National Human Rights Commission
NHRC, India organised a meeting of Environment & Climate Core Group on ‘Heat Wave and its Mitigation in Urban Areas’
Chairperson, Justice V. Ramasubramanian emphasised the need for stronger protection of existing natural ecosystems, stricter regulation of construction around water bodies and actionable recommendations focused on sustainable urban development
Member, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi highlighted the need to balance urban development with environmental protection, urging collective action to conserve nature
Secretary General, Shri Bharat Lal expressed concern over the rising number of deaths due to heat waves across the country despite efforts to mitigate its impact
Among various suggestions, improving heat wave mortality and morbidity surveillance through a unified, scientifically validated reporting and data management system highlighted
04 JUN 2026 12:13PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India organised a meeting of its Core Group on Environment & Climate on the theme ‘Heat Wave and its Mitigation in Urban Areas’ in hybrid mode at Manav Adhikar Bhavan, New Delhi. The meet generated lots of interest among various stakeholders and saw a very meaningful participation. Chairperson, Justice V. Ramasubramanian while presiding the meeting, said that there is a recurring annual discourse on pollution in winter and heat waves in summer for some time now without any visible effects of the mitigation efforts to protect human life from the impact of these crises. NHRC Members, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi, Smt. Vijaya Bharathi Sayani; Secretary General, Shri Bharat Lal; DG (I), Smt. Anupama Nilekar Chandra; Joint Secretary, Smt. Saidingpuii Chhakchhuak; Core Group members, Special Rapporteurs, Special Monitors, senior functionaries of Government of India and various parastatal organisations; Municipal Commissioners of Ahmedabad and Indore, eminent domain experts and members of civil society organisations were present in the meeting.
Justice Ramasubramanian said that the evolution of human rights initially focused on civil, political, social, cultural and economic rights after the First and Second World Wars, while environmental rights remained largely overlooked. Although the Universal Declaration of Human Rights (UDHR) was adopted in 1948, serious discourse on environmental rights began around 1970 following growing awareness of environmental degradation and major ecological disasters.
He said that the industrial revolution contributed so much to climate change and the consequent heat wave that we started realising it after it really impacted our lives. He said that if you read about the Gandhian economy, he never contemplated the industrialisation of the entire country. He thought that every village should be self-reliant, but the reverse happened, resulting in migration from villages to urban areas. He said that unliveable rural conditions and the growth of ‘concrete jungles’ in cities have further contributed to rising temperatures and heat wave-related challenges. The damage caused to the environment over the decades cannot be reversed and the focus must be on mitigating its impact. It is not possible for us to put the clock back. He emphasised that the destruction of water bodies and forests is the primary cause of increasing heat stress, advocating for stronger protection of existing natural ecosystems, stricter regulation of construction around water bodies and actionable recommendations focused on sustainable urban development.
NHRC, Member, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi said that there is a need to balance urban development with environmental protection, urging collective action to conserve nature, expand green areas and safeguard resources for future generations.
Earlier, NHRC Secretary General, Shri Bharat Lal in his opening remarks, highlighted the background convening the meeting of the Core Group on Environment and Climate. He underscored heat waves as a growing human rights concern linked to environmental degradation and climate change. He said that its impact is more on vulnerable groups, including construction workers, outdoor labourers, gig workers, elderly, pregnant women and those without adequate housing or access to cooling facilities. He said that heat waves are becoming an increasingly acute challenge in urban areas and expressed concern over the rising number of heat-related deaths across the country in recent years.
Emphasising that the rights to life, health and clean environment are inherent human rights, he said that the NHRC has been urging States and UTs to take proactive measures. He said that several states and municipal corporations have taken initiatives to mitigate the impact of extreme heat. However, despite this, the number of deaths caused by heat waves continues to rise as per the NCRB data.
He also gave an overview of the three thematic sessions of the meeting which included a.) Understanding heat waves and their impact on human rights; b.) Governance frameworks and city–level response to heat waves in urban areas; and c.) Rights-based pathways for resilient and inclusive cooling in urban areas. He requested the participants to suggest measures – short, medium and long-term to mitigate heatwaves and save people’s lives and their livelihoods particularly in urban areas.
Prof. (Retd.) N. H. Ravindranath, Centre for Sustainable Technology, Indian Institute of Science, Bengaluru called for a broader heat wave definition incorporating humidity, vegetation and land-surface factors, alongside ward-level forecasting, AI-driven vulnerability mapping, stronger heat action plans, dedicated heat officers and protection for vulnerable workers. Dr. Akhil Srivastava, DG, IMD said that above-normal heat wave days are expected in June across several states and outlined IMD’s multi-tier forecasting and warning system and highlighted efforts to deliver heat alerts and advisories directly to vulnerable groups such as street vendors and gig workers.
Shri S. Rakesh Kumar, Advisor (Policy & Plan and CBT), NDMA said that all 23 states vulnerable to heat waves now have Heat Action Plans and advocated stronger district and city-level planning, institutionalisation of the implementation mechanism, enhanced early warning systems, robust reporting mechanisms and dedicated funding for heat wave mitigation. Smt. G. S. Chitra, Joint Secretary, Public Health, Ministry of Health and Family Welfare said that the Ministry is strengthening health-sector preparedness through advisories and climate-health programmes while emphasising the need for coordinated action to address the growing health impacts of climate change and heat waves.
Dr. Aakash Shrivastava, Additional Director, Ministry of Health & Family Welfare cautioned that heat-related health risks are projected to rise significantly by 2035 and called for expanded Heat Health Action Plans, stronger surveillance systems, greater healthcare capacity, wider training of medical personnel and improved hospital preparedness to reduce fatalities. Shri V. K. Chaurasia, Advisor, MoHUA advocated integrating heat resilience into urban planning through cooling action plans, water body rejuvenation, urban greening, cool roofs, sustainable transport and climate-resilient city infrastructure.
Shri Rajneesh Sareen, Programme Director, Sustainable Building & Habitat Programme, CSE called for worker-centric heat safety protocols, expanded city-level temperature observatories, distributed green and blue infrastructure and performance-based standards to reduce urban heat and improve climate resilience. Dr. Anil Kumar Mishra, Additional Secretary, National Rainfed Area Authority suggested modifying working hours to avoid peak heat exposure, expanding the use of treated wastewater for cooling urban green spaces, enhancing rainwater harvesting and groundwater recharge and increasing heat-mitigating vegetation cover in cities.
Dr. Aarti Khosla, Founder-Director, Climate Trends stressed the need for vulnerability-based prioritisation of heat action plans, promotion of affordable and structural cooling solutions, protection of gig and informal workers from heat-related impacts, improved data transparency on heat-related health effects and stronger cross-sector coordination and public awareness to address rising climate and heat risks. Shri Vimal Meena, Director (Safety) & HOO, Regional Labour Institute, Faridabad highlighted provisions under the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code and Social Security Code for worker welfare. He emphasised equal workplace protections for contractual and unorganised workers and called for greater awareness of the early symptoms and prevention of heat stress and heatstroke.
Ms. Prerna Ojha, Research Analyst, CEEW highlighted their work on developing Heat Action Plans through risk-based mapping, preparedness planning, targeted interventions for vulnerable wards, monitoring and evaluation frameworks, gender-sensitive approaches, dynamic updates based on local realities and retrofitting existing infrastructure to improve heat resilience. Shri Sundaram Verma, Environmentalist, flagged the issue of deforestation and called for augmentation of afforestation efforts. Shri Kshitij Singhal, Municipal Commissioner, Indore outlined the challenges faced by urban local bodies, including rapid urbanisation, financial and manpower constraints and competing civic priorities, while sharing Indore’s efforts to improve heat resilience through low-cost measures such as solar-reflective roof coatings in vulnerable housing areas.
Dr. H. S. Ginwal, Deputy Director General, ICFRE, Dehradun said that there is a need to increase urban green cover and use of reflective rooftop measures to mitigate heat. He also urged strengthening early warning systems. Shri Niranjan Dev Bharadwaj, Distinguished Advisor, Global Foundation for Advancement of Environment and Human Wellness highlighted the need to shift from reactive to predictive heat governance through ward-level heat-risk mapping, hyperlocal heat intelligence, digital alert systems, protection of outdoor workers, integration of heat resilience into urban planning and dedicated financial and institutional preparedness for heat waves.
Shri Banchhanidhi Pani, Municipal Commissioner, Ahmedabad highlighted Ahmedabad’s pioneering Heat Action Plan, highlighting its role in reducing heat-related deaths through early warning systems, urban greening, cool roofs, shaded public spaces, micro-level heat-risk mapping, worker protection measures, public awareness campaigns and climate-resilient urban planning. Dr. Promode Kant, Adjunct Professor, Advanced Institute of Wildlife Conservation, Chennai stressed the importance of affordable space-cooling measures such as reflective roofs and paints, transplantation of larger plants for immediate cooling benefits and expanding shade cover around schools and public spaces. Dr. Prerna Joshi, Assistant Professor, NIDM called for legal enforcement of heat-protection measures for outdoor workers, promotion of passive and energy-efficient cooling solutions for low-income groups, wider accessibility of heat wave alerts and effective implementation of urban green cover norms through decentralised green spaces and micro-forests.
Smt. Patricia Mukhim, Editor, The Shillong Time emphasised that weak enforcement of environmental laws, degradation of rivers, wetlands and forests and encroachment on natural ecosystems are key drivers of climate vulnerability in the North-East, calling for stronger protection of water bodies, green spaces and forest cover. Shri Gautam Talukdar, Scientist, Wildlife Institute of India advocated incorporating land surface temperature into heat assessments, monitoring heat emissions from large establishments, using the City Biodiversity Index to track urban blue-green spaces and avoiding maladaptive measures.
Dr. Shalini Dhyani, Dr. Shalini Dhyani, Scientist-E, CSIR, NEERI highlighted the need to address inequitable distribution of urban green spaces, restore ecological corridors and wetland buffers, adopt ecosystem-based urban planning, expand accessible public green spaces and introduce heat-sensitive work schedules for vulnerable workers. Shri Sunil Sharma, Joint Director (Wildlife) MoEFCC also echoed the suggestion for staggered work shifts, improved urban living conditions, greater investment in urban parks and stronger enforcement of environmental and planning measures to reduce heat stress. Shri V. B. Kumar, NHRC Special Monitor for Environment and Climate Change called for audits of compliance with building and urban planning norms, promotion of green infrastructure through mandatory and incentive-based measures, integration of various heat-related plans onto a single monitoring platform and development of a heat wave index.
The key suggestions that emanated from the discussion were:
• Develop ward-level heat vulnerability and resilience maps using GIS, remote sensing, AI, land surface temperature and social vulnerability indicators, supported by localised forecasting, early warning systems and a composite Heat Vulnerability Index;
• Institutionalise Heat Action Plans and their implementation across all states, districts and cities through dedicated Heat Officers, integrated governance dashboards, regular monitoring and inter-departmental coordination;
• Improve heat wave mortality and morbidity surveillance through a unified, scientifically validated reporting and data management system;
• Protect vulnerable populations through occupational heat-safety standards, social protection measures, community cooling centres, accessible public green spaces and targeted interventions for migrants, gig workers, women, children, older persons and persons with disabilities;
• Strengthen heat-health preparedness through specialised heatstroke management units, trained healthcare personnel, emergency cooling equipment, ambulances and integration of heat-health education into medical and public health curricula;
• Mandate heat-resilient and climate-sensitive urban design, including passive cooling, cool roofs, reflective materials, retrofitting of existing buildings, ventilation corridors and climate-responsive building standards;
• Expand nature-based solutions by increasing urban green cover, native tree plantations, urban forests, green corridors, wetland buffers and restoring rivers, lakes, wetlands and other blue-green infrastructure;
• Promote sustainable water management through rainwater harvesting, groundwater recharge, wastewater reuse and protection of urban water bodies and catchment areas;
• Regulate waste heat emissions, introduce heat-resilience ratings for buildings and residential complexes and strengthen enforcement of environmental, building and urban planning regulations through periodic compliance audits;
• Strengthen public awareness and risk communication through multilingual, accessible and community-based outreach, including voice-based alerts for digitally excluded populations; and
• Mainstream heat resilience into city master plans, development plans, municipal budgets and climate action strategies, backed by dedicated funding and institutional support at all levels of government.
The Commission will further deliberate on these suggestions to finalise its recommendations to the centre and state governments.

ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಕುರಿತು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ತಜ್ಞರ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಎನ್ ಎಚ್ ಆರ್ ಸಿ, ಭಾರತ
ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ವಿ. ರಾಮಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್ ಅವರು ಈಗಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಸರಗಳ ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಣೆ, ಜಲಮೂಲಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ನಿರ್ಮಾಣಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು
ಸದಸ್ಯರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ (ಡಾ.) ಬಿದ್ಯುತ್ ರಂಜನ್ ಸಾರಂಗಿ ಅವರು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇದ್ದರೂ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಾವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ವಿವಿಧ ಸಲಹೆಗಳ ಪೈಕಿ, ಏಕೀಕೃತ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದ ವರದಿ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ದೆಸೆಯಿಂದಾಗುವ ಮರಣ ಮತ್ತು ರೋಗಗ್ರಸ್ತತೆಯ ಕಣ್ಗಾವಲನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು
04 JUN 2026 12:13PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗವು (ಎನ್ ಎಚ್ ಆರ್ ಸಿ) ನವದೆಹಲಿಯ ʻಮಾನವ ಅಧಿಕಾರ್ ಭವನʼದಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 'ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ತಜ್ಞರ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಸಭೆಯು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ವಿ. ರಾಮಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್, "ಕಳೆದ ಕೆಲವು ಸಮಯದಿಂದ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಜೀವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಶಮನ ಕ್ರಮಗಳ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ" ಎಂದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಎಚ್ ಆರ್ ಸಿ ಸದಸ್ಯರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ (ಡಾ.) ಬಿದ್ಯುತ್ ರಂಜನ್ ಸಾರಂಗಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಜಯಾ ಭಾರತಿ ಸಯಾನಿ; ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಲಾಲ್; ಡಿಜಿ (ಐ) ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪಮಾ ನಿಲೇಕರ್ ಚಂದ್ರ; ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೈದಿಂಗ್ಪುಯಿ ಛಾಕ್ ಛುವಾಕ್; ಕೋರ್ ಗ್ರೂಪ್ ಸದಸ್ಯರು (ತಜ್ಞರ ಗುಂಪು), ವಿಶೇಷ ವರದಿಗಾರರು, ವಿಶೇಷ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಅರೆ-ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು; ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಇಂದೋರ್ ನ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಮಿಷನರ್ಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ರಾಮಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಕಸನವು ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯ ಮಹಾಯುದ್ಧಗಳ ನಂತರ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ, ರಾಜಕೀಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪರಿಸರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 1948ರಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು (ಯುಸಿಎಚ್ ಆರ್) ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಪರಿಸರ ನಾಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಸರ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗೃತಿಯ ನಂತರ, ಅಂದರೆ 1970ರಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕುರಿತು ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ಬಿಸಿಗಾಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ ನಂತರವೇ ನಾವು ಅದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಓದಿದರೆ, ಅವರು ಇಡೀ ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಯೋಚಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಯೋಗ್ಯವಲ್ಲದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 'ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಕಾಡುಗಳ' ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ತಾಪಮಾನದ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ಸರಿಕಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈಗ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಕಾಲದ ಚಕ್ರವನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜಲಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳ ನಾಶವೇ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಉಷ್ಣತೆಯ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಈಗಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಸರಗಳ ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಣೆ, ಜಲಮೂಲಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ನಿರ್ಮಾಣಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಎನ್ ಎಚ್ ಆರ್ ಸಿ ಸದಸ್ಯರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ (ಡಾ.) ಬಿದ್ಯುತ್ ರಂಜನ್ ಸಾರಂಗಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು, ಹಸಿರು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಎನ್ ಎಚ್ ಆರ್ ಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ನುಡಿಗಳಲ್ಲಿ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದ ಕೋರ್ ಗ್ರೂಪ್ ಸಭೆಯನ್ನು (ತಜ್ಞರ ಸಭೆ) ಕರೆಯುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಬಿಸಿಗಾಳಿಯು ಪರಿಸರ ನಾಶ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಳವಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಕಟ್ಟಡ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಹೊರಾಂಗಣ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವೃದ್ಧರು, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ವಸತಿ ಅಥವಾ ತಂಪಾಗಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಲ್ಲದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಇದರ ಪ್ರಭಾವ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯು ತೀವ್ರ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಾವನ್ನಪ್ಪುತ್ತಿರುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಜೀವಿಸುವ, ಆರೋಗ್ಯದ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರದ ಹಕ್ಕುಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಎನ್ ಎಚ್ ಆರ್ ಸಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ ಎಂದರು. ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ಗಳು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ಆದರೆ, ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಎನ್ ಸಿ ಆರ್ ಬಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯಿಂದ ಸಂಭವಿಸುವ ಸಾವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅವರು ಸಭೆಯ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅವಧಿಗಳ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನೀಡಿದರು: ಎ) ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವ; ಬಿ) ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿಗೆ ನಗರ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ; ಮತ್ತು ಸಿ) ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ತಂಪಾಗಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಹಕ್ಕು ಆಧಾರಿತ ಮಾರ್ಗಗಳು. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜನರ ಜೀವ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬಿಸಿಗಾಳಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಅಲ್ಪಾವಧಿ, ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ (ನಿವೃತ್ತ) ಎನ್. ಎಚ್. ರವೀಂದ್ರನಾಥ್ ಅವರು, ತೇವಾಂಶ , ಸಸ್ಯವರ್ಗ ಮತ್ತು ಭೂ-ಮೇಲ್ಮೈ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಜೊತೆಗೆ ವಾರ್ಡ್ ಮಟ್ಟದ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಈಡಾಗುವ ಸ್ಥಳಗಳ ನಕ್ಷೆ, ಬಲವಾದ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮೀಸಲಾದ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನೇಮಕ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಕಾರ್ಮಿಕರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಐಎಂಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಅಖಿಲ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಮಾತನಾಡಿ, ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ದಿನಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಐಎಂಡಿಯ ಬಹು-ಹಂತದ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ರಸ್ತೆ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಂತಹ ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಎನ್ ಡಿ ಎಂ ಎ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಬಿಸಿಗಾಳಿಗೆ ತುತ್ತಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ 23 ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅವರು ಬಲವಾದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕೀಕರಣ, ಅಧಿಕ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ದೃಢವಾದ ವರದಿ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲು ನಿಧಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ) ಶ್ರೀಮತಿ ಜಿ. ಎಸ್. ಚಿತ್ರಾ ಮಾತನಾಡಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಆಕಾಶ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು, 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಬಿಸಿಗಾಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಸ್ತೃತ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು, ಬಲವಾದ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ಯುಎ)ದ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಕೆ. ಚೌರಾಸಿಯಾ ಅವರು, ತಂಪಾಗಿಸುವ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನ, ನಗರದ ಹಸಿರೀಕರಣ, ತಂಪಾದ ಛಾವಣಿಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಚೇತರಿಕೆ ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಿ ಎಸ್ ಇ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಜನೀಶ್ ಸರೀನ್ ಅವರು ಕಾರ್ಮಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಬಿಸಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳು, ವಿಸ್ತೃತ ನಗರ-ಮಟ್ಟದ ತಾಪಮಾನ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯಗಳು, ವಿತರಿಸಿದ ಹಸಿರು ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಗರದ ಉಷ್ಣತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ-ಆಧಾರಿತ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಳೆಬೆಳೆ ಪ್ರದೇಶ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು, ಗರಿಷ್ಠ ಬಿಸಿಲಿನ ತಾಪಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಕೆಲಸದ ಸಮಯವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸುವುದು, ನಗರದ ಹಸಿರು ಜಾಗಗಳನ್ನು ತಂಪಾಗಿಸಲು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಜಲತ್ಯಾಜ್ಯದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಸಸ್ಯವರ್ಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಕ್ಲೈಮೇಟ್ ಟ್ರೆಂಡ್ಸ್‌ ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ-ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ. ಆರತಿ ಖೋಸ್ಲಾ, ಅಪಾಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ತಂಪಾಗಿಸುವ ಪರಿಹಾರಗಳ ಪ್ರಚಾರ, ಗಿಗ್ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಶಾಖ ಸಂಬಂಧಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಕುರಿತು ಸುಧಾರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸರ್ವ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಫರೀದಾಬಾದಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಸುರಕ್ಷತೆ) ಮತ್ತು ಎಚ್ಒಒ ಶ್ರೀ ವಿಮಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಸಂಹಿತೆ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಹಿತೆಯಡಿ ಇರುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದರು. ಒಪ್ಪಂದದ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಮಾನ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಬಿಸಿಲಿನ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಹೊಡೆತದ ಆರಂಭಿಕ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಿಇಇಡಬ್ಲ್ಯೂ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಶ್ಲೇಷಕಿ ಕುಮಾರಿ ಪ್ರೇರಣಾ ಓಜಾ ಅವರು, ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ನಕ್ಷೆ, ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಯೋಜನೆ, ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಲಿಂಗ-ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ವಿಧಾನಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ನೈಜತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನವೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಸಿ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮರುಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪರಿಸರವಾದಿ ಶ್ರೀ ಸುಂದರಂ ವರ್ಮಾ ಅವರು ಅರಣ್ಯನಾಶದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯೀಕರಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದೋರಿನ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಮಿಷನರ್ ಶ್ರೀ ಕ್ಷಿತಿಜ್ ಸಿಂಘಾಲ್ ಅವರು ಕ್ಷಿಪ್ರ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆ ಹಾಗೂ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ನಾಗರಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ದುರ್ಬಲ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ-ಪ್ರತಿಫಲಿತ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಲೇಪನಗಳಂತಹ ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಶಾಖದಿಂದಾಗುವ ನಷ್ಟದ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಇಂದೋರ್ ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ನ ಐಸಿಎಫ್ ಆರ್ ಇ ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಚ್. ಎಸ್. ಗಿನ್ವಾಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಬಿಸಿ ತಗ್ಗಿಸಲು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಫಲಿತ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. ಅವರು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಫಾರ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಹ್ಯೂಮನ್ ವೆಲ್ ನೆಸ್ ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ನಿರಂಜನ್ ದೇವ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್, ವಾರ್ಡ್ ಮಟ್ಟದ ಬಿಸಿ-ಅಪಾಯದ ನಕ್ಷೆ, ಹೈಪರ್ ಲೋಕಲ್ ಹೀಟ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಲರ್ಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳು, ಹೊರಾಂಗಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ ರಕ್ಷಣೆ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಸಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿಗಳಿಗಾಗಿಯೇ ಮೀಸಲಾದ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತದಿಂದ ಮುನ್ಸೂಚಕ ಬಿಸಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಮಿಷನರ್ ಶ್ರೀ ಬಾಂಛಾನಿಧಿ ಪಾನಿ ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದ್ನ ಪ್ರವರ್ತಕ ಶಾಖ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನಗರ ಹಸಿರೀಕರಣ, ತಂಪಾದ ಛಾವಣಿಗಳು, ನೆರಳಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ-ಮಟ್ಟದ ಶಾಖ-ಅಪಾಯದ ನಕ್ಷೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಚೇತರಿಕೆ ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಶಾಖ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾವುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಚೆನ್ನೈನ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ವೈಲ್ಡ್ಲೈಫ್ ಕನ್ಸರ್ವೇಶನ್ ನ ಗೌರವ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಡಾ. ಪ್ರಮೋದ್ ಕಾಂತ್ ಅವರು, ಪ್ರತಿಫಲಿತ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಣ್ಣಗಳಂತಹ ಕೈಗೆಟುಕುವ ತಕ್ಷಣದ ತಂಪಾಗಿಸುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಸಸ್ಯಗಳ ಮರುನೆಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಸುತ್ತ ನೆರಳಿನ ಹೊದಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಎನ್ ಐಡಿಎಂ ಸಹಾಯಕ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕಿ ಡಾ. ಪ್ರೇರಣಾ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೊರಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಬಿಸಿ-ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ, ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ತಂಪಾಗಿಸುವ ಪರಿಹಾರಗಳ ಪ್ರಚಾರ, ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಕಿರು ಕಾಡುಗಳ ಮೂಲಕ ನಗರ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆ ನಿಯಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
'ದಿ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಟೈಮ್ಸ್' ಪತ್ರಿಕೆಯ ಸಂಪಾದಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪೆಟ್ರಿಷಿಯಾ ಮುಖಿಮ್ ಅವರು, ಪರಿಸರ ಕಾನೂನುಗಳ ದುರ್ಬಲ ಜಾರಿ, ನದಿಗಳು, ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳ ನಾಶ ಹಾಗೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ದುರ್ಬಲತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಜಲಮೂಲಗಳು, ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಹೊದಿಕೆಯ ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ವೈಲ್ಡ್‌ ಲೈಫ್‌ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಶ್ರೀ ಗೌತಮ್ ತಾಲುಕ್ದಾರ್ ಅವರು ಬಿಸಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳಲ್ಲಿ ಭೂ ಮೇಲ್ಮೈ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು, ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವ ಬಿಸಿ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದು, ನಗರದ ನೀಲಿ-ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ʻನಗರ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕʼ ಬಳಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಪಕ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್-ನೀರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಜಾನಿ ಡಾ. ಶಾಲಿನಿ ಧ್ಯಾಮಿ ಅವರು, ನಗರ ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳ ಅಸಮಾನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವುದು, ಪರಿಸರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶದ ಬಫರ್ ಗಳನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಆಧಾರಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಶಾಖ-ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಕೆಲಸದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಎಂಒಇಎಫ್ ಸಿಸಿ ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ (ವನ್ಯಜೀವಿ) ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಸಹ ಹಂತ-ಹಂತದ ಕೆಲಸದ ಶಿಫ್ಟ್ ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ನಗರ ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ನಗರ ಉದ್ಯಾನವನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಕ್ರಮಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಜಾರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು. ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಎನ್ ಎಚ್ ಆರ್ ಸಿ ವಿಶೇಷ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕ ಶ್ರೀ ವಿ. ಬಿ. ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸರಣೆಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು, ಕಡ್ಡಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪ್ರಚಾರ, ವಿವಿಧ ಶಾಖ-ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಚರ್ಚೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಪ್ರಮುಖ ಸಲಹೆಗಳು:
• ಜಿಐಎಸ್, ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್, ಎಐ, ಭೂ ಮೇಲ್ಮೈ ತಾಪಮಾನ ಮತ್ತು ಅಪಾಯಕ್ಕೊಳಗಾಗುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವಾರ್ಡ್ ಮಟ್ಟದ ಶಾಖ ಅಪಾಯದ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಬಿಸಿ ಅಪಾಯಕ್ಕೊಳಗಾಗುವ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು;
• ಮೀಸಲಾದ ಶಾಖ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಂಯೋಜಿತ ಆಡಳಿತ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಗಳು, ನಿಯಮಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವುದು;
• ಏಕೀಕೃತ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದ ವರದಿ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಬಿಸಿಗಾಳಿ ದೆಸೆಯಿಂದಾಗುವ ಮರಣ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಕಣ್ಗಾವಲನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು;
• ವೃತ್ತಿಯಿಂದಾಗುವ ಶಾಖ-ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಸಮುದಾಯ ತಂಪಾಗಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ವಲಸಿಗರು, ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಕ್ಕಳು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ದುರ್ಬಲವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು;
• ವಿಶೇಷ ಶಾಖಾಘಾತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳು, ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ತುರ್ತು ತಂಪಾಗಿಸುವ ಉಪಕರಣಗಳು, ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಶಾಖ- ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬಿಸಿ-ಆರೋಗ್ಯ (ಶಾಖ ಆರೋಗ್ಯ) ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು;
• ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ತಂಪಾಗಿಸುವಿಕೆ, ತಂಪಾದ ಛಾವಣಿಗಳು, ಪ್ರತಿಫಲಿತ ವಸ್ತುಗಳು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಟ್ಟಡಗಳ ನವೀಕರಣ, ಉತ್ತಮ ಗಾಳಿ ಬೆಳಕಿನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ತಕ್ಕನಾದ ಕಟ್ಟಡ ಮಾನದಂಡಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಶಾಖ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ನಗರ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವುದು;
• ನಗರದ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮರಗಳ ನೆಡುವಿಕೆ, ನಗರ ಅರಣ್ಯಗಳು, ಹಸಿರು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು, ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶದ ಬಫರ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನದಿಗಳು, ಸರೋವರಗಳು, ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನೀಲಿ-ಹಸಿರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು;
• ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ, ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಜಲಮೂಲಗಳು ಹಾಗೂ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ತ್ಯಾಜ್ಯ ಶಾಖದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು, ಕಟ್ಟಡಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳಿಗೆ ಶಾಖ ಚೇತರಿಕೆಯ ರೇಟಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೋಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ, ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ನಗರ ಯೋಜನಾ ನಿಯಮಗಳ ಜಾರಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು;
• ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಧ್ವನಿ ಆಧಾರಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಭಾಷಾ, ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಸಂವಹನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು; ಮತ್ತು
• ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾಗಿಟ್ಟ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಗರದ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಬಜೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಖ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವುದು.
ಆಯೋಗವು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಈ ಸಲಹೆಗಳ ಕುರಿತು ಮತ್ತಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ.