ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ 2ನೇ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟರಿ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ (ಸಿಪಿಎ) ಭಾರತ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ II ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಲೋಕ ಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯ - 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಶಾಸಕರ ಪಾತ್ರ'
ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು; ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯ ಮಂತ್ರಿ; ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು; ಸಂಸದರು; ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
06 JUN 2026 5:00PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಜೂನ್ 8, 2026 ರಂದು ಚಂಡೀಗಢದ ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ 2ನೇ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟರಿ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ (ಸಿಪಿಎ) ಭಾರತ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ II ಉತ್ತರ ವಲಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ. ಹರಿವಂಶ್; ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಹರ್ವಿಂದರ್ ಕಲ್ಯಾಣ್; ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮಹಿಪಾಲ್ ಧಂಡಾ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ಗಣ್ಯರು 'ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ಗುರಿಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಶಾಸಕರ ಪಾತ್ರ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಜೂನ್ 9, 2026 ರಂದು ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಪ್ರೊ. ಆಶಿಮ್ ಕುಮಾರ್ ಘೋಷ್ ಅವರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್; ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಹರ್ವಿಂದರ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಎ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ-II ರ ಐದು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸ್ಪೀಕರ್ಗಳು, ಉಪಸಭಾಪತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಸಭಾಪತಿಗಳು, ಶಾಸಕರು/ಎಂಎಲ್ ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಮಾಜಿ ಸ್ಪೀಕರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಸಭಾಪತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಗೋವಾ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಪಿಎ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ - II ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 2024 ರಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಎ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಂಬತ್ತು ವಲಯಗಳಾಗಿ ಪುನರ್ರಚಿಸಿದ ನಂತರ ಇದು ವಲಯ - II ರ ಎರಡನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವಾಗಿದೆ. ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಪಿಎ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ - II ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಂಸದೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರಿಗೆ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE 2ND COMMONWEALTH PARLIAMENTARY ASSOCIATION (CPA) INDIA REGION ZONE II CONFERENCE, IN CHANDIGARH
THEME OF THE CONFERENCE IS ‘ROLE OF AWARE SOCIETY AND LEGISLATORS IN REALIZING FUTURE CHALLENGES AND GOAL OF VIKSIT BHARAT 2047’.
GOVERNOR OF HARYANA; CHIEF MINISTER OF HARYANA; PRESIDING OFFICERS; UNION MINISTERS; MPs; MLAs AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE OCCASION
06 JUN 2026 5:00PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate the 2nd Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region Zone II North Zone Conference, at Haryana Legislative Assembly, Chandigarh on 08 June, 2026.
Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri. Harivansh; Speaker of Haryana Legislative Assembly, Shri Harvinder Kalyan; Minister of Parliamentary Affairs, Govt. of Haryana, Shri Mahipal Dhanda; will also address the distinguished gathering on the occasion.
During the two day Conference, the dignitaries will brainstorm on the following Theme ‘Role of Aware Society and Legislators in Realizing Future Challenges and Goal of Viksit Bharat 2047’.
The Conference will conclude with the valedictory address of Governor, Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh on 9 June 2026. Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker of Haryana Legislative Assembly, Shri Harvinder Kalyan and other dignitaries will grace the Valedictory Session and will address the distinguished gathering.
The conference will be attended by Presiding Officers, including Chairmen, Speakers, Deputy Chairmen and Deputy Speakers, MLA/MLCs from the five Legislatures of CPA India Region Zone-II and Union Ministers, Members of Parliament, former Speakers and Deputy Speakers of Haryana Vidhan Sabha. In addition, Presiding Officers from the legislatures of Rajasthan, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Sikkim, Goa, Maharashtra and Uttar Pradesh have also been invited to the conference.
CPA India Region Zone - II comprises the Legislatures of Jammu and Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana and Delhi. This will be the second annual conference of Zone - II following the restructuring of the CPA India Region into nine Zones in 2024. The Hon’ble Speaker of the Haryana Legislative Assembly is presently serving as the Chairperson of CPA India Region Zone - II.
The conference aims to strengthen parliamentary cooperation, facilitate the exchange of best legislative and parliamentary practices, and promote constructive dialogue on issues of regional and national importance. It will also provide an important platform for Presiding Officers and legislators to share experiences and discuss strategies to contribute to the vision of a developed India by 2047.