ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
'ಸ್ವಚ್ಛ ‌ಹಳ್ಳಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು' ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
2026 ರ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ 5 ರವರೆಗೆ ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ನ 'ಸ್ವಚ್ಛ ಹಳ್ಳಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು' (ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ.) ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಆರ್.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಯಮಗಳು 2026 ರ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನ ಹೊಂದಿದೆ
ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು "ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್" ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ 'ಸ್ವಚ್ಛ ಹಳ್ಳಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು' (ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ.) ಅಭಿಯಾನವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ
01 JUN 2026 9:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ''ಸ್ವಚ್ಛ ಹಳ್ಳಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು' (ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ. - ಸ್ವಚ್ಛ ಗಾಂವ್, ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು)' / ಸ್ವಚ್ಛ್ ಗಾಂವ್ ಅಭಿಯಾನ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ನವದೆಹಲಿಯ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಯಮಗಳ 2026 ರ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು (ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ.) ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನ. ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾದ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ; ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಐಶ್ವರ್ಯ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಆಯ್ದ ಸರಪಂಚರು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಗಾಂವ್, ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು ಎಂಬುದು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2026 ರ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ ಜೂನ್ 5 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಮೇ 25 ರಿಂದ ಮೇ 29, 2026 ರವರೆಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಪೂರ್ವ ಹಂತವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್, ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) 2.0, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ 4ಆರ್.ಗಳು - ನಿರಾಕರಣೆ, ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ, ಗ್ರೇವಾಟರ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯ 3ಆರ್.ಗಳು - ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ, ಪುನರ್ಭರ್ತಿ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೂಲಕ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. 'ಸ್ವಚ್ಛ ಗಾಂವ್, ಸುರಕ್ಷಿತ್ ಜಲವಾಯು' ಅಭಿಯಾನದ ಮತ್ತೊಂದು ಉದ್ದೇಶವು ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ.) ನಿಯಮಗಳು, 2026 ಗಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದೆ, ಹಾಗೂ ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 'ಸ್ವಚ್ಛ ಗಾಂವ್, ಸುರಕ್ಷಿತ್ ಜಲವಾಯು' ಅಭಿಯಾನವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
• ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ರ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದಕರ (ಬಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಜಿ) ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ನಾಲ್ಕು-ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಮೂಲ ವಿಂಗಡಣೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿವೆ.
• ಸಮುದಾಯ ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಂದ ಸ್ವಯಂ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಥೀಮ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
• ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸರಿಯಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ವತ್ತುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮತ್ತು ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ (ಮಾದರಿ) ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಡೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವುದು.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ರಚನಾತ್ಮಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ ನೆಡುವ ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್ ಡ್ರೈವ್ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಜೂನ್ 5, 2026 ರಂದು, ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ರ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಯಾನದ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮನೆಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಬೃಹತ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಯಮಗಳು 2026 ರ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ, ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ಅನ್ನು ಸರಳ, ನಾಗರಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಸಂದೇಶಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು, ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಎ‌ಸ್.ಹೆಚ್.ಜಿ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಸರಪಂಚರು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ. ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಬೂದು ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸರಿಯಾದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಜಲಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ನದಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ. ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳು, ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2026 ರ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕುರಿತು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ರಾಜ್ಯ ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್ ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ)[ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ)] ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ (ಮಾದರಿ) ಎಂದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸ್ಮಾರಕ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಇದನ್ನು ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 12 ಕೋಟಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. 2026 ರ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ 'ಸ್ವಚ್ಛ ಹಳ್ಳಿ (ಗಾಂವ್), ಸುರಕ್ಷಿತ ಜಲವಾಯು' ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಯಮಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನವು ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ)2.0 ಗ್ರೇವಾಟರ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು 'ವೇಸ್ಟ್ ಟು ವೆಲ್ತ್' ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಕಡಿತದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) 2.0 ನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ನಾಗರಿಕರು ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಂಗಡಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು "ತಾಯಿ ಹೆಸರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಸಿ (ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್)", ನೆಡುತೋಪು, ಸಮುದಾಯ ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು, ಯುವಕರು, ಎಸ್.ಹೆಚ್.ಜಿ.ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರು ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ. ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ರ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನವು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ ಅವರು ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) 2.0 ಕೊನೆಯ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದ್ದು, ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ (ಮಾದರಿ) ಯಂತೆ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್, ದೃಶ್ಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಡಿ
ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಗಳ ಮೂಲಕ ಎಸ್‌.ಬಿ.ಎಂ(ಜಿ) ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ನಿಯಮಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ನೆಲಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು, 2026 ರ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಎಲ್ಲರಲ್ಲೂ ವಿನಂತಿಸಿ ಕೊಂಡರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಶ್ರೀಮತಿ ಐಶ್ವರ್ಯ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ), ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ. ಅಭಿಯಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು, ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಮತ್ತು ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಯಮಗಳು 2026 ರೊಂದಿಗಿನ ಅದರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಎಸ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಜೆ. ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಬೇಕಾದ ಐದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ವಿವಿಧ ಆದೇಶಗಳು ನಿಯಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವಿವರವಾದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ, ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳು 2026 ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನವು ನಿಯಮಗಳ ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್, 'ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ' ಮತ್ತು ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ. ನಿಯಮಗಳ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ಎಸ್‌ಬಿಎಂ(ಜಿ) 2.0 ರ ದೊಡ್ಡ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಜನ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾಗೀದಾರರಾಗುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil launches ‘Swachh Gaon, Surakshit Jalvayu’ Campaign and a National level IEC Campaign on SWM Rules 2026
‘Swachh Gaon, Surakshit Jalvayu’ (SGSJ) Campaign of DDWS to run from 1st to 5th June 2026 as part of World Environment Day 2026
National level IEC campaign aims to enhance awareness on Solid Waste Management Rules 2026 for States/UTs, RLBs and other stakeholders
SGSJ campaign to culminate with the Special Gram Sabhas and “Ek Ped Maa ke Naam” plantation drive to be held on 5th June 2026
01 JUN 2026 9:27PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil launched the ‘Swachh Gaon, Surakshit Jalvayu’ / स्वच्छ गांव, सुरक्षित जलवायु (SGSJ) campaign and the National level IEC Campaign for awareness on Solid Waste Management Rules, 2026 at the Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti, in New Delhi today. The launch, organized in hybrid mode, was attended by Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation, Shri Ashok K.K. Meena; Joint Secretary & Mission Director, SBM(G), Ms. Aishvarya Singh and officials of DDWS. Senior officers from States/UTs including Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries, Secretaries, State Mission Directors, SBM(G) and selected Sarpanches of Gram Panchayats joined the launch virtually.
The Swachh Gaon, Surakshit Jalvayu is a DDWS campaign for World Environment Day 2026 launched in collaboration with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC). The campaign will be implemented from 1st June - 5th June and is preceded by a pre implementation phase from 25th May- 29th, 2026.
The campaign will focus on awareness generation regarding the themes of Mission Life, behaviour change and environmental protection. Swachh Bharat Mission (Grameen) 2.0 supports the vision of Mission Life through its focus on 4Rs (Refuse, Reduce, Reuse, Recycle) of Plastic Waste Management, 3Rs (Reduce, Reuse, Recharge) of Greywater Management, promotion of circular economy and Waste to Wealth while aiming to convert villages to ODF Plus (Model). Another focus of the ‘Swachh Gaon, Surakshit Jalvayu’ campaign is awareness generation and sensitization for Solid Waste Management (SWM) Rules, 2026 which have come into effect from 1st April 2026.
In this context, the 'Swachh Gaon, Surakshit Jalvayu' campaign aims to:
• Sensitize stakeholders in rural areas on SWM Rules 2026, including identification of Bulk Waste Generators (BWGs), four-stream source segregation, and management of legacy waste
• Facilitate self-assessment and validation by Gram Panchayats of the functionality of community SWM assets
• Generate awareness on Mission LiFE themes and promote sustainable practices
• Mobilize communities to ensure cleanliness, proper operation & maintenance of assets, and reaffirm commitment towards Sampoorna Swachhata and ODF Plus (Model) villages
The campaign will include structured activities and will culminate with “Ek Ped Maa Ke Naam” plantation drive and a Special Gram Sabha on 5th June 2026, where achievements of the campaign and awareness on SWM Rules 2026 will be discussed by all Gram Panchayat
The National IEC Campaign of DDWS for awareness on SWM Rules, 2026 will focus on simplifying the key provisions of the Solid Waste Management Rules 2026 for States/UTs, District administration, rural local bodies, households, institutions, Bulk Waste Generators and other stakeholders involved in implementation in rural areas. The campaign will break down the SWM Rules 2026 into simple, citizen-friendly messages to support awareness, behaviour change and compliance at the community level.
As part of the launch event, the Union Minister also interacted with Sarpanches from Gram Panchayats of Chhattisgarh, Maharashtra, Assam and Uttar Pradesh, who shared their experiences from the ground, interventions undertaken under SBM(G) 2.0, work being done with SHGs for waste management including plastic waste management and their efforts to involve all stakeholders for Swachhata related activities.
The sarpanches also briefed the Union Minister on activities being planned under the SGSJ campaign in their GPs. During his interaction with the Sarpanches, the Union Minister also stressed on ensuring proper waste management, including greywater management and ensuring that wastewater does not enter water bodies and rivers.
The Union Minister further interacted with the State SBM(G) Mission Directors of Assam and Jammu & Kashmir, on various aspects related to the SGSJ campaigns, progress achieved under SBM(G) 2.0 and the efforts of the State in implementation of the SWM Rules, 2026.
The Union Minister, Shri C R Patil in his guiding remarks lauded the success of the Swachh Bharat Mission (Grameen)[SBM(G)]. He highlighted that more than 5 lakh villages have successfully declared themselves ODF Plus (Model). He mentioned that this milestone builds on the monumental foundation of Gandhiji’s Swachh Bharat vision, which was taken further and has achieved significant milestones under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi in the last 12 years.
He noted that SBM(G) has seen the construction of nearly 12 crore toilets in rural areas and has transformed sanitation habits across the country. He mentioned that ‘Swachh Gaon, Surakshit Jalvayu’ campaign being organized by DDWS for World Environment Day 2026 and the National level IEC campaign for Solid Waste Management Rules are both important initiatives that will further strengthen jan bhagidari and environment conservation.
The Union Minister mentioned that SBM(G)2.0 promotes effective and scientific management of waste reduction in greywater management and 'Waste to Wealth' initiatives. Mentioning that solid waste management is an integral part of SBM(G) 2.0, he urged citizens to make waste segregation and environmental conservation a part of their behavior and lifestyle. Reiterating the various activities like Special Gram Sabha, cleanliness drive and “Ek Ped Maa Ke Naam”, plantation, verification of the community SWM assets, the Union Minister urged all States/UTs, Gram Panchayats, youth, SHGs and various other stakeholders to participate whole heartedly in the SGSJ campaign. He further mentioned that the national level IEC campaign of DDWS for awareness on SWM Rules 2026 will also aid in their effective implementation.
In his opening remarks, Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena underscored that SBM(G) 2.0 is in its last year, and the focus must remain on saturation of villages as ODF Plus (Model), visual cleanliness, functionality of assets and regular monitoring of SBM(G) and Jal Jeevan Mission through DWSMs. He emphasized that Gram Panchayats have always been central to taking the mission to the ground and their role will remain critical in sustaining outcomes and ensuring compliance with the SWM Rules, 2026. He requested that all local activities must be duly reported to DDWS so that progress can be duly captured at the National level and duly reported on Mission Life as applicable.
Prior to this, Ms. Aishvarya Singh, JS&MD, SBM(G), highlighted the importance of SGSJ campaign, being launched by DDWS, its linkage with Mission Life and Solid Waste Management Rules 2026. She stated that the SGSJ campaign has been designed with specific activities for each of the five days which should be conducted across all States/UTs. She further mentioned that the SWM Rules 2026 and the various Orders of Hon’ble Supreme Court on this matter provide detailed directions for implementation of the Rules. She further mentioned that SWM Rules 2026 provide a clear framework for action, responsibility matrix and monitoring of implementation in rural areas. She mentioned that the national level IEC campaign for SWM Rules 2026 that has been designed by DDWS also aims to simplify the various provisions of the Rules and make the same readily accessible for all States/UTs.
The campaign is expected to strengthen awareness on themes of Mission Life, ‘Climate Action’ and SWM Rules. It will also encourage and enhance Jan Bhagidari for Swachhata supporting the larger vision of SBM(G) 2.0 and help in ensuring sustainability of outcomes under the programme.