કૃષિ મંત્રાલય
આસામમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ માટે ભંડોળની કોઈ અછત રહેશે નહીં: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
મનરેગા (MNREGA) હેઠળ ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું, પીએમએવાય-જી (PMAY-G) માટે વિશેષ સર્વે વિન્ડો ખોલવામાં આવશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નવી દિલ્હીમાં આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા સાથે બેઠક યોજી
02 JUN 2026 9:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીના કૃષિ ભવન ખાતે આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા સાથે રાજ્યને સંબંધિત વિષયો પર ચર્ચા કરવા માટે બેઠક યોજી હતી. આ ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં આસામમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ દ્વારા ચલાવવામાં આવતી વિવિધ કેન્દ્રીય યોજનાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને કેટલાક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર વ્યાપક ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ આસામમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ માટે ભંડોળ અને સંસાધનોની કોઈ અછત રહેશે નહીં. તેમણે એગ્રીકલ્ચર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF), પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G), મનરેગા (MGNREGA) અને અન્ય કેન્દ્રીય યોજનાઓના મહત્તમ લાભો સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યને સંપૂર્ણ સહયોગની ખાતરી આપી હતી.
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના એજન્ડા પર બોલતા સચિવ શ્રી રોહિત કંસલે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) અને મનરેગા (MNREGA) પ્રણાલીઓમાં ટેકનિકલ અવરોધો સંપૂર્ણપણે હલ થઈ ગયા છે. આસામ સરકારની માંગ મુજબ મનરેગા હેઠળ ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે, 1લી જુલાઈથી દેશભરમાં મનરેગાનું સ્થાન 'વિકાસ ભારત-રોજગાર એવમ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ)' લેશે.
બેઠકમાં ચાના બગીચાના કામદારોને જમીન માલિકીના હકો (પટ્ટા) આપવાના આસામ સરકારના ઐતિહાસિક નિર્ણયની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર પાત્ર લાભાર્થીઓના નામ ડિજિટલી રીતે નોંધવા માટે એક વિશેષ સર્વે વિન્ડો ખોલશે જેથી આ કામદારોને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણના લાભો મળી શકે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે આસામની વિશિષ્ટ આબોહવા અને જમીનની લાક્ષણિકતાઓના આધારે તૈયાર કરાયેલ 'કૃષિ એક્શન પ્લાન' (કૃષિ કાર્ય યોજના) નો મુસદ્દો મુખ્યમંત્રી શ્રી સરમાને સોંપ્યો હતો. બેઠક દરમિયાન કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ સંબંધિત કેટલાક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો પર સહમતિ સધાઈ હતી.
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ માહિતી આપી હતી કે આસામમાં લક્ષ્યાંક કરતાં વધુ, 9 લાખથી વધુ 'લખપતિ દીદી'ઓ બનાવીને મહિલા સશક્તિકરણ તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ હાંસલ કરવામાં આવી છે. આ મહિલાઓના સાહસોને વધુ મજબૂત કરવા માટે આસામ કૃષિ યુનિવર્સિટી (AAU) ના ઈન્ક્યુબેટર્સના સહયોગથી કામગીરી ઝડપી બનાવવામાં આવશે.
કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે કૃષિ યાંત્રિકીકરણ અને રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (RKVY) હેઠળ આસામમાં મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ અને ભંડોળ વિશે માહિતી આપી હતી. કૃષિ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અતિશ ચંદ્રાએ મુખ્યમંત્રીને મહિલા ખેડૂતોને કૃષિ પાવર વીડર્સ પૂરા પાડવા માટે થઈ રહેલા પ્રયાસોથી માહિતગાર કર્યા હતા. ખાદ્ય તેલ પરના રાષ્ટ્રીય મિશન - ઓઈલ પામ (NMEO-OP) ના વિસ્તરણ અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
રાજ્યમાં સુરક્ષિત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ વર્ષે 1,500 નવા વાંસના પોલીહાઉસ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. કૃષિ માળખાકીય સુવિધાઓને મજબૂત કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (RKVY) હેઠળ પેસ્ટિસાઇડ ટેસ્ટિંગ લેબ (જંતુનાશક પરીક્ષણ પ્રયોગશાળા) અને એડિબલ ઓઇલ ટેસ્ટિંગ લેબ (ખાદ્ય તેલ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળા) માટેની ઇમારતોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આસામના ઓર્ગેનિક (જૈવિક) ઉત્પાદનોના આંતરરાષ્ટ્રીય માર્કેટિંગ અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એપેડા (APEDA) અને નેશનલ ઓર્ગેનિક કોઓપરેટિવ લિમિટેડ સાથે ભાગીદારી સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે, જે ખેડૂતોને વ્યાપક પાયે સહયોગ પૂરો પાડશે.
બેઠકમાં આસામની સમૃદ્ધ જૈવ-વિવિધતાના પ્રચાર પર પણ વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ડેરે (DARE) ના સચિવ અને આઈસીએઆર (ICAR) ના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટે માહિતી આપી હતી કે આસામ કૃષિ યુનિવર્સિટીના વર્તમાન કેન્દ્રોને વધુ મજબૂત કરવામાં આવશે. આ અંતર્ગત ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફ્લોરીકલ્ચર, પુણેના સહયોગથી મસાલા માટે અખિલ ભારતીય સમન્વયિત સંશોધન કાર્યક્રમ અને રાજ્યના ફૂલ 'ફોક્સટેલ ઓર્કિડ' ના વિકાસ માટે નેટવર્ક કાર્યક્રમ ચલાવવામાં આવશે. કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) ના કર્મચારીઓના નિવૃત્તિ લાભો અને પેન્શન સંબંધિત બાકી કેસોના ઉકેલ અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
જમીન સંસાધન વિભાગના સચિવ શ્રી નરેન્દ્ર ભૂષણે માહિતી આપી હતી કે આસામમાં જમીનના રેકોર્ડના ડિજિટલાઈઝેશન તરફ સકારાત્મક પ્રગતિ થઈ રહી છે.
મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાએ રાજ્યમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસને વેગ આપવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આપવામાં આવી રહેલા સહયોગ બદલ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
There will be no shortage of funds for agriculture and rural development in Assam: Shri Shivraj Singh Chouhan
Funds allocated under MNREGA, special survey window for PMAY-G to be opened
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan meets Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma in New Delhi
02 JUN 2026 9:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan met Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma at Krishi Bhawan in New Delhi today to discuss subjects related to the State. In this high level meeting, the progress of various central schemes run by the Department of Agriculture and Rural Development in Assam was reviewed and wide-ranging discussions were held on several important issues.
In the meeting, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, there will be no shortage of funds and resources for agriculture and rural development in Assam. He assured full support to the State in ensuring maximum benefits of Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin (PMAY-G), MGNREGA and other Central schemes.
Speaking on the agenda of the Ministry of Rural Development, Secretary Shri Rohit Kansal informed that the technical bottlenecks in the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) and MNREGA systems have been completely resolved. Funds have been allocated under MNREGA as per the Assam government's demand. He also informed that the Vikas Bharat-Rozgar Evam Aajeevika Mission (Rural) will replace MNREGA across the country from July 1st.
The meeting lauded the Assam government's historic move to grant land ownership rights (Patta) to tea garden workers. The Union Minister announced that the central government will open a special survey window to digitally record the names of eligible beneficiaries so that these workers receive the benefits of the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin.
On this occasion, Union Minister Shri Chouhan handed over the draft of Agriculture Action Plan, prepared on the basis of the specific climatic and soil characteristics of Assam, to Chief Minister Shri Sarma. Several important decisions related to agriculture and rural development were agreed upon during the meeting.
Rural Development Ministry officials informed that Assam has achieved a remarkable progress towards women empowerment by creating over 9 lakh 'Lakhpati Didis', exceeding the target. Work will be accelerated in collaboration with incubators at Assam Agricultural University (AAU) to further strengthen these women's enterprises.
To strengthen the agriculture sector, the Central Government informed about the projects and funds approved in Assam under the Agricultural Mechanization and Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY). Shri Atish Chandra, Secretary, Ministry of Agriculture, apprised the Chief Minister of efforts being made to provide agricultural power weeders to women farmers. The expansion of the National Mission on Edible Oils – Oil Palm (NMEO-OP) was also discussed.
To promote safe farming in the state, 1,500 new bamboo polyhouses have been approved this year. To strengthen agricultural infrastructure, buildings for a Pesticide Testing Lab and an Edible Oil Testing Lab have been approved under the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY). Partnerships are being established with APEDA and the National Organic Cooperative Limited to promote international marketing and export of Assam's organic products, providing extensive handholding support to farmers.
Elaborate discussions on promotion of rich bio-diversity of Assam were also held in the meeting. Dr. M.L. Jat, Secretary DARE and Director General, ICAR informed that the existing centres of Assam Agricultural University will be further strengthened. Under this, All India Coordinated Research Programme for Spices and Network Programme for Development of State Flower 'Foxtail Orchid "will be conducted in collaboration with Institute of Floriculture, Pune. Resolution of pending cases related to retirement benefits and pension of employees of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) was also discussed.
Shri Narendra Bhushan, Secretary, Department of Land Resources, informed that positive progress is being made towards digitization of land records in Assam.
Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma expressed gratitude to Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan for the support being provided by the Central Government for giving impetus to agriculture and rural development in the State.