Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Biodiversity Authority Realises Rs. 21.26 Crore Through Access and Benefit Sharing Mechanism in FY 2025–26
30 MAY 2026 1:03PM by PIB Delhi
The National Biodiversity Authority (NBA) has realised Rs. 21.26 crore under the Access and Benefit Sharing (ABS) mechanism during the financial year 2025–26. The amount was generated from approvals granted for research, commercial utilisation, intellectual property rights, bio-survey and bio-utilisation of biological resources, reflecting growing industry participation in India's biodiversity governance framework.
During the period, the Seed sector emerged as the largest contributor, accounting for Rs. 11.75 crore, followed by the AYUSH sector with Rs. 5.56 crore. Other contributors included Nutraceuticals with Rs. 1.40 crore and Pharmaceuticals with Rs. 1.18 crore. Contributions were also received from the Biotechnology, Cosmetics, Chemical, Biofuel and Food & Beverage sectors.
Major contributors from the Seed sector included Nunhems India Pvt. Ltd., East West Seeds India Pvt. Ltd., Pioneer Overseas Corporation, Nongwoo Seed India Pvt. Ltd. and BASF India Pvt. Ltd. In the AYUSH sector, major contributors included Himalaya Wellness Company, Organic India Pvt. Ltd. and Natural Remedies.
The sectors utilised around 300 biological resources, including maize, rice, turmeric, amla, mustard, bitter gourd, kalmegh, elachi, tulsi, guggal gum, neem leaves, garcinia, ashwagandha, pepper and lavanga.
As on date, the National Biodiversity Authority has realised ABS funds amounting to Rs. 266 crore from users of biological resources and associated knowledge. Of this, Rs. 145 crore has already been disbursed to beneficiaries across the country.
The ABS mechanism, established under the Biological Diversity Act, ensures that benefits arising from the utilisation of biological resources are shared fairly and equitably with local communities, Biodiversity Management Committees, farmers and traditional knowledge holders. The funds generated contribute directly to biodiversity conservation, sustainable use of biological resources and livelihood enhancement at the grassroots level.
This achievement reinforces India's commitment to the objectives of the Convention on Biological Diversity, the Nagoya Protocol on Access and Benefit Sharing, and Target 13 of the National Biodiversity Strategy and Action 2024–2030. The growing contribution from industry demonstrates that economic development and biodiversity conservation can progress together, creating a more sustainable and inclusive future for the country.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી ઓથોરિટીએ નાણાકીય વર્ષ 2025–26માં એક્સેસ એન્ડ બેનિફિટ શેરિંગ મિકેનિઝમ દ્વારા રૂ. 21.26 કરોડ મેળવ્યા
30 MAY 2026 1:03PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી ઓથોરિટી (NBA) એ નાણાકીય વર્ષ 2025–26 દરમિયાન એક્સેસ એન્ડ બેનિફિટ શેરિંગ (ABS) મિકેનિઝમ હેઠળ રૂ. 21.26 કરોડ મેળવ્યા છે. આ રકમ જૈવિક સંસાધનોના સંશોધન, વ્યાવસાયિક ઉપયોગ, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી રાઇટ્સ), બાયો-સર્વે અને બાયો-યુટિલાઇઝેશન માટે આપવામાં આવેલી મંજૂરીઓમાંથી જનરેટ થઈ હતી, જે ભારતના બાયોડાયવર્સિટી ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્કમાં ઉદ્યોગોની વધતી જતી ભાગીદારી દર્શાવે છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન, સીડ સેક્ટર રૂ. 11.75 કરોડના યોગદાન સાથે સૌથી મોટો યોગદાનકર્તા તરીકે ઉભરી આવ્યું હતું, ત્યારબાદ આયુષ સેક્ટર રૂ. 5.56 કરોડ સાથે બીજા ક્રમે હતું. અન્ય યોગદાનકર્તાઓમાં ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ રૂ. 1.40 કરોડ સાથે અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ રૂ. 1.18 કરોડ સાથે સામેલ હતા. બાયોટેકનોલોજી, કોસ્મેટિક્સ, કેમિકલ, બાયોફ્યુઅલ અને ફૂડ એન્ડ બેવરેજ સેક્ટર્સ તરફથી પણ યોગદાન પ્રાપ્ત થયું હતું. સીડ સેક્ટરમાંથી મુખ્ય યોગદાનકર્તાઓમાં નનહેમ્સ ઈન્ડિયા પ્રાઈવેટ લિમિટેડ, ઈસ્ટ વેસ્ટ સીડ્સ ઈન્ડિયા પ્રાઈવેટ લિમિટેડ, પાયોનિયર ઓવરસીઝ કોર્પોરેશન, નોંગવુ સીડ ઈન્ડિયા પ્રાઈવેટ લિમિટેડ.અને બીએએસએફ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સામેલ હતા. આયુષ સેક્ટરમાં, મુખ્ય યોગદાનકર્તાઓમાં હિમાલયા વેલનેસ કંપની, ઓર્ગેનિક ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ અને નેચરલ રેમેડીઝ સામેલ હતા.
આ સેક્ટર્સે આશરે 300 જૈવિક સંસાધનોનો ઉપયોગ કર્યો હતો, જેમાં મકાઈ, ચોખા, હળદર, આમળા, રાઈ, કારેલા, કાલમેઘ, એલચી, તુલસી, ગુગળ ગુંદર, કડવા લીમડાના પાન, ગાર્સિનિયા, અશ્વગંધા, મરી અને લવિંગ સામેલ છે.
આજની તારીખ સુધીમાં, નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી ઓથોરિટીએ જૈવિક સંસાધનો અને સંબંધિત જ્ઞાનના વપરાશકર્તાઓ પાસેથી રૂ. 266 કરોડની ABS ફંડની રકમ મેળવી છે. આમાંથી, દેશભરના લાભાર્થીઓને રૂ. 145 કરોડની રકમ પહેલેથી જ વિતરિત કરી દેવામાં આવી છે.
બાયોલોજિકલ ડાયવર્સિટી એક્ટ હેઠળ સ્થાપિત ABS મિકેનિઝમ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે જૈવિક સંસાધનોના ઉપયોગથી મળતા લાભો સ્થાનિક સમુદાયો, બાયોડાયવર્સિટી મેનેજમેન્ટ કમિટીઓ, ખેડૂતો અને પરંપરાગત જ્ઞાન ધરાવનારાઓ સાથે ન્યાયી અને સમાન રીતે વહેંચવામાં આવે. જનરેટ થયેલું આ ફંડ પાયાના સ્તરે જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ, જૈવિક સંસાધનોના ટકાઉ ઉપયોગ અને આજીવિકા વૃદ્ધિમાં સીધું યોગદાન આપે છે.
આ સિદ્ધિ કન્વેન્શન ઓન બાયોલોજિકલ ડાયવર્સિટી, એક્સેસ એન્ડ બેનિફિટ શેરિંગ પરના નાગોયા પ્રોટોકોલ અને નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી સ્ટ્રેટેજી એન્ડ એક્શન 2024–2030ના લક્ષ્યાંક 13ના ઉદ્દેશ્યો પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. ઉદ્યોગો તરફથી વધી રહેલું આ યોગદાન દર્શાવે છે કે આર્થિક વિકાસ અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ બંને એકસાથે આગળ વધી શકે છે, જે દેશ માટે વધુ ટકાઉ અને સમાવેશી ભવિષ્યનું નિર્માણ કરે છે.