పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
మిశ్రమ ఇంధన వాహనాలతో భారత్‌ ముడిచమురు దిగుమతి పరాధీనత తగ్గుదల: శ్రీ హర్దీప్‌ సింగ్‌ పూరి
“దేశంలోని రైతులకు అదనపు ఆదాయార్జన సహా స్వల్ప కర్బన రవాణాను ప్రోత్సహించడానికి ఇదొక ఆచరణాత్మక మార్గం”
“భారత ఇథనాల్ మిశ్రణ కార్యక్రమంతో పరిణామాత్మక ఫలితాలు... ఇంధన ప్రదాతగా మారిన అన్నదాతకు ₹1.58 లక్షల కోట్ల ఆదాయం”
“ఇ20 నుంచి ఇ85 ఇంధనంతో నడిచే బైక్‌ల ఆవిష్కరణతో కాలుష్య రహిత ఇంధన రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు.. భారత్‌ స్వావలంబన”
03 JUN 2026 9:20PM by PIB Hyderabad
ముడి చమురుపై భారత్‌ దిగుమతి పరాధీనతను తగ్గించడంలో మిశ్రమ ఇంధనంతో (ఫ్లెక్స్ ఫ్యూయల్) నడిచే వాహనాలు ఆచరణాత్మక పరిష్కారాన్నిస్తాయని కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజ వాయువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి అన్నారు. న్యూఢిల్లీలో ఇవాళ ‘హీరో మోటోకార్ప్’ సంస్థ రూపొందించిన తొలి ‘ఫ్లెక్స్ ఫ్యూయల్’ మోటార్‌సైకిళ్లు ‘స్ప్లెండర్ ప్లస్‌, హెచ్‌ఎఫ్ డీలక్స్’ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమంలో ఆయనతోపాటు రోడ్డు రవాణా-రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- ఇ20 నుంచి ఇ85 వరకూ ఇథనాల్ మిశ్రమ ఇంధనంతో నడిచే కొత్త మోటార్‌సైకిళ్ల ప్రారంభోత్సవంతో భారత ఇంధన చరిత్రలో కొత్త అధ్యాయం మొదలైందని శ్రీ పూరి అభివర్ణించారు. స్వావలంబనకు ప్రతీక అయిన ఈ కొత్త తరం మోటార్‌సైకిళ్ల ప్రారంభం భారీ మార్కెట్‌ గల ఫ్లెక్స్ ఫ్యూయల్ రవాణా రంగంలోకి భారత్‌ ప్రవేశాన్ని సూచిస్తున్నదని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారత్ బైక్ - భారత్ ఇంధనం!
ప్రపంచ అతిపెద్ద ద్విచక్ర వాహన వ్యవస్థల జాబితాలో 30 కోట్లకు పైగా వాహన సముదాయంతో భారత్‌ కూడా ఒకటిగా నిలుస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో ఇప్పుడు అందుబాటులోకి వచ్చిన మిశ్రమ ఇంధన సాంకేతికత రవాణా రంగ అసాధారణ రూపాంతరీకరణకు తోడ్పడుతుంది.
ఇంధన మిశ్రణ సాంకేతికత రీత్యా ప్రపంచంలో మన రవాణా రంగం వాటా 2014 నాటికి కేవలం 1.5 శాతం మాత్రమే. అయితే, ఈ సాంకేతికతలో వేగంగా పురోగమిస్తున్న భారత్‌ ప్రస్థానంలో నేటి చారిత్రక ద్విచక్ర వాహన ప్రారంభోత్సవం దిశగా ఓ కీలక ఘట్టం. మనమిప్పుడు భవిష్యత్‌ దృక్పథంతో ముందడుగు వేస్తున్నప్పటికీ, ప్రస్తుతం ఈ ఇంధన మిశ్రణం 20 శాతానికి చేరుకున్నదని మంత్రి పేర్కొన్నారు. మన ఇంధన దిగుమతుల బిల్లును తగ్గించడంలో ఇదెంతో సాయపడుతుందని చెప్పారు. అలాగే మన అన్నదాతలు ఇంధన ప్రదాతలుగా మారడంతోపాటు వారికి అదనపు ఆదాయ వనరు కూడా సమకూరుతుందని తెలిపారు.
జాతీయ వాస్తవ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా విద్యుత్‌ వాహనాలు (ఈవీ), జీవ ఇంధనాలు, హైడ్రోజన్, పునరుత్పాదక ఇంధనాల సమ్మేళనంతో భారత భవిష్యత్ రవాణా వ్యవస్థ సుసంపన్నం కాగలదని మంత్రి అన్నారు. మన ముడి చమురు అవసరాల్లో దాదాపు 88.5 శాతం మేర ప్రస్తుతం దిగుమతి చేసుకుంటున్నామని ఆయన గుర్తుచేశారు. దీనివల్ల భౌగోళిక రాజకీయ అవరోధాలతో ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఇంధన భద్రత ఆందోళనలో పడుతున్నాయని పేర్కొన్నారు.
దేశంలో 2014-15 ఇథనాల్‌ సరఫరా సంవత్సరం (ఈఎస్‌వై) నుంచి ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఇథనాల్ మిశ్రణ కార్యక్రమం ద్వారా భారత్‌కు ₹1.84 లక్షల కోట్ల విదేశీ మారకం ఆదా అయింది. అలాగే, 302 లక్షల టన్నుల ముడి చమురు ప్రత్యామ్నాయాన్ని తయారు చేయడం సహా 909 లక్షల టన్నుల కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపును సాధించింది. మరోవైపు మన అన్నదాతలు ఇంధన ప్రదాతలుగా మారడంతో ₹1.58 లక్షల కోట్ల మేర వారికి అదనపు ఆదాయం సమకూరడం ఈ కార్యక్రమ కీలక ఫలితమనే చెప్పాలి.
దేశవ్యాప్తంగా వార్షిక పెట్రోల్ వాహన అమ్మకాలలో కనీసం 1 శాతం మేర ‘ఈఎస్‌వై’ 2026-27 కాలంలో వినియోగం నమోదైనా 4 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్‌కు డిమాండ్ ఏర్పడుతుందని శ్రీ హర్దీప్‌ సింగ్‌ పూరి అన్నారు. తద్వారా డిస్టిలరీలకు సుమారు ₹266 కోట్ల దాకా చెల్లింపులు సహా దేశానికి ₹195 కోట్ల మేర విదేశీ మారకం ఆదా అవుతుందని మంత్రి వివరించారు. పర్యవసానంగా దాదాపు 0.28 లక్షల టన్నుల ముడిచమురు దిగుమతులు, సుమారు 0.86 లక్షల టన్నుల నికర కర్బన ఉద్గారాలు కూడా తగ్గుతాయన్నారు. ముఖ్యంగా చమురు దిగుమతుల కోసం తరలిపోయే సొమ్ములో దాదాపు ₹160 కోట్లు నేరుగా మన రైతన్నకు చేరుతాయని పేర్కొన్నారు. భారత విస్తృత ద్విచక్ర వాహన వ్యవస్థలో మిశ్రమ ఇంధన సాంకేతకత విస్తరించే కొద్దీ దాని ప్రభావం విప్లవాత్మక ఫలితాలిస్తుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఇ85 మిశ్రమ ఇంధనంతో లభించే ప్రయోజనాల్లో ప్రధానంగా వాహన తయారీ ఖర్చు, మౌలిక సదుపాయాల మూలధన వ్యయం తగ్గుదల మొదటిది. అలాగే, ఈ ఇంధనంతో నడిచే వాహనాల విస్తరణ వేగం (ఈవీ నెట్‌వర్క్ కన్నా 10-15 రెట్లు) అధికంగా ఉంటుంది. విద్యుత్‌ వాహనాలు బ్యాటరీ విడిభాగాల కోసం దిగుమతులపై ఎక్కువగా ఆధారపడాల్సి వస్తుంది. అంతేగాక తయారీ దశలోనే కర్బన ఉద్గారాల విడుదల గణనీయంగా ఉంటుంది. తద్విరుద్ధంగా మిశ్రమ ఇంధన వాహనాలు స్వదేశీ జీవ ఇంధనాలపై ఆధారపడతాయి కాబట్టి, బ్యాటరీ సంబంధిత ఉద్గారాల నివారణ సాధ్యమవుతుంది. దీనివల్ల అవి పూర్తి స్వావలంబన సహా కర్బన ఉద్గారాల తగ్గుదలకు దోహదం చేస్తాయి. మరోవైపు ఇథనాల్ తయారీ ముడిసరకు కోసం డిమాండ్‌ పెరుగుదల వల్ల మన రైతులకు తక్షణ ఆదాయ మద్దతు లభిస్తుంది.
మిశ్రమ ఇంధన (ఫ్లెక్స్ ఫ్యూయల్) రవాణా రంగం వినియోగదారులకూ ఆర్థిక ప్రయోజనం కల్పించాలని శ్రీ పూరి స్పష్టం చేశారు. ఇ20తో పోలిస్తే ఇ85 ఇంధనం ధరను తగుమేర తక్కువగా నిర్ణయించడం ద్వారా ఆదా అయ్యే డబ్బుతో వినియోగదారులు సుమారు మూడేళ్లలోనే తమ వాహన కొనుగోలు వ్యయం తిరిగి పొందగలరని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. చౌకధరతో వినియోగాన్ని వేగిరపరచే దిశగా ప్రభుత్వం సహాయక విధాన చట్రాల రూపకల్పనపై నిశితంగా దృష్టి సారించిందని మంత్రి తెలిపారు.
మిశ్రమ ఇంధన వినియోగంపై సర్వసాధారణంగా వినిపిస్తున్న అపోహలను తొలగిస్తూ- సియామ్, ఏఆర్ఏఐ, ఐఓసీఎల్ వంటి సంస్థలు సహా వాహన తయారీదారులు కూడా విస్తృత పరీక్షల తర్వాతే దేశంలో ఇ20 వాడకాన్ని ప్రవేశపెట్టారని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. బ్రసీలియాలో తాను 2006-2008 మధ్య విధి నిర్వహణలో ఉండగా ఇథనాల్‌ వంటి మిశ్రమ ఇంధన వాడకాన్ని బ్రెజిల్ విజయవంతంగా అమలు చేసిందన్నారు. ఆనాటి తన ప్రత్యక్ష అనుభవం సహా ప్రపంచవ్యాప్త ఉదాహరణలతో మిశ్రమ ఇంధన రవాణా సామర్థ్యం నిరూపితమైందని చెప్పారు. కాబట్టి, ఇది విశ్వసనీయ, విస్తరణీయ విధానం కాగలదని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
నేటి జాతీయ ప్రగతి ప్రస్థానంలో మార్గదర్శకంగా నిలుస్తూ ముందడుగు వేయడంపై ‘హీరో మోటోకార్ప్‌’ సంస్థను శ్రీ హర్దీప్‌ సింగ్‌ పూరి అభినందించారు. ఈ కంపెనీ ఆవిష్కరించిన కొత్త మోటార్‌సైకిళ్లకు ‘ఇంటర్నల్ కంబస్టిబుల్ ఇంజిన్‌’ (అంతర్గత దహన యంత్రం) సహా ఆధునికీకరించిన ఇంధన వ్యవస్థలను అమర్చారు. అందువల్ల ఇవి ఇ20 నుంచి ఇ85 రకాల వరకూ పెట్రోల్, ఇథనాల్ మిశ్రమం ఏ శాతంలో ఉన్నా విజయవంతంగా నడుస్తాయి.
ఈ నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం ద్వారా ఇంధన ధరల మద్దతు, లక్షిత ప్రోత్సాహకాలతో కూడిన సహాయక విధానాలు అందుబాటు ధరతో వినియోగాన్ని వేగిరపరుస్తాయన్నారు. తద్వార ఫ్లెక్స్ ఫ్యూయల్ రవాణా అంశంలో భారత్‌ను ప్రపంచ అగ్రగామిగా నిలపగలవని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Flex Fuel Vehicles offer India a practical solution to reduce crude oil imports, provide additional income to Indian farmers, and advance low-carbon mobility: Sh. Hardeep Singh Puri
India's ethanol blending program delivered transformational results; ₹1.58 lakh crore earnings to Indian farmers turning our Annadatas to Urjadatas
E20 से E85 ईंधन पर चलने वाली बाइक्स का हुआ अनावरण! इस पहल से ना केवल भारत में हरित ऊर्जा के क्षेत्र में क्रांति आएगी बल्कि आत्मनिर्भरता को बल मिलेगा।
03 JUN 2026 9:20PM by PIB Delhi
Flex Fuel Vehicles offer India a practical solution to reduce crude oil imports, strengthen the rural economy through ethanol demand, and advance low-carbon mobility, Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri said during the Launch of Hero MotoCorp’s First Flex-Fuel Motorcycle in New Delhi, today. Union Minister for Road, Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari was also present during the event.
Sh. Puri described the launch as a new chapter in India’s energy history, with the introduction of new motorcycles compatible with ethanol blends from E20 to E85. He added that the launch of the Splendor+ and HF Deluxe Flex Fuel motorcycles marks India’s entry into mass-market flex-fuel mobility with Aatmanirbhar vehicles. ‘भारत की बाइक, भारत का ईंधन!’
India has one of the world’s largest two-wheeler ecosystems with an active two-wheeler fleet of over 300 million vehicles. The flex-fuel technology has the potential to transform mobility at an unprecedented scale.
Today’s historic launch is a defining moment in India’s mobility and ethanol blending quest which was at just 1.5% in 2014 and has now achieved 20% blending, even as we look beyond, the minister further added. It will help reduce our energy imports bill and continue to provide an additional source of income to our farmers who have become Urjadatas from only being the country’s Annadatas.
Minister said that India's future mobility ecosystem will combine EVs, biofuels, hydrogen and renewables in a manner suited to Indian realities. He noted that India currently imports nearly 88.5% of its crude oil requirement, making the economy and energy security vulnerable to geopolitical disruptions.
The ethanol blending program of Government of India, since ESY 2014-15 has saved India ₹1.84 lakh crore in foreign exchange, resulted in 302 lakh metric tonnes crude oil substitution and 909 lakh metric tonnes reduction in CO₂ emissions. The significant output is that the program has added ₹1.58 lakh crore earnings to farmers turning our Annadatas to Urjadatas.
The Minister said that even 1% adoption of annual petrol vehicle sales in India during ESY 2026-27 would generate a demand for 4 crore litres of ethanol in which payments of about ₹266 crore will be made to distilleries and save us ₹195 crore in foreign exchange . This would lead to reduction of approximately 0.28 lakh metric tonnes of crude oil imports, and a net CO₂ reduction of nearly 0.86 lakh metric tonnes.
Importantly, around ₹160 crore would flow directly to Indian farmers, instead of going out of the country for oil imports. He said the impact would become transformational as flex-fuel technology scales across India’s vast two-wheeler ecosystem.
E-85 Flex fuels offer several benefits such as lower vehicle manufacturing cost, minimal infrastructure capex, faster rollout (~10-15x faster than EV network). Electric vehicles are also highly import dependent for battery components, and generate significant upstream carbon emissions.
In contrast , Flex fuel vehicles depend on homegrown biofuels and avoid the battery related emissions, making them Completely Atmanirbhar and resulting in lower carbon footprint. Further, Flex fuel demand would provide immediate income support to our farmers through increased demand for ethanol feedstock.
Sh. Puri further stated that Flex-fuel mobility must also make economic sense for consumers. Studies indicate that if E85 fuel is priced appropriately lower compared to E20, consumers can recover the cost of the vehicle within approximately three years through fuel savings achieved due to the lower price of fuel. The Minister added that the Government is actively examining supportive policy frameworks to accelerate affordable adoption.
Addressing common misconceptions about Flexi Fuel, the Minister clarified that India’s E20 rollout followed extensive testing by SIAM, ARAI, IOCL and vehicle manufacturers. Global experience, including Brazil’s successful adoption of higher ethanol blends, which I had the opportunity of witnessing during my posting to Brasilia between 2006-2008, demonstrates that flex-fuel mobility is proven, scalable and reliable, the minister further added.
Sh. Puri congratulated Hero MotoCorp for taking a pioneering step in this national journey. The company's new motorcycles are equipped with internal combustible engines and upgraded fuel systems that can operate on any blend of petrol and ethanol from E20 to E85.
The minister added that supportive policies, including fuel pricing support and targeted incentives can speed up adoption, create affordability and position India as a global leader in flex- fuel mobility solutions.