સંરક્ષણ મંત્રાલય
વાઇસ એડમિરલ સંજય વત્સાયન, PVSM, AVSM, NM એ વેસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડના ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
30 MAY 2026 8:04PM by PIB Ahmedabad
વાઇસ એડમિરલ સંજય વત્સાયન, PVSM, AVSM, NM એ 30 મે 2026 ના રોજ મુંબઈ ખાતે યોજાયેલી એક ઔપચારિક પરેડમાં વેસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડના ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો હતો. આ નિમણૂક પહેલાં, તેઓ નેવલ હેડક્વાર્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે વાઇસ ચીફ ઓફ ધ નેવલ સ્ટાફ તરીકે સેવા આપી રહ્યા હતા. કાર્યભાર સંભાળ્યા પછી, તેમણે નેવલ ડોકયાર્ડ, મુંબઈ ખાતે આવેલ ગૌરવ સ્તંભ પર રાષ્ટ્રની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુર વીરોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી (NDA), ખડકવાસલા પુણેના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી, ફ્લેગ ઓફિસરને 01 જાન્યુઆરી 1988 ના રોજ ભારતીય નૌકાદળ (ઇન્ડિયન નેવી) માં કમિશન કરવામાં આવ્યા હતા. ગનરી અને મિસાઇલ સિસ્ટમ્સના નિષ્ણાત, તેમણે ત્રણ દાયકા કરતાં વધુ લાંબી તેમની વિશિષ્ટ નૌકાદળ કારકિર્દી દરમિયાન દરિયામાં અને કિનારે (બંને સ્થળોએ) કમાન્ડ, ઓપરેશનલ, સ્ટાફ અને તાલીમ સંબંધિત વિવિધ પ્રકારની જવાબદારીઓ સંભાળી છે.
ફ્લેગ ઓફિસરે નૌકાદળના અગ્રણી યુદ્ધજહાજો પર સેવા આપી છે, જેમાં કોસ્ટ ગાર્ડ શિપ C-05, મિસાઇલ વેસેલ્સ INS વિભૂતિ અને નાશક, મિસાઇલ કોર્વેટ INS કુઠાર અને ગાઇડેડ મિસાઇલ ફ્રિગેટ INS સહ્યાદ્રીના કમાન્ડનો સમાવેશ થાય છે. ડિફેન્સ સર્વિસીઝ સ્ટાફ કોલેજ, વેલિંગ્ટન; નેવલ વોર કોલેજ, ગોવા અને પ્રતિષ્ઠિત નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજ, નવી દિલ્હીના સ્નાતક એવા આ ફ્લેગ ઓફિસરે મુખ્ય વ્યૂહાત્મક અને નીતિ-લક્ષી સ્ટાફ ભૂમિકાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કર્યું છે. તેમણે નેવલ હેડક્વાર્ટર ખાતે પર્સનલ અને પ્લાન્સ ડિરેક્ટોરેટમાં સ્ટાફની જવાબદારીઓ નિભાવી છે, જેમાં ફ્લેગ રેન્ક પર પ્રમોશન મળ્યા બાદ આસિસ્ટન્ટ ચીફ ઓફ નેવલ સ્ટાફ (પોલિસી એન્ડ પ્લાન્સ) નો પણ સમાવેશ થાય છે. ત્યારબાદ તેમણે ભારતીય નૌકાદળના ઇસ્ટર્ન ફ્લીટનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, અને નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમીના ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ તેમજ ઇસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડના ચીફ ઓફ સ્ટાફ તરીકે સેવા આપી હતી.
તેમણે HQIDS ખાતે ડેપ્યુટી ચીફ ઓફ ધ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ (DCIDS) - ઓપરેશન્સ અને DCIDS (પોલિસી, પ્લાન્સ એન્ડ ફોર્સ ડેવલપમેન્ટ) તરીકે પણ સેવા આપી છે, જેમાં તેમણે ત્રણેય સેનાઓમાં ઓપરેશન્સના સંકલન, એકીકરણ વધારવા, ફોર્સ ડેવલપમેન્ટ અને સ્વદેશીકરણને પ્રોત્સાહન આપતી નીતિઓ ઘડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
વેસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડના ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળતા પહેલાં, ફ્લેગ ઓફિસર નૌકાદળના 47મા વાઇસ ચીફ ઓફ ધ નેવલ સ્ટાફ હતા, જેઓ ભારતીય નૌકાદળની ક્ષમતા વિકાસ અને ભવિષ્યની સજ્જતા માટે જવાબદાર હતા.
ફ્લેગ ઓફિસરને પરમ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ (PVSM), અતિ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ (AVSM) અને નૌસેના મેડલ (NM) એનાયત થયેલા છે.
Baton.jpgBAIP.jpeg)
Dais.jpgDFPP.jpeg)
gauravstambhwreathandsalute.jpgL3Z8.jpeg)
guardinsp.jpg0635.jpeg)

Ministry of Defence
VICE ADMIRAL SANJAY VATSAYAN, PVSM, AVSM, NM TAKES OVER AS THE FLAG OFFICER COMMANDING-IN-CHIEF, WESTERN NAVAL COMMAND
30 MAY 2026 8:04PM by PIB Delhi
Vice Admiral Sanjay Vatsayan, PVSM, AVSM, NM, assumed charge as the Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command, at a ceremonial parade held in Mumbai on 30 May 2026. Prior to this appointment, he served as Vice Chief of the Naval Staff at Naval Headquarters, New Delhi. On assuming charge, he paid homage to the bravehearts who have made the supreme sacrifice in service to the Nation, at Gaurav Stambh, Naval Dockyard, Mumbai.
An alumnus of National Defence Academy, Khadakwasla Pune, the Flag Officer was commissioned into the Indian Navy on 01 Jan 1988. A specialist in Gunnery and Missile Systems, he has held a wide range of command, operational, staff and training assignments, both afloat and ashore, during his distinguished naval career spanning more than three decades.
The Flag Officer has served onboard various frontline warships, including command of Coast Guard Ship C-05, Missile Vessels INS Vibhuti and Nashak, Missile Corvette INS Kuthar and Guided Missile Frigate INS Sahyadri. A graduate of the Defence Services Staff College, Wellington, Naval War College, Goa and the prestigious National Defence College, New Delhi, the Flag Officer has excelled in key strategic and policy-oriented Staff roles. He has discharged staff assignments in the Personnel and Plans Directorates at Naval Headquarters, including that of the Assistant Chief of Naval Staff (Policy and Plans) on promotion to Flag rank. He thereafter commanded the Indian Navy’s Eastern Fleet, and served as the Deputy Commandant of the National Defence Academy and Chief of Staff, Eastern Naval Command.
He has also served as Deputy Chief of the Integrated Defence Staff (DCIDS) - Operations and DCIDS (Policy, Plans and Force Development) at HQIDS, playing a key role in coordination of operations, enhancing integration, jointness, force development and framing policies promoting indigenisation in the three Services.
Prior to assuming charge as the Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command, the Flag Officer was the 47th Vice Chief of the Naval Staff, responsible for capability development and future readiness of the Indian Navy.
The Flag Officer is a recipient of the Param Vishisht Seva Medal, Ati Vishisht Seva Medal and Nao Sena Medal.
Baton.jpgBAIP.jpeg)
chamberseated.jpgCF04.jpeg)
gauravstambhwreathandsalute.jpgL3Z8.jpeg)
guardinsp.jpg0635.jpeg)