సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య తరహా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పశ్చిమాసియా సంక్షోభ ప్రభావం: సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల రక్షణపై కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జితన్ రామ్ మాంఝీ సమీక్ష
ప్రపంచ పరిణామాల వల్ల తలెత్తే సవాళ్లను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొనేందుకు, ప్రస్తుత పరిస్థితిని నిశితంగా పర్యవేక్షించి, సకాలంలో తగిన వ్యూహాలను రూపొందించాలని కేంద్రమంత్రి ఆదేశాలు
03 JUN 2026 8:09PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో నెలకొన్న భౌగోళిక రాజకీయ పరిణామాల కారణంగా దేశ సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల రంగంపై పడే ప్రభావాలను అంచనా వేసేందుకు కేంద్ర ఎంఎస్ఎంఈ శాఖ మంత్రి శ్రీ జితన్ రామ్ మాంఝీ, సహాయ మంత్రి సుశ్రీ శోభా కరంద్లాజే, మంత్రిత్వశాఖ ఉన్నతాధికారులతో కలిసి జూన్‌ 2న న్యూఢిల్లీలోని కర్తవ్య భవన్‌లో ఉన్నత స్థాయి సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించారు.
అంతర్జాతీయ సరఫరా వ్యవస్థలో ఏర్పడిన అంతరాయాల నేపథ్యంలో ఈ సమావేశంలో పలు కీలక సవాళ్లపై లోతుగా చర్చించారు. ముడిసరుకుల లభ్యత, ధరలు, ఎగుమతులు, దిగుమతులు, సరుకు రవాణా, గ్యాస్ సమస్యలు, నిర్వహణ మూలధనం వంటి సమస్యలపై సమగ్రంగా సమీక్షించారు. ఈ అంతర్జాతీయ పరిణామాల వల్ల భవిష్యత్తులో తలెత్తే ఎలాంటి సవాళ్లనైనా సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొనేందుకు, ప్రస్తుత పరిస్థితులను నిరంతరం నిశితంగా గమనిస్తూ ఉండాలని, సమయస్ఫూర్తితో కూడిన తగిన వ్యూహాలను సిద్ధం చేసుకోవాలని అధికారులను మంత్రి ఆదేశించారు.
సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ.. దేశ ఆర్థిక వృద్ధిలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగానిది అత్యంత కీలకమైన పాత్ర అని, దీనిని ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నుముకగా అభివర్ణించారు. ఈ రంగం లక్షలాది మందికి ఉపాధి కల్పించడమే కాకుండా, దేశ ఉత్పాదక రంగం, ఎగుమతుల్లో అత్యధిక వాటాను కలిగి ఉందన్నారు. ఎంఎస్ఎంఈ పారిశ్రామికవేత్తల ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి, ఈ రంగం నిరంతరం వృద్ధిని, పటిష్టతను నిర్ధారించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో ఆత్మనిర్భర్ భారత్, సూక్ష్మ, చిన్న తరహా పరిశ్రమలకు రుణ హామీ పథకం (సీజీఎస్ఎంఎస్ఈ), డిజిటల్ సాధికారత, ఆర్థిక సమ్మిళిత్వం వంటి వినూత్న కార్యక్రమాలు ఎంఎస్ఎంఈ రంగం పటిష్టతను, ప్రపంచ పోటీతత్వాన్ని బలోపేతం చేశామని శ్రీ మాంఝీ పేర్కొన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister for MSME, Shri Jitan Ram Manjhi Reviews Measures to Protect MSME from Potential Impact of West Asia Crisis
Shri Manjhi directs to closely monitor the evolving situation and develop timely and appropriate strategies to effectively address any potential challenges arising from the global developments
03 JUN 2026 8:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Shri Jitan Ram Manjhi, along with Minister of State for MSME, Sushri Shobha Karandlaje held a high-level review meeting with senior officials of the Ministry on June 02, 2026 at Kartavya Bhavan, New Delhi, to assess any impact of geopolitical developments in West Asia on India's MSME sector.
The meeting involved a comprehensive review of availability and prices of raw material due to disruption of global supply chains, exports and imports, and gas related issues, transportation and logistics, and working capital concerns of the MSME sector. The Minister directed to closely monitor the evolving situation and develop timely and appropriate strategies to effectively address any potential challenges arising from the global developments.
Addressing the meeting, the Minister underscored the critical role of the MSME sector in India's economic growth, describing it as the backbone of the economy. He noted that the sector not only generates employment for millions of people but also makes a substantial contribution to the country's manufacturing output and exports. He reaffirmed the Government's unwavering commitment to safeguarding the interests of MSME entrepreneurs and ensuring the sector's continued growth and resilience.
Shri Manjhi further highlighted that under the leadership of Hon’ble Prime Minister through initiatives such as Aatmanirbhar Bharat, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGSMSE), digital empowerment and financial inclusion have strengthened the MSME sector's resilience and global competitiveness.