEF MINISTER OF HARYANA; PRESIDING OFFICERS; UNION MINISTERS; MPs; MLAs AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE OCCASION
06 JUN 2026 5:00PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate the 2nd Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region Zone II North Zone Conference, at Haryana Legislative Assembly, Chandigarh on 08 June, 2026.
Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri. Harivansh; Speaker of Haryana Legislative Assembly, Shri Harvinder Kalyan; Minister of Parliamentary Affairs, Govt. of Haryana, Shri Mahipal Dhanda; will also address the distinguished gathering on the occasion.
During the two day Conference, the dignitaries will brainstorm on the following Theme ‘Role of Aware Society and Legislators in Realizing Future Challenges and Goal of Viksit Bharat 2047’.
The Conference will conclude with the valedictory address of Governor, Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh on 9 June 2026. Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker of Haryana Legislative Assembly, Shri Harvinder Kalyan and other dignitaries will grace the Valedictory Session and will address the distinguished gathering.
The conference will be attended by Presiding Officers, including Chairmen, Speakers, Deputy Chairmen and Deputy Speakers, MLA/MLCs from the five Legislatures of CPA India Region Zone-II and Union Ministers, Members of Parliament, former Speakers and Deputy Speakers of Haryana Vidhan Sabha. In addition, Presiding Officers from the legislatures of Rajasthan, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Sikkim, Goa, Maharashtra and Uttar Pradesh have also been invited to the conference.
CPA India Region Zone - II comprises the Legislatures of Jammu and Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana and Delhi. This will be the second annual conference of Zone - II following the restructuring of the CPA India Region into nine Zones in 2024. The Hon’ble Speaker of the Haryana Legislative Assembly is presently serving as the Chairperson of CPA India Region Zone - II.
The conference aims to strengthen parliamentary cooperation, facilitate the exchange of best legislative and parliamentary practices, and promote constructive dialogue on issues of regional and national importance. It will also provide an important platform for Presiding Officers and legislators to share experiences and discuss strategies to contribute to the vision of a developed India by 2047.