ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಬಿರ್ಸಾ ಲಿವ್ಸ್ ಇನ್ ನ್ಯೂ ಇಂಡಿಯಾ ವೀಕ್" ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಸಂವಾದ ಸಭೆ
01 JUN 2026 11:19AM by PIB Bengaluru
"ಜನಜಾತಿಯ ಗರಿಮಾ ಉತ್ಸವ"ದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಧೈರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯ ಸಂಕೇತವಾದ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ 2026ರ ಮೇ 25 ರಿಂದ ಜೂನ್ 2 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ "ಬಿರ್ಸಾ ಲೈವ್ಸ್ ಇನ್ ನ್ಯೂ ಭಾರತ್ ವೀಕ್" ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂವಾದವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಜನಜಾತಿಯ ಗರಿಮಾ ಉತ್ಸವ"ವನ್ನು 2026 ರ ಮೇ 10 ರಿಂದ ಜೂನ್ 9 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ, ನಾಯಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾದ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 200 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ, ಮುಂದುವರಿದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪಡೆದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕೆಲವು ಬುದ್ಧಿವಂತ ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂವಾದವು 2047ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಬಲ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ:
• ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್ (NFST)
• ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆ
• ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರೋತ್ತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ (NOS) ಯೋಜನೆ
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್ (NFST) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎಚ್‌ಡಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ-ಅನುದಾನಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, 750 ಹೊಸ ಫೆಲೋಶಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 3,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಕಾನೂನು, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 265 ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 2,500 ಹೊಸ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 7,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರೋತ್ತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ (NOS) ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೇಯಾಂಕಿತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್‌ಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 20 ಹೊಸ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸುಮಾರು 70 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂವಾದವು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ದಿಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Tribal Affairs
Special Interactive Meeting of Hon’ble President of India with Tribal Scholarship Beneficiaries to be held under “Birsa Lives in New Bharat Week”
01 JUN 2026 11:19AM by PIB Delhi
As part of the nationwide celebrations of “Janjatiya Garima Utsav”, the Ministry of Tribal Affairs will organise a Special Interactive Meeting of the Hon’ble President of India with beneficiaries of the Ministry’s flagship Central Sector Scholarship Schemes.
The interaction is being organised during “Birsa Lives in New Bharat Week”, being observed from 25th May to 2nd June 2026 in commemoration of the inspiring legacy of Bhagwan Birsa Munda — a symbol of courage, social awakening and unwavering commitment to the nation.The “Janjatiya Garima Utsav”, being celebrated from 10th May to 9th June 2026, honours the rich heritage, cultural legacy and invaluable contributions of tribal communities to India’s nation-building journey, inspiring tribal youth towards education, leadership, innovation and active participation in the vision of Viksit Bharat envisioned by Hon’ble Prime Minister.
Around 200 tribal students from across the country, who are beneficiaries of the Ministry’s scholarship schemes, will participate in the interaction with the Hon’ble President. These students represent some of the brightest young minds from tribal communities pursuing excellence in higher education, advanced research and international academic engagement. Such an interaction would send a powerful and positive message regarding the Government’s unwavering commitment towards educational empowerment, social inclusion and nation building in realizing the goals of Viksit Bharat 2047.
The participating students are beneficiaries of the following schemes:
• National Fellowship for Scheduled Tribes (NFST)
• National Scholarship Scheme for Higher Education of ST Students
• National Overseas Scholarship (NOS) Scheme for ST Students
The National Fellowship for Scheduled Tribes (NFST) is a fully funded Central Sector Scheme that supports meritorious ST students pursuing Ph.D. programmes in India. Every year, 750 fresh fellowships are awarded, and currently around 3,000 students are benefiting under the scheme.
The National Scholarship Scheme for Higher Education supports ST students pursuing graduate and postgraduate studies in 265 premier institutions across fields such as Engineering, Medicine, Law, Management and Information Technology. Around 2,500 fresh scholarships are awarded annually, while nearly 7,000 students are currently benefiting under the scheme.
The National Overseas Scholarship (NOS) Scheme enables meritorious ST students to pursue higher education in globally ranked universities abroad. Implemented in coordination with Indian Missions overseas, the scheme provides 20 fresh awards every year. At present, around 70 students are pursuing studies in leading international institutions under the scheme.
The special interaction aims to encourage tribal students to pursue academic excellence, leadership and innovation while reinforcing the Government’s commitment towards inclusive and transformative tribal empowerment.