Ministry of Youth Affairs and Sports
Hon’ble Prime Minister Narendra Modi Declares Open the 1st World Yogasana Championship 2026 in Ahmedabad
"Yogasana will gain a new identity as a Competitive Sport through this Championship": Prime Minister Modi
"As Yogasana Sport expands, new possibilities and Career Opportunities will also grow": Prime Minister Modi
“Ahead of International Yoga Day, the World Yogasana Championship Brings a Double Dose of Health and Wellness”: Prime Minister Modi
"When India hosts the Commonwealth Games in 2030 and the Olympics in 2036, our ambition is to see Yogasana become part of these global sporting events," said Dr. Mansukh Mandaviya
The World Yogasana Championship has brought together elite Yogasana athletes and delegations from over 60 nations
04 JUN 2026 9:21PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister, Narendra Modi today declared open the 1st World Yogasana Championship 2026 in Ahmedabad via video conferencing.
Highlighting the role of the Championship PM Modi remarked, “Ahead of International Yoga Day, the World Yogasana Championship Brings a Double Dose of Health and Wellness”
The Prime Minister in his address said that every living tradition enters a new phase with time and described the Championship as the beginning of a new chapter for Yoga.
“Every living tradition enters new phases with time. This World Championship of Yogasana Sports marks the beginning of such a new phase.”
Highlighting the wider impact of sports, the Prime Minister said that every major sport creates an entire ecosystem around it.
“As Yogasana Sport expands, new possibilities associated with it will also grow. It will bring new Career Opportunities for athletes and create opportunities for Trainers, Sports Scientists, Researchers and Event Managers,” PM Modi said.
Congratulating the participants, the Prime Minister said that the significance of the World Yogasana Championship goes beyond competition.
“No matter who wins this competition, by becoming a part of this important chapter of history, all of you have already become Champions,” he said.
The Prime Minister also urged athletes participating in the championship to become ambassadors of the Ministry of Ayush’s ‘Yoga Three Sixty Five’ campaign, encouraging them to take the message of yoga back to their countries and inspire year-round participation in the ancient practice.
The Prime Minister expressed confidence that Yogasana will eventually earn a place in international sporting events.
Addressing the gathering, Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, said the Yogasana Championship as a historic moment for India and the global yoga community.
"The World Yogasana Championship is beginning in India; in its very first edition, 78 countries and over 500 athletes have come together. It is a historic moment for the country," he said.
The Sports Minister further emphasised that Yogasana is now emerging as a competitive sport, with India leading this transformation.
"When India hosts the Commonwealth Games in 2030 and the Olympics in 2036, our ambition is to see Yogasana become part of these global sporting events," he said.
The Opening Ceremony was also graced by Shri Bhupendra Patel, Hon'ble Chief Minister of Gujarat; Shri Harsh Sanghavi, Hon'ble Minister of State for Home, Sports, Youth & Cultural Activities, Government of Gujarat; and Swami Ramdev, Hon'ble President, World Yogasana, among other dignitaries.
The World Yogasana Championship has brought together elite Yogasana athletes and delegations from over 60 nations including Uganda, Zambia, Sri Lanka, Nepal, Kenya, Japan, Oman, Mauritius and Netherlands and it aims to establish Yogasana as a globally recognised sporting discipline.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते अहमदाबाद इथे पहिली जागतिक योगासन अजिंक्यपद स्पर्धा 2026 चे उद्घाटन
"या अजिंक्यपद स्पर्धेच्या माध्यमातून योगासनाला एक स्पर्धात्मक खेळ म्हणून नवीन ओळख मिळेल": पंतप्रधान मोदी
"भारत 2030 मध्ये राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा आणि 2036 मध्ये ऑलिम्पिकचे आयोजन करेल, तेव्हा योगासन या जागतिक क्रीडा स्पर्धांचा भाग व्हावे, ही आमची महत्त्वाकांक्षा आहे": डॉ. मनसुख मांडवीय
04 JUN 2026 10:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 जून 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे अहमदाबाद इथे पहिल्या जागतिक योगासन अजिंक्यपद स्पर्धा 2026 चे उद्घाटन केले.
या स्पर्धेच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान मोदी म्हणाले, "आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या आधी, जागतिक योगासन अजिंक्यपद स्पर्धा आरोग्य आणि कल्याणाचा दुहेरी डोस घेऊन आली आहे."
प्रत्येक जिवंत परंपरा काळासोबत एका नवीन टप्प्यात प्रवेश करते, असे पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणात सांगितले. त्यांनी या अजिंक्यपद स्पर्धेचे वर्णन योगाच्या एका नवीन अध्यायाची सुरुवात असे केले.
"प्रत्येक जिवंत परंपरा काळासोबत नवीन टप्प्यात प्रवेश करते. योगासन खेळाची ही जागतिक अजिंक्यपद स्पर्धा अशाच एका नवीन टप्प्याची सुरुवात आहे."
प्रत्येक मोठा खेळ आपल्याभोवती एक संपूर्ण परिसंस्था तयार करतो, असे पंतप्रधान खेळांच्या व्यापक प्रभावावर प्रकाश टाकताना म्हणाले.
"योगासन खेळाचा विस्तार होईल, त्याबरोबर त्याच्याशी संबंधित नवीन शक्यताही वाढतील. यामुळे खेळाडूंसाठी करिअरच्या नवीन संधी उपलब्ध होतील आणि प्रशिक्षक, क्रीडा शास्त्रज्ञ, संशोधक आणि इव्हेंट मॅनेजर्ससाठी संधी निर्माण होतील," असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
स्पर्धकांचे अभिनंदन करताना पंतप्रधान म्हणाले की, जागतिक योगासन अजिंक्यपद स्पर्धेचे महत्त्व केवळ स्पर्धेपुरते मर्यादित नाही.
"या स्पर्धेत कोणीही जिंकले तरी, इतिहासाच्या या महत्त्वाच्या अध्यायाचा भाग बनून तुम्ही सर्वजण आधीच विजेते ठरला आहात," असे त्यांनी यावेळी सांगितले.
या अजिंक्यपद स्पर्धेत सहभागी झालेल्या खेळाडूंना आयुष मंत्रालयाच्या 'योग तीनशे पासष्ट’ मोहिमेचे सदिच्छा दूत बनण्याचे आवाहनही पंतप्रधानांनी केले, तसेच खेळाडूंना योगाचा संदेश आपल्या देशांमध्ये घेऊन जाण्यासाठी आणि या प्राचीन विद्येमध्ये वर्षभर सक्रिय सहभाग घेण्यासाठी इतरांना प्रेरणा द्यावी, असेही सांगितले.
अंतिमतः योगासनांना आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांमध्ये स्थान मिळेल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
उपस्थितांना संबोधित करताना, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी या योगासन अजिंक्यपद स्पर्धेचे वर्णन भारत आणि जागतिक योग समुदायासाठी एक ऐतिहासिक क्षण असे केले.
"जागतिक योगासन अजिंक्यपद स्पर्धेची सुरुवात भारतात होत आहे; याच्या अगदी पहिल्याच वर्षात 78 देशांतील 500 हून अधिक खेळाडू एकत्र आले आहेत. देशासाठी हा एक ऐतिहासिक क्षण आहे," असे ते म्हणाले.
योगासने आता एक स्पर्धात्मक खेळ म्हणून उदयास येत आहेत आणि या परिवर्तनाचे नेतृत्व भारत करत आहे, यावर क्रीडा मंत्र्यांनी पुढे भर दिला.
"ज्यावेळी भारत 2030 मध्ये राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धांचे आणि 2036 मध्ये ऑलिम्पिकचे यजमानपद भूषवेल, त्यावेळी योगासने या जागतिक क्रीडा स्पर्धांचा भाग बनलेली पाहणे, ही आमची महत्वाकांक्षा आहे," असे ते म्हणाले.
या उद्घाटन समारंभाला गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल; गुजरात सरकारचे गृह, क्रीडा, युवा आणि सांस्कृतिक कार्य राज्यमंत्री हर्ष संघवी; आणि 'वैश्विक योगासन'चे अध्यक्ष स्वामी रामदेव यांच्यासह इतर मान्यवरही उपस्थित होते.
जागतिक योगासन अजिंक्यपद स्पर्धेने युगांडा, झांबिया, श्रीलंका, नेपाळ, केनिया, जपान, ओमान, मॉरिशस आणि नेदरलँड्स यांसह 60 हून अधिक देशांमधील उत्कृष्ट योगासन खेळाडू आणि प्रतिनिधी मंडळांना एकत्र आणले आहे. योगासनांना जागतिक स्तरावर मान्यता प्राप्त क्रीडा प्रकार म्हणून ओळख मिळवून देणे, हे या स्पर्धेचे मुख्य उद्दिष्ट आहे.