ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
డామన్‌లో సుమారు రూ. 2,970 కోట్ల విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు... ప్రారంభం, శంకుస్థాపన, జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ఆరోగ్య సంరక్షణ, విమానయానం, పర్యాటకం, మౌలిక సదుపాయాల రంగాల ప్రాజెక్టుల ప్రారంభంతో డామన్‌ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపు
కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రజల జీవితాలను మార్చేయనున్న ప్రాజెక్టులు
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పునాది ఎంత పటిష్టంగా ఉందో ఈ రోజు విడుదలైన గణాంకాలతో సుస్పష్టం
2025-26 సంవత్సరంలో 7.7 శాతం వృద్ధి రేటును సాధించిన భారత్... మార్చి 31తో ముగిసిన గత త్రైమాసికంలోనూ 7.8 శాతం వృద్ధి నమోదు
ఈ తీవ్రమైన ప్రపంచ సంక్షోభంలోనూ 140 కోట్ల మంది పౌరుల సమష్టి కృషితో భారత్ నిలదొక్కుకోవడమే కాదు... అగ్రగామిగా నిలిచేలా విజయవంతంగా పురోగమిస్తోంది
మన ప్రభుత్వం ఆరోగ్యానికి ఇచ్చే ప్రాధాన్యాన్ని స్పష్టం చేసిన జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే ఫలితాలు
గతంలో దేశంలో చాలా వరకు ప్రసవాలు ఆసుపత్రుల్లో జరిగేవి కావు... ప్రస్తుతం జరిగే ప్రసవాల్లో 90 శాతానికి పైగా ఆసుపత్రుల్లోనే
మిషన్ ఇంద్రధనుష్ కారణంగా దేశంలో పిల్లల రోగనిరోధకతలో బలమైన పురోగతి
2014కి ముందు కేవలం 60 శాతం మంది పిల్లలకు మాత్రమే పూర్తిస్థాయి టీకాలు... ప్రస్తుతం దాదాపు 90 శాతానికి చేరినట్లు సూచిస్తున్న గణాంకాలు
05 JUN 2026 10:28PM by PIB Hyderabad
డామన్‌లో సుమారు రూ.2,970 కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడం, శంకుస్థాపన, జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ. అనంతరం ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ ఈ కార్యక్రమానికి భారీ సంఖ్యలో తరలివచ్చిన ప్రజలకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. తన గత పర్యటనను గుర్తుచేసుకుంటూ, తాను గతంలో చేసిన పరిశీలన ఇప్పుడు వాస్తవరూపం దాల్చిందన్నారు. ఈ ప్రాంతం ఇప్పుడు వైవిధ్యభరితమైన, చైతన్యవంతమైన మన దేశ ప్రతిష్ఠకు ప్రతీకగా నిలుస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు. "ఇక్కడ నివసించే వివిధ ప్రాంతాల ప్రజలతో యావత్ దేశపు అందమైన దృశ్యాన్ని అందిస్తూ, మినీ ఇండియాకు సజీవ ఉదాహరణగా డామన్ నిలుస్తోంది" అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిపాలనా ప్రగతి పట్ల సంతృప్తిని వ్యక్తం చేస్తూ... డామన్, డయ్యూ, దాద్రా-నగర్ హవేలీలలో చురుగ్గా అమలవుతున్న అత్యంత సమర్థ పాలన నమూనాను ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. 'నేను ఇక్కడికి వచ్చిన ప్రతిసారీ, నా గత పర్యటనతో పోలిస్తే ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధి పథంలో ఎన్నో మైళ్లు ముందుకు దూసుకెళ్లిందని నాకు అనిపిస్తుంది' అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
ఈ ప్రాంతానికి ఒక చరిత్రాత్మక మైలురాయిగా నిలుస్తూ... కనెక్టివిటీ, ఆరోగ్యం, విద్య, పర్యాటకం, పట్టణ మౌలిక సదుపాయాల రంగాల్లో అనేక పరివర్తనాత్మక ప్రాజెక్టులకు ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ కార్యక్రమాల వెనక ఉన్న అవిశ్రాంత పరిపాలనా కృషిని గుర్తించిన ఆయన... యువతకు ఆధునిక సౌకర్యాలు, నూతన అవకాశాలను కల్పించిన నాయకత్వాన్ని ప్రశంసించారు. "ఈ అభివృద్ధి పనులు ప్రజల జీవితాలను గణనీయంగా సులభతరం చేస్తాయి. యువత కోసం విజయవంతంగా నూతన ఉపాధి మార్గాలనూ సృష్టిస్తాయి" అని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు.
దేశ ఆర్థిక పరిస్థితిని ప్రస్తావిస్తూ... పటిష్ఠమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, సంక్షేమ ఆధారిత సంస్కరణల అజెండానే చివరి త్రైమాసికంలో దేశం సాధించిన 7.8 శాతం అద్భుతమైన వృద్ధికి కారణమని ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు. తాజాగా వెల్లడైన ప్రోత్సాహకర జీడీపీ గణాంకాలనూ పంచుకున్నారు. "ప్రపంచ సంక్షోభం నెలకొన్న ఈ క్లిష్ట దశలోనూ, 140 కోట్ల మంది దేశవాసుల సమష్టి కృషితో భారత్ నిలదొక్కుకుంటూనే, అగ్రగామిగా నిలవడానికీ ప్రయత్నిస్తోంది" అని శ్రీ మోదీ పునరుద్ఘాటించారు.
దేశ మౌలిక సదుపాయాల లక్ష్యాలను ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవంతో అనుసంధానిస్తూ... ప్రభుత్వ భవనాలన్నింటికీ పూర్తిగా సౌరశక్తితో విద్యుత్ అందించడంలో డయ్యూ సాధించిన అద్భుత విజయాన్ని ఆయన గర్వంగా ప్రస్తావించారు. వికేంద్రీకృత హరిత విద్యుత్ ఉత్పత్తి భవిష్యత్తును వివరిస్తూ... ప్రస్తుతం భారీ స్థాయిలో కొనసాగుతున్న మొక్కల పెంపకం కార్యక్రమాలు, రూఫ్‌టాప్ సోలార్ కార్యక్రమాలనూ ఆయన సమర్థించారు. "ఇళ్లకూ సౌరశక్తి ద్వారా విద్యుత్ అందేలా, మిగులు విద్యుత్ ద్వారా కుటుంబాలు ఆదాయం సంపాదించేలా మనం దీనిని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాలి" అని ప్రధానమంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
స్థానిక ప్రజలు ప్రదర్శించిన అద్భుతమైన చైతన్యాన్ని ప్రశంసిస్తూ... ఈ ప్రాంతంలో జరుగుతున్న సామూహిక పరిశుభ్రత ప్రచారాలను ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా అభినందించారు. "ప్రజల్లో పరిశుభ్రత నిజమైన స్ఫూర్తిగా ఎలా మారిందో ప్రజల చురుకైన భాగస్వామ్యం స్పష్టం చేస్తుంది" అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతానికి, సింగపూర్ చరిత్రాత్మక ఆర్థిక పరిణామానికి మధ్య దూరదృష్టితో కూడిన పోలికను చూపుతూ... నమో విమానాశ్రయం, ప్రతిష్ఠాత్మక డామన్‌గంగా వంతెన వంటి భారీ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు కేవలం స్థానిక అభివృద్ధి మాత్రమే కాదని, ప్రపంచ స్థాయిలో ప్రాముఖ్యత సాధించడానికి ఇవి సోపానాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. "ఇలాంటి మౌలిక సదుపాయాలన్నింటి ద్వారా, గొప్ప భావి సంకల్పాల కోసం మనం ఒక పటిష్ఠ పునాది వేస్తున్నాం" అని శ్రీ మోదీ ధ్రువీకరించారు.
స్థానిక అభివృద్ధి అజెండా అందించే రవాణా సంబంధిత ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ... విస్తరిస్తున్న వాణిజ్యం, ఆతిథ్య రంగాలకు మెరుగైన రవాణా సౌకర్యాలు నేరుగా ఎలా దోహదపడతాయో ప్రధానమంత్రి వివరించారు. 'ట్రాన్స్‌పోర్ట్ నగర్ వంటి సౌకర్యాలు మన వాణిజ్యం, రవాణా రంగాలకు నిస్సందేహంగా ఒక కొత్త, శక్తిమంతమైన ఊపునిస్తాయి' అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
భారత విస్తృత సముద్రయాన వ్యూహాన్ని వివరిస్తూ... లక్షద్వీప్‌లో ఏకకాలంలో జరుగుతున్న ఓడరేవుల అభివృద్ధిని ఉటంకించారు. ఈ ప్రాంత స్థానిక పురోగతి... దేశపు సమగ్ర నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ దార్శనికతతో విడదీయరాని బంధం కలిగి ఉందన్నారు. "అధునాతన సాంకేతిక మౌలిక సదుపాయాలతో లక్ష్యం దిశగా ముందుకు సాగే ఈ ప్రయత్నాలన్నీ నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థలో దేశ బలాన్ని గణనీయంగా పెంచుతాయి" అని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు.
ప్రభుత్వ ప్రధాన అభివృద్ధి తత్వాన్ని నిర్వచిస్తూ... ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు, డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ వంటి సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాల ద్వారా అణగారిన వర్గాలు, పేదలు, గిరిజనులు, మధ్యతరగతి వారికి సంపూర్ణ ప్రాధాన్యమివ్వాలని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. "ఈ రోజు, అత్యంత పేదవారికీ ఆయుష్మాన్ కార్డు సౌకర్యం, 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్య చికిత్సకు పక్కా హామీ అందుబాటులో ఉంది" అని శ్రీ మోదీ ధ్రువీకరించారు.
ఈ లక్షిత సంక్షేమ పథకాల ద్వారా కలిగిన భారీ ఆర్థిక ఉపశమనాన్ని వివరిస్తూ... సామాన్యుల కుటుంబాలకు అందిన స్పష్టమైన ఆర్థిక ప్రయోజనాలను ప్రధానమంత్రి ఉదహరించారు. 'కేవలం ఆయుష్మాన్ కార్డు, జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారానే... పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలకు సుమారు రెండున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలు విజయవంతంగా ఆదా అయ్యాయి' అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
ప్రస్తుత వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను గత కొరతలతో పోలుస్తూ... సిల్వస్సాలోని నమో ఆసుపత్రి కార్యాచరణ విజయాన్ని, డామన్‌లో దాని అనుబంధ ఆసుపత్రి ప్రారంభోత్సవాన్ని, అలాగే స్థానిక పోస్ట్-గ్రాడ్యుయేట్ వైద్య విద్య ప్రారంభాన్నీ ఆయన అభినందించారు. 'ఈ ప్రాంత ప్రజలు ఇప్పుడు మరింత మెరుగైన, అత్యంత ఆధునిక ఆరోగ్య సంరక్షణల అపార ప్రయోజనాన్ని పొందుతారు' అని శ్రీ మోదీ ధ్రువీకరించారు.
జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే నుంచి లభించిన సమగ్ర సమాచారాన్ని ఉటంకిస్తూ... ఆసుపత్రిలో ప్రసవాలు, పిల్లల రోగనిరోధక టీకాల్లో వచ్చిన అద్భుత పురోగతిని ప్రధానమంత్రి గుర్తించారు. ఇది మిషన్ ఇంద్రధనుష్ వంటి కార్యక్రమాల వ్యవస్థాగత విజయాన్ని నిరూపిస్తోందని ఆయన అన్నారు. "ఈ రోజు ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆ గణాంకాలను మౌలికంగా మార్చేసింది, ఇప్పుడు 60 శాతానికి పైగా కుటుంబాలు ఈ కీలక భద్రతను పొందుతున్నాయి" అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
ప్రభుత్వ సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్కరణల వల్ల అత్యధిక లబ్ధి పొందిన వర్గాన్ని ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ... దేశంలోని మహిళల గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. "ఆరోగ్య రంగంలో చిత్తశుద్ధితో కూడిన ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల వల్ల అత్యధికంగా లబ్ధి పొందిన వారు నిస్సందేహంగా దేశ మహిళలే" అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో విద్యా పునరుజ్జీవనం గురించి ప్రసంగిస్తూ... ఉన్నత విద్య కోసం యువత బలవంతపు వలసలు ఆగిపోవడాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. స్మార్ట్ తరగతి గదులు, స్వామి వివేకానంద ఎడ్యుకేషన్ హబ్ వేగంగా ఏర్పాటు కావడాన్నీ ఆయన అభినందించారు. "అత్యంత కీలకమైన విద్యా రంగంలో ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతం క్రమంగా, బలంగా సాధిస్తున్న పురోగతిని చూడడం నాకు సంతోషంగా ఉంది" అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
కొనసాగుతున్న విద్యా విప్లవంలో లింగ సమానత్వం పట్ల ప్రభుత్వ అచంచల నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ... యువతుల అభ్యున్నతి కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన స్థానిక కార్యక్రమాలనూ ఆయన ప్రశంసించారు. 'సరస్వతి సైకిల్ పథకం, సరస్వతి విద్యా యోజన వంటి పథకాలు ఇక్కడి ఆడపిల్లలకు ఎంతగానో సహాయపడుతున్నాయి' అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
విద్యాసంబంధిత డిగ్రీలను ఆచరణాత్మక ప్రపంచ అవకాశాలతో సజావుగా అనుసంధానించే జాతీయ వ్యూహాన్ని వివరిస్తూ.. డ్రోన్లు, ఐటీ, పునరుత్పాదక ఇంధనం వంటి రంగాల్లో ప్రత్యేక విద్య ద్వారా శ్రామిక శక్తిని ఆధునికీకరించాల్సిన ఆవశ్యకతను ప్రధానమంత్రి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. "వృత్తిపరమైన రంగాల్లో లక్ష్యానికి అనుగుణంగా మన ప్రస్తుత సన్నద్ధత భారత భవిష్యత్ శ్రామిక శక్తిని ప్రాథమిక స్థాయి నుంచీ బలోపేతం చేస్తోంది" అని శ్రీ మోదీ ఉద్ఘాటించారు.
పద్దెనిమిదో నిఫ్ట్ క్యాంపస్ శంకుస్థాపనను, ఐటీఐ డామన్‌లో అధునాతన సాంకేతిక కోర్సుల ప్రారంభాన్ని ప్రకటిస్తూ... ఈ సంస్థలను ప్రపంచానికి కీలక ముఖద్వారాలుగా ప్రధానమంత్రి అభివర్ణించారు. “ఈ అగ్రశ్రేణి సంస్థ ఇక్కడి యువతకు అమూల్యమైన ప్రపంచ అనుభవాన్ని శాశ్వతంగా అందిస్తోంది” అని శ్రీ మోదీ ధ్రువీకరించారు.
దేశ క్రీడా సంస్కృతి సమూల ప్రజాస్వామ్యీకరణపై దృష్టి సారిస్తూ... మహానగర స్టేడియాల నుంచి స్థానిక మైదానాలకు విస్తరిస్తున్న ఖేలో ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. ముఖ్యంగా, ప్రముఖ బీచ్ స్పోర్ట్స్ గమ్యస్థానంగా డయ్యూ ఎదుగుదలను ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. "ఖేలో ఇండియా వంటి ప్రయత్నాలు మారుమూల ప్రాంతాల యువత తమ అద్భుత ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి సరికొత్త వేదికను అందించాయి" అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
భారత సాంస్కృతిక, భౌగోళిక వైవిధ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకునే వ్యూహాత్మక విధానాన్ని వివరిస్తూ... ‘దేఖో అప్నా దేశ్’ వంటి ప్రచార కార్యక్రమాలు వారసత్వ, పర్యావరణ, సాహస పర్యాటక రంగాలను చురుగ్గా పునరుజ్జీవింపజేస్తున్న తీరును ప్రధానమంత్రి వివరించారు. "చిన్న ప్రదేశాలనూ అపారమైన అవకాశాలతో అనుసంధానిస్తూ పర్యాటక రంగం ద్వారా స్థానిక కళలు, సంస్కృతిని నిరంతరం ప్రోత్సహించడమే మా అంతిమ ప్రయత్నం" అని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు.
గత కొన్నేళ్లుగా పర్యాటకుల రాకపోకలు పది రెట్లు పెరిగాయని వెల్లడిస్తూ... స్థానిక బీచ్‌లను పరిశుభ్రంగా నిర్వహించడం, ఆధునిక సముద్రతీరాలు, వారసత్వ సముదాయాల వేగవంతమైన అభివృద్ధి వల్లే ఈ ఆర్థిక వృద్ధి సాధ్యమైందని ఆయన పేర్కొన్నారు. "డామన్ నైట్ మార్కెట్, నమో పథ్ సీ-ఫ్రంట్ వంటి అనేక ప్రదేశాలు ఈ రోజు ఈ మొత్తం ప్రాంతానికి ఒక సరికొత్త గుర్తింపును చురుగ్గా అందిస్తున్నాయి" అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ ప్రాంతపు పారిశ్రామిక సామర్థ్యాన్ని, ముఖ్యంగా 'జాతీయ కృత్రిమ ఫైబర్ రాజధాని'గా దాద్రా-నగర్ హవేలీ హోదాను గుర్తించిన ప్రధానమంత్రి... పటిష్ఠ తయారీ వ్యవస్థను పెంపొందించడానికి స్థానిక ఎంఎస్ఎంఈలకు అందిస్తున్న నిరంతర ఆర్థిక సహాయాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. "రాబోయే కాలంలో ఈ ప్రాంతం కచ్చితంగా తయారీ రంగానికి ఒక ప్రధాన కేంద్రంగా మారుతుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది" అని శ్రీ మోదీ ధ్రువీకరించారు.
సున్నితమైన పాలనను, వేగవంతమైన క్షేత్రస్థాయి పరివర్తనను ముడిపెడుతూ తన ప్రసంగాన్ని ముగించిన ప్రధానమంత్రి... అభివృద్ధి తదుపరి దశకు నాయకత్వం వహించడంలో స్థానిక యువత, రైతులు, పారిశ్రామికవేత్తలపై తనకు అచంచల విశ్వాసం ఉందన్నారు. 'మీ కలల సాకారం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ మీకు భుజం భుజం కలిపి అండగా నిలుస్తుంది' అని శ్రీ మోదీ ధ్రువీకరించారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of development projects worth around ₹2,970 crore in Daman
A new development push for Daman with the launch of projects across healthcare, aviation, tourism and infrastructure; These initiatives will transform lives across the Union Territory: PM
The data released today clearly shows how strong the foundation of India's economy is; In the year 2025–26, India achieved a growth rate of 7.7%, And in the previous quarter, which ended on March 31, India's growth stood at 7.8% as well: PM
Even amidst this severe global crisis, the collective efforts of 1.4 billion citizens have ensured that India is not just sustaining itself, but also succeeding in its endeavors to stay ahead of the curve: PM
How our government prioritizes health is clearly proven by the findings of the National Family Health Survey; Previously, most child deliveries in India did not occur in hospitals; Today, over 90 percent of all deliveries in the country happen in hospitals: PM
Because of Mission Indradhanush, India has seen robust progress in child immunization; Before 2014, only 60 percent of children were fully vaccinated;Today, this statistic has climbed to nearly 90 percent: PM
05 JUN 2026 10:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of development projects worth around ₹2,970 crore in Daman. Acknowledging the gathering of local leaders and citizens, the Prime Minister commenced his address by expressing profound gratitude for the overwhelming public turnout. Reflecting on his previous visit, he noted how his earlier observation had transformed into reality, with the region now proudly representing the diverse and vibrant essence of the nation. '“Daman has become a living example of Mini India, where the residence of people from different regions provides a beautiful glimpse of the entire country,”' remarked Shri Modi.
Expressing deep satisfaction with the administrative progress of the Union Territories, the Prime Minister lauded the highly effective governance model actively implemented across Daman, Diu, and Dadra and Nagar Haveli. '“Every time I come here, I feel that compared to my last visit, this region has moved miles ahead on the path of development,”' noted Shri Modi.
Marking a historic milestone for the region, he dedicated and laid the foundation stones for a multitude of transformative projects spanning connectivity, health, education, tourism, and urban infrastructure. Recognizing the relentless administrative efforts behind these initiatives, he praised the leadership for facilitating modern conveniences and novel opportunities for the youth. '“These development works will drastically make the lives of the people easier and successfully create new avenues for the youth,”' asserted Shri Modi.
Pivoting to the national economic landscape, the Prime Minister shared the latest encouraging GDP data, crediting the country's robust infrastructure push and welfare-driven reform agenda for the stellar 7.8 percent growth in the final quarter. '“Even in this difficult phase of the global crisis, with the collective efforts of 140 crore countrymen, India is sustaining itself and striving to remain at the forefront,”' affirmed Shri Modi.
Aligning the nation's infrastructural goals with World Environment Day, he proudly highlighted Diu’s monumental achievement of powering all government buildings entirely through solar energy. Outlining a future of decentralized green power generation, he championed the massive plantation drives and rooftop solar initiatives currently underway. '“We have to take this further so that homes also get electricity from solar energy and families earn an income from the surplus,”asserted Shri Modi.
Commending the profound civic consciousness demonstrated by the local populace, the Prime Minister specifically appreciated the ongoing mass cleanliness campaigns in the region. '“This active public participation clearly shows how cleanliness has truly become a spirit among the people,”' observed Shri Modi.
Drawing a visionary parallel between the Union Territory and the historic economic evolution of Singapore, he emphasized that mega infrastructure projects like the Namo Airport and the iconic Damanganga bridge are not just localized upgrades, but stepping stones to global prominence. '“Through all such infrastructure, we are laying a rock-solid foundation for the great resolutions of the future,”' affirmed Shri Modi.
Elaborating on the logistical benefits of the localized development agenda, the Prime Minister detailed how enhanced mobility directly feeds into expanding trade and hospitality. '“Facilities like Transport Nagar will undoubtedly give a new and powerful momentum to our trade and logistics,”' noted Shri Modi.
Expanding on India’s broader maritime strategy, he inextricably linked the region’s localized progress to the nation’s overarching Blue Economy vision, citing concurrent port developments in Lakshadweep. '“All these targeted efforts driven by high-tech infrastructure will significantly increase the country's strength in the blue economy,”' asserted Shri Modi.
Defining the core developmental philosophy of the government, the Prime Minister underscored the absolute prioritization of marginalized communities, the poor, tribals, and middle class, through holistic healthcare interventions like the Ayushman Arogya Mandirs and the digital health mission. ''Today, even the poorest of the poor have the facility of an Ayushman card and the solid assurance of free medical treatment up to 5 lakh rupees,”' affirmed Shri Modi.
Quantifying the massive financial relief brought about by these targeted welfare schemes, the Prime Minister illustrated the tangible economic benefits delivered to average households. '“Through the Ayushman card and Jan Aushadhi Kendras alone, around two and a quarter lakh crore rupees of the poor and middle class have been successfully saved,”' observed Shri Modi.
Contrasting the current medical infrastructure with past scarcities, he celebrated the operational success of the Namo Hospital in Silvassa and the inauguration of its counterpart in Daman, alongside the introduction of local post-graduate medical education. '“The people of this region will now get the immense benefit of even better and highly advanced healthcare,”' affirmed Shri Modi.
Citing comprehensive data from the National Family Health Survey, the Prime Minister tracked the monumental leap in institutional deliveries and child immunizations, proving the systemic triumph of initiatives like Mission Indradhanush. '“Today Ayushman Bharat has fundamentally changed those figures, and now more than 60 percent of families are getting this vital security,”' noted Shri Modi.
Singling out the demographic that has reaped the highest dividends from the government's comprehensive healthcare overhaul, the Prime Minister directed his attention toward the women of the nation. ''If anyone has benefited the most from the government's sincere efforts in the health sector, it is undeniably the Nari Shakti of the country,”remarked Shri Modi.
Addressing the educational renaissance in the Union Territory, the Prime Minister highlighted the cessation of the forced migration of youth for higher studies, celebrating the rapid establishment of smart classrooms and the Swami Vivekananda Education Hub. ''I am glad that the Union Territory is gradually and firmly coming forward in the highly critical field of education,”' observed Shri Modi.
Reaffirming the government's unwavering commitment to gender parity within the ongoing educational revolution, he praised localized initiatives designed specifically to uplift young women. '“Schemes like the Saraswati Cycle Scheme and Saraswati Vidya Yojana are helping the daughters here a lot,”' noted Shri Modi.
Outlining the national strategy to seamlessly align academic degrees with practical global opportunities, the Prime Minister stressed the necessity of modernizing the workforce through specialized education in sectors like drones, IT, and renewable energy. '“Our current targeted preparation in professional sectors will fundamentally strengthen India's future workforce,”' asserted Shri Modi.
Announcing the foundation of the eighteenth NIFT campus and the introduction of advanced technical courses at ITI Daman, the Prime Minister positioned these institutes as critical gateways to the world. '“This premier institute will permanently connect the youth here with invaluable global exposure,”' affirmed Shri Modi.
Shifting focus to the radical democratization of the nation's sporting culture, the Prime Minister praised initiatives like Khelo India for shifting the spotlight from metropolitan stadiums to local arenas, specifically highlighting Diu’s rise as a premier beach sports destination. '“Efforts like Khelo India have given a completely new platform for youth from smaller regions to show their incredible talent,”' remarked Shri Modi.
Detailing the strategic approach to harnessing India's cultural and geographical diversity, the Prime Minister explained how campaigns like ‘Dekho Apna Desh’ are actively revitalizing heritage, eco, and adventure tourism sectors. '“Our ultimate effort is that tourism consistently promotes local art and culture while connecting small places with massive opportunities,”' asserted Shri Modi.
Revealing a staggering tenfold increase in tourism footfall over the last few years, he attributed this economic boom to the pristine upkeep of local beaches and the rapid development of modernized sea-fronts and heritage complexes. '“Numerous spots like the Daman Night Market and Namo Path Sea-front are actively forging a brand new identity for this entire region today,”' observed Shri Modi.
Recognizing the industrial prowess of the region, particularly Dadra and Nagar Haveli's status as the National Man-Made Fibre Capital, the Prime Minister emphasized the continuous financial support provided to local MSMEs to foster a robust manufacturing ecosystem. '“I am fully confident that in the times to come, this region will absolutely become a major hub for manufacturing,”' affirmed Shri Modi.
Concluding his address by linking sensitive governance with accelerated grassroots transformation, the Prime Minister expressed his unwavering faith in the local youth, farmers, and entrepreneurs to spearhead the next phase of development. '“The central government will always stand firmly shoulder to shoulder with you to fulfill your dreams,”' affirmed Shri Modi.