Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of development projects worth around ₹2,970 crore in Daman
A new development push for Daman with the launch of projects across healthcare, aviation, tourism and infrastructure; These initiatives will transform lives across the Union Territory: PM
The data released today clearly shows how strong the foundation of India's economy is; In the year 2025–26, India achieved a growth rate of 7.7%, And in the previous quarter, which ended on March 31, India's growth stood at 7.8% as well: PM
Even amidst this severe global crisis, the collective efforts of 1.4 billion citizens have ensured that India is not just sustaining itself, but also succeeding in its endeavors to stay ahead of the curve: PM
How our government prioritizes health is clearly proven by the findings of the National Family Health Survey; Previously, most child deliveries in India did not occur in hospitals; Today, over 90 percent of all deliveries in the country happen in hospitals: PM
Because of Mission Indradhanush, India has seen robust progress in child immunization; Before 2014, only 60 percent of children were fully vaccinated;Today, this statistic has climbed to nearly 90 percent: PM
05 JUN 2026 10:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of development projects worth around ₹2,970 crore in Daman. Acknowledging the gathering of local leaders and citizens, the Prime Minister commenced his address by expressing profound gratitude for the overwhelming public turnout. Reflecting on his previous visit, he noted how his earlier observation had transformed into reality, with the region now proudly representing the diverse and vibrant essence of the nation. '“Daman has become a living example of Mini India, where the residence of people from different regions provides a beautiful glimpse of the entire country,”' remarked Shri Modi.
Expressing deep satisfaction with the administrative progress of the Union Territories, the Prime Minister lauded the highly effective governance model actively implemented across Daman, Diu, and Dadra and Nagar Haveli. '“Every time I come here, I feel that compared to my last visit, this region has moved miles ahead on the path of development,”' noted Shri Modi.
Marking a historic milestone for the region, he dedicated and laid the foundation stones for a multitude of transformative projects spanning connectivity, health, education, tourism, and urban infrastructure. Recognizing the relentless administrative efforts behind these initiatives, he praised the leadership for facilitating modern conveniences and novel opportunities for the youth. '“These development works will drastically make the lives of the people easier and successfully create new avenues for the youth,”' asserted Shri Modi.
Pivoting to the national economic landscape, the Prime Minister shared the latest encouraging GDP data, crediting the country's robust infrastructure push and welfare-driven reform agenda for the stellar 7.8 percent growth in the final quarter. '“Even in this difficult phase of the global crisis, with the collective efforts of 140 crore countrymen, India is sustaining itself and striving to remain at the forefront,”' affirmed Shri Modi.
Aligning the nation's infrastructural goals with World Environment Day, he proudly highlighted Diu’s monumental achievement of powering all government buildings entirely through solar energy. Outlining a future of decentralized green power generation, he championed the massive plantation drives and rooftop solar initiatives currently underway. '“We have to take this further so that homes also get electricity from solar energy and families earn an income from the surplus,”asserted Shri Modi.
Commending the profound civic consciousness demonstrated by the local populace, the Prime Minister specifically appreciated the ongoing mass cleanliness campaigns in the region. '“This active public participation clearly shows how cleanliness has truly become a spirit among the people,”' observed Shri Modi.
Drawing a visionary parallel between the Union Territory and the historic economic evolution of Singapore, he emphasized that mega infrastructure projects like the Namo Airport and the iconic Damanganga bridge are not just localized upgrades, but stepping stones to global prominence. '“Through all such infrastructure, we are laying a rock-solid foundation for the great resolutions of the future,”' affirmed Shri Modi.
Elaborating on the logistical benefits of the localized development agenda, the Prime Minister detailed how enhanced mobility directly feeds into expanding trade and hospitality. '“Facilities like Transport Nagar will undoubtedly give a new and powerful momentum to our trade and logistics,”' noted Shri Modi.
Expanding on India’s broader maritime strategy, he inextricably linked the region’s localized progress to the nation’s overarching Blue Economy vision, citing concurrent port developments in Lakshadweep. '“All these targeted efforts driven by high-tech infrastructure will significantly increase the country's strength in the blue economy,”' asserted Shri Modi.
Defining the core developmental philosophy of the government, the Prime Minister underscored the absolute prioritization of marginalized communities, the poor, tribals, and middle class, through holistic healthcare interventions like the Ayushman Arogya Mandirs and the digital health mission. ''Today, even the poorest of the poor have the facility of an Ayushman card and the solid assurance of free medical treatment up to 5 lakh rupees,”' affirmed Shri Modi.
Quantifying the massive financial relief brought about by these targeted welfare schemes, the Prime Minister illustrated the tangible economic benefits delivered to average households. '“Through the Ayushman card and Jan Aushadhi Kendras alone, around two and a quarter lakh crore rupees of the poor and middle class have been successfully saved,”' observed Shri Modi.
Contrasting the current medical infrastructure with past scarcities, he celebrated the operational success of the Namo Hospital in Silvassa and the inauguration of its counterpart in Daman, alongside the introduction of local post-graduate medical education. '“The people of this region will now get the immense benefit of even better and highly advanced healthcare,”' affirmed Shri Modi.
Citing comprehensive data from the National Family Health Survey, the Prime Minister tracked the monumental leap in institutional deliveries and child immunizations, proving the systemic triumph of initiatives like Mission Indradhanush. '“Today Ayushman Bharat has fundamentally changed those figures, and now more than 60 percent of families are getting this vital security,”' noted Shri Modi.
Singling out the demographic that has reaped the highest dividends from the government's comprehensive healthcare overhaul, the Prime Minister directed his attention toward the women of the nation. ''If anyone has benefited the most from the government's sincere efforts in the health sector, it is undeniably the Nari Shakti of the country,”remarked Shri Modi.
Addressing the educational renaissance in the Union Territory, the Prime Minister highlighted the cessation of the forced migration of youth for higher studies, celebrating the rapid establishment of smart classrooms and the Swami Vivekananda Education Hub. ''I am glad that the Union Territory is gradually and firmly coming forward in the highly critical field of education,”' observed Shri Modi.
Reaffirming the government's unwavering commitment to gender parity within the ongoing educational revolution, he praised localized initiatives designed specifically to uplift young women. '“Schemes like the Saraswati Cycle Scheme and Saraswati Vidya Yojana are helping the daughters here a lot,”' noted Shri Modi.
Outlining the national strategy to seamlessly align academic degrees with practical global opportunities, the Prime Minister stressed the necessity of modernizing the workforce through specialized education in sectors like drones, IT, and renewable energy. '“Our current targeted preparation in professional sectors will fundamentally strengthen India's future workforce,”' asserted Shri Modi.
Announcing the foundation of the eighteenth NIFT campus and the introduction of advanced technical courses at ITI Daman, the Prime Minister positioned these institutes as critical gateways to the world. '“This premier institute will permanently connect the youth here with invaluable global exposure,”' affirmed Shri Modi.
Shifting focus to the radical democratization of the nation's sporting culture, the Prime Minister praised initiatives like Khelo India for shifting the spotlight from metropolitan stadiums to local arenas, specifically highlighting Diu’s rise as a premier beach sports destination. '“Efforts like Khelo India have given a completely new platform for youth from smaller regions to show their incredible talent,”' remarked Shri Modi.
Detailing the strategic approach to harnessing India's cultural and geographical diversity, the Prime Minister explained how campaigns like ‘Dekho Apna Desh’ are actively revitalizing heritage, eco, and adventure tourism sectors. '“Our ultimate effort is that tourism consistently promotes local art and culture while connecting small places with massive opportunities,”' asserted Shri Modi.
Revealing a staggering tenfold increase in tourism footfall over the last few years, he attributed this economic boom to the pristine upkeep of local beaches and the rapid development of modernized sea-fronts and heritage complexes. '“Numerous spots like the Daman Night Market and Namo Path Sea-front are actively forging a brand new identity for this entire region today,”' observed Shri Modi.
Recognizing the industrial prowess of the region, particularly Dadra and Nagar Haveli's status as the National Man-Made Fibre Capital, the Prime Minister emphasized the continuous financial support provided to local MSMEs to foster a robust manufacturing ecosystem. '“I am fully confident that in the times to come, this region will absolutely become a major hub for manufacturing,”' affirmed Shri Modi.
Concluding his address by linking sensitive governance with accelerated grassroots transformation, the Prime Minister expressed his unwavering faith in the local youth, farmers, and entrepreneurs to spearhead the next phase of development. '“The central government will always stand firmly shoulder to shoulder with you to fulfill your dreams,”' affirmed Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દમણમાં આશરે ₹2,970 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો
આરોગ્ય સંભાળ, ઉડ્ડયન, પ્રવાસન અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ સાથે દમણ માટે એક નવો વિકાસ વેગ; આ પહેલો કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં જીવનને બદલી નાખશે: PM
આજે જાહેર કરાયેલા આંકડા સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે ભારતની અર્થવ્યવસ્થાનો પાયો કેટલો મજબૂત છે; વર્ષ 2025–26 માં ભારતે 7.7% નો વૃદ્ધિ દર હાંસલ કર્યો, અને અગાઉના ક્વાર્ટરમાં, જે 31 માર્ચે સમાપ્ત થયો હતો, તેમાં પણ ભારતની વૃદ્ધિ 7.8% રહી હતી: PM
આ ગંભીર વૈશ્વિક કટોકટીની વચ્ચે પણ, 1.4 બિલિયન (140 કરોડ) નાગરિકોના સામૂહિક પ્રયાસોએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ભારત માત્ર પોતાને ટકાવી રાખતું નથી, પરંતુ સમય કરતાં આગળ રહેવાના તેના પ્રયાસોમાં સફળ પણ થઈ રહ્યું છે: PM
અમારી સરકાર આરોગ્યને કેવી રીતે પ્રાથમિકતા આપે છે તે રાષ્ટ્રીય પરિવાર સ્વાસ્થ્ય સર્વેક્ષણ (NFHS) ના તારણો દ્વારા સ્પષ્ટપણે સાબિત થાય છે; અગાઉ, ભારતમાં મોટાભાગની બાળકની સુવાવડ (ડિલિવરી) હોસ્પિટલોમાં થતી ન હતી; આજે, દેશમાં 90 ટકાથી વધુ તમામ ડિલિવરી હોસ્પિટલોમાં થાય છે: PM
મિશન ઈન્દ્રધનુષના કારણે, ભારતે બાળ રસીકરણમાં મજબૂત પ્રગતિ જોઈ છે; 2014 પહેલા માત્ર 60 ટકા બાળકોનું સંપૂર્ણ રસીકરણ થતું હતું; આજે આ આંકડો વધીને લગભગ 90 ટકા સુધી પહોંચી ગયો છે: PM
05 JUN 2026 10:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​દમણમાં આશરે ₹2,970 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. સ્થાનિક નેતાઓ અને નાગરિકોના મેળાવડાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જનમેદનીની ભારે ઉપસ્થિતિ બદલ ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીને પોતાના સંબોધનની શરૂઆત કરી હતી. તેમની અગાઉની મુલાકાતને યાદ કરતા તેમણે નોંધ્યું કે કેવી રીતે તેમનું અગાઉનું અવલોકન વાસ્તવિકતામાં બદલાઈ ગયું છે, અને આ પ્રદેશ હવે દેશના વિવિધ અને જીવંત સારનું ગૌરવપૂર્વક પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, “દમણ મિની ઈન્ડિયાનું એક જીવંત ઉદાહરણ બની ગયું છે, જ્યાં વિવિધ પ્રદેશોના લોકોનું નિવાસસ્થાન સમગ્ર દેશની સુંદર ઝલક પૂરી પાડે છે.”
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની વહીવટી પ્રગતિ અંગે ઊંડો સંતોષ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ દમણ, દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલીમાં સક્રિયપણે અમલમાં મૂકાયેલા અત્યંત અસરકારક શાસન મોડલની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, “જ્યારે પણ હું અહીં આવું છું, ત્યારે મને લાગે છે કે મારી છેલ્લી મુલાકાતની તુલનામાં આ પ્રદેશ વિકાસના પંથે માઇલો આગળ નીકળી ગયો છે.”
આ પ્રદેશ માટે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ અવસર પર, તેમણે કનેક્ટિવિટી, આરોગ્ય, શિક્ષણ, પ્રવાસન અને શહેરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આવરી લેતા અસંખ્ય પરિવર્તનકારી પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પહેલો પાછળના અવિરત વહીવટી પ્રયાસોને સ્વીકારતા, તેમણે યુવાનો માટે આધુનિક સુવિધાઓ અને નવી તકોની સુવિધા આપવા બદલ નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “આ વિકાસ કાર્યો લોકોના જીવનને ખૂબ જ સરળ બનાવશે અને યુવાનો માટે સફળતાપૂર્વક નવા માર્ગો ખોલશે.”
રાષ્ટ્રીય આર્થિક પરિદ્રશ્ય તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જીડીપી (GDP) ના અદ્યતન પ્રોત્સાહક આંકડા શેર કર્યા હતા, અને અંતિમ ક્વાર્ટરમાં 7.8 ટકાના શાનદાર વૃદ્ધિ દર માટે દેશના મજબૂત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પુશ અને કલ્યાણ આધારિત સુધારાના એજન્ડાને શ્રેય આપ્યો હતો. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, “વૈશ્વિક કટોકટીના આ મુશ્કેલ તબક્કામાં પણ, 140 કરોડ દેશવાસીઓના સામૂહિક પ્રયાસોથી, ભારત પોતાને ટકાવી રહ્યું છે અને અગ્રેસર રહેવા માટે પ્રયત્નશીલ છે.”
દેશના માળખાકીય લક્ષ્યોને વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ સાથે સુસંગત કરતા, તેમણે તમામ સરકારી ઈમારતોને સંપૂર્ણપણે સૌર ઊર્જા દ્વારા સંચાલિત કરવાની દીવની સ્મારક સિદ્ધિને ગૌરવપૂર્વક રેખાંકિત કરી હતી. વિકેન્દ્રિત ગ્રીન પાવર જનરેશનના ભવિષ્યની રૂપરેખા આપતા, તેમણે હાલમાં ચાલી રહેલા મોટા પાયે વૃક્ષારોપણ અભિયાન અને રૂફટોપ સોલર પહેલોનું સમર્થન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “આપણે આને વધુ આગળ લઈ જવાનું છે જેથી ઘરોને પણ સૌર ઊર્જામાંથી વીજળી મળે અને પરિવારો વધારાની વીજળીથી આવક મેળવી શકે.”
સ્થાનિક જનતા દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી ગહન નાગરિક ચેતનાની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને આ પ્રદેશમાં ચાલી રહેલા સામૂહિક સ્વચ્છતા અભિયાનોની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, “આ સક્રિય જાહેર ભાગીદારી સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે સ્વચ્છતા ખરેખર લોકોમાં એક ભાવના બની ગઈ છે.”
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અને સિંગાપોરના ઐતિહાસિક આર્થિક ઉત્ક્રાંતિ વચ્ચે એક દાર્શનિક સમાનતા દર્શાવતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નમો એરપોર્ટ અને પ્રતિષ્ઠિત દમણગંગા બ્રિજ જેવા મેગા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર સ્થાનિક અપગ્રેડ નથી, પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત થવાના સીમાચિહ્નરૂપ પગથિયાં છે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, “આવા તમામ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા, આપણે ભવિષ્યના મહાન સંકલ્પો માટે એક મજબૂત પાયો નાખી રહ્યા છીએ.”
સ્થાનિક વિકાસ એજન્ડાના લોજિસ્ટિકલ ફાયદાઓ વિશે વિગતવાર જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિગતવાર સમજાવ્યું કે કેવી રીતે ઉન્નત ગતિશીલતા (મોબિલિટી) સીધી રીતે વ્યાપાર અને હોસ્પિટાલિટીના વિસ્તરણમાં મદદ કરે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, “ટ્રાન્સપોર્ટ નગર જેવી સુવિધાઓ નિઃશંકપણે આપણા વ્યાપાર અને લોજિસ્ટિક્સને એક નવો અને શક્તિશાળી વેગ આપશે.”
ભારતની વ્યાપક દરિયાઈ વ્યૂહરચના પર વિસ્તરણ કરતા, તેમણે લક્ષદ્વીપમાં ચાલી રહેલા બંદર વિકાસનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રદેશની સ્થાનિક પ્રગતિને દેશના સર્વોચ્ચ બ્લુ ઈકોનોમી (Blue Economy) વિઝન સાથે અસ્પષ્ટ રીતે જોડી દીધી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “હાઇ-ટેક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સંચાલિત આ તમામ લક્ષિત પ્રયાસો બ્લુ ઇકોનોમીમાં દેશની શક્તિમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.”
સરકારની મુખ્ય વિકાસલક્ષી ફિલસૂફીને વ્યાખ્યાયિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર અને ડિજિટલ હેલ્થ મિશન જેવા સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય હસ્તક્ષેપ દ્વારા હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો, ગરીબો, આદિવાસીઓ અને મધ્યમ વર્ગને સંપૂર્ણ પ્રાથમિકતા આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, “આજે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ પાસે પણ આયુષ્માન કાર્ડની સુવિધા છે અને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત તબીબી સારવારની નક્કર ખાતરી છે.”
આ લક્ષિત કલ્યાણ યોજનાઓ દ્વારા મળેલી જંગી નાણાકીય રાહતની ગણતરી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સામાન્ય પરિવારોને મળેલા વાસ્તવિક આર્થિક લાભોનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, “માત્ર આયુષ્માન કાર્ડ અને જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગના આશરે સવા બે લાખ કરોડ રૂપિયા સફળતાપૂર્વક બચ્યા છે.”
ભૂતકાળની અછત સાથે વર્તમાન તબીબી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સરખામણી કરતા, તેમણે સેલવાસમાં નમો હોસ્પિટલની ઓપરેશનલ સફળતા અને દમણમાં તેની સમકક્ષ હોસ્પિટલના ઉદ્ઘાટનની સાથે સ્થાનિક પોસ્ટ-ગ્રેજ્યુએટ તબીબી શિક્ષણની રજૂઆતની ઉજવણી કરી હતી. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, “આ પ્રદેશના લોકોને હવે વધુ સારી અને અત્યંત અદ્યતન સ્વાસ્થ્ય સંભાળનો ઘણો મોટો લાભ મળશે.”
રાષ્ટ્રીય પરિવાર સ્વાસ્થ્ય સર્વેક્ષણ (NFHS) ના વ્યાપક આંકડા ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્થાકીય ડિલિવરી અને બાળ રસીકરણમાં થયેલા સ્મારક ઉછાળાને ટ્રેક કર્યો, જે મિશન ઈન્દ્રધનુષ જેવી પહેલોની પ્રણાલીગત સફળતા સાબિત કરે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, “આજે આયુષ્માન ભારતે તે આંકડાઓને મૂળભૂત રીતે બદલી નાખ્યા છે, અને હવે 60 ટકાથી વધુ પરિવારો આ મહત્વપૂર્ણ સુરક્ષા મેળવી રહ્યા છે.”
સરકારના વ્યાપક હેલ્થકેર ઓવરહોલથી જે વસ્તી વિષયક જૂથને સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે તેને અલગ તારવતા, પ્રધાનમંત્રીએ દેશની મહિલાઓ તરફ પોતાનું ધ્યાન દોર્યું. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "જો સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે સરકારના નિષ્ઠાવાન પ્રયાસોથી કોઈને સૌથી વધુ ફાયદો થયો હોય, તો તે નિર્વિવાદપણે દેશની નારી શક્તિ છે."
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં શૈક્ષણિક પુનરુત્થાનને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉચ્ચ અભ્યાસ માટે યુવાનોના ફરજિયાત સ્થળાંતરના અંત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ્સ તેમજ સ્વામી વિવેકાનંદ એજ્યુકેશન હબની ઝડપી સ્થાપનાની ઉજવણી કરી હતી. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, “મને આનંદ છે કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ શિક્ષણના અત્યંત નિર્ણાયક ક્ષેત્રમાં ધીમે-ધીમે અને મજબૂતીથી આગળ આવી રહ્યો છે.”
ચાલી રહેલી શૈક્ષણિક ક્રાંતિમાં લિંગ સમાનતા પ્રત્યે સરકારની અડગ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા, તેમણે યુવતીઓના ઉત્થાન માટે ખાસ તૈયાર કરવામાં આવેલી સ્થાનિક પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, “સરસ્વતી સાયકલ યોજના અને સરસ્વતી વિદ્યા યોજના જેવી યોજનાઓ અહીંની દીકરીઓને ઘણી મદદ કરી રહી છે.”
શૈક્ષણિક ડિગ્રીઓને વ્યવહારિક વૈશ્વિક તકો સાથે સીધી રીતે સુસંગત કરવાની રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાની રૂપરેખા આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ડ્રોન, આઈટી (IT) અને રિન્યુએબલ એનર્જી (નવીનીકરણીય ઊર્જા) જેવા ક્ષેત્રોમાં વિશિષ્ટ શિક્ષણ દ્વારા કાર્યબળને આધુનિક બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “પ્રોફેશનલ સેક્ટર્સમાં અમારી વર્તમાન લક્ષિત તૈયારી ભારતના ભવિષ્યના કાર્યબળને મૂળભૂત રીતે મજબૂત કરશે.”
18મા નિફ્ટ (NIFT) કેમ્પસની સ્થાપના અને આઈટીઆઈ (ITI) દમણ ખાતે અદ્યતન તકનીકી અભ્યાસક્રમોની રજૂઆતની જાહેરાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ સંસ્થાઓને વિશ્વના મહત્વપૂર્ણ પ્રવેશદ્વાર તરીકે ગણાવી હતી. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, “આ અગ્રણી સંસ્થા અહીંના યુવાનોને કાયમી ધોરણે અમૂલ્ય વૈશ્વિક એક્સપોઝર સાથે જોડશે.”
દેશની રમતગમત સંસ્કૃતિના આમૂલ લોકશાહીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ મેટ્રોપોલિટન સ્ટેડિયમોમાંથી સ્થાનિક એરેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા બદલ ખેલો ઈન્ડિયા જેવી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં ખાસ કરીને બીચ સ્પોર્ટ્સના અગ્રણી સ્થળ તરીકે દીવના ઉદય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, “ખેલો ઇન્ડિયા જેવા પ્રયાસોએ નાના પ્રદેશોના યુવાનોને તેમની અદ્ભુત પ્રતિભા દર્શાવવા માટે એક સંપૂર્ણપણે નવું પ્લેટફોર્મ આપ્યું છે.”
ભારતની સાંસ્કૃતિક અને ભૌગોલિક વિવિધતાનો લાભ લેવાના વ્યૂહાત્મક અભિગમની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે ‘દેખો અપના દેશ’ જેવી ઝુંબેશ હેરિટેજ, ઇકો અને એડવેન્ચર ટૂરિઝમ સેક્ટર્સને સક્રિયપણે પુનર્જીવિત કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “અમારો અંતિમ પ્રયાસ એ છે કે પ્રવાસન સતત સ્થાનિક કળા અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે અને સાથે જ નાના સ્થળોને મોટા પ્રમાણમાં તકો સાથે જોડે.”
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં આશ્ચર્યજનક રીતે દસ ગણો વધારો થયો હોવાનું જાહેર કરતાં, તેમણે આ આર્થિક તેજીનો શ્રેય સ્થાનિક દરિયાકિનારાની પ્રાચીન જાળવણી અને આધુનિક દરિયાઈ મોરચાઓ (સી-ફ્રન્ટ્સ) તેમજ હેરિટેજ સંકુલના ઝડપી વિકાસને આપ્યો હતો. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, “દમણ નાઈટ માર્કેટ અને નમો પથ સી-ફ્રન્ટ જેવા અસંખ્ય સ્થળો આજે આ સમગ્ર પ્રદેશ માટે એક નવી ઓળખ સક્રિયપણે ઉભી કરી રહ્યા છે.”
આ પ્રદેશની ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને સ્વીકારતા, ખાસ કરીને દાદરા અને નગર હવેલીની 'નેશનલ મેન-મેડ ફાઈબર કેપિટલ' તરીકેની સ્થિતિને ઓળખીને, પ્રધાનમંત્રીએ મજબૂત ઉત્પાદન ઈકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્થાનિક એમએસએમઈ (MSMEs) ને પૂરી પાડવામાં આવતી સતત નાણાકીય સહાય પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, “મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં આ પ્રદેશ ઉત્પાદન માટેનું એક મોટું હબ ચોક્કસપણે બનશે.”
ઝડપી પાયાના પરિવર્તન સાથે સંવેદનશીલ શાસનને જોડીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસના આગામી તબક્કાની આગેવાની લેવા માટે સ્થાનિક યુવાનો, ખેડૂતો અને ઉદ્યોગસાહસિકો પર અડગ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, “તમારા સપના પૂરા કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર હંમેશા તમારી સાથે ખભેથી ખભો મિલાવીને મજબૂતીથી ઉભી રહેશે.”