भारतीय निवडणूक आयोग
राज्य सभा आणि राज्य विधान परिषदा 2026 च्या निवडणुकांचा कार्यक्रम जाहीर
नामनिर्देशनपत्रे भरण्याचे काम सुरु
01 JUN 2026 5:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जून 2026
1. भारतीय निवडणूक आयोगाने (ईसीआय) तीन राज्यांतील विधान परिषदांच्या (आमदारांतर्फे होणाऱ्या) द्वैवार्षिक पक्षीय आणि पोटनिवडणुकांसह राज्यसभेच्या 27 जागांसाठी निवडणूक कार्यक्रम जाहीर केला आहे.
2. कार्यक्रमाचे तपशील खालील तक्त्यात दिले आहेत:
कायदेमंडळ
निवडणुकीचा प्रकार
राज्ये
जागा
राज्यसभा
द्वैवार्षिक निवडणूक
10 राज्ये*
24
राज्यसभा
पोटनिवडणूक
महाराष्ट्र
1
राज्यसभा
पोटनिवडणूक
तमिळनाडू
1
राज्यसभा
पोटनिवडणूक
ओदिशा
1
राज्य विधान परिषदा (आमदारांच्या तर्फे)
द्वैवार्षिक निवडणूक
बिहार
9
राज्य विधान परिषदा (आमदारांच्या तर्फे)
द्वैवार्षिक निवडणूक
कर्नाटक
7
राज्य विधान परिषदा (आमदारांच्या तर्फे)
पोटनिवडणूक
बिहार
1
राज्ये: आंध्रप्रदेश, गुजरात, झारखंड, मध्यप्रदेश, मणिपूर, मेघालय, राजस्थान, अरुणाचल प्रदेश, कर्नाटक आणि मिझोरम
3. निवडणूक आयोगाने निवडणूक कार्यक्रमाबद्दल अधिसूचना जारी केली आहे आणि निवडणूक अधिकारी तसेच सहाय्यक निवडणूक अधिकारी (द्वैवार्षिक निवडणुका आणि पोटनिवडणुका या दोन्हींसाठी) यांची नेमणूक केली आहे. नेमणुकांचे तपशील भारतीय राजपत्र/राज्य राजपत्रात जाहीर करण्यात आले आहेत.
4. याबरोबरच आज दिनांक 01 जून 2026 रोजी सकाळी 11 वाजल्यापासून, वर उल्लेख केलेल्या सर्व निवडणुकांसाठी नामनिर्देशनपत्रे भरायची सुरुवात झाली. अर्ज सादर करण्याची मुदत 08 जून 2026 रोजी दुपारी 3 वाजता संपेल.
5. दिनांक 09 जून 2026 रोजी निवडणूक अधिकारी (आरओज) या सर्व निवडणुकांसाठी सादर झालेल्या अर्जांची छाननी करतील. अर्ज मागे घेण्याची शेवटची तारीख 11 जून 2026 आहे.
6. निवडणुका झाल्या तर त्यांचे मतदान दिनांक 18 जून 2026 रोजी सकाळी 8 वाजल्यापासून दुपारी 4 वाजेपर्यंत होईल आणि त्यानंतर दुपारी 5 वाजता या सर्व निवडणुकांसाठी मतमोजणी करण्यात येईल.

Election Commission
Elections for the Council of States and State Legislative Councils, 2026
Filing of Nominations begins
01 JUN 2026 3:43PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) has announced elections to 27 seats in the Council of States (Rajya Sabha) including biennial and bye-elections and for the State Legislative Councils (by MLAs) in 3 states.
1. The details are summarised in the table below:
Legislative Body
Election Type
State(s)
Seats
Council of States (Rajya Sabha)
Biennial election
10 States*
24
Council of States (Rajya Sabha)
Bye-election
Maharashtra
1
Council of States (Rajya Sabha)
Bye-election
Tamil Nadu
1
Council of States (Rajya Sabha)
Bye-election
Odisha
1
State Legislative Councils (by MLAs)
Biennial election
Bihar
9
State Legislative Councils (by MLAs)
Biennial election
Karnataka
7
State Legislative Councils (by MLAs)
Bye-election
Bihar
1
States: Andhra Pradesh, Gujarat, Jharkhand, Madhya Pradesh, Manipur, Meghalaya, Rajasthan, Arunachal Pradesh, Karnataka and Mizoram
1. Commission has issued notifications regarding the election programme and has appointed Returning Officers and Assistant Returning Officers (for both biennial and bye elections). Details of the appointment have been published in the Gazette of India/State Gazettes today.
1. With this, the filing of nominations for all the aforesaid elections began from 11:00 AM today, i.e., June 1, 2026. The last date for filing of nominations is June 8, 2026, till 3:00 PM.
1. The scrutiny of nominations for each of these elections shall be taken up by the Returning Officers (ROs) concerned on June 9, 2026. The last date for withdrawal of candidatures is fixed on June 11, 2026.
1. In case of contested elections, the poll shall be held on June 18, 2026, from 8:00 AM to 4:00 PM, followed by the counting of votes at 5:00 PM, in respect of all these elections.