PIB Backgrounder
Empowering India’s Annadatas
05 JUN 2026 11:35AM by PIB Delhi
Expanding the Scope of Farmer Empowerment
Over the past 12 years, India’s agricultural sector has witnessed a comprehensive expansion in farmers’ empowerment. The focus has widened beyond welfare support towards strengthening productivity, income security, market access, infrastructure, and institutional resilience.
Higher agricultural output, expanded irrigation, greater access to credit, stronger insurance coverage, and growth in allied sectors have contributed to this transition. Simultaneously, expanded MSP operations and procurement systems have strengthened market assurance, ensured remunerative pricing, and supported national food security objectives. Furthermore, digital platforms, cooperatives, food processing, and climate-resilient initiatives have created new opportunities across the agricultural value chain. These developments reflect a gradual shift towards a more diversified, technology-driven, and farmer-centric agricultural system.
The Rise of India’s Agricultural Sector: Growth, Investment and Resilience
Over the past decade, India’s agriculture and allied sectors have witnessed significant expansion, supported by sustained policy focus and increased public investment. Targeted interventions have contributed to rising agricultural output, improved productivity, and enhanced resilience of the rural economy.
A Decade of Growth in Agriculture and Allied Gross Value Added
The agriculture and allied sector accounts for about 18 percent of total Gross Value Added (GVA). The GVA of this sector increased significantly from Rs.20.9 lakh crore in 2014-15 to Rs.48.7 lakh crore in 2023-2024. During this period, the sector registered a compound annual growth rate (CAGR) of 8.83 percent at current prices.
Growth has also been supported by improvements within the crop segment. The GVA of crops rose from Rs. 12,92,874 crore in 2014-15 to Rs. 26,52,891 crore in 2023-24.
Enhanced Financial Support for Agriculture
Public investment in the agricultural sector has increased substantially over this period. Budgetary allocation for the Department of Agriculture and Farmers Welfare increased from Rs.27,663 crore in 2013-14 to Rs.1,40,528.78 crore for 2026-27. This significant rise reflects the sustained policy support and continued investment in agricultural infrastructure, strengthening overall agricultural expansion.
Growth Momentum in Foodgrain Production
Total foodgrain production has increased from 265.05 million tonnes in 2013-14 to 357.73 million tonnes in 2024-25. The growth has been driven by higher production of rice, wheat, maize, and coarse cereals. This also included millets, now promoted as Shree Anna. This growth has been supported by the National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM). The mission promotes higher production of rice, wheat, pulses, and coarse cereals. It supports improved seeds, better agronomic practices, and technology adoption.
• Rice touched a record production of 150.18 Mt in 2024-25, a 42.38 percent increase compared to 2014-15 (105.48 Mt). India became the world’s largest rice producer.
• Wheat recorded the highest production of 117.94 Mt in 2024-25, rising over 36 percent since 2014-15.
• Maize production also reached 43.40 Mt in 2024-25, an increase of around 79 percent from 2014-15 (24.17 Mt).
Efforts towards self-reliance are also visible in the oilseeds sector. Oilseeds registered the highest production of 42.99 Mt (2024-25), which is 56 percent higher than 2014-15 (27.51 Mt).
Edible oil import dependence declined from 63.2 percent in 2015-16 to 56.25 percent in 2023-24, indicating gradual progress. During this period, the area under oilseeds increased by over 18 percent. Production rose nearly 55 percent, while productivity increased about 31 percent.
The horticulture sector has also emerged as a key contributor to agricultural growth. It accounts for nearly 37 percent of the Gross Value Output within the crop sector. Production has increased from 280.70 million tonnes in 2013-14 to 369.05 million tonnes in 2024-25. This expansion indicates diversification towards high-value crops, supported by improved practices and market demand.
Alongside these sectoral improvements, agricultural policy has steadily expanded to strengthen production systems, support farmers, and build long-term resilience.
A Roadmap for Reforms: Strengthening India’s Agricultural Policy (2014-2026)
Over the past twelve years, agricultural policy has expanded across irrigation, soil health, markets, risk mitigation, and infrastructure. A series of focused initiatives has shaped this transition towards a more integrated and farmer-centric agricultural framework.
Initial reforms concentrated on improving productivity and resource efficiency. Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) expanded irrigation coverage and promoted water-use efficiency. The Soil Health Card Scheme enabled scientific nutrient management. Rashtriya Gokul Mission supported indigenous breeds and dairy productivity.
The focus then widened to reducing production risks and improving market access. Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) expanded crop insurance coverage, while e-NAM enabled digital agricultural trading and wider market integration. The MSP reform of 2018 strengthened price assurance by fixing MSP at 1.5 times the cost of production.
Farmer income support and social security gained greater emphasis in subsequent years. Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) introduced direct income support. Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana (PM-KMY) created a pension framework for small and marginal farmers. Agriculture Infrastructure Fund (AIF) and PM Kisan Sampada Yojana (PMKSY) increased Investment in post-harvest infrastructure and value addition.
Institutional reforms and cooperative-led development also gained momentum. The Ministry of Cooperation strengthened cooperative governance and expanded cooperative-based economic activities.
Further, recent initiatives have focused on diversification and self-reliance. National Mission on Edible Oils- Oil Palm (NMEO-OP) and National Mission on Edible Oils-Oilseeds (NMEO-OS) promoted domestic edible oil production. Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSK) improved access to inputs and advisory services. Newer interventions, such as the Pradhan Mantri-Dhan Dhaanya Krishi Yojana (PM-DDKY), aim to strengthen productivity in key crops. The Mission for Aatmanirbharta in Pulses focuses on reducing import dependence and improving domestic production.
Empowering the Indian Farmer: Financial Stability and Social Security
Over the past twelve years, government initiatives expanded across the agricultural cycle, from cultivation and insurance coverage to procurement. These interventions also strengthened direct income assistance for farmers.
Institutionalizing Farmer Income Support through Direct Benefit Transfers
The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) provides assured income support to small and marginal farmers. It ensures meeting agricultural and household expenses while reducing dependence on informal credit sources.
Under the scheme, each eligible farmer family receives an annual financial assistance of Rs. 6,000. The amount is transferred in three equal instalments of Rs. 2,000 through the Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism.
Since its inception in March 2026, PM-KISAN has disbursed over Rs. 4.28 lakh crore through 22 instalments. This has benefitted more than 9.44 crore farmer families nationwide. Over 25 percent of benefits have accrued to women beneficiaries, reflecting the scheme’s inclusive outreach across rural households.
The scheme has emerged as one of the world’s largest DBT initiatives for farmers. It reflects a large-scale institutional mechanism for delivering income assistance directly to beneficiaries.
Securing the Harvest through Crop Insurance and Risk Mitigation
Agriculture remains highly vulnerable to droughts, floods, cyclones, pest attacks, and other natural uncertainties. Such risks can cause significant income losses and disrupt agricultural continuity.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) provides farmers with a simple, affordable, and comprehensive crop insurance system. PMFBY covers the entire crop cycle, including pre-sowing and post-harvest losses. The scheme follows the principle of “One Nation, One Crop, One Premium”, ensuring uniform premium rates across the country.
To strengthen grievance redressal mechanisms under PMFBY, the Krishi Rakshak Portal and Helpline (KRPH) number 14447 have been launched. The grievance redressal mechanism is supported by around 500 executives nationwide.
More than 4 crore farmers are insured annually under the scheme, reflecting its wide outreach and growing acceptance among cultivators. Since 2016-17, 92.46 crore farmer applications have been insured. The claims worth Rs.1.96 lakh crore have been disbursed up to 31st December 2025, benefiting around 24.31 crore farmers. Thus, strengthening farmers’ ability to cope with uncertainties and continue agricultural activities with greater resilience and confidence.
The Decadal Growth in Agricultural Procurement and MSP Value
The Minimum Support Price (MSP) acts as a safeguard by ensuring pre-determined prices for agricultural produce. MSPs are announced annually for 22 mandated crops. Since 2018-19, MSPs have been fixed at a minimum of 50 percent above the cost of production.
Public procurement expanded significantly alongside MSP support. Public procurement supports farmers by purchasing crops such as wheat, paddy, pulses, oilseeds, and cotton at MSP rates. Total procurement increased from 698.7 million tonnes during 2004-2014 to 1,229.2 million tonnes during 2014-2026. This recorded a growth of about 76 percent. The total MSP value reached Rs.26.32 lakh crore from 2014-2026 (up to February 2026). This was 3.5 times higher than the previous decade, i.e., Rs. 7.41 lakh crore from 2004-2014. The growth indicates the scale of market support available to farmers.
Among Kharif crops, Ragi recorded the highest MSP growth of 236 percent since 2014-15. This was followed by Nigerseed at 179 percent and Jowar (Hybrid) at 163 percent. Among Rabi and commercial crops, Jute recorded a growth of 147 percent, while Masur registered an increase of 128 percent. These trends reflect sustained efforts to strengthen assured pricing across diverse crop categories.
Minimum Support Prices for all Kharif Crops for Marketing Season 2026-27:
S.No.
Crop
MSP 2014-15 (Rs. /quintal)
MSP 2026-27 (Rs. /quintal)
% Growth from 2014-15
1.
Paddy (Common)
1360
2441
79%
Paddy (Grade ‘A’)
1400
2461
76%
2.
Jowar (Hybrid)
1530
4023
163%
Jowar (Maldandi)
1550
4073
163%
3.
Bajra
1250
2900
132%
4.
Maize
1310
2410
84%
5.
Ragi
1550
5205
236%
6.
Tur (Arhar)
4350
8450
94%
7.
Moong
4600
8780
91%
8.
Urad
4350
8200
89%
9.
Groundnut-in-shell
4000
7517
88%
10.
Soyabean (Yellow)
2560
5708
123%
11.
Sunflower Seed
3750
8343
122%
12.
Sesamum
4600
10346
125%
13.
Nigerseed
3600
10052
179%
14.
Cotton (Medium Staple)
3750
8267
120%
Cotton (Long Staple)
4050
8667
114%
Minimum Support Prices for all Rabi and Commercial Crops for Marketing Season 2026-27:
S.No.
Crop
MSP 2014-15 (Rs. /quintal)
MSP 2026-27 (Rs. /quintal)
% Growth from 2014-15
Rabi Crops
1.
Wheat
1400
2585
84%
2.
Barley
1150
2150
87%
3.
Gram
3175
5875
85%
4.
Masur (Lentil)
3075
7000
128%
5.
Rapeseed/Mustard
3100
6200
100%
6.
Safflower
3050
6540
114%
Commercial Crops
1.
Jute
2400
5925
147%
2.
Copra (milling)
5550
12027
117%
Copra (ball)
5830
12500
114%
The steady increase in MSPs across crops reflects continued efforts to strengthen income support for farmers.
The Growth of Institutional Agricultural Credit
Access to timely and affordable credit has improved through the Kisan Credit Card (KCC) scheme. The scheme provides a single window for farmers to meet their short-term and investment needs in agriculture and allied activities.
As of September 2025, the number of Operative KCC Accounts has increased from 6.46 crore in 2013-2014 to 7.81 crore in 2024-25. The amount in these accounts doubled from Rs 4.26 lakh crore in March 2014 to Rs 10.20 lakh crore in March 2025.
This highlights the scale of institutional credit outreach among farmers. The scope of the scheme covers cultivation expenses, post-harvest requirements, and marketing.
Further, Ground Level Credit (GLC) provides focused credit support to the agriculture and allied sectors from banks and financial institutions. The GLC Flow to agriculture increased from Rs 7.30 lakh crore in 2013-2014 to Rs 28.67 lakh crore in 2024-2025. This indicates the structural expansion of institutional finance to the farm sector.
Advancing Inclusive Social Security for Farmers
The Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana (PM-KMY) provides a pension-based social security framework for small and marginal farmers. The scheme offers a monthly pension of Rs.3,000 after the age of 60, subject to eligibility conditions. The scheme is voluntary and contributory, with eligibility for individuals aged 18 to 40 years.
As of February 2026, around 24.95 lakh farmers have been enrolled under the scheme. This shows the gradual expansion of social security coverage among farmers.
Shifting Towards Resource Efficiency and Sustainability
Efficient management of water, soil, seeds, and energy resources has become central to agricultural development. Pradhan Mantri Krishi Sinchaee Yojana (PMKSY) has strengthened irrigation coverage and water efficiency. The coverage of irrigation area increased from 49.3 percent to 55 percent of the gross cropped area between FY16-FY21.
The Sub Mission on Seeds and Planting Materials (SMSP) focuses on expanding the supply of certified seeds. Under this initiative, about 6.85 lakh seed villages have been established, producing 1,649 lakh quintals of quality seeds.
The Soil Health Card (SHC) Scheme provides farmers with information on soil nutrients and guidance on fertiliser use. Since 2014-15, nearly 26 crore cards have been issued as of March 2026, steadily expanding soil health management. 8,313 soil testing laboratories support this effort. In addition, over 70,000 Krishi Sakhis have been trained to provide soil health advisories and support informed farm practices.
Sustainable farming practices have gained importance in recent years. The Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) promotes organic farming through cluster-based approaches. The Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCDNER) supports organic production and market linkages in the North Eastern Region.
As of December 2025, 18.84 lakh hectares have been covered under PKVY, benefiting 33.93 lakh farmers. Under MOVCDNER, 2.36 lakh hectares have been covered, with 2.70 lakh farmers supported, since its inception in 2015-16.
The National Mission on Natural Farming (NMNF) promotes chemical-free farming practices to improve soil health and reduce input costs. So far, the scheme has covered 9 lakh hectares and registered 19 lakh farmers.
Additionally, 2,996 climate-resilient crop varieties have been released during 2014-2025. The government also promoted climate-resilient village models in 448 villages, benefiting 8.5 lakh farmers across agriculture and allied sectors. Integrated Farming Systems (IFS) were expanded to 1.04 lakh farm households across 79 districts. These interventions increased farm incomes to Rs. 1.5-3.6 lakh per hectare annually.
Renewable energy has also become part of agricultural development. The Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha Evam Utthan Mahabhiyan (PM KUSUM), launched in 2019, supports the use of solar energy in farming. It promotes solar pumps and enables farmers to generate and sell power.
The scheme has seen significant expansion in recent years. As of mid-2025, solar pumps for farmers have grown by over 92 times, indicating increased adoption. As of December 2025, over 21.77 lakh farmers have benefited under the scheme. More than 10 lakh standalone solar agricultural pumps have been installed. Over 13 lakh grid-connected agricultural pumps have been solarised.
These efforts reflect a gradual shift towards efficient and sustainable agriculture. Improved irrigation, better inputs, and clean energy solutions have supported productivity while conserving resources.
Enhancing Food Distribution Systems Through Targeted Reforms
Improvements in distribution systems and targeted regional interventions have further helped strengthen access, transparency, and inclusion in underperforming regions. Launched in 2025, the Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana (PMDDKY) targets 100 low-performing agricultural districts. The scheme focuses on irrigation, crop diversification, post-harvest infrastructure, and improved access to credit. As of April 2026, the initiative is benefitting 1.7 crore farmers, strengthening outcomes at the grassroots level.
The Public Distribution System (PDS) has been strengthened to improve the efficiency of foodgrain distribution. It also ensures timely access to subsidized foodgrains for eligible households. Under the National Food Security Act (NFSA), subsidized foodgrains are provided to around 79.8 crore beneficiaries. Furthermore, under SARTHAK PDS – (Scheme for Assistance in Ration Transport and Handling-Income with Automation in PDS), the Central Government will allocate Rs. 25,530 crore over the next 5 years. The Scheme will be strengthening foodgrain distribution systems and support the NFSA for nearly 81.35 crore beneficiaries across the country.
The scheme aims to strengthen foodgrain distribution systems and support the effective implementation of the NFSA for nearly 81.35 crore beneficiaries across the country.
The One Nation One Ration Card (ONORC) system is operational across all 36 States and Union Territories. Around 99.9 percent of ration cards have been Aadhaar-seeded under the system. Nearly 99.8 percent of Fair Price Shops are equipped with electronic point-of-sale devices. These cover about 5.50 lakh outlets nationwide. Over 98 percent of transactions have been digitized under the system. Thus, these reforms in distribution have improved transparency and portability.
Empowering Rural Institutions through Cooperative and FPO Reforms
The cooperative sector has seen renewed focus in recent years. The establishment of the Ministry of Cooperation in 2021 focuses on strengthening institutions and the capacity of cooperatives. The targeted efforts are strengthening Primary Agricultural Credit Societies (PACS) by improving their functionality and transparency. A National Cooperative Database (NCD) covering over 8.4 lakh cooperatives, including PACS, has been developed to support evidence-based planning.
Model bye-laws have been shared with States and Union Territories, enabling PACS to diversify into more than 25 business activities. These activities include petrol pumps, LPG distributorships, Jan Aushadhi Kendras, and rural services. These reforms are enhancing accountability, expanding operational scope, and improving the economic viability of cooperative institutions.
Digitization has further strengthened cooperative institutions through the PACS computerization project. Bringing societies onto a common digital platform has improved transparency, efficiency, and grassroots service delivery.
• 79,630 PACS sanctioned for computerization across 31 States and Union Territories
• 61,866 PACS onboarded on Enterprise Resource Planning (ERP) -based national software as of March 2026
Further, the programme for the formation and promotion of 10,000 Farmer-Producer Organizations, launched in 2020, has expanded collective participation. As of February 2026, 10,000 FPOs have been registered. This has enabled farmers to aggregate produce and access markets more effectively.
These developments highlight a broader shift towards organized and institution-led agriculture. Stronger farmer groups and cooperatives are supporting better market participation and long-term sustainability.
From Farm Gate to Market: Strengthening Agricultural Infrastructure
Improving market access and infrastructure has been a key focus in recent years. Launched in 2020-21, the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) supports investment in post-harvest infrastructure. It focuses on storage, logistics, and processing at the farm gate. As of March 2026, loans worth Rs. 84,202 crore have been sanctioned for 1.68 lakh projects under AIF. The scheme has also mobilized investment of Rs. 1.33 lakh crore, strengthening rural infrastructure.
The National Agriculture Market (e-NAM) has improved market integration. It provides a unified electronic platform for trading agricultural commodities. As of March 2026, 1,656 mandis have been integrated, with over 1.80 crore farmers and 4,724 FPOs registered. The platform enables transparent price discovery and direct payments to farmers.
Physical and service infrastructure have also expanded. Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSK), launched in 2022, serve as one-stop centres for inputs and advisory services. As of August 2025, about 1.8 lakh Kendras have been established across the country.
The Mega Food Park scheme has strengthened linkages between farmers and markets. The number of Mega Food Parks has increased from 2 in 2014 to 41 in 2025, including 24 operational and 17 under implementation. These parks provide modern infrastructure for processing, storage, and logistics. Improved infrastructure, digital platforms, and processing capacity have enhanced efficiency and supported better income opportunities for farmers.
Linking Agriculture and Industry Through Food Processing Reforms
Food processing has emerged as a key link between agriculture and industry. It supports value addition and improves market access. The sector recorded a rise in Gross Value Added from Rs.1.34 lakh crore in 2014-15 to Rs.2.24 lakh crore in 2023-24. Budget allocation for the Ministry of Food Processing Industries increased from Rs.785.86 crore in 2014-15 to Rs.4,064 crore in 2026-27. The sector also contributes significantly to employment generation. It accounts for 12.83 percent of organized manufacturing employment according to the Annual Survey of Industries (ASI), 2023–24.
The Production-Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI) is being implemented from 2021–22 to 2026–27. The scheme promotes capacity expansion and value addition. in the sector with a financial outlay of Rs. 10,900 crore.
• Under PLISFPI, a total of 165 applications have been approved by the Ministry of Food Processing Industries across various categories.
• These approvals correspond to 274 project locations.
• Beneficiaries have reported investments amounting to Rs.9,207 crore under the scheme.
• Incentives worth Rs.2,162.55 crore have been disbursed as of February 2026.
The Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME), launched in 2020-21, supports microenterprises and decentralized processing.
As of 31 December 2025:
• 4,04,062 applications supported
• 1,72,707 loans facilitated
• Rs.14,190 crore term lending extended
• Rs.1,277.45 crore seed capital support to women Self Help Groups (SHGs)
In addition to these initiatives, efforts have also focused on strengthening large-scale processing infrastructure. The Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) supports infrastructure, value addition, and supply chains. Launched in 2017, with an outlay of Rs.6,520 crore, the scheme has approved 1,607 projects. It has generated employment for 7.25 lakh people and benefited over 50.27 lakh farmers as of mid-2025.
Agricultural Diversification and the Growth of Allied Sectors
Diversification into allied sectors has strengthened farm incomes and reduced dependence on crop-based income alone. The allied sectors include livestock, fisheries, and dairy, providing multiple income streams and supporting rural employment.
The contribution of these sectors to the economy has increased steadily. The livestock sector increased from Rs.5.10 lakh crore to Rs.15.06 lakh crore during the same period. The fisheries and aquaculture sector also expanded. GVA rose from Rs. 1.17 lakh crore to Rs. 3.68 lakh crore, accounting for 7.55 percent of agriculture and allied GVA.
Livestock and Dairy as Drivers of Rural Economic Growth
The livestock sector has recorded a compound annual growth rate (CAGR) of 12.77 percent since 2014-15. India remains the largest producer of milk globally, contributing nearly 25 percent of global output. Milk production increased from 146.31 million tonnes in 2014-15 to 247.87 million tonnes in 2024-25, reflecting a growth of over 69.4 percent. Improved availability has supported nutrition outcomes. Per capita milk availability reached 485 grams per day in 2024-25, compared to the global average of 328 grams per day.
Productivity gains have supported this expansion:
• Indigenous cattle productivity increased from 927 kg in 2014-15 to 1,292 kg in 2023-24
• Buffalo productivity increased from 1,880 kg to 2,161 kg
• Overall bovine productivity improved from 1,648.17 kg in 2013-14 to 2,079 kg in 2024-25
Poultry and meat production have also expanded, with India ranking second in egg production and fourth in meat production globally:
• Egg production increased from 78.48 billion in 2014-15 to 149.11 billion eggs in 2024-25
• Per capita availability increased from 62 to 106 eggs per year
• Meat production increased from 6.69 million tonnes to 10.50 million tonnes
From Aquaculture Expansion to Fisheries Collectivization
Over the decade, India’s fisheries sector has recorded a sustained average annual growth rate of 8.74 percent. The total fish production increased from 9.58 million tonnes in 2013-14 to 19.78 million tonnes in 2024-25. Inland fisheries and aquaculture have been the primary drivers of this expansion. During the same period, the sector registered a 147 percent increase, from 6.14 million tonnes to 15.16 million tonnes. Further, in the fisheries sector, collectivization has been strengthened through the formation of 2,195 Farmers’ Fisheries Producer Organizations (FFPOs). Institutional support has also expanded, with 4.39 lakh fishers covered under the Kisan Credit Card scheme. This has improved access to credit and enhanced sectoral resilience.
Emerging Opportunities in Beekeeping and Bio Energy
National Beekeeping and Honey Mission (NBHM): The National Beekeeping and Honey Mission, launched in 2020, promotes scientific beekeeping and rural livelihoods. Honey production has risen from 0.081 million tonnes to 0.152 million tonnes. Also, exports grew by 240 percent, making India a leading honey exporter.
Ethanol Blending Petrol (EBP) Programme: Bio-energy has emerged as an important component of agricultural diversification. It supports farmer incomes while contributing to energy security.
Ethanol is an agro-based fuel produced from sugarcane by-products and food grains. The Ethanol Blended Petrol Programme promotes its blending with petrol to reduce import dependence and support domestic production.
The programme has expanded significantly over the past decade:
• ethanol procurement increased from 38 crore litres in 2013-14 to 904 crore litres in 2024-25
• the average percentage of Ethanol blended with petrol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under the EBP Programme rose to 20 percent for ESY 2025-26 (as of January 2026) from 1.14 percent in 2014-15
• sugar mills earned over Rs.1.29 lakh crore from ethanol sales over the past decade, and
• investments of over Rs.42,000 crore have been mobilized in the sector.
The trend reflects that bio-energy initiatives are supporting income diversification while strengthening the broader rural economy.
Enhancing Global Integration Through Agricultural and Processed Food Exports
Agricultural and allied exports have strengthened India’s integration with global markets. Growth in production, processing capacity, and market access has supported this expansion.
The value of agricultural exports increased from USD 37.29 billion in 2013-14 to USD 51.1 billion in 2024-25. This registered a growth of nearly 37 percent. This indicates steady integration of Indian agriculture with global trade and value chains.
Diversifying the Export Basket
The export basket has expanded across both primary and processed products. India has become a top global exporter of rice, spices, marine products, cotton, and sugar.
Processed food exports have gained a larger share of the agricultural exports over time. Their share increased from 13.7 percent in 2014-15 to 20.4 percent in 2024-25, a nearly 49 percent rise. This reflects growing value addition and improved global competitiveness.
Marine exports have also shown a strong growth within the basket. Seafood exports increased from USD 3.64 billion in 2013-14 to around USD 7.52 billion in 2024-25. This recorded a growth of about 106 percent. These exports now reach over 130 countries, strengthening India’s presence in global seafood markets.
These developments indicate a shift towards a more diversified and value-added export basket. Agricultural exports are increasingly moving beyond primary commodities towards processed and high-value products.
Modernizing Agriculture Through Digital Platforms and Precision Technologies
Technology is increasingly shaping agricultural practices. Digital systems are improving planning, strengthening service delivery, and helping farmers access timely information.
Digital Agriculture Mission: The Digital Agriculture Mission is creating a unified digital ecosystem for agriculture. It integrates farmer databases, land records, and crop information to improve targeting and transparency.
This expansion is visible in the scale of digitization. As of February 2026, over 7.63 crore Farmer IDs have been created, and about 23.5 crore crop plots have been digitized. These systems support better planning and enable more accurate delivery of benefits.
Namo Drone Didi: The initiative, launched in 2023, promotes the use of drones for agricultural operations by women SHGs. The scheme was approved with an outlay of Rs.1,261 crore for the period 2023-24 to 2025-26.
Under the scheme, 500 drones were distributed in 2023-24. This scheme is empowering women through drone-based livelihood opportunities and modern agricultural technology.
National Pest Surveillance System: The National Pest Surveillance System supports real-time monitoring of pest attacks. It uses digital tools and field-level data to provide early warnings and advisories.
Launched in August 2024, the system covers 66 crops and monitors over 432 pest species. It is being used by more than 10,000 field functionaries, enabling timely advisories to farmers. This helps reduce crop losses and improves response to emerging risks.
Kisan e-Mitra: Kisan e-Mitra provides farmers with digital access to information on schemes and services. As of March 2026, the platform has handled over 95 lakh queries, with a daily capacity of more than 8,000 queries. It is available in 11 regional languages, improving accessibility for farmers across regions. These targeted initiatives reflect a gradual transition towards technology-driven agriculture. Digital tools are improving operational efficiency, expanding institutional outreach, and enabling faster access to services, information, and risk management mechanisms.
Knowledge-Driven Growth: Scaling Agricultural Extension and Advisory Services
As agriculture becomes increasingly technology-driven and climate-sensitive, strengthening farmers’ knowledge systems has become increasingly important. Training and extension programmes are helping farmers adopt improved practices, respond to local challenges, and access scientific advisory support.
Krishi Vigyan Kendras (KVKs): Krishi Vigyan Kendras (KVKs), established by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), serve as frontline farmer-training centers across the country. Through 731 KVKs, training programmes on agricultural practices and technology adoption reached about 58.02 lakh farmers between 2021-22 and 2023-24. In the first ten months of 2024-25 alone, 18.56 lakh farmers were trained.
Agricultural Technology Management Agency (ATMA): The Agricultural Technology Management Agency supports decentralized agricultural extension systems. It focuses on strengthening district-level farmer advisory services.
Training coverage under the scheme has remained substantial. About 32.38 lakh farmers were trained in 2021-22, followed by 40.11 lakh in 2022-23 and 36.60 lakh in 2023-24. By January 2025, nearly 18.30 lakh farmers had been trained.
Overall, around 1.27 crore farmers have been trained under ATMA between 2021 and 2025. These efforts have improved awareness and adoption of improved practices.
Further, Extension services are helping farmers adopt better practices and respond to changing conditions. They are also strengthening the link between research and field-level implementation.
Advancing Toward a Resilient and Integrated Agricultural Ecosystem
The targeted interventions underscore a structural transformation in India’s agricultural sector. Policy reforms increasingly focused on productivity, income stability, and risk mitigation. Evidence of increased output and institutional efficacy reflects a transition toward a more resilient ecosystem. This is supported by improved access to credit, insurance, expanded MSP operations, and digital infrastructure.
Strategic investments in integrated value chains have optimized farm-to-market linkages. Also, the expansion of allied activities has effectively diversified rural livelihoods. Furthermore, these interventions are empowering the Annadatas while laying the foundation for a more resilient, inclusive, and sustainable agricultural sector.
References
Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2095068&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265788&reg=3&lang=1
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237739&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239789&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS450_OAibYg.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=105862&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS450_OAibYg.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=110936&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=112426&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149244&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2244628&reg=3&lang=1
https://icar.org.in/en/agricultural-extension-division/achievements-agricultural-extension-division
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3226_xbrVz9.pdf?source=pqars
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/allsbe.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2251315&reg=3&lang=1#:~:text=In%20this%20context%2C%20it%20is,like%20pulses%20and%20edible%20oilseeds
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU1981_EnKkCu.pdf?source=pqars#:~:text=The%20credit%20limit%20to%20all,60.50%25%20in%202016%2D17
https://www.mofpi.gov.in/sites/default/files/ob_14-15.pdf.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=106273&reg=3&lang=2#:~:text=Agricultural%20Exports%20Increase%20by%205.1,Marine%20Exports%20up%20by%2045%25&text=Agricultural%20exports%20(including%20marine)%20grew,44.8%25%20over%20the%20same%20period
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237490&reg=3&lang=1
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2239623&reg=3&lang=1#:~:text=Encouraging%20adoption%20of%20alternative%20fertilizers,its%20inception%20in%202015%E2%80%9316
Ministry of New and Renewable Energy
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042069&reg=3&lang=2#:~:text=Posted%20On:%2006%20AUG%202024%202:56PM%20by,under%20the%20PM%2DKUSUM%20scheme%20benefiting%20the%20farmers:%2D
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2244667&reg=1&lang=1
Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210211
Ministry of Cooperation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247832&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245119&reg=3&lang=2
Ministry of Food Processing Industries
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2212769&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254015&reg=3&lang=2
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212290&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225760
Ministry of Petroleum & Natural Gas
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220434&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU1898_HVBDeE.pdf?source=pqars
PIB Backgrounder
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157935&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2238004&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149246&reg=37&lang=1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc202567565801.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179514
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=158169&NoteId=158169&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234117&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155859&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254015&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157597&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc2026214789901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=157897&id=157897&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2186124&reg=3&lang=2
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
ભારતના અન્નદાતાઓનું સશક્તિકરણ
05 JUN 2026 11:35AM by PIB Ahmedabad
ખેડૂત સશક્તિકરણના વ્યાપનો વિસ્તાર
છેલ્લા 12 વર્ષો દરમિયાન, ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રે ખેડૂતોના સશક્તિકરણમાં વ્યાપક વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે.કલ્યાણકારી સહાય ઉપરાંત હવે ઉત્પાદકતા વધારવા, આવકની સુરક્ષા, બજાર સુધીની પહોંચ, માળખાગત સુવિધાઓ અને સંસ્થાકીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ કૃષિ ઉત્પાદન, સિંચાઈનો વિસ્તાર, ધિરાણની વધુ સુલભતા, મજબૂત વીમા કવચ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં થયેલી વૃદ્ધિએ આ પરિવર્તનમાં ફાળો આપ્યો છે.સાથોસાથ, વિસ્તૃત એમએસપી (MSP) કામગીરી અને પ્રાપ્તિ પ્રણાલીઓએ બજારના ભરોસાને મજબૂત બનાવ્યો છે, લાભદાયી ભાવો સુનિશ્ચિત કર્યા છે અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષાના ઉદ્દેશ્યોને ટેકો આપ્યો છે.વધુમાં, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ, સહકારી સંસ્થાઓ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ક્લાયમેટ-રેઝિલિયન્ટ (આબોહવા સામે ટકી શકે તેવી) પહેલોએ કૃષિ વેલ્યુ ચેઇનમાં નવી તકો ઊભી કરી છે.આ વિકાસક્રમ ક્રમશઃ વધુ વૈવિધ્યસભર, ટેકનોલોજી સંચાલિત અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત કૃષિ પ્રણાલી તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રનો ઉદય: વૃદ્ધિ, રોકાણ અને સ્થિતિસ્થાપકતા
છેલ્લા એક દાયકામાં, સતત નીતિગત ધ્યાન અને વધતા જાહેર રોકાણના ટેકા સાથે, ભારતના કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે.લક્ષિત હસ્તક્ષેપોએ વધતા જતા કૃષિ ઉત્પાદન, સુધારેલી ઉત્પાદકતા અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રની મજબૂતીમાં મહત્વનું યોગદાન આપ્યું છે.
કૃષિ અને સંલગ્ન કુલ મૂલ્ય વૃદ્ધિનો એક દાયકો
કૃષિ અને તેની સાથે સંકળાયેલા ક્ષેત્રના કુલ મૂલ્ય વર્ધન (GVA)માં અંદાજે 18 ટકા હિસ્સો છે. આ ક્ષેત્રનું GVA વર્ષ 2014-15 માં રૂ. 20.9 લાખ કરોડથી નોંધપાત્ર રીતે વધીને 2023-2024માં રૂ. 48.7 લાખ કરોડ થયું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, આ ક્ષેત્રે વર્તમાન કિંમતો પર 8.83 ટકાનો ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) નોંધાવ્યો હતો.
પાક વિભાગમાં થયેલા સુધારાઓ દ્વારા પણ વિકાસને વેગ મળ્યો છે. પાકોનું કુલ મૂલ્ય વર્ધન (GVA) વર્ષ 2014-15માં રૂ. 12,92,874 કરોડ હતું, જે વધીને વર્ષ 2023-24માં રૂ. 26,52,891 કરોડ થયું છે.
કૃષિ માટે ઉન્નત નાણાકીય સહાય
આ સમયગાળા દરમિયાન કૃષિ ક્ષેત્રમાં જાહેર રોકાણમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ માટેની બજેટ ફાળવણી વર્ષ 2013-14 ના રૂ. 27,663 કરોડથી વધીને વર્ષ 2026-27 માટે રૂ. 1,40,528.78 કરોડ થઈ છે.આ નોંધપાત્ર વધારો કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓમાં સતત નીતિગત સહાય અને સતત રોકાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સમગ્ર કૃષિ ક્ષેત્રના વિસ્તરણને મજબૂત બનાવે છે.
ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં વૃદ્ધિનો વેગ
કુલ અન્ન ઉત્પાદન 2013-14 માં 265.05 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25 માં 357.73 મિલિયન ટન થયું છે.ચોખા, ઘઉં, મકાઈ અને જાડાં ધાનના ઉચ્ચ ઉત્પાદનને કારણે આ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેને હવે 'શ્રી અન્ન' તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.આ વૃદ્ધિને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ મિશન (NFSNM) દ્વારા સમર્થન મળ્યું છે.આ મિશન ચોખા, ઘઉં, કઠોળ અને શ્રીઅન્નના વધુ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે.તે સુધારેલા બિયારણો, શ્રેષ્ઠ કૃષિ પદ્ધતિઓ અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગને સમર્થન આપે છે.
• વર્ષ 2024-25માં ચોખાનું ઉત્પાદન 150.18 મિલિયન ટનના રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચ્યું છે, જે 2014-15ના ઉત્પાદન (105.48 મિલિયન ટન) ની સરખામણીમાં 42.38 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.ભારત વિશ્વમાં ચોખાનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક બન્યું.
• વર્ષ 2024-25માં ઘઉંનું રેકોર્ડબ્રેક 117.94 મેટ્રિક ટન ઉત્પાદન નોંધાયું હતું, જે 2014-15ની સરખામણીમાં 36 ટકાથી વધુનો વધારો દર્શાવે છે.
• 2024-25માં મકાઈનું ઉત્પાદન 43.40 મિલિયન ટન પર પહોંચ્યું છે, જે 2014-15 (24.17 મિલિયન ટન) ની સરખામણીમાં લગભગ 79 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
આત્મનિર્ભરતા તરફના પ્રયાસો તેલીબિયાં ક્ષેત્રમાં પણ જોવા મળી રહ્યા છે.તેલીબિયાંના ઉત્પાદનમાં 42.99 મિલિયન ટન (2024-25) સાથે સૌથી વધુ ઉત્પાદન નોંધાયું છે, જે 2014-15 (27.51 મિલિયન ટન) કરતા 56 ટકા વધુ છે.
ખાદ્ય તેલની આયાત પરની નિર્ભરતા વર્ષ 2015-16માં 63.2 ટકાથી ઘટીને વર્ષ 2023-24માં 56.25 ટકા થઈ છે, જે ક્રમશઃ પ્રગતિ સૂચવે છે.આ સમયગાળા દરમિયાન, તેલીબિયાં હેઠળનો વિસ્તાર 18 ટકાથી વધુ વધ્યો હતો. ઉત્પાદનમાં લગભગ 55 ટકાનો વધારો થયો છે, જ્યારે ઉત્પાદકતામાં આશરે 31 ટકાનો વધારો થયો છે.
બાગાયત ક્ષેત્ર પણ કૃષિ વિકાસમાં મુખ્ય યોગદાનકર્તા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે પાક ક્ષેત્રના કુલ મૂલ્ય ઉત્પાદનમાં (ગ્રોસ વેલ્યુ આઉટપુટ) લગભગ 37 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.ઉત્પાદન વર્ષ 2013-14 માં 280.70 મિલિયન ટન હતું જે વધીને વર્ષ 2024-25 માં 369.05 મિલિયન ટન થયું છે.આ વિસ્તરણ સુધારેલી પદ્ધતિઓ અને બજારની માંગ દ્વારા સમર્થિત ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા પાકો તરફના વૈવિધ્યકરણને સૂચવે છે.
આ ક્ષેત્રીય સુધારાઓની સાથે, ઉત્પાદન પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, ખેડૂતોને સહાય પૂરી પાડવા અને લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ માટે કૃષિ નીતિનો સતત વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે.
સુધારા માટેનો રોડમેપ: ભારતની કૃષિ નીતિને મજબૂત બનાવવી(2014-2026)
છેલ્લાં બાર વર્ષોમાં, કૃષિ નીતિનો વિસ્તાર સિંચાઈ, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, બજારો, જોખમ નિવારણ અને માળખાગત સુવિધાઓ સુધી થયો છે.વધુ સંકલિત અને ખેડૂત-કેન્દ્રીત કૃષિ માળખા તરફના આ પરિવર્તનને લક્ષિત પહેલોની શ્રેણીએ આકાર આપ્યો છે.
પ્રારંભિક સુધારાઓ ઉત્પાદકતા અને સંસાધનોની કાર્યક્ષમતા સુધારવા પર કેન્દ્રિત હતા.પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) એ સિંચાઈ હેઠળના વિસ્તારનો વ્યાપ વધાર્યો અને પાણીના વપરાશની કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું.સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના દ્વારા પોષક તત્વોનું વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન શક્ય બન્યું છે.રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશને સ્વદેશી ઓલાદો અને ડેરી ઉત્પાદકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
ત્યારબાદ ઉત્પાદન જોખમો ઘટાડવા અને બજાર સુધીની પહોંચ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) એ પાક વીમા કવચનો વ્યાપ વધાર્યો છે, જ્યારે ઈ-નામ (e-NAM) એ ડિજિટલ કૃષિ વેપાર અને વ્યાપક બજાર સંકલનને સક્ષમ બનાવ્યું છે.2018ના એમએસપી (MSP) સુધારાએ ઉત્પાદન ખર્ચના 1.5 ગણા ભાવ નિર્ધારિત કરીને ભાવની ખાતરીને મજબૂત બનાવી છે.
ત્યારપછીના વર્ષોમાં ખેડૂતોની આવક માટે સહાય અને સામાજિક સુરક્ષા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) યોજના દ્વારા સીધી આવક સહાયની શરૂઆત કરવામાં આવી.પ્રધાનમંત્રી કિસાન માનધન યોજના (PM-KMY) એ નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે પેન્શનનું માળખું તૈયાર કર્યું છે.એગ્રીકલ્ચર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF) અને પીએમ કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) એ લણણી પછીની માળખાગત સુવિધાઓ અને મૂલ્યવર્ધનમાં રોકાણમાં વધારો કર્યો છે.
સંસ્થાગત સુધારા અને સહકાર-આધારિત વિકાસને પણ વેગ મળ્યો.સહકાર મંત્રાલયે સહકારી શાસનને મજબૂત બનાવ્યું અને સહકારી-આધારિત આર્થિક પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તાર કર્યો.
આ ઉપરાંત, તાજેતરની પહેલોમાં વૈવિધ્યીકરણ અને આત્મનિર્ભરતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.નેશનલ મિશન ઓન એડિબલ ઓઇલ્સ- ઓઇલ પામ (NMEO-OP) અને નેશનલ મિશન ઓન એડિબલ ઓઇલ્સ-ઓઇલસીડ્સ (NMEO-OS) એ ખાદ્ય તેલના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK) એ કૃષિ સામગ્રીઓ અને સલાહકાર સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે.પ્રધાનમંત્રી-ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના (PM-DDKY) જેવી નવી પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય પાકોની ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવાનો છે.કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું અભિયાન આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારતીય ખેડૂતનું સશક્તિકરણ: આર્થિક સ્થિરતા અને સામાજિક સુરક્ષા
છેલ્લાં બાર વર્ષોમાં, વાવેતર અને વીમા કવચથી લઈને ખરીદી સુધીના સમગ્ર કૃષિ ચક્રમાં સરકારી પહેલોનો વ્યાપ વધ્યો છે.આ હસ્તક્ષેપોએ ખેડૂતો માટે પ્રત્યક્ષ આવક સહાયને પણ મજબૂત બનાવી છે.
ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા ખેડૂતોને આવક સહાયનું સંસ્થાકીયકરણ
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને નિશ્ચિત આવક સહાય પૂરી પાડે છે.તે ખેતીવાડી અને ઘરગથ્થુ ખર્ચાઓ પૂરા કરવાનું સુનિશ્ચિત કરે છે અને સાથે જ અનૌપચારિક ધિરાણના સ્ત્રોતો પરની નિર્ભરતામાં પણ ઘટાડો કરે છે.
આ યોજના હેઠળ, દરેક પાત્ર ખેડૂત પરિવારને વાર્ષિક 6,000 રૂપિયાની આર્થિક સહાય મળે છે.આ રકમ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) પ્રક્રિયા દ્વારા 2,000 રૂપિયાના ત્રણ સમાન હપ્તામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
માર્ચ 2026 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પીએમ-કિસાન (PM-KISAN) યોજના અંતર્ગત 22 હપ્તાઓ દ્વારા રૂ. 4.28 લાખ કરોડથી વધુની રકમ વિતરિત કરવામાં આવી છે.આનાથી દેશભરમાં 9.44 કરોડથી વધુ ખેડૂત પરિવારોને ફાયદો થયો છે. 25 ટકાથી વધુ લાભ મહિલા લાભાર્થીઓને પ્રાપ્ત થયા છે, જે ગ્રામીણ પરિવારોમાં આ યોજનાની સર્વસમાવેશી પહોંચને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ યોજના ખેડૂતો માટે વિશ્વની સૌથી મોટી ડીબીટી (ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર) પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે.તે લાભાર્થીઓને સીધી રીતે આવક સહાય પૂરી પાડવા માટેની એક મોટા પાયાની સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પાક વીમા અને જોખમ શમન દ્વારા પાક સુરક્ષા
કૃષિ ક્ષેત્ર દુષ્કાળ, પૂર, વાવાઝોડાં, જીવાતોના ઉપદ્રવ અને અન્ય કુદરતી અનિશ્ચિતતાઓ સામે અત્યંત સંવેદનશીલ રહ્યું છે.આવા જોખમો આવકમાં નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડી શકે છે અને કૃષિ સાતત્યને ખોરવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) ખેડૂતોને એક સરળ, કિફાયતી અને વ્યાપક પાક વીમા પ્રણાલી પ્રદાન કરે છે.પીએમએફબીવાય (PMFBY) વાવણી પૂર્વે અને લણણી પછીના નુકસાન સહિત સમગ્ર પાક ચક્રને આવરી લે છે. આ યોજના "એક રાષ્ટ્ર, એક પાક, એક પ્રીમિયમ" ના સિદ્ધાંતને અનુસરે છે, જે સમગ્ર દેશમાં સમાન પ્રીમિયમ દરો સુનિશ્ચિત કરે છે.
PMFBY હેઠળ ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીને વધુ સુદ્રઢ બનાવવા માટે, 'કૃષિ રક્ષક પોર્ટલ' અને હેલ્પલાઇન (KRPH) નંબર 14447 શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીને દેશભરમાં આશરે 500 અધિકારીઓ દ્વારા સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
આ યોજના હેઠળ વાર્ષિક 4 કરોડથી વધુ ખેડૂતો વીમાથી સુરક્ષિત છે, જે તેની વ્યાપક પહોંચ અને ખેતી કરનારાઓ વચ્ચે વધતી જતી સ્વીકાર્યતા દર્શાવે છે. 2016-17 થી, 92.46 કરોડ ખેડૂત અરજીઓ વીમા હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે. 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં આશરે 24.31 કરોડ ખેડૂતોને લાભ આપતા રૂ. 1.96 લાખ કરોડના દાવાઓની ચુકવણી કરવામાં આવી છે. આમ, ખેડૂતોની અનિશ્ચિતતાઓનો સામનો કરવાની ક્ષમતા મજબૂત બને છે અને તેઓ વધુ દ્રઢતા તથા આત્મવિશ્વાસ સાથે કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ ચાલુ રાખી શકે છે.
કૃષિ પ્રાપ્તિ અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં દાયકાનો વિકાસ
લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) કૃષિ પેદાશો માટે પૂર્વ-નિર્ધારિત ભાવો સુનિશ્ચિત કરીને રક્ષણાત્મક કવચ તરીકે કાર્ય કરે છે. 22 ફરજિયાત પાકો માટે દર વર્ષે ટેકાના ભાવ (MSP) જાહેર કરવામાં આવે છે. 2018-19 થી, ટેકાના ભાવ (MSPs) ઉત્પાદન ખર્ચ કરતા ઓછામાં ઓછા 50 ટકા વધુ નક્કી કરવામાં આવ્યા છે.
લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ના સમર્થન સાથે સરકારી ખરીદીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.જાહેર ખરીદી દ્વારા ખેડૂતો પાસેથી ઘઉં, ડાંગર, કઠોળ, તેલીબિયાં અને કપાસ જેવા પાકોની લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદી કરીને તેમને સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. કુલ ખરીદી 2004-2014 દરમિયાન 698.7 મિલિયન ટનથી વધીને 2014-2026 દરમિયાન 1,229.2 મિલિયન ટન થઈ છે.આમાં આશરે 76 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી.વર્ષ 2014-2026 (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી) દરમિયાન ટેકાના ભાવ (MSP)નું કુલ મૂલ્ય રૂ. 26.32 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે.આ અગાઉના દાયકા એટલે કે વર્ષ 2004-2014 દરમિયાનના રૂ. 7.41 લાખ કરોડ કરતા 3.5 ગણી વધુ હતી.આ વૃદ્ધિ ખેડૂતોને ઉપલબ્ધ બજાર સમર્થનનું પ્રમાણ સૂચવે છે.
ખરીફ પાકોમાં, રાગીના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વર્ષ 2014-15 પછી 236 ટકાનો સૌથી વધુ વધારો નોંધાયો છે.ત્યારબાદ 179 ટકા સાથે રામતલ અને 163 ટકા સાથે જુવાર (હાઈબ્રિડ)નો ક્રમ આવે છે.રવી અને રોકડિયા પાકોમાં, શણના ઉત્પાદનમાં 147 ટકાનો વધારો નોંધાયો હતો, જ્યારે મસૂરના ઉત્પાદનમાં 128 ટકાનો વધારો નોંધાયો હતો.આ વલણો વિવિધ પાક શ્રેણીઓમાં નિશ્ચિત ભાવ નિર્ધારણને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે કરવામાં આવેલા સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે તમામ ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ:
ક્રમ નં.
ક્રોપ
એમએસપી (લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ) ૨૦૧૪-૧૫ (રૂપિયા / ક્વિન્ટલ)
ટેકાના ભાવ (MSP) ૨૦૨૬-૨૭ (રૂપિયા/ક્વિન્ટલ)
2014-15થી થયેલ ટકાવારી વૃદ્ધિ
1.
ડાંગર (સામાન્ય)
1360
2441
79%
ડાંગર (ગ્રેડ ’)
1400
2461
76%
2.
જુવાર (હાઈબ્રિડ)
1530
4023
163%
જુવાર (માલદંડી)
1550
4073
163%
3.
બાજરી
1250
2900
132%
4.
મકાઈ
1310
2410
84%
5.
રાગી
1550
5205
236%
6.
તુવેર
4350
8450
94%
7.
મગ
4600
8780
91%
8.
અડદ
4350
8200
89%
9.
ફોતરાવાળી મગફળી
4000
7517
88%
10.
સોયાબીન (પીળા)
2560
5708
123%
11.
સૂર્યમુખીના બીજ
3750
8343
122%
12.
તલ
4600
10346
125%
13.
રામતલ
3600
10052
179%
14.
કપાસ (મધ્યમ રેસા)
3750
8267
120%
કપાસ (લાંબા તાર)
4050
8667
114%
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે તમામ રવિ અને વ્યવસાયિક પાકો માટે ટેકાના લઘુત્તમ ભાવ:
ક્રમ
ક્રોપ
ટેકાના લઘુત્તમ ભાવ 2014-15 (રૂ. / ક્વિન્ટલ)
ટેકાના ભાવ (MSP) 2026-27 (રૂપિયા/ક્વિન્ટલ)
2014-15થી થયેલ વૃદ્ધિની ટકાવારી
રવી પાક
1.
ઘઉં
1400
2585
84%
2.
જવ
1150
2150
87%
3.
ગ્રામ
3175
5875
85%
4.
મસૂર
3075
7000
128%
5.
રાયડો/સરસવ
3100
6200
100%
6.
કુસુમ
3050
6540
114%
રોકડિયા પાક
1.
શણ
2400
5925
147%
2.
કોપરું (મિલિંગ)
5550
12027
117%
કોપરું (બોલ)
5830
12500
114%
વિવિધ પાકોના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં સતત થઈ રહેલો વધારો ખેડૂતો માટે આવક સહાયને મજબૂત કરવાના નિરંતર પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંસ્થાકીય કૃષિ ધિરાણની વૃદ્ધિ
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજના દ્વારા સમયસર અને સસ્તું ધિરાણ મેળવવાની સુવિધામાં સુધારો થયો છે.આ યોજના ખેડૂતોને કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં તેમની ટૂંકા ગાળાની અને રોકાણની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે એક સિંગલ વિન્ડો પ્રદાન કરે છે.
સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, કાર્યરત KCC ખાતાઓની સંખ્યા વર્ષ 2013-2014માં 6.46 કરોડથી વધીને વર્ષ 2024-25માં 7.81 કરોડ થઈ ગઈ છે.આ ખાતાઓમા રહેલી રકમ માર્ચ 2014માં 4.26 લાખ કરોડ રૂપિયા હતી, જે વધીને માર્ચ 2025માં બમણી એટલે કે 10.20 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે.
આ ખેડૂતોમાં સંસ્થાકીય ધિરાણ પહોંચના વ્યાપને દર્શાવે છે.આ યોજનાની વ્યાપ્તિમાં ખેતીના ખર્ચ, લણણી પછીની જરૂરિયાતો અને માર્કેટિંગનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, ગ્રાઉન્ડ લેવલ ક્રેડિટ (GLC) બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોને કેન્દ્રિત ધિરાણ સહાય પૂરી પાડે છે.કૃષિ ક્ષેત્રે ગ્રાઉન્ડ લેવલ ક્રેડિટ (GLC) પ્રવાહ વર્ષ 2013-2014માં 7.30 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધીને વર્ષ 2024-2025માં 28.67 લાખ કરોડ રૂપિયા થયો છે.આ કૃષિ ક્ષેત્રમાં સંસ્થાગત ધિરાણના માળખાગત વિસ્તરણનો નિર્દેશ કરે છે.
ખેડૂતો માટે સર્વસમાવેશી સામાજિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન
પ્રધાનમંત્રી કિસાન માન-ધન યોજના (PM-KMY) નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે પેન્શન આધારિત સામાજિક સુરક્ષા માળખું પૂરું પાડે છે. પાત્રતાની શરતોને આધીન, આ યોજના 60 વર્ષની ઉંમર પછી દર મહિને 3,000 રૂપિયાનું પેન્શન આપે છે. આ યોજના સ્વૈચ્છિક અને અંશદાન આધારિત છે, જેમાં 18થી 40 વર્ષની વય ધરાવતી વ્યક્તિઓ પાત્રતા ધરાવે છે.
ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ અંદાજે 24.95 લાખ ખેડૂતોની નોંધણી કરવામાં આવી છે.આ ખેડૂતોમાં સામાજિક સુરક્ષાના વ્યાપના ક્રમિક વિસ્તરણને દર્શાવે છે.
સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણાં તરફ પ્રયાણ
પાણી, જમીન, બિયારણ અને ઉર્જા સંસાધનોનું કાર્યક્ષમ સંચાલન કૃષિ વિકાસના કેન્દ્રસ્થાને બની ગયું છે.પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) એ સિંચાઈ વ્યાપ અને જળ કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2016 થી 2021 દરમિયાન, સિંચાઈ હેઠળના વિસ્તારનું પ્રમાણ કુલ ખેતીલાયક વિસ્તારના 49.3 ટકાથી વધીને 55 ટકા થયું છે.
બિયારણ અને વાવેતર સામગ્રી પરના સબ મિશન (SMSP)નો ઉદ્દેશ્ય પ્રમાણિત બિયારણોના પુરવઠામાં વધારો કરવા પર કેન્દ્રિત છે.આ પહેલ હેઠળ, આશરે 6.85 લાખ બીજ ગામો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જેના દ્વારા 1,649 લાખ ક્વિન્ટલ ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણનું ઉત્પાદન થયું છે.
સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ (SHC) યોજના ખેડૂતોને જમીનના પોષક તત્વો વિશે માહિતી અને ખાતરના ઉપયોગ અંગે માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે.વર્ષ 2014-15થી માર્ચ 2026 સુધીમાં લગભગ 26 કરોડ કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે જમીન સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાપનનો સતત વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે. 8,313 સોઈલ ટેસ્ટિંગ (જમીન પરીક્ષણ) પ્રયોગશાળાઓ આ પ્રયાસમાં સહયોગ આપી રહી છે.આ ઉપરાંત, જમીનના સ્વાસ્થ્ય અંગેની સલાહ આપવા અને ખેતીની જાણકાર પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 70,000 થી વધુ કૃષિ સખીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓનું મહત્વ વધ્યું છે.પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (PKVY) ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમો દ્વારા જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપે છે.ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર માટે મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઈન ડેવલપમેન્ટ (MOVCDNER) ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન અને બજાર જોડાણોને સમર્થન આપે છે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, PKVY હેઠળ 18.84 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે, જેનાથી 33.93 લાખ ખેડૂતોને લાભ થયો છે. MOVCDNER અંતર્ગત વર્ષ 2015-16 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 2.36 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે અને 2.70 લાખ ખેડૂતોને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે.
નેશનલ મિશન ઓન નેચરલ ફાર્મિંગ (NMNF) જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવા અને ખેતી ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા માટે રાસાયણિક મુક્ત ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.અત્યાર સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ 9 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે અને 19 લાખ ખેડૂતોની નોંધણી કરવામાં આવી છે.
વધુમાં, 2014-2025 દરમિયાન આબોહવા-અનુકૂળ પાકની ૨,૯૯૬ જાતો બહાર પાડવામાં આવી છે.સરકારે 448 ગામોમાં આબોહવા-અનુકૂળ (ક્લાઈમેટ-રેઝિલિઅન્ટ) વિલેજ મોડલ્સને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેનાથી કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોના 8.5 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.79 જિલ્લાઓમાં 1.04 લાખ ખેડૂત પરિવારો સુધી સંકલિત કૃષિ પ્રણાલી (IFS) નો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો.આ હસ્તક્ષેપોના કારણે ખેતીની આવકમાં વાર્ષિક હેક્ટર દીઠ રૂ. 1.5-3.6 લાખનો વધારો થયો છે.
પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા પણ કૃષિ વિકાસનો એક ભાગ બની ગઈ છે.વર્ષ 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલ પ્રધાનમંત્રી કિસાન ઊર્જા સુરક્ષા એવમ ઉત્થાન મહાભિયાન (પીએમ કુસુમ) ખેતીમાં સૌર ઊર્જાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.તે સોલાર પંપને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખેડૂતોને વીજળી ઉત્પન્ન કરવા તેમજ તેનું વેચાણ કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં આ યોજનામાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ થયું છે.2025ના મધ્ય સુધીમાં, ખેડૂતો માટેના સોલર પંપની સંખ્યામાં 92 ગણાથી વધુનો વધારો થયો છે, જે આ ટેકનોલોજીના વધતા સ્વીકારનો સંકેત આપે છે.ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ 21.77 લાખથી વધુ ખેડૂતો લાભાન્વિત થયા છે. 10 લાખથી વધુ સ્ટેન્ડઅલોન (સ્વતંત્ર) સૌર કૃષિ પંપ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. 13 લાખથી વધુ ગ્રીડ-કનેક્ટેડ કૃષિ પંપોનું સોલરાઈઝેશન કરવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રયાસો કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ કૃષિ તરફના ક્રમિક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.સુધારેલી સિંચાઈ, બહેતર સાધન-સામગ્રી અને સ્વચ્છ ઉર્જાના ઉકેલોએ સંસાધનોના સંરક્ષણની સાથે સાથે ઉત્પાદકતા વધારવામાં મદદ કરી છે.
લક્ષિત સુધારાઓ દ્વારા અન્ન વિતરણ પ્રણાલીનું સુદ્રઢીકરણ
વિતરણ પ્રણાલીઓમાં સુધારા અને લક્ષિત પ્રાદેશિક હસ્તક્ષેપોએ નબળી કામગીરી ધરાવતા પ્રદેશોમાં પહોંચ, પારદર્શિતા અને સમાવેશીતાને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી છે.વર્ષ 2025માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના (PMDDKY) કૃષિ ક્ષેત્રે ઓછી કામગીરી ધરાવતા 100 જિલ્લાઓને લક્ષિત કરે છે.આ યોજના સિંચાઈ, પાક વૈવિધ્યીકરણ, લણણી પછીની માળખાગત સુવિધાઓ અને ધિરાણની વધુ સારી સુલભતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એપ્રિલ 2026ની સ્થિતિ મુજબ, આ પહેલ 1.7 કરોડ ખેડૂતોને લાભ પહોંચાડી રહી છે અને પાયાના સ્તરે પરિણામોને મજબૂત બનાવી રહી છે.
અનાજ વિતરણની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (PDS) ને વધુ સુદ્રઢ કરવામાં આવી છે.તે પાત્ર પરિવારો માટે સબસિડીવાળા અનાજની સમયસર પ્રાપ્તિ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) હેઠળ, આશરે 79.8 કરોડ લાભાર્થીઓને સબસિડીવાળું અનાજ પૂરું પાડવામાં આવે છે.વધુમાં, સાર્થક PDS (સાર્વજનિક વિતરણ પ્રણાલીમાં ઓટોમેશન સાથે રેશન પરિવહન અને હેન્ડલિંગ-આવકમાં સહાયની યોજના) હેઠળ, કેન્દ્ર સરકાર આગામી 5 વર્ષોમાં રૂ. 25,530 કરોડની ફાળવણી કરશે.આ યોજના દેશભરના આશરે 81.35 કરોડ લાભાર્થીઓ માટે અનાજ વિતરણ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવશે અને એનએફએસએ (NFSA) ને સહાય પૂરી પાડશે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના આશરે 81.35 કરોડ લાભાર્થીઓ માટે અનાજ વિતરણ પ્રણાલીને મજબૂત કરવાનો અને NFSA ના અસરકારક અમલીકરણમાં મદદ કરવાનો છે.
વન નેશન વન રેશન કાર્ડ’ (ONORC) યોજના તમામ ૩૬ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે.આ સિસ્ટમ અંતર્ગત આશરે 99.9 ટકા રેશનકાર્ડ આધાર સાથે લિંક (સીડેડ) કરવામાં આવ્યા છે.લગભગ 99.8 ટકા વાજબી ભાવની દુકાનો ઇલેક્ટ્રોનિક પોઈન્ટ-ઓફ-સેલ ઉપકરણોથી સજ્જ છે.આ સમગ્ર દેશમાં આશરે 5.50 લાખ આઉટલેટ્સને આવરી લે છે.આ પ્રણાલી હેઠળ 98 ટકાથી વધુ વ્યવહારો ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે.આમ, વિતરણમાં આ સુધારાઓએ પારદર્શિતા અને પોર્ટેબિલિટી (સ્થળાંતર ક્ષમતા) માં સુધારો કર્યો છે.
સહકારી અને એફપીઓ (FPO) સુધારાઓ દ્વારા ગ્રામીણ સંસ્થાઓનું સશક્તિકરણ
તાજેતરના વર્ષોમાં સહકારી ક્ષેત્ર પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.2021માં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને સહકારી સંસ્થાઓની ક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.લક્ષિત પ્રયાસો પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ની કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતામાં સુધારો કરીને તેમને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.પુરાવા-આધારિત આયોજનને વેગ આપવા માટે PACS સહિત 8.4 લાખથી વધુ સહકારી મંડળીઓને આવરી લેતો રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ (NCD) તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મોડેલ બાય-લોઝ (નમૂનારૂપ પેટા-નિયમો) શેર કરવામાં આવ્યા છે, જે પેક્સ (PACS) ને 25 થી વધુ વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.આ પ્રવૃત્તિઓમાં પેટ્રોલ પંપ, એલપીજી (LPG) વિતરણ કેન્દ્રો, જન ઔષધિ કેન્દ્રો અને ગ્રામીણ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.આ સુધારાઓ સહકારી સંસ્થાઓની જવાબદારીમાં વધારો કરી રહ્યા છે, તેમની કામગીરીનો વ્યાપ વિસ્તારી રહ્યા છે અને તેમની આર્થિક વ્યવહાર્યતામાં સુધારો કરી રહ્યા છે.
PACS કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન પ્રોજેક્ટ દ્વારા ડિજિટાઈઝેશને સહકારી સંસ્થાઓને વધુ મજબૂત બનાવી છે.સમાજોને એક સમાન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર લાવવાથી પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને પાયાના સ્તરે સેવા વિતરણમાં સુધારો થયો છે.
• 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 79,630 પેક્સ (PACS)ના કમ્પ્યુટરાઇઝેશનને મંજૂરી આપવામાં આવી
• માર્ચ 2026 સુધીમાં 61,866 PACS ને એન્ટરપ્રાઇઝ રિસોર્સ પ્લાનિંગ (ERP) આધારિત નેશનલ સોફ્ટવેર પર સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, વર્ષ 2020માં શરૂ કરવામાં આવેલા 10,000 ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) ની રચના અને પ્રોત્સાહનના કાર્યક્રમે સામૂહિક ભાગીદારીનો વ્યાપ વધાર્યો છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, 10,000 FPO ની નોંધણી કરવામાં આવી છે.આના કારણે ખેડૂતો તેમના ઉત્પાદનોનું એકત્રીકરણ કરવા અને બજારો સુધી વધુ અસરકારક રીતે પહોંચવા માટે સક્ષમ બન્યા છે.
આ ઘટનાક્રમ સંગઠિત અને સંસ્થાકીય નેતૃત્વ હેઠળની કૃષિ તરફના એક વ્યાપક પરિવર્તનને રેખાંકિત કરે છે.વધુ મજબૂત ખેડૂત જૂથો અને સહકારી મંડળીઓ બજારમાં બહેતર સહભાગીદારી અને લાંબાગાળાની ટકાઉક્ષમતાને સમર્થન આપી રહ્યા છે.
ખેતરથી બજાર સુધી: કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓનું સુદ્રઢીકરણ
તાજેતરના વર્ષોમાં બજાર સુધીની પહોંચ અને માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો લાવવો એ એક મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ રહ્યું છે.વર્ષ 2020-21માં શરૂ કરવામાં આવેલ એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF), લણણી પછીના માળખાગત ક્ષેત્રમાં રોકાણ માટે સહાય પૂરી પાડે છે.તે ખેતરના સ્તરે જ સંગ્રહ, લોજિસ્ટિક્સ અને પ્રોસેસિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.માર્ચ 2026 સુધીમાં, AIF હેઠળ 1.68 લાખ પ્રોજેક્ટ્સ માટે રૂ. 84,202 કરોડની લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે.આ યોજનાએ રૂ. 1.33 લાખ કરોડનું રોકાણ પણ એકત્રિત કર્યું છે, જે ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવે છે.
નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ (e-NAM) એ બજારના એકીકરણમાં સુધારો કર્યો છે.તે કૃષિ પેદાશોના વેપાર માટે એક સંકલિત ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.માર્ચ 2026 સુધીમાં, 1,656 મંડીઓને સંકલિત કરવામાં આવી છે, જેમાં 1.80 કરોડથી વધુ ખેડૂતો અને 4,724 FPO નોંધાયેલા છે.આ પ્લેટફોર્મ પારદર્શક ભાવ નિર્ધારણ અને ખેડૂતોને સીધી ચુકવણીની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
ભૌતિક અને સેવાકીય માળખાગત સુવિધાઓનું પણ વિસ્તરણ થયું છે.વર્ષ 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલા પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK), ખેતી માટેના ઇનપુટ્સ અને સલાહકાર સેવાઓ માટે 'વન-સ્ટોપ સેન્ટર' તરીકે કાર્ય કરે છે.ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં આશરે 1.8 લાખ કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવ્યા છે.
મેગા ફૂડ પાર્ક યોજનાએ ખેડૂતો અને બજારો વચ્ચેના જોડાણોને મજબૂત બનાવ્યા છે.મેગા ફૂડ પાર્ક્સની સંખ્યા વર્ષ 2014માં 2 હતી જે વધીને વર્ષ 2025માં 41 થઈ ગઈ છે, જેમાં 24 કાર્યરત છે અને 17 અમલીકરણ હેઠળ છે.આ પાર્ક્સ પ્રોસેસિંગ, સ્ટોરેજ અને લોજિસ્ટિક્સ માટે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે.સુધારેલી આંતરમાળખાકીય સુવિધાઓ, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ અને પ્રોસેસિંગ ક્ષમતાએ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે અને ખેડૂતો માટે આવકની વધુ સારી તકોને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ સુધારાઓ દ્વારા કૃષિ અને ઉદ્યોગને જોડવા
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્ર કૃષિ અને ઉદ્યોગ વચ્ચેની એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.તે મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને બજાર સુધીની પહોંચમાં સુધારો કરે છે. આ ક્ષેત્રના કુલ મૂલ્ય વર્ધનમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જે વર્ષ 2014-15માં 1.34 લાખ કરોડ રૂપિયા હતો તે વધીને વર્ષ 2023-24માં 2.24 લાખ કરોડ રૂપિયા થયો છે.ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય માટે બજેટ ફાળવણી વર્ષ 2014-15માં રૂ. 785.86 કરોડથી વધીને વર્ષ 2026-27માં રૂ. 4,064 કરોડ થઈ છે.આ ક્ષેત્ર રોજગાર નિર્માણમાં પણ મહત્વનું યોગદાન આપે છે.વાર્ષિક ઉદ્યોગ સર્વેક્ષણ (ASI), 2023–24 અનુસાર, તે સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્રની રોજગારીમાં 12.83 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટેની પ્રોડક્શન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLISFPI) વર્ષ 2021-22 થી 2026-27 દરમિયાન અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.આ યોજના ક્ષમતા વિસ્તરણ અને મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપે છે. રૂપિયા 10900 કરોડના નાણાંકીય ખર્ચ સાથે આ ક્ષેત્રમાં.
• PLISFPI અંતર્ગત, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા વિવિધ શ્રેણીઓમાં કુલ 165 અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• આ મંજૂરીઓ 274 પ્રોજેક્ટ સ્થાનોને અનુરૂપ છે.
• લાભાર્થીઓએ યોજના હેઠળ રૂ. 9,207 કરોડના રોકાણ અંગેની જાણ કરી છે.
• ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં રૂ. 2,162.55 કરોડના પ્રોત્સાહનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
વર્ષ 2020-21માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝિસ યોજના (PMFME), સૂક્ષ્મ સાહસો અને વિકેન્દ્રિત પ્રોસેસિંગને સહાય પૂરી પાડે છે.
31 ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ની સ્થિતિએ:
• 404062 અરજીઓને સમર્થન આપવામાં આવ્યું
• 1,72,707 લોન પૂરી પાડવામાં આવી
• રૂ. 14190 કરોડનું ટર્મ લેન્ડિંગ (મુદતી ધિરાણ) પૂરું પાડવામાં આવ્યું
• મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ને રૂ. 1,277.45 કરોડની સીડ કેપિટલ (પ્રારંભિક મૂડી) સહાય
આ પહેલો ઉપરાંત, મોટા પાયે પ્રોસેસિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) માળખાગત સુવિધાઓ, મૂલ્યવર્ધન અને સપ્લાય ચેઈનને સહાય પૂરી પાડે છે.વર્ષ 2017માં રૂ. 6,520 કરોડના ખર્ચ સાથે શરૂ કરવામાં આવેલી આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 1,607 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.2025ના મધ્ય સુધીમાં, તેણે 7.25 લાખ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડી છે અને 50.27 લાખથી વધુ ખેડૂતોને લાભાન્વિત કર્યા છે.
કૃષિ વૈવિધ્યીકરણ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોનો વિકાસ
આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં વૈવિધ્યકરણે ખેતીની આવકને મજબૂત બનાવી છે અને માત્ર પાક આધારિત આવક પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કર્યો છે.સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં પશુપાલન, મત્સ્યપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગનો સમાવેશ થાય છે, જે આવકના અનેક સ્ત્રોતો પૂરા પાડે છે અને ગ્રામીણ રોજગારીમાં મદદરૂપ બને છે.
અર્થતંત્રમાં આ ક્ષેત્રોનો ફાળો સતત વધ્યો છે.સમાન સમયગાળા દરમિયાન પશુપાલન ક્ષેત્ર રૂ. 5.10 લાખ કરોડથી વધીને રૂ. 15.06 લાખ કરોડ થયું છે.મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળકૃષિ ક્ષેત્રમાં પણ વિસ્તરણ થયું.કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રના કુલ જીવીએ (GVA) માં 7.55 ટકા હિસ્સો ધરાવતા આ ક્ષેત્રનું જીવીએ (GVA) રૂ. 1.17 લાખ કરોડથી વધીને રૂ. 3.68 લાખ કરોડ થયું છે.
ગ્રામીણ આર્થિક વૃદ્ધિના ચાલક બળ તરીકે પશુપાલન અને ડેરી
પશુપાલન ક્ષેત્રે 2014-15 થી 12.77 ટકાનો સંયોજિત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) નોંધાયો છે. ભારત વિશ્વમાં દૂધનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે, જે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં લગભગ 25 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. દૂધનું ઉત્પાદન 2014-15માં 146.31 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25માં 247.87 મિલિયન ટન થયું છે, જે 69.4 ટકાથી વધુનો નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે.ઉપલબ્ધતામાં થયેલા સુધારાએ પોષણના પરિણામોમાં મદદ કરી છે.વર્ષ 2024-25માં માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતા પ્રતિ દિવસ 485 ગ્રામ પર પહોંચી છે, જે પ્રતિ દિવસ 328 ગ્રામની વૈશ્વિક સરેરાશની તુલનામાં વધુ છે.
ઉત્પાદકતામાં થયેલા વધારાએ આ વિસ્તરણને ટેકો આપ્યો છે:
• સ્વદેશી પશુધનની ઉત્પાદકતા વર્ષ 2014-15ના 927 કિગ્રાથી વધીને વર્ષ 2023-24માં 1,292 કિગ્રા થઈ છે.
• ભેંસની ઉત્પાદકતા 1,880 કિલોથી વધીને 2,161 કિલો થઈ છે.
• વર્ષ 2013-14માં પશુઓની કુલ ઉત્પાદકતા 1,648.17 કિગ્રા હતી, જે વધીને વર્ષ 2024-25માં 2,079 કિગ્રા થઈ છે.
મરઘાં પાલન અને માંસના ઉત્પાદનમાં પણ વિસ્તાર થયો છે, જેમાં ભારત ઈંડાના ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં બીજા અને માંસના ઉત્પાદનમાં ચોથા ક્રમે છે:
• ઈંડાનું ઉત્પાદન વર્ષ 2014-15ના 78.48 અબજથી વધીને વર્ષ 2024-25માં 149.11 અબજ ઈંડા સુધી પહોંચ્યું છે.
• વ્યક્તિદીઠ ઉપલબ્ધતા વાર્ષિક 62 ઈંડાથી વધીને 106 ઈંડા થઈ છે.
• માંસનું ઉત્પાદન 6.69 મિલિયન ટનથી વધીને 10.50 મિલિયન ટન થયું છે.
જળકૃષિ વિસ્તરણથી મત્સ્યોદ્યોગ સામૂહિકીકરણ સુધી
છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારતના મત્સ્ય ઉદ્યોગ ક્ષેત્રે 8.74 ટકાનો સતત સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે.માછલીનું કુલ ઉત્પાદન વર્ષ 2013-14માં 9.58 મિલિયન ટન હતું જે વધીને વર્ષ 2024-25માં 19.78 મિલિયન ટન થયું છે.આંતરદેશીય મત્સ્યોદ્યોગ અને મત્સ્યપાલન આ વિસ્તરણના મુખ્ય ચાલક બળ રહ્યા છે.આ જ સમયગાળા દરમિયાન, આ ક્ષેત્રે 6.14 મિલિયન ટનથી વધીને 15.16 મિલિયન ટન સુધી પહોંચીને 147 ટકાનો વધારો નોંધાવ્યો હતો.વધુમાં, મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રે, 2,195 ફિશરીઝ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ (FFPOs) ની રચના દ્વારા સામૂહીકરણને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે.સંસ્થાકીય સહાયમાં પણ વિસ્તાર થયો છે, જે અંતર્ગત કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ યોજના હેઠળ 4.39 લાખ માછીમારોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.આનાથી ધિરાણની સુલભતામાં સુધારો થયો છે અને ક્ષેત્રીય સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો થયો છે.
મધમાખી ઉછેર અને બાયો એનર્જી (જૈવિક ઉર્જા) ક્ષેત્રે ઉભરતી તકો
રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન (NBHM): વર્ષ 2020 માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન, વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેર અને ગ્રામીણ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપે છે.મધનું ઉત્પાદન 0.081 મિલિયન ટનથી વધીને 0.152 મિલિયન ટન થયું છે.આ ઉપરાંત, નિકાસમાં 240 ટકાનો વધારો થયો છે, જેનાથી ભારત મધનું અગ્રણી નિકાસકાર બન્યું છે.
ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ: જૈવ-ઊર્જા કૃષિ વૈવિધ્યકરણના એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક તરીકે ઉભરી આવી છે.તે ખેડૂતોની આવકને ટેકો આપે છે અને સાથોસાથ ઉર્જા સુરક્ષામાં પણ યોગદાન આપે છે.
ઇથેનોલ એ શેરડીની આડપેદાશો અને ખાદ્ય અનાજમાંથી ઉત્પાદિત કૃષિ-આધારિત બળતણ છે.ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ કાર્યક્રમ આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે પેટ્રોલમાં તેના મિશ્રણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં આ કાર્યક્રમનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર થયો છે:
• ઇથેનોલની ખરીદી વર્ષ 2013-14માં 38 કરોડ લિટરથી વધીને 2024-25માં 904 કરોડ લિટર થઈ છે.
• જાહેર ક્ષેત્રની તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) EBP કાર્યક્રમ હેઠળ પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ મિશ્રિત કર્યું છે. વર્ષ 2014-15 માં આ મિશ્રણની સરેરાશ ટકાવારી 1.14 ટકા હતી. જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, ESY 2025-26 માટે આ પ્રમાણ વધીને 20 ટકા થયું છે.
• ખાંડની મિલોએ છેલ્લા દાયકા દરમિયાન ઇથેનોલના વેચાણમાંથી રૂ. 1.29 લાખ કરોડથી વધુની કમાણી કરી છે, અને
• આ ક્ષેત્રમાં રૂ. 42,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ એકત્ર કરવામાં આવ્યું છે.
આ વલણ દર્શાવે છે કે જૈવ-ઊર્જા પહેલો આવકના વૈવિધ્યીકરણને ટેકો આપવાની સાથે સાથે વ્યાપક ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવી રહી છે.
કૃષિ અને પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્ય ઉત્પાદનોની નિકાસ દ્વારા વૈશ્વિક એકીકરણમાં વૃદ્ધિ
કૃષિ અને આનુષંગિક નિકાસે વૈશ્વિક બજારો સાથે ભારતના જોડાણને મજબૂત બનાવ્યું છે.ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા ક્ષમતા અને બજારની પહોંચમાં વૃદ્ધિએ આ વિસ્તરણને ટેકો આપ્યો છે.
કૃષિ નિકાસનું મૂલ્ય વર્ષ 2013-14માં 37.29 અબજ યુએસ ડોલરથી વધીને વર્ષ 2024-25માં 51.1 અબજ યુએસ ડોલર થયું છે.તેમાં આશરે 37 ટકાનો વધારો નોંધાયો છે.આ ભારતીય કૃષિના વૈશ્વિક વ્યાપાર અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથેના સ્થિર એકીકરણને સૂચવે છે.
નિકાસ બાસ્કેટનું વૈવિધ્યકરણ
નિકાસની શ્રેણીમાં પ્રાથમિક અને પ્રોસેસ્ડ (પ્રક્રિયા કરેલ) બંને ઉત્પાદનોમાં વિસ્તરણ થયું છે.ભારત ચોખા, મસાલા, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, કપાસ અને ખાંડનો અગ્રણી વૈશ્વિક નિકાસકાર દેશ બન્યો છે.
સમયની સાથે કૃષિ નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ (પ્રસંસ્ક્રુત ખોરાક) ની નિકાસનો હિસ્સો વધ્યો છે.તેમનો હિસ્સો વર્ષ 2014-15માં 13.7 ટકા હતો જે વધીને વર્ષ 2024-25માં 20.4 ટકા થયો છે, જે લગભગ 49 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.આ વધતી જતી વેલ્યુ એડિશન (મૂલ્ય વૃદ્ધિ) અને સુધારેલી વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ બાસ્કેટમાં દરિયાઈ નિકાસમાં પણ મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.સીફૂડની નિકાસ વર્ષ 2013-14માં 3.64 અબજ અમેરિકી ડોલરથી વધીને વર્ષ 2024-25માં આશરે 7.52 અબજ અમેરિકી ડોલર થઈ છે.આમાં આશરે 106 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી.આ નિકાસ હવે 130 થી વધુ દેશોમાં પહોંચી છે, જે વૈશ્વિક સીફૂડ માર્કેટમાં ભારતની ઉપસ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
આ ઘટનાક્રમ વધુ વૈવિધ્યસભર અને મૂલ્યવર્ધિત નિકાસ બાસ્કેટ તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે.કૃષિ નિકાસ હવે પ્રાથમિક ચીજવસ્તુઓથી આગળ વધીને પ્રોસેસ્ડ અને ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી પ્રોડક્ટ્સ તરફ ઝડપથી વળી રહી છે.
ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને પ્રિસિઝન ટેકનોલોજી દ્વારા કૃષિનું આધુનિકીકરણ
કૃષિ પદ્ધતિઓને આકાર આપવામાં ટેકનોલોજી ઉત્તરોત્તર મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે.ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ આયોજનમાં સુધારો કરી રહી છે, સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવી રહી છે અને ખેડૂતોને સમયસર માહિતી મેળવવામાં મદદ કરી રહી છે.
ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન: ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન ખેતી માટે એક સંકલિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર કરી રહ્યું છે.લક્ષ્યાંક નિર્ધારણ અને પારદર્શિતામાં સુધારો કરવા માટે તે ખેડૂત ડેટાબેઝ, જમીન રેકોર્ડ અને પાકની માહિતીને સંકલિત કરે છે.
આ વિસ્તરણ ડિજિટલીકરણના વ્યાપમાં સ્પષ્ટપણે જોઈ શકાય છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, 7.63 કરોડથી વધુ ખેડૂત આઈડી (Farmer IDs) બનાવવામાં આવ્યા છે અને આશરે 23.5 કરોડ પાક પ્લોટનું ડિજિટાઈઝેશન કરવામાં આવ્યું છે.આ પ્રણાલીઓ વધુ સારા આયોજનમાં સહાયરૂપ થાય છે અને લાભોના વધુ સચોટ વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે.
નમો ડ્રોન દીદી: વર્ષ 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલી આ પહેલ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા ખેતીકામમાં ડ્રોનના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.આ યોજનાને વર્ષ 2023-24 થી 2025-26 ના સમયગાળા માટે રૂ. 1,261 કરોડના ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
આ યોજના હેઠળ વર્ષ 2023-24માં 500 ડ્રોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ યોજના ડ્રોન-આધારિત આજીવિકાની તકો અને આધુનિક કૃષિ ટેકનોલોજી દ્વારા મહિલાઓને સશક્ત બનાવી રહી છે.
નેશનલ પેસ્ટ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ: નેશનલ પેસ્ટ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ જીવાતોના આક્રમણના રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગમાં (વાસ્તવિક સમયની દેખરેખમાં) સહાયરૂપ થાય છે.તે પૂર્વ ચેતવણીઓ અને સલાહ-સૂચનો આપવા માટે ડિજિટલ સાધનો અને ક્ષેત્ર-સ્તરના ડેટાનો ઉપયોગ કરે છે.
ઓગસ્ટ 2024 માં શરૂ કરવામાં આવેલી આ સિસ્ટમમાં 66 પાકોનો સમાવેશ થાય છે અને તે 432 થી વધુ જંતુઓની પ્રજાતિઓ પર નજર રાખે છે. 10000 થી વધુ ફિલ્ડ કર્મચારીઓ દ્વારા આનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનાથી ખેડૂતોને સમયસર માર્ગદર્શન આપવાનું શક્ય બન્યું છે.આનાથી પાકના નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદ મળે છે અને ઉભરતા જોખમો સામેના પ્રતિસાદમાં સુધારો થાય છે.
કિસાન ઈ-મિત્ર: કિસાન ઈ-મિત્ર ખેડૂતોને યોજનાઓ અને સેવાઓ વિશેની માહિતી ડિજિટલ રીતે ઉપલબ્ધ કરાવે છે.માર્ચ 2026 સુધીમાં, આ પ્લેટફોર્મે 95 લાખથી વધુ પૂછપરછ પર પ્રક્રિયા કરી છે, જેની દૈનિક ક્ષમતા 8,000 થી વધુ પૂછપરછની છે.તે ૧૧ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, જેનાથી વિવિધ પ્રદેશોના ખેડૂતો માટે તેની સુલભતામાં વધારો થયો છે.આ લક્ષિત પહેલો ટેકનોલોજી આધારિત કૃષિ તરફના ક્રમિક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.ડિજિટલ સાધનો કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહ્યા છે, સંસ્થાકીય પહોંચનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે અને સેવાઓ, માહિતી તથા જોખમ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ સુધી ઝડપી પહોંચ સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે.
જ્ઞાન-આધારિત વૃદ્ધિ: કૃષિ વિસ્તરણ અને સલાહકાર સેવાઓનો વ્યાપ વધારવો
જેમ જેમ કૃષિ વધુને વધુ ટેકનોલોજી-આધારિત અને આબોહવા પ્રત્યે સંવેદનશીલ બની રહી છે, તેમ તેમ ખેડૂતોની જ્ઞાન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવી વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે.તાલીમ અને વિસ્તરણ કાર્યક્રમો ખેડૂતોને સુધારેલી પદ્ધતિઓ અપનાવવા, સ્થાનિક પડકારોનો સામનો કરવા અને વૈજ્ઞાનિક સલાહકારી સહાય મેળવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે.
કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs): ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) દ્વારા સ્થાપિત કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs), દેશભરમાં ખેડૂતો માટે અગ્રેસર તાલીમ કેન્દ્રો તરીકે કાર્ય કરે છે.731 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) દ્વારા વર્ષ 2021-22 થી 2023-24 દરમિયાન કૃષિ પદ્ધતિઓ અને ટેકનોલોજી અપનાવવા અંગેના તાલીમ કાર્યક્રમો આશરે 58.02 લાખ ખેડૂતો સુધી પહોંચ્યા હતા. વર્ષ 2024-25 ના માત્ર પ્રથમ દસ મહિનામાં જ 18.56 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
એગ્રિકલ્ચરલ ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ એજન્સી (ATMA): એગ્રિકલ્ચરલ ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ એજન્સી વિકેન્દ્રીકૃત કૃષિ વિસ્તરણ પ્રણાલીઓને સમર્થન આપે છે.તે જિલ્લા કક્ષાની ખેડૂત પરામર્શ સેવાઓને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
યોજના હેઠળ તાલીમનો વ્યાપ નોંધપાત્ર રહ્યો છે.વર્ષ 2021-22માં અંદાજે 32.38 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ 2022-23માં 40.11 લાખ અને 2023-24માં 36.60 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં લગભગ 18.30 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
સમગ્ર રીતે, વર્ષ 2021 અને 2025 વચ્ચે ATMA અંતર્ગત અંદાજે 1.27 કરોડ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી છે.આ પ્રયાસોએ જાગૃતિમાં વધારો કર્યો છે અને સુધારેલી પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં સુધારો કર્યો છે.
વધુમાં, વિસ્તરણ સેવાઓ ખેડૂતોને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં અને બદલાતી પરિસ્થિતિઓ સામે પ્રતિસાદ આપવામાં મદદ કરી રહી છે.તેઓ સંશોધન અને ક્ષેત્ર સ્તરે અમલીકરણ વચ્ચેના જોડાણને પણ મજબૂત કરી રહ્યા છે.
સ્થિતિસ્થાપક અને સંકલિત કૃષિ નિવસનતંત્ર તરફ પ્રયાણ
આ લક્ષિત હસ્તક્ષેપ ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રમાં માળખાકીય પરિવર્તનને રેખાંકિત કરે છે.નીતિ વિષયક સુધારાઓમાં ઉત્પાદકતા, આવકની સ્થિરતા અને જોખમ નિવારણ પર વધુને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.વધેલા ઉત્પાદન અને સંસ્થાકીય અસરકારકતાના પુરાવા વધુ સ્થિતિસ્થાપક ઇકોસિસ્ટમ તરફના સંક્રમણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. "તેને ધિરાણની સારી પહોંચ, વીમો, એમએસપી (MSP) કામગીરીના વિસ્તરણ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સમર્થન મળે છે."}
સંકલિત મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વ્યૂહાત્મક રોકાણોએ ખેતરથી બજાર સુધીના જોડાણોને વધુ સુદ્રઢ બનાવ્યા છે.તદુપરાંત, સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓના વિસ્તરણને કારણે ગ્રામીણ આજીવિકામાં અસરકારક રીતે વિવિધતા આવી છે.વધુમાં, આ હસ્તક્ષેપો અન્નદાતાઓને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે અને સાથે જ વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવેશી અને ટકાઉ કૃષિ ક્ષેત્રનો પાયો નાખી રહ્યા છે.
સંદર્ભો
Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2095068&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265788&reg=3&lang=1
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237739&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239789&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS450_OAibYg.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=105862&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS450_OAibYg.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=110936&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=112426&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149244&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2244628&reg=3&lang=1
https://icar.org.in/en/agricultural-extension-division/achievements-agricultural-extension-division
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3226_xbrVz9.pdf?source=pqars
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/allsbe.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2251315&reg=3&lang=1#:~:text=In%20this%20context%2C%20it%20is,like%20pulses%20and%20edible%20oilseeds
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU1981_EnKkCu.pdf?source=pqars#:~:text=The%20credit%20limit%20to%20all,60.50%25%20in%202016%2D17
https://www.mofpi.gov.in/sites/default/files/ob_14-15.pdf.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=106273&reg=3&lang=2#:~:text=Agricultural%20Exports%20Increase%20by%205.1,Marine%20Exports%20up%20by%2045%25&text=Agricultural%20exports%20(including%20marine)%20grew,44.8%25%20over%20the%20same%20period
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237490&reg=3&lang=1
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2239623&reg=3&lang=1#:~:text=Encouraging%20adoption%20of%20alternative%20fertilizers,its%20inception%20in%202015%E2%80%9316
Ministry of New and Renewable Energy
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042069&reg=3&lang=2#:~:text=Posted%20On:%2006%20AUG%202024%202:56PM%20by,under%20the%20PM%2DKUSUM%20scheme%20benefiting%20the%20farmers:%2D
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2244667&reg=1&lang=1
Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210211
Ministry of Cooperation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247832&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245119&reg=3&lang=2
Ministry of Food Processing Industries
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2212769&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254015&reg=3&lang=2
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212290&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225760
Ministry of Petroleum & Natural Gas
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220434&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU1898_HVBDeE.pdf?source=pqars
PIB Backgrounder
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157935&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2238004&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149246&reg=37&lang=1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc202567565801.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179514
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=158169&NoteId=158169&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234117&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155859&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254015&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157597&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc2026214789901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=157897&id=157897&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2186124&reg=3&lang=2
Click here to see PDF