ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್‌ ಚುನಾವಣೆಗಳು, 2026
ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಆರಂಭ
01 JUN 2026 3:43PM by PIB Bengaluru
1. ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಮತ್ತು ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 27 ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 3 ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್‌ (ಶಾಸಕರಿಂದ) ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ಇಸಿಐ) ಘೋಷಿಸಿದೆ.
2. ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಶಾಸಕಾಂಗ
ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕಾರ
ರಾಜ್ಯ(ಗಳು)
ಸ್ಥಾನಗಳು
ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್‌ಗಳು (ರಾಜ್ಯಸಭೆ)
ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಚುನಾವಣೆ
10 ರಾಜ್ಯಗಳು*
24
ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್‌ಗಳು (ರಾಜ್ಯಸಭೆ)
ಉಪ ಚುನಾವಣೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1
ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್‌ಗಳು (ರಾಜ್ಯಸಭೆ)
ಉಪ ಚುನಾವಣೆ
ತಮಿಳುನಾಡು
1
ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್‌ಗಳು (ರಾಜ್ಯಸಭೆ)
ಉಪ ಚುನಾವಣೆ
ಒಡಿಶಾ
1
ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳು(ಶಾಸಕರ ಮೂಲಕ)
ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಚುನಾವಣೆ
ಬಿಹಾರ
9
ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಸಭೆಗಳು (ಶಾಸಕರ ಮೂಲಕ)
ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಚುನಾವಣೆ
ಕರ್ನಾಟಕ
7
ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಸಭೆಗಳು (ಶಾಸಕರ ಮೂಲಕ)
ಉಪ ಚುನಾವಣೆ
ಬಿಹಾರ
1
ರಾಜ್ಯಗಳು: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್‌, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂ
3. ಚುನಾವಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆಯೋಗ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ್ದು, ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು (ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಮತ್ತು ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ನೇಮಿಸಿದೆ). ನೇಮಕಾತಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಇಂದು ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್‌/ರಾಜ್ಯ ಗೆಜೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ನಾಮಪತ್ರಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಯು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:00 ಗಂಟೆಯಿಂದ ಅಂದರೆ 2026 ರ ಜೂನ್‌ 1ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಲು 2026 ರ ಜೂನ್‌ 8 ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3:00 ರವರೆಗೆ ಕೊನೆಯ ದಿನವಾಗಿದೆ.
5. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು (ಆರ್‌ಒಗಳು) 2026 ರ ಜೂನ್‌ 9ರಂದು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು 2026ರ ಜೂನ್‌ 11 ಎಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
6. ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿರುವ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 2026 ಜೂನ್‌ 18ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 8:00 ರಿಂದ ಸಂಜೆ 4:00 ರವರೆಗೆ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ, ನಂತರ ಈ ಎಲ್ಲಾಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂಜೆ 5:00 ಗಂಟೆಗೆ ಮತ ಎಣಿಕೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.

Election Commission
Elections for the Council of States and State Legislative Councils, 2026
Filing of Nominations begins
01 JUN 2026 3:43PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) has announced elections to 27 seats in the Council of States (Rajya Sabha) including biennial and bye-elections and for the State Legislative Councils (by MLAs) in 3 states.
1. The details are summarised in the table below:
Legislative Body
Election Type
State(s)
Seats
Council of States (Rajya Sabha)
Biennial election
10 States*
24
Council of States (Rajya Sabha)
Bye-election
Maharashtra
1
Council of States (Rajya Sabha)
Bye-election
Tamil Nadu
1
Council of States (Rajya Sabha)
Bye-election
Odisha
1
State Legislative Councils (by MLAs)
Biennial election
Bihar
9
State Legislative Councils (by MLAs)
Biennial election
Karnataka
7
State Legislative Councils (by MLAs)
Bye-election
Bihar
1
States: Andhra Pradesh, Gujarat, Jharkhand, Madhya Pradesh, Manipur, Meghalaya, Rajasthan, Arunachal Pradesh, Karnataka and Mizoram
1. Commission has issued notifications regarding the election programme and has appointed Returning Officers and Assistant Returning Officers (for both biennial and bye elections). Details of the appointment have been published in the Gazette of India/State Gazettes today.
1. With this, the filing of nominations for all the aforesaid elections began from 11:00 AM today, i.e., June 1, 2026. The last date for filing of nominations is June 8, 2026, till 3:00 PM.
1. The scrutiny of nominations for each of these elections shall be taken up by the Returning Officers (ROs) concerned on June 9, 2026. The last date for withdrawal of candidatures is fixed on June 11, 2026.
1. In case of contested elections, the poll shall be held on June 18, 2026, from 8:00 AM to 4:00 PM, followed by the counting of votes at 5:00 PM, in respect of all these elections.