ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಳ್ತಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿರಿ ಮಾತೃಶ್ರೀ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸಿರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸರ್ವರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕಡೆಗಿನ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರಬೇಕು: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಧರ್ಮಸ್ಥಳವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಸಹಬಾಳ್ವೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್‌ ನಿದರ್ಶನವಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು; ಬಲವಂತದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂತರಗಳಿಗೆ ಆಸ್ಪದವಿರಬಾರದು: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
31 MAY 2026 2:06PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಧರ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ತಂಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿರಿ ಮಾತೃಶ್ರೀ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಸಹಸ್ರಾರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿರುವ 'ಸಿರಿ'ಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಕ್ಷೇತ್ರ ಧರ್ಮಸ್ಥಳವು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿರುವ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, "ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯು ಅನಾದಿಕಾಲದಿಂದಲೂ ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ಧರ್ಮ ಯಾವುದಿದ್ದರೇನು, ನಿಷ್ಕಲ್ಮಶ ಭಕ್ತಿಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ವಧರ್ಮ ಸಮಭಾವದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, "ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಧರ್ಮವನ್ನೂ ಸಮಾನ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಘನತೆಯಿಂದ ಕಾಣಬೇಕು; ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಬಲವಂತದ ಮತಾಂತರಗಳಿಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪದವಿರಬಾರದು" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯರು ಹಾಗೂ 'ಸಿರಿ' ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಡಿ. ವೀರೇಂದ್ರ ಹೆಗ್ಗಡೆಯವರ ಜೀವನವನ್ನು “ಸಮಾಜಕ್ಕೊಂದು ಸಂದೇಶ” ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯು ಸಮಾಜದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಹೇಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಲ್ಲದು ಎಂಬುದನ್ನು ಡಾ. ಹೆಗ್ಗಡೆಯವರು ಕಳೆದ ಸುಮಾರು ಆರು ದಶಕಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಬದುಕಿನ ಮೂಲಕ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇದೇ ವೇಳೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಹೇಮಾವತಿ ವಿ. ಹೆಗ್ಗಡೆಯವರು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಕೊಂಡಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಆಂದೋಲನದ ಯಶಸ್ಸು ತನ್ನ ಜೀವನ ಸಂಗಾತಿಯ ದೃಢ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
'ಸಿರಿ' ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇಂದು 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ 10,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರಿಗೆ ಪರೋಕ್ಷ ಜೀವನೋಪಾಯ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹುಪಾಲು ಮಹಿಳೆಯರು ಹಿಂದುಳಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಇದನ್ನು “ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ” ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
"ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಬೇಕು; ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದಲ್ಲೂ ಘನತೆ, ಹೊಸ ಅವಕಾಶ ಹಾಗೂ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಇಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047” ಕನಸಿನ ಪ್ರಮುಖ ಆಶಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
'ಸಿರಿ' ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಸಾಗಿಬಂದಿದ್ದು, ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸದಾ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು. ನೂತನವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ 'ಸಿರಿ ಮಾತೃಶ್ರೀ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್'ನ ಮಾನವೀಯ ಕಾಳಜಿಯ ಮುಖವನ್ನು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ವಸತಿ ಗೃಹಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಅಡುಗೆಮನೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಮುಕ್ತಕಂಠದಿಂದ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
'ಸಿರಿ' ಸಂಸ್ಥೆಯ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ಧತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ದಕ್ಷ ಹಾಗೂ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟ ಅವರು, 'ಸಿರಿ' ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹಾಗೂ ಮಾನವೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಎಂದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, “ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್” (ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ) ಮತ್ತು “ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್” (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಮನೋಭಾವವೇ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ದಾರಿದೀಪವಾಗಬೇಕು ಎಂದರು. 'ಸಿರಿ' ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನುಕರಿಸಬಹುದಾದ ಒಂದು ಆದರ್ಶ ಮಾದರಿ ಎಂದು ಕರೆದ ಅವರು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಕೇವಲ ಲಾಭಕ್ಕಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದರು. ಇಂತಹ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲೂ ತಲೆಎತ್ತಲಿ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಧರ್ಮಸ್ಥಳದ ಶ್ರೀ ಮಂಜುನಾಥ ಸ್ವಾಮಿ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ವಿಶೇಷ ಪೂಜೆ ಸಲ್ಲಿಸಿ, ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದರು. ಬಳಿಕ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಪ್ರಸಾದ ನಿಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಭಕ್ತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಅವರು, ಕರುಣೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ತಳಹದಿಯ ಮೇಲೆ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿರುವ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆ ಹಾಗೂ ನಿರಂತರ ಉಚಿತ ಅನ್ನದಾನದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಕಂಠದಿಂದ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯ ಹಾಗೂ 'ಸಿರಿ' ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಡಿ. ವೀರೇಂದ್ರ ಹೆಗ್ಗಡೆ, ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಬ್ರಿಜೇಶ್ ಚೌಟ ಮತ್ತು 'ಸಿರಿ' ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಹೇಮಾವತಿ ವಿ. ಹೆಗ್ಗಡೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Vice President Inaugurates SIRI Mathrushree Industrial Park at Belthangady, Karnataka
“SIRI Is a Model of Women-Led Social Transformation and Inclusive Development”: Vice President
“India’s Journey Towards Viksit Bharat Must Be Rooted in Self-Reliance and Rural Empowerment”: Vice President
“Dharmasthala Has Been a Living Symbol of Harmony, Coexistence and Service for Centuries”: Vice President
“All Religions Must Be Respected; Forced Religious Conversions Should Be Discouraged”: Vice President
31 MAY 2026 2:06PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today inaugurated the SIRI Mathrushree Industrial Park at Belthangady in Dakshina Kannada district of Karnataka from Dharmasthala.
Addressing the gathering, the Vice-President said that the dream of a prosperous rural India can truly be realised through institutions like SIRI, which have empowered thousands of women and rural families through livelihood generation and entrepreneurship.
Speaking on the values upheld by Shri Kshetra Dharmasthala, the Vice-President said that Indian civilisation has always respected all faiths and emphasised that Bhakti, irrespective of religion, contributes to social harmony and moral strength.
Stressing the importance of preserving the spirit of secularism, the Vice-President said that all religions must be treated with equal respect and dignity, while any form of forced religious conversion should be discouraged.
The Vice-President praised Rajya Sabha MP and President of SIRI, Dr. D. Veerendra Heggade, describing his life as “a message to society”. He said that for nearly six decades, Dr. Heggade has demonstrated how spirituality can become a powerful force for constructive social transformation.
The Vice-President also appreciated the contribution of Smt. Hemavathi V. Heggade towards women empowerment and social welfare. He observed that the success of any social mission is strengthened by the support and commitment of one’s life partner.
Noting that SIRI today supports the livelihoods of more than 3,000 individuals directly and over 10,000 indirectly, most of them women from disadvantaged backgrounds, the Vice-President described this as “social transformation in its truest sense”.
The Vice-President said that true development must touch human lives and create dignity, opportunity and confidence among every section of society. He added that inclusive development for every citizen lies at the heart of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Viksit Bharat 2047”.
Highlighting the growth journey of SIRI, the Vice-President observed that the institution was built through perseverance, innovation, sacrifice and dedication and has remained quality-oriented. He particularly appreciated the newly inaugurated SIRI Mathrushree Industrial Park’s human-centric approach, including hostel facilities for women employees, residential quarters, childcare support systems, hygienic kitchens, transportation facilities and welfare amenities.
Commending the diversity of activities undertaken by SIRI, the Vice-President said the institution has successfully combined traditional skills with modern management practices. He remarked that efficient and compassionate management is essential for the growth of any institution and expressed happiness that SIRI has adopted a scientific yet humane approach to administration.
Referring to the national vision of self-reliance, the Vice-President said the spirit of “Vocal for Local” and “Aatmanirbhar Bharat” must guide India’s development journey. Calling SIRI a model worthy of national replication, the Vice-President said the institution demonstrates that industries can be socially responsible, women-centric, environmentally conscious and deeply humane. He expressed hope that similar rural industrial ecosystems would emerge across the country.
Earlier in the day, the Vice-President visited the Shri Manjunatha Swamy Temple at Dharmasthala, where he offered prayers and sought blessings. He also visited the Annapoorna Prasada Nilaya, interacted with devotees, and appreciated the temple’s enduring tradition of community service and free mass feeding rooted in compassion, equality and devotion.
Governor of Karnataka Shri Thawar Chand Gehlot, Rajya Sabha MP and President of SIRI Dr. D. Veerendra Heggade, Lok Sabha MP Shri Brijesh Chowta and Founder of SIRI Smt. Hemavathi V. Heggade were among those present on the occasion.