Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of development projects worth around ₹2,970 crore in Daman
A new development push for Daman with the launch of projects across healthcare, aviation, tourism and infrastructure; These initiatives will transform lives across the Union Territory: PM
The data released today clearly shows how strong the foundation of India's economy is; In the year 2025–26, India achieved a growth rate of 7.7%, And in the previous quarter, which ended on March 31, India's growth stood at 7.8% as well: PM
Even amidst this severe global crisis, the collective efforts of 1.4 billion citizens have ensured that India is not just sustaining itself, but also succeeding in its endeavors to stay ahead of the curve: PM
How our government prioritizes health is clearly proven by the findings of the National Family Health Survey; Previously, most child deliveries in India did not occur in hospitals; Today, over 90 percent of all deliveries in the country happen in hospitals: PM
Because of Mission Indradhanush, India has seen robust progress in child immunization; Before 2014, only 60 percent of children were fully vaccinated;Today, this statistic has climbed to nearly 90 percent: PM
05 JUN 2026 10:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of development projects worth around ₹2,970 crore in Daman. Acknowledging the gathering of local leaders and citizens, the Prime Minister commenced his address by expressing profound gratitude for the overwhelming public turnout. Reflecting on his previous visit, he noted how his earlier observation had transformed into reality, with the region now proudly representing the diverse and vibrant essence of the nation. '“Daman has become a living example of Mini India, where the residence of people from different regions provides a beautiful glimpse of the entire country,”' remarked Shri Modi.
Expressing deep satisfaction with the administrative progress of the Union Territories, the Prime Minister lauded the highly effective governance model actively implemented across Daman, Diu, and Dadra and Nagar Haveli. '“Every time I come here, I feel that compared to my last visit, this region has moved miles ahead on the path of development,”' noted Shri Modi.
Marking a historic milestone for the region, he dedicated and laid the foundation stones for a multitude of transformative projects spanning connectivity, health, education, tourism, and urban infrastructure. Recognizing the relentless administrative efforts behind these initiatives, he praised the leadership for facilitating modern conveniences and novel opportunities for the youth. '“These development works will drastically make the lives of the people easier and successfully create new avenues for the youth,”' asserted Shri Modi.
Pivoting to the national economic landscape, the Prime Minister shared the latest encouraging GDP data, crediting the country's robust infrastructure push and welfare-driven reform agenda for the stellar 7.8 percent growth in the final quarter. '“Even in this difficult phase of the global crisis, with the collective efforts of 140 crore countrymen, India is sustaining itself and striving to remain at the forefront,”' affirmed Shri Modi.
Aligning the nation's infrastructural goals with World Environment Day, he proudly highlighted Diu’s monumental achievement of powering all government buildings entirely through solar energy. Outlining a future of decentralized green power generation, he championed the massive plantation drives and rooftop solar initiatives currently underway. '“We have to take this further so that homes also get electricity from solar energy and families earn an income from the surplus,”asserted Shri Modi.
Commending the profound civic consciousness demonstrated by the local populace, the Prime Minister specifically appreciated the ongoing mass cleanliness campaigns in the region. '“This active public participation clearly shows how cleanliness has truly become a spirit among the people,”' observed Shri Modi.
Drawing a visionary parallel between the Union Territory and the historic economic evolution of Singapore, he emphasized that mega infrastructure projects like the Namo Airport and the iconic Damanganga bridge are not just localized upgrades, but stepping stones to global prominence. '“Through all such infrastructure, we are laying a rock-solid foundation for the great resolutions of the future,”' affirmed Shri Modi.
Elaborating on the logistical benefits of the localized development agenda, the Prime Minister detailed how enhanced mobility directly feeds into expanding trade and hospitality. '“Facilities like Transport Nagar will undoubtedly give a new and powerful momentum to our trade and logistics,”' noted Shri Modi.
Expanding on India’s broader maritime strategy, he inextricably linked the region’s localized progress to the nation’s overarching Blue Economy vision, citing concurrent port developments in Lakshadweep. '“All these targeted efforts driven by high-tech infrastructure will significantly increase the country's strength in the blue economy,”' asserted Shri Modi.
Defining the core developmental philosophy of the government, the Prime Minister underscored the absolute prioritization of marginalized communities, the poor, tribals, and middle class, through holistic healthcare interventions like the Ayushman Arogya Mandirs and the digital health mission. ''Today, even the poorest of the poor have the facility of an Ayushman card and the solid assurance of free medical treatment up to 5 lakh rupees,”' affirmed Shri Modi.
Quantifying the massive financial relief brought about by these targeted welfare schemes, the Prime Minister illustrated the tangible economic benefits delivered to average households. '“Through the Ayushman card and Jan Aushadhi Kendras alone, around two and a quarter lakh crore rupees of the poor and middle class have been successfully saved,”' observed Shri Modi.
Contrasting the current medical infrastructure with past scarcities, he celebrated the operational success of the Namo Hospital in Silvassa and the inauguration of its counterpart in Daman, alongside the introduction of local post-graduate medical education. '“The people of this region will now get the immense benefit of even better and highly advanced healthcare,”' affirmed Shri Modi.
Citing comprehensive data from the National Family Health Survey, the Prime Minister tracked the monumental leap in institutional deliveries and child immunizations, proving the systemic triumph of initiatives like Mission Indradhanush. '“Today Ayushman Bharat has fundamentally changed those figures, and now more than 60 percent of families are getting this vital security,”' noted Shri Modi.
Singling out the demographic that has reaped the highest dividends from the government's comprehensive healthcare overhaul, the Prime Minister directed his attention toward the women of the nation. ''If anyone has benefited the most from the government's sincere efforts in the health sector, it is undeniably the Nari Shakti of the country,”remarked Shri Modi.
Addressing the educational renaissance in the Union Territory, the Prime Minister highlighted the cessation of the forced migration of youth for higher studies, celebrating the rapid establishment of smart classrooms and the Swami Vivekananda Education Hub. ''I am glad that the Union Territory is gradually and firmly coming forward in the highly critical field of education,”' observed Shri Modi.
Reaffirming the government's unwavering commitment to gender parity within the ongoing educational revolution, he praised localized initiatives designed specifically to uplift young women. '“Schemes like the Saraswati Cycle Scheme and Saraswati Vidya Yojana are helping the daughters here a lot,”' noted Shri Modi.
Outlining the national strategy to seamlessly align academic degrees with practical global opportunities, the Prime Minister stressed the necessity of modernizing the workforce through specialized education in sectors like drones, IT, and renewable energy. '“Our current targeted preparation in professional sectors will fundamentally strengthen India's future workforce,”' asserted Shri Modi.
Announcing the foundation of the eighteenth NIFT campus and the introduction of advanced technical courses at ITI Daman, the Prime Minister positioned these institutes as critical gateways to the world. '“This premier institute will permanently connect the youth here with invaluable global exposure,”' affirmed Shri Modi.
Shifting focus to the radical democratization of the nation's sporting culture, the Prime Minister praised initiatives like Khelo India for shifting the spotlight from metropolitan stadiums to local arenas, specifically highlighting Diu’s rise as a premier beach sports destination. '“Efforts like Khelo India have given a completely new platform for youth from smaller regions to show their incredible talent,”' remarked Shri Modi.
Detailing the strategic approach to harnessing India's cultural and geographical diversity, the Prime Minister explained how campaigns like ‘Dekho Apna Desh’ are actively revitalizing heritage, eco, and adventure tourism sectors. '“Our ultimate effort is that tourism consistently promotes local art and culture while connecting small places with massive opportunities,”' asserted Shri Modi.
Revealing a staggering tenfold increase in tourism footfall over the last few years, he attributed this economic boom to the pristine upkeep of local beaches and the rapid development of modernized sea-fronts and heritage complexes. '“Numerous spots like the Daman Night Market and Namo Path Sea-front are actively forging a brand new identity for this entire region today,”' observed Shri Modi.
Recognizing the industrial prowess of the region, particularly Dadra and Nagar Haveli's status as the National Man-Made Fibre Capital, the Prime Minister emphasized the continuous financial support provided to local MSMEs to foster a robust manufacturing ecosystem. '“I am fully confident that in the times to come, this region will absolutely become a major hub for manufacturing,”' affirmed Shri Modi.
Concluding his address by linking sensitive governance with accelerated grassroots transformation, the Prime Minister expressed his unwavering faith in the local youth, farmers, and entrepreneurs to spearhead the next phase of development. '“The central government will always stand firmly shoulder to shoulder with you to fulfill your dreams,”' affirmed Shri Modi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹2,970 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਦਮਨ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਮਿਲੀ ਹੈ; ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਕਿੰਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ; ਸਾਲ 2025–26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 7.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀ ਤਿਮਾਹੀ, ਜੋ 31 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ; ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ; ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਮ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ; 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ; ਅੱਜ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
05 JUN 2026 10:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹2,970 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਸਥਾਨਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਨਤਾ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲੇ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੀ ਪਿਛਲੀ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਇਹ ਖੇਤਰ ਹੁਣ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦਮਨ ਮਿੰਨੀ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਮਨ, ਦੀਵ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਕਈ ਮੀਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।"
ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਬਦਲਾਅਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ।"
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੌਸਲਾ ਅਫ਼ਜ਼ਾਈ ਵਾਲੇ ਜੀਡੀਪੀ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੀਵ ਦੀ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਰਾਹੀਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਛੱਤਾਂ 'ਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਵੀ ਕਮਾ ਸਕਣ।"
ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਫ਼ਾਈ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਮੋ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਦਮਨਗੰਗਾ ਪੁਲ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਨਕ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪਛਾਣ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਚੱਟਾਨ ਵਾਂਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਗਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ।"
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ (ਬਲੂ ਇਕਾਨਮੀ) ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਲੂ ਇਕਾਨਮੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।"
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਵਰਗਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਰਬ-ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਲ ਵੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।"
ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲੀ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੇਵਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾਏ ਗਏ ਹਨ।"
ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਲਵਾਸਾ ਦੇ ਨਮੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ, ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਮੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।"
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਨਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈ ਵੱਡੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਸਿੱਖਿਆ ਹੱਬ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। 'ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।''
ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਿੱਖਿਆ ਇਨਕਲਾਬ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਸਰਸਵਤੀ ਸਾਈਕਲ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਰਸਵਤੀ ਵਿੱਦਿਆ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਧੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।"
ਅਕਾਦਮਿਕ ਡਿਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ ਆਲਮੀ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਰੋਨ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, ''ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਤਿਆਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।"
ਅਠਾਰਵੇਂ ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦਮਨ ਵਿਖੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਾਖਲਾ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ''ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਡਮੁੱਲੇ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ।"
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਹਟਾ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਡ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਖਾੜਿਆਂ ਵੱਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੀਵ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੀਚ ਖੇਡ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਦਭੁੱਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵਾਂ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵਰਗੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿਰਾਸਤ, ਵਾਤਵਰਣ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 'ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, 'ਸਾਡਾ ਆਖਰੀ ਯਤਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਛੋਟੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।"
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਵਿੱਚ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਰਥਿਕ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸਥਾਨਕ ਬੀਚਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੋਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਦਮਨ ਨਾਈਟ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਨਮੋ ਪਥ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੋਰਚਿਆਂ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨ ਅੱਜ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਉਦਯੋਗਿਕ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਖੇਤਰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ-ਨਿਰਮਿਤ ਫਾਈਬਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।"