ચૂંટણી આયોગ
સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન – ફેઝ III
ઓડિશા, મિઝોરમ, સિક્કિમ અને મણિપુર રાજ્યો માટે ગણતરીનો તબક્કો (એન્યુમરેશન ફેઝ) શરૂ થયો
31 MAY 2026 3:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચે (ઇલેક્શન કમિશન ઓફ ઇન્ડિયા - ECI), ભારતના બંધારણની કલમ 324; લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1950 (રિપ્રેઝન્ટેશન ઓફ ધ પીપલ એક્ટ, 1950) ની કલમ 21 અને અન્ય લાગુ જોગવાઈઓ હેઠળ પોતાની સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને, 14 મે 2026 ના રોજ 16 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs) માં ખાસ સઘન સુધારણા (સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન - SIR) નો આદેશ આપ્યો છે.
ખાસ સઘન સુધારણા (SIR) નો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એ છે કે - કોઈ પણ પાત્ર નાગરિક બાકી ન રહી જાય અને કોઈ પણ અપાત્ર વ્યક્તિનો મતદારયાદીમાં સમાવેશ ન થાય. દરેક વ્યક્તિ જે ભારતનો નાગરિક છે અને જે લાયકાતની તારીખે અઢાર વર્ષથી ઓછી ઉંમરનો નથી અને અન્યથા કોઈ પણ કાયદા હેઠળ ગેરલાયક ઠર્યો નથી, તે મતદારયાદીમાં નોંધણી કરાવવા માટે હકદાર રહેશે.
ECI ના તારીખ 14.05.2026 ના આદેશ અનુસાર, ઓડિશા, મિઝોરમ, સિક્કિમ અને મણિપુર રાજ્યો માટે ગણતરીનો તબક્કો (એન્યુમરેશન ફેઝ) 30.05.2026 ના રોજ શરૂ થયો છે. તમામ પાત્ર મતદારો જેમના ગણતરી ફોર્મ (એન્યુમરેશન ફોર્મ્સ) 28.06.2026 ના રોજ અથવા તે પહેલાં ઇલેક્ટોરલ રજિસ્ટ્રેશન ઓફિસર (ERO) ને મળી જશે, તેમનો ડ્રાફ્ટ મતદારયાદીમાં સમાવેશ કરવામાં આવશે.
જે મતદારો 28.06.2026 સુધીમાં તેમના ગણતરી ફોર્મ સબમિટ કરવામાં અસમર્થ છે, તેઓ દાવા અને વાંધાના સમયગાળા દરમિયાન નિર્ધારિત ડિક્લેરેશન ફોર્મ (જાહેરાત પત્ર) સાથે ફોર્મ 6 (Form 6) દ્વારા અરજી કરી શકે છે.
SIR ના ગણતરીના તબક્કા દરમિયાન, બૂથ લેવલ ઓફિસર્સ (BLOs) ઘરે-ઘરે જઈને મુલાકાત લે છે અને તમામ વર્તમાન મતદારોને ગણતરી ફોર્મ પૂરા પાડે છે. મતદારો યોગ્ય રીતે ભરેલું ફોર્મ BLO દ્વારા અથવા ઓનલાઇન સબમિટ કરી શકે છે. મહત્તમ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, BLOs ફોર્મના વિતરણ, સંગ્રહ અને વેરિફિકેશન માટે દરેક ઘરની મુલાકાત લેશે.
ઘરે-ઘરે જઈને કરવામાં આવતી ગણતરી દરમિયાન, BLOs એ ઓછામાં ઓછા 30 કોરા ફોર્મ 6 (Form 6) અને તેની સાથે કોરા ડિક્લેરેશન ફોર્મ સાથે રાખવાના રહેશે, જેથી નવા મતદાર તરીકે નોંધણી કરાવવા ઈચ્છતી કોઈ પણ વ્યક્તિને તે આપી શકાય.
રાજકીય પક્ષોની વધુ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી, પંચે માન્યતા પ્રાપ્ત રાજકીય પક્ષોના બૂથ લેવલ એજન્ટ્સ (BLAs) ને જનતા પાસેથી દૈનિક 50 ફોર્મ્સ સુધી એકત્રિત કરવાની અને ડ્રાફ્ટ પ્રકાશન પહેલાં તેને BLO ને સોંપવાની મંજૂરી આપી છે. રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત રાજકીય પક્ષો SIR પ્રક્રિયાના સુચારુ અને અસરકારક સંચાલનમાં BLOs ને મદદ કરવા માટે વધુ BLAs ની નિમણૂક કરી શકે છે.
મતદારો, BLOs અને BLAs ની રાજ્યવાર વિગતો નીચે મુજબ પ્રસ્તુત છે:
State
Electors
Number of BLOs
Number of BLAs
1. Odisha
3,34,14,856
38,123
8,391
2. Mizoram
8,75,008
1,353
3,430
3. Sikkim
4,71,077
572
681
4. Manipur
20,92,140
2,996
5,003
તમામ પાત્ર મતદારોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ SIR પ્રક્રિયામાં ભાગ લે અને ઘરે-ઘરે લેવાતી મુલાકાતો દરમિયાન ચૂંટણી અધિકારીઓને સહકાર આપે.

Election Commission
Special Intensive Revision – Phase III
Enumeration Phase has started for the states of Odisha, Mizoram, Sikkim and Manipur
31 MAY 2026 3:08PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India, in exercise of its powers under Article 324 of the Constitution of India; Section 21 along with other applicable provisions of the Representation of the People Act, 1950, has ordered Special Intensive Revision (SIR) in 16 States and 3 Union Territories (UTs) on May 14, 2026.
2. The main objective of the Special Intensive Revision (SIR) is - No eligible citizen is left out while no ineligible person is included in the Electoral Roll. Every person who is a citizen of India and who is not less than eighteen years of age on the qualifying date and is not otherwise disqualified under any law shall be entitled to be registered in the electoral roll.
3. As per the order dated 14.05.2026 of the ECI, Enumeration Phase has started for states of Odisha, Mizoram, Sikkim and Manipur on 30.05.2026. All eligible electors whose Enumeration Forms are received by the Electoral Registration Officer (ERO) on or before 28.06.2026 will be included in the Draft Electoral Rolls.
4. Electors who are unable to submit their Enumeration Forms by 28.06.2026 may apply through Form 6 along with the prescribed Declaration Form during the claims and objections period.
5. During the Enumeration Phase of SIR, Booth Level Officers (BLOs) conduct house-to-house visits and provide Enumeration Forms to all existing electors. Electors may submit the duly filled form either through the BLO or online. To ensure maximum coverage, BLOs will visit each household, for distribution, collection, and verification of forms.
6. During house-to-house Enumeration, BLOs to carry at least 30 blank Form 6 along with blank Declaration Forms, to supply to anyone who seeks to enroll as a new elector.
7. With a view to ensure more involvement of political parties, the Commission has allowed Booth Level Agents (BLAs) of recognized political parties to collect from the public, up to 50 Forms/day and hand it over to the BLO before the Draft Publication. National and State recognized political parties may appoint more BLAs to assist BLOs in the smooth and effective conduct of the SIR process.
8. State -wise details of Electors, BLOs, and BLAs are presented below:
State
Electors
Number of BLOs
Number of BLAs
1. Odisha
3,34,14,856
38,123
8,391
2. Mizoram
8,75,008
1,353
3,430
3. Sikkim
4,71,077
572
681
4. Manipur
20,92,140
2,996
5,003
1. All eligible electors are requested to participate in the SIR process and cooperate with election officials during the house-to-house visits.