પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આઈજીઆઈ (IGI) એરપોર્ટ, નવી દિલ્હી ખાતે ભારતની પ્રથમ 'સ્કાયકાસ્ટ' (SkyCast) સિસ્ટમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; જણાવ્યું કે ભારત ધુમ્મસ-મુક્ત, વેધર-સ્માર્ટ એવિએશનના નવા યુગમાં પ્રવેશી રહ્યું છે
'સ્કાયકાસ્ટ' પાયલોટ્સને રીઅલ-ટાઇમ હવામાનની માહિતી પૂરી પાડશે, જેનાથી ધુમ્મસ અને ટર્બ્યુલન્સ (વિક્ષોભ) ને કારણે ફ્લાઇટમાં થતા વિલંબ, ડાયવર્ઝન અને કેન્સલેશનમાં ઘટાડો થશે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
અદ્યતન સંકલિત એવિએશન વેધર મોનિટરિંગ સિસ્ટમ તૈનાત કરનાર ભારત વિશ્વનો 19મો દેશ બન્યો: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
આગામી સ્કાયકાસ્ટ સુવિધા જેવર એરપોર્ટ ખાતે શરૂ કરવામાં આવશે, ત્યારબાદ ભારતના અન્ય એરપોર્ટ પર તેનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
"મિશન મૌસમ" હેઠળ વિકસિત, સ્કાયકાસ્ટ સુરક્ષિત ટેક-ઓફ અને લેન્ડિંગ માટે અદ્યતન વાતાવરણીય તકનીકોને સંકલિત કરે છે
આ સિસ્ટમ વાતાવરણના 3 કિમી સુધીના સ્તર પર નજર રાખવા માટે રડાર વિન્ડ પ્રોફાઇલર, ગ્રાઉન્ડ-બેઝ્ડ ફોગ એરોસોલ સ્પેક્ટ્રોમીટર, લિડાર સિલોમીટર અને અન્ય અદ્યતન સેન્સર્સનું સંયોજન કરે છે
29 MAY 2026 4:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર), પીએમઓ, પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ટરનેશનલ (IGI) એરપોર્ટ, નવી દિલ્હી ખાતે ભારતની પ્રથમ "સ્કાયકાસ્ટ સિસ્ટમ" (SkyCast System) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને તેને ભારતીય એવિએશન (ઉડ્ડયન) ક્ષેત્રે એક નવા યુગની શરૂઆત ગણાવી હતી.
મંત્રીશ્રીએ માહિતી આપી હતી કે અત્યાર સુધી વિશ્વભરમાં આવી માત્ર 18 અદ્યતન સિસ્ટમ્સ અસ્તિત્વમાં છે અને એવિએશન વેધર મોનિટરિંગ (ઉડ્ડયન હવામાન દેખરેખ) માટે આ સંકલિત વાતાવરણીય રિમોટ સેન્સિંગ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરનાર ભારત વિશ્વનો 19મો દેશ બન્યો છે. તેમણે જણાવ્યું કે આઈજીઆઈ એરપોર્ટ દિલ્હી પછી, આવી બીજી સુવિધા જેવર એરપોર્ટ પર શરૂ કરવામાં આવશે, ત્યારબાદ ભારતભરના અન્ય એરપોર્ટ પર તેનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે.
આ ઉદ્ઘાટન સમારોહ નવી દિલ્હીના આઈજીઆઈ એરપોર્ટ પર પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રન; MoES, ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ (IMD), ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટ્રોપિકલ મેટોરોલોજી (IITM), GMR ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને એવિએશન સેક્ટરના પ્રતિનિધિઓની ઉપસ્થિતિમાં યોજાયો હતો. ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ગ્લાઇડ પાથ 10 (Glide Path 10) ખાતે સ્કાયકાસ્ટ સિસ્ટમ અને ફોગ ઓબ્ઝર્વેટરી (ધુમ્મસ વેધશાળા) સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, ત્યારબાદ IITM ના વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા ટેકનિકલ બ્રીફિંગ અને પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આવી ભવિષ્યલક્ષી હવામાન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાને શક્ય બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "મિશન મૌસમ" ના વિઝનને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સ્કાયકાસ્ટ પ્રતિકૂળ હવામાનની સ્થિતિ દરમિયાન પાયલોટ્સ અને એવિએશન ઓપરેટર્સને રીઅલ-ટાઇમ (ત્વરિત) માહિતી પૂરી પાડીને એવિએશન સેફ્ટી (ઉડ્ડયન સુરક્ષા) માં મોટું પરિવર્તન લાવશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે મુસાફરો હવે એવા ભવિષ્યની આશા રાખી શકે છે જ્યાં ધુમ્મસ અને ટર્બ્યુલન્સને કારણે ફ્લાઇટની કામગીરીમાં થતી અડચણો નોંધપાત્ર રીતે ઓછી થશે. તેમણે કહ્યું કે આ સિસ્ટમ એરક્રૂ અને પાયલોટ્સને આશરે ત્રણ કલાકના ટૂંકા ગાળામાં પણ અગાઉથી એલર્ટ (ચેતવણી) આપશે, જે તેમને લેન્ડિંગ માટેના સૌથી સુરક્ષિત સમયનો નિર્ણય લેવામાં સક્ષમ બનાવશે અને બિનજરૂરી ડાયવર્ઝન, કેન્સલેશન અને વિલંબને ટાળી શકાશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે સ્કાયકાસ્ટ એ ભારતના એવિએશન ઇતિહાસમાં સૌથી મોટો સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ છે કારણ કે તે ધુમ્મસની દેખરેખ, ટર્બ્યુલન્સની ભાળ મેળવવા અને ઉચ્ચ-અસરવાળા હવામાનની આગાહી માટે બહુવિધ વાતાવરણીય અવલોકન તકનીકોનું સંયોજન કરે છે. વ્યાપક અને રીઅલ-ટાઇમ વાતાવરણીય માહિતી પ્રદાન કરવા માટે આ સિસ્ટમ રડાર વિન્ડ પ્રોફાઇલર, સોડાર (SODAR), માઇક્રોવેવ રેડિયોમીટર, ગ્રાઉન્ડ-બેઝ્ડ ફોગ એરોસોલ સ્પેક્ટ્રોમીટર (GFAS) અને CL61 લિડાર-આધારિત સિલોમીટર સહિતની અત્યાધુનિક વાતાવરણીય રિમોટ સેન્સિંગ તકનીકોને સંકલિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ સુવિધા રનવે પર દેખરેખ અને ચેતવણીની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવશે, જેનાથી ટેક-ઓફ અને લેન્ડિંગ વધુ સુરક્ષિત બનશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્કાયકાસ્ટનો મુખ્ય ભાગ એક અદ્યતન બાઉન્ડ્રી લેયર રડાર વિન્ડ પ્રોફાઇલર છે, જે એરપોર્ટથી લગભગ 3 કિલોમીટરની ઊંચાઈ સુધી પવનની ગતિ, પવનની દિશા, ટર્બ્યુલન્સ, વર્ટિકલ વેલોસિટી (ઊભો વેગ) અને બાઉન્ડ્રી-લેયર ડાયનેમિક્સને સતત માપે છે. એરક્રાફ્ટના ઉતરાણ અને લેન્ડિંગની કામગીરી દરમિયાન આ માપદંડો અત્યંત નિર્ણાયક હોય છે, જ્યાં વાતાવરણની ચોક્કસ માહિતી સુરક્ષા સુધારવામાં મદદ કરે છે.
સ્કાયકાસ્ટ સુવિધામાં ગ્રાઉન્ડ-બેઝ્ડ ફોગ એરોસોલ સ્પેક્ટ્રોમીટર (GFAS) જેવા અદ્યતન ધુમ્મસ મોનિટરિંગ સાધનો પણ શામેલ છે, જે ધુમ્મસના ટીપાં, એરોસોલ્સ અને એરોસોલ-ફોગ વચ્ચેની આંતરક્રિયાઓ પર વિગતવાર માહિતી પ્રદાન કરે છે. ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું કે દિલ્હી જેવા શહેરો માટે આ ખાસ મહત્વ ધરાવે છે, જ્યાં પ્રદૂષણના કણો ધુમ્મસ સાથે ભળીને વિઝિબિલિટી (દ્રશ્યતા) ની સ્થિતિને અસર કરે છે.
આ સિસ્ટમ CL61 લિડાર-આધારિત સિલોમીટરને પણ સંકલિત કરે છે, જે ધુમ્મસના ઊભા માળખા પર સતત નજર રાખે છે. આનાથી ધુમ્મસની રચના, વિઝિબિલિટીમાં થતો ઘટાડો અને એવિએશન કામગીરીને અસર કરતી વાતાવરણીય પરિસ્થિતિઓને સમજવામાં મદદ મળે છે.
સ્કાયકાસ્ટ ધુમ્મસ, એરોસોલ્સ, ટર્બ્યુલન્સ, ભેજ, વિઝિબિલિટી અને વાતાવરણીય પરિસ્થિતિઓના રીઅલ-ટાઇમ માપનને એક જ અદ્યતન એવિએશન વેધર ઇન્ટેલિજન્સ ફ્રેમવર્કમાં લાવે છે. આ સિસ્ટમ પાયલોટ્સ, એરલાઇન્સ, એરપોર્ટ ઓપરેટર્સ અને એર ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ એજન્સીઓને ચોક્કસ નાવકાસ્ટિંગ (તાત્કાલિક આગાહી) અને પ્રારંભિક ચેતવણી સેવાઓ સાથે સહયોગ આપશે.
સ્કાયકાસ્ટનો વૈજ્ઞાનિક પાયો વિન્ટર ફોગ એક્સપેરિમેન્ટ (WiFEX) માંથી આવ્યો છે, જે પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય હેઠળ IITM અને IMD દ્વારા સંયુક્ત રીતે 2015 માં આઈજીઆઈ એરપોર્ટ ખાતે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. WiFEX એ ધુમ્મસની રચના, એરોસોલ-ક્લાઉડ આંતરક્રિયા, વિઝિબિલિટીમાં ઘટાડો અને અર્બન બાઉન્ડ્રી-લેયર પ્રક્રિયાઓ વિશે નિર્ણાયક સમજ ઊભી કરી હતી, જેણે આ આગામી પેઢીની ઓપરેશનલ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં યોગદાન આપ્યું હતું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારત વૈજ્ઞાનિક નવીનતા અને અદ્યતન હવામાન ટેક્નોલોજીના માધ્યમથી “ધુમ્મસ-મુક્ત ફ્લાઇટ્સ” ના યુગ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ઉડ્ડયન સેવાઓને “હવાઈ ચપ્પલથી હવાઈ જહાજ” સુધી લઈ જવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે એવિએશન અને નાગરિકોના લાભ માટે હવામાન સેવાઓના લોકશાહીકરણ તરફ પણ આગળ વધી રહ્યું છે.
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રને જણાવ્યું હતું કે સ્કાયકાસ્ટ સુવિધા માત્ર એવિએશન કામગીરીને જ ટેકો નહીં આપે, પરંતુ ભારતની એકંદર હવામાન આગાહી ક્ષમતાઓને પણ મજબૂત કરશે. તેમણે કહ્યું કે આવા અદ્યતન સાધનો દ્વારા જનરેટ થતા પવન, ભેજ અને તાપમાનના વર્ટિકલ પ્રોફાઇલ્સ ભવિષ્યની હવામાન આગાહીઓમાં સુધારો કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે મિશન મૌસમ હેઠળ, હવામાન પ્રણાલીઓની બહેતર દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડોપ્લર વેધર રડાર અને સમાન સિસ્ટમ્સ સહિતના અદ્યતન ઓબ્ઝર્વેશનલ નેટવર્ક્સનો સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ડૉ. રવિચંદ્રને જણાવ્યું હતું કે આવી સુવિધાઓ વધુ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળો વાતાવરણીય ડેટા જનરેટ કરશે, જે આગામી વર્ષોમાં આગાહીની ચોક્કસતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ ટેક્નોલોજીઓ ભારતના એરપોર્ટ અને અન્ય ભાગોમાં વધુ પ્રમાણમાં તૈનાત કરવામાં આવશે, જ્યારે આગાહીની ક્ષમતાઓને વધુ વધારવા માટે એરક્રાફ્ટ-આધારિત અવલોકનોને પણ સંકલિત કરવામાં આવશે.
એવિએશન ઉપરાંત, સ્કાયકાસ્ટના અવલોકનો અદ્યતન આગાહી મોડલ્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સક્ષમ ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ, અર્બન (શહેરી) હવામાન આગાહી, પ્રદૂષણ વ્યવસ્થાપન, પરિવહન સલાહ અને આપત્તિ સજ્જતાની પહેલોને ટેકો આપશે.
મિશન મૌસમ હેઠળની સ્કાયકાસ્ટ સિસ્ટમ વેધર-સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા, એવિએશનની ક્ષમતા મજબૂત કરવા અને વૈજ્ઞાનિક નવીનતા દ્વારા વધુ સુરક્ષિત અને વધુ વિશ્વસનીય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates India’s first 'SkyCast' System at IGI Airport New Delhi; says India enters a new era of fog-free, weather-smart aviation
'SkyCast' will provide real-time weather intelligence to Pilots, reducing flight delays, diversions and cancellations caused by fog and turbulence: Dr. Jitendra Singh
India becomes 19th in the world to deploy advanced integrated aviation weather monitoring system: Dr. Jitendra Singh
Next SkyCast facility to come up at Jewar Airport, followed by expansion across other airports in India: Dr. Jitendra Singh
Developed under "Mission Mausam", SkyCast integrates advanced atmospheric technologies for safer take-offs and landings
System combines Radar Wind Profiler, Ground-based Fog Aerosol Spectrometer, Lidar Ceilometer and other advanced sensors to monitor atmosphere up to 3 km
29 MAY 2026 4:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today inaugurated India’s first "SkyCast System" at Indira Gandhi International Airport, New Delhi, calling it the beginning of a new era in Indian aviation.
The Minister informed that only 18 such advanced systems exist across the world so far and India has now become the 19th in the world to install this integrated atmospheric remote sensing system for aviation weather monitoring. After IGI Airport Delhi, the second such facility will come up at Jewar Airport, followed by expansion to other airports across India, he said.
The inauguration ceremony was held at IGI Airport, New Delhi, in the presence of Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr. M. Ravichandran; senior officials from MoES, India Meteorological Department (IMD), Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), GMR and representatives from the aviation sector. Dr. Jitendra Singh inaugurated the SkyCast System and Fog Observatory facility at Glide Path 10, followed by a technical briefing and demonstration by IITM scientists.
Dr. Jitendra Singh credited Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision behind "Mission Mausam" for making such futuristic weather infrastructure possible. He said SkyCast will bring a major transformation in aviation safety by providing real-time information to pilots and aviation operators during critical weather situations.
The Minister said passengers can look forward to a future where flight disruptions caused by fog and turbulence will significantly reduce. He said the system will provide advance alerts to aircrew and pilots even within short time windows of around three hours, enabling them to decide the safest time for landing and avoiding unnecessary diversions, cancellations and delays.
Dr. Jitendra Singh said SkyCast is one of the biggest landmarks in India’s aviation history as it combines multiple atmospheric observation technologies for fog monitoring, turbulence detection and high-impact weather forecasting. The system integrates state-of-the-art atmospheric remote sensing technologies, including Radar Wind Profiler, SODAR, Microwave Radiometer, Ground-based Fog Aerosol Spectrometer (GFAS) and CL61 Lidar-based Ceilometer to provide comprehensive real-time atmospheric intelligence. He said the facility will strengthen monitoring and warning capabilities across runways, making take-offs and landings safer.
The Minister said the core of SkyCast is an advanced boundary layer Radar Wind Profiler, which continuously measures wind speed, wind direction, turbulence, vertical velocity and boundary-layer dynamics up to nearly 3 kilometres above the airport. These parameters are crucial during aircraft descent and landing operations, where precise atmospheric information helps improve safety.
The SkyCast facility also includes advanced fog monitoring instruments such as the Ground-based Fog Aerosol Spectrometer (GFAS), which provides detailed information on fog droplets, aerosols and aerosol-fog interactions. Dr. Jitendra Singh said this is particularly important for cities like Delhi, where pollution particles interact with fog and affect visibility conditions.
The system also integrates the CL61 Lidar-based Ceilometer, which continuously monitors the vertical structure of fog. This helps understand fog formation, visibility reduction and atmospheric conditions affecting aviation operations.
SkyCast brings together real-time measurements of fog, aerosols, turbulence, moisture, visibility and atmospheric conditions into a single advanced aviation weather intelligence framework. The system will support pilots, airlines, airport operators and air traffic management agencies with accurate nowcasting and early warning services.
The scientific foundation of SkyCast comes from the Winter Fog Experiment (WiFEX), jointly initiated by IITM and IMD under the Ministry of Earth Sciences at IGI Airport in 2015. WiFEX generated critical understanding of fog formation, aerosol-cloud interaction, visibility reduction and urban boundary-layer processes, which contributed to the development of this next-generation operational system.
Dr. Jitendra Singh said India is moving towards an era of “fog-free flights” through scientific innovation and advanced weather technologies. Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of taking aviation from “Hawai Chappal to Hawai Jahaz”, the Minister said India is now also moving towards democratisation of weather services for the benefit of aviation and citizens.
Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr. M. Ravichandran said the SkyCast facility will not only support aviation operations but will also strengthen India’s overall weather forecasting capabilities. He said vertical profiles of wind, humidity and temperature generated through such advanced instruments will improve future weather predictions. He added that under Mission Mausam, advanced observational networks including Doppler Weather Radars and similar systems are being expanded across India to ensure better monitoring of weather systems.
Dr. Ravichandran said such facilities will generate more high-quality atmospheric data, which will significantly improve forecast accuracy in the coming years. He said these technologies will be increasingly deployed across airports and other parts of India, while aircraft-based observations will also be integrated to further enhance forecasting capabilities.
Beyond aviation, SkyCast observations will support advanced forecasting models, artificial intelligence-enabled decision support systems, urban weather forecasting, pollution management, transport advisories and disaster preparedness initiatives.
The SkyCast System under Mission Mausam reflects India’s commitment towards building weather-smart infrastructure, strengthening aviation resilience and ensuring safer and more reliable services through scientific innovation.