தேர்தல் ஆணையம்
வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்பு தீவிர திருத்தம்-கட்டம் III
31 MAY 2026 3:08PM by PIB Chennai
இந்திய தேர்தல் ஆணையம், இந்திய அரசியலமைப்பின் 324 வது பிரிவின் கீழ் அதன் அதிகாரங்களைப் பயன்படுத்தி, மக்கள் பிரதிநிதித்துவச் சட்டம், 1950-ன் பொருந்தக்கூடிய பிற விதிகளுடன், 16 மாநிலங்கள் மற்றும் 3 யூனியன் பிரதேசங்களில் சிறப்பு தீவிர திருத்தம் (எஸ். ஐ. ஆர்) மேற்கொள்ள மே 14,2026 அன்று உத்தரவிட்டது.
சிறப்பு தீவிர திருத்தத்தின் (எஸ். ஐ. ஆர்) முக்கிய நோக்கம்-தகுதி வாய்ந்த குடிமக்கள் யாரும் விடுபடக்கூடாது என்பதுடன், அதே நேரத்தில் தகுதியற்ற நபர்கள் யாரும் வாக்காளர் பட்டியலில் சேர்க்கப்படவில்லை என்பதை உறுதி செய்வதாகும். இந்திய குடிமகனாக இருக்கும் ஒவ்வொரு நபரும், தகுதி தேதியில் பதினெட்டு வயதிற்கு குறையாதவர் மற்றும் எந்தவொரு சட்டத்தின் கீழும் தகுதி நீக்கம் செய்யப்படாதவர் வாக்காளர் பட்டியலில் பதிவு செய்ய உரிமை உண்டு.
இந்திய தேர்தல் ஆணையத்தின் 14.05.2026 தேதியிட்ட உத்தரவின் படி, ஒடிசா, மிஸோராம், சிக்கிம் மற்றும் மணிப்பூர் மாநிலங்களுக்கான கணக்கீட்டு கட்டம் 30.05.2026 அன்று தொடங்கியது. 28.06.2026 அன்று அல்லது அதற்கு முன்னர் தேர்தல் பதிவு அதிகாரியால் கணக்கீட்டு படிவங்கள் பெறப்பட்ட அனைத்து தகுதியான வாக்காளர்களும் வரைவு வாக்காளர் பட்டியலில் சேர்க்கப்படுவார்கள்.
28.06.2026 க்குள் தங்கள் கணக்கீட்டு படிவங்களை சமர்ப்பிக்க முடியாத வாக்காளர்கள் உரிமைகோரல்கள் மற்றும் ஆட்சேபனைகள் காலத்தில் பரிந்துரைக்கப்பட்ட அறிவிப்பு படிவத்துடன் படிவம் 6 மூலம் விண்ணப்பிக்கலாம்.
அரசியல் கட்சிகளின் அதிக ஈடுபாட்டை உறுதி செய்யும் நோக்கில், அங்கீகரிக்கப்பட்ட அரசியல் கட்சிகளின் வாக்குச்சாவடி முகவர்கள் (பி. எல். ஏ) பொதுமக்களிடமிருந்து ஒரு நாளைக்கு 50 படிவங்கள் வரை சேகரித்து வரைவு வெளியீட்டிற்கு முன் வாக்குச்சாவடி நிலை அலுவலரிடம் ஒப்படைக்க ஆணையம் அனுமதித்துள்ளது. தேசிய மற்றும் மாநில அங்கீகரிக்கப்பட்ட அரசியல் கட்சிகள் எஸ். ஐ. ஆர் செயல்முறையை சுமூகமாகவும் திறம்படவும் நடத்துவதில் வாக்குச்சாவடி நிலை அலுவலர்களுக்கு உதவ கூடுதல் வாக்குச்சாவடி முகவர்களை நியமிக்கலாம். தகுதியுள்ள அனைத்து வாக்காளர்களும் எஸ். ஐ. ஆர் செயல்முறையில் பங்கேற்கவும், வீடு வீடாக வருகை தரும் போது தேர்தல் அதிகாரிகளுடன் ஒத்துழைக்கவும் கேட்டுக்கொள்ளப்படுகிறார்கள்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும் : https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267217®=3&lang=1

Election Commission
Special Intensive Revision – Phase III
Enumeration Phase has started for the states of Odisha, Mizoram, Sikkim and Manipur
31 MAY 2026 3:08PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India, in exercise of its powers under Article 324 of the Constitution of India; Section 21 along with other applicable provisions of the Representation of the People Act, 1950, has ordered Special Intensive Revision (SIR) in 16 States and 3 Union Territories (UTs) on May 14, 2026.
2. The main objective of the Special Intensive Revision (SIR) is - No eligible citizen is left out while no ineligible person is included in the Electoral Roll. Every person who is a citizen of India and who is not less than eighteen years of age on the qualifying date and is not otherwise disqualified under any law shall be entitled to be registered in the electoral roll.
3. As per the order dated 14.05.2026 of the ECI, Enumeration Phase has started for states of Odisha, Mizoram, Sikkim and Manipur on 30.05.2026. All eligible electors whose Enumeration Forms are received by the Electoral Registration Officer (ERO) on or before 28.06.2026 will be included in the Draft Electoral Rolls.
4. Electors who are unable to submit their Enumeration Forms by 28.06.2026 may apply through Form 6 along with the prescribed Declaration Form during the claims and objections period.
5. During the Enumeration Phase of SIR, Booth Level Officers (BLOs) conduct house-to-house visits and provide Enumeration Forms to all existing electors. Electors may submit the duly filled form either through the BLO or online. To ensure maximum coverage, BLOs will visit each household, for distribution, collection, and verification of forms.
6. During house-to-house Enumeration, BLOs to carry at least 30 blank Form 6 along with blank Declaration Forms, to supply to anyone who seeks to enroll as a new elector.
7. With a view to ensure more involvement of political parties, the Commission has allowed Booth Level Agents (BLAs) of recognized political parties to collect from the public, up to 50 Forms/day and hand it over to the BLO before the Draft Publication. National and State recognized political parties may appoint more BLAs to assist BLOs in the smooth and effective conduct of the SIR process.
8. State -wise details of Electors, BLOs, and BLAs are presented below:
State
Electors
Number of BLOs
Number of BLAs
1. Odisha
3,34,14,856
38,123
8,391
2. Mizoram
8,75,008
1,353
3,430
3. Sikkim
4,71,077
572
681
4. Manipur
20,92,140
2,996
5,003
1. All eligible electors are requested to participate in the SIR process and cooperate with election officials during the house-to-house visits.